Top 10 Hướng Dẫn Sử Dụng Mac cho Người Mới bắt đầu

Top 10 Hướng Dẫn Sử Dụng Mac cho Người Mới bắt đầu

18/05/2022 Hiền

Với những người mới làm quen với Macbook hẳn sẽ khá cảm thấy xa lạ với hệ điều hành này. Đặc biệt, nếu bạn đang chuyển từ hệ điều hành Window sang sẽ cảm thấy khó khăn khi dùng Mac. Đừng lo lắng, mọi thứ đều cần có sự làm quen, nếu bạn đã dùng quen thì sẽ thấy hệ điều hành MacOS chính là hệ điều hành thân thiện nhất! Cùng khám phá 10 hướng dẫn sử dụng Mac dành cho người mới sử dụng giúp bạn làm quen và trở thành người dùng MacOS chuyên nghiệp nhất nhé!

1. Học cách thoát ứng dụng trên máy Mac

Việc đầu tiên khi dùng mở lên 1 chiếc Macbook, chắc chắn bạn sẽ muốn mở ngay một ứng dụng trên thanh Dock (thanh chứa các ứng dụng ở viền dưới màn hình Mac) để trải nghiệm và xem giao diện nó ra sao. Nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn chính là không biết tắt, mở rộng hay ẩn cửa sổ ứng dụng ra sao. Nếu trên máy Window bạn sẽ thấy 1 menu nhỏ ở góc trên bên phải cửa sổ nhưng với MacOS thì ngược lại, hãy để ý ở góc trên bên trái cửa sổ ứng dụng3 nút nhỏ màu: đỏ, cam và xanh lá. Chính là nó đấy ạ!

null

 • Khi bạn di chuột vào nút tròn đỏ ngoài cùng sẽ thấy xuất hiện dấu X, nhấp chuột vào đó đồng nghĩa với việc Đóng ứng dụng.
 • Tiếp theo đến nút tròn nhỏ màu da cam với biểu tượng dấu "-", đó chính là nút ẩn ứng dụng. Khi bạn click chuột vào đó, ứng dụng bạn đang dùng sẽ thu nhỏ thành 1 tab nhỏ trên thanh Dock, bạn chỉ việc click chuột lần nữa vào ứng dụng đó trên thanh Dock để mở lại.
 • Cuối cùng là nút tròn nhỏ màu xanh lá (Nút Toàn màn hình): đây chính là nút điều chỉnh dùng ứng dụng ở chế độ Toàn màn hình, bạn click vào đó sẽ giúp bạn thu nhỏ hoặc mở rộng Full màn hình của cửa sổ ứng dụng.

Tuy nhiên, thao tác đóng ứng dụng bên trên đóng cửa sổ, tuy nhiên vẫn sẽ có một số ứng dụng chạy ẩn, chẳng hạn như ứng dụng Thư, Word, Excel, Powerpoint,... bạn vẫn thấy nó chạy ẩn ở Dock => Khi đó, để thoát hoàn toàn ứng dụng này trên máy Mac của bạn, hãy nhấp vào tên ứng dụng trên thanh menu ở viền trên màn hình và chọn Thoát [Ứng dụng] hoặc có thể click chuột phải vào ứng dụng trên Dock và chọn Thoát (Quit)

null

Hoặc nếu muốn thoát nhanh, bạn có thể nhấn Command + W để đóng 1 ứng dụng, nhấn Command +Q nếu bạn muốn thoát tất cả các ứng dụng đang chạy.

Buộc thoát Ứng Dụng bị treo

 • Tuy vậy, khá nhiều trường hợp do ứng dụng nặng khiến máy bị treo cách thông thường không thoát được ứng dụng. Bạn sẽ cần đến tính năng "Buộc Thoát":

Khá đơn giản, bấm vào Logo Apple (biểu tượng Apple) ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Buộc thoát (Force Quit). Tuy nhiên, một cách nhanh hơn để làm điều đó là nhấn tổ hợp phím Option + Cmd + Esc. Cả hai tùy chọn sẽ mở ra cửa sổ Force Quit với danh sách tất cả các ứng dụng hiện đang chạy trên máy Mac của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn và nhấp vào Buộc thoát để tắt ứng dụng đó.

null

2. Sử dụng Ứng dụng ở Chế độ Toàn màn hình

Giống như nói ở mục 1 thì đó chính là chức năng của nút tròn nhỏ màu xanh lá. Khi bạn sử dụng một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, nó sẽ bao phủ toàn bộ màn hình Mac của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi làm việc, không bị phân tâm bởi những menu xung quanh. Bạn sẽ không thể thấy thanh menu của mình ở trên cùng hoặc thanh Dock chứa các biểu tượng ứng dụng ở dưới cùng. Dễ thôi, bạn chỉ cần làm hiện chúng bằng cách kéo con trỏ chuột đến vị trí góc trên màn hình để hiện menu, hoặc di con trỏ xuống bên dưới để hiện thanh Dock.

null

 • Để đặt một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, sau khi mở ứng dụng bạn muốn, bạn chỉ cần nhấp vào nút "Toàn màn hình" màu xanh lá ở góc trên cùng bên trái cửa sổ.
 • Nhấp vào nút Toàn màn hình (nút màu xanh lá cây) nằm ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ. Ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ toàn màn hình ngay lập tức. Bấm tiếp 1 lần nữa vào nút đó là bạn đã thoát khỏi chế độ toàn màn hình rồi đó.

3. Tận dụng thanh công cụ Tìm kiếm Spotlight

Rất nhiều các ứng dụng không hiển thị trực tiếp, nếu bạn muốn tìm kiếm nó cực nhanh thì thanh Tìm kiếm Spotlight chính là công cụ hữu ích nhất. Đây cũng chính là hướng dẫn sử dụng Mac mà nhiều người ít để ý.

Sử dụng Spotlight trên máy Mac hoặc dùng tính năng tìm kiếm này trên bất kỳ thiết bị Apple nào khác là một cách tiết kiệm thời gian cực kỳ tốt. Spotlight sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ tệp dữ liệu, ảnh hoặc ứng dụng nào bạn có và thậm chí nó có thể giúp bạn thực hiện một số phép toán cơ bản cực nhanh. 

null

Cách dễ nhất để truy cập Spotlight là nhấn: Cmd + Space trên bàn phím của bạn. Hoặc đơn giản hơn là click vào biểu tượng kính lúp ngay góc trên bên phải màn hình. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhập bất cứ thứ gì bạn muốn tìm kiếm. Spotlight sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất mà nó có thể tìm thấy trên máy tính của bạn hoặc gợi ý bạn tìm kiếm trên web để có thêm tùy chọn. Nếu không tin thì thử ngay đi ạ!

4. Làm quen với cách dùng cảm ứng đa điểm trên bàn di chuột

Hẳn là bạn sẽ thích dùng chuột ngoài hơn nếu dùng trên laptop Window, nhưng với Macbook, bạn hoàn toàn có thể làm quen với chế độ cảm ứng đa điểm trên Trackpad (Bàn di chuột) với khá nhiều tiện ích hay ho. Bạn có thể dễ dàng thấy các hướng dẫn sử dụng Trackpad bằng cách:

 • Bấm vào Logo Apple (góc trên bên trái màn hình) => Chọn SystemPreferences (Tùy chọn hệ thống) => Chọn mục Trackpad (Bàn di chuột) => Bên trong là khá nhiều cài đặt và hướng dẫn sử dụng Trackpad cho bạn.

null

Điển hình những thao tác cơ bản trên Trackpad bạn hay dùng như:

 • Đầu tiên, nhớ chọn chế độ "Chạm để bấm" trong cài đặt Trackpad (như hình) nếu bạn không muốn cứ phải dí mạnh xuống để dùng Chuột. Khi đó, chạm 1 ngón tay sẽ tương đương với bấm chuột trái, chạm 2 ngón tay cùng lúc sẽ tương đương bấm chuột phải.
 • Trượt đồng thời hai ngón tay lên hoặc xuống để cuộn trang.
 • Nhấn đúp (2 lần) vào Trackpad (bàn di chuột) bằng hai ngón tay để phóng to và thu nhỏ trang web hoặc tệp PDF.
 • Chụm vào hoặc mở ra bằng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ.
 • Vuốt sang trái hoặc phải bằng hai ngón tay để di chuyển giữa trang trước hoặc trang sau.
 • Mở Launchpad của máy Mac để truy cập tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn bằng cách chụm bốn ngón tay vào cùng một lúc (hoặc ba ngón tay và một ngón cái).

Ngoài ra, còn khá nhiều thao tác hữu dụng khác bạn có thể xem chi tiết trong cài đặt Trackpad nhé!

5. Làm việc đa nhiệm với Chế độ chia đôi màn hình

Việc chuyển đổi giữa 2 cửa sổ cùng lúc khi làm việc khiến bạn thấy phiền thì Chế độ chia đôi màn hình (Split View) trên mac sẽ giúp bạn giải quyết phiền phức này nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng hai ứng dụng song song, chuyển đổi giữa chúng tùy ý. Điều này sẽ giúp bạn tăng năng suất và làm việc đa nhiệm tốt hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng cái này đơn giản là bạn thu nhỏ và kéo cửa sổ sang 2 bên thôi. Nhưng bạn lại không thể ẩn thanh Dock và thanh Menu, với chế độ chia đôi màn hình Split View thì khác, thanh Menu và Dock sẽ ẩn đi cho đến khi bạn tìm kiếm chúng. Cách dùng tính năng này khá đơn giản, đó là sử dụng luôn nút Toàn màn hình:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần bật 2 cửa sổ ứng dụng bạn muốn để ở chế độ Split View 
 • Bước 2: Sau đó, trên một ứng dụng, di con trỏ của bạn qua nút Toàn màn hình mà không nhấp vào nó, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút trong giây lát, bạn sẽ thấy hiện ra 3 tùy chọn => Bấm chọn Xếp cửa sổ sang phía bên trái màn hình (Tile Window to Left of Screen) hoặc Xếp cửa sổ sang phía bên phải màn hình (Tile Window to Right of Screen) tùy ý bạn.

null

 • Bước 3: Khi bạn chọn xong thì cửa sổ đó sẽ chuyển sang phía bạn muốn, cửa sổ còn lại sẽ cho bạn tùy chọn cửa sổ nếu bạn mở nhiều hơn 2 tab. Bạn chỉ cần nhấp vào cửa sổ bạn muốn là xong.

Vậy là xong. Cả hai cửa sổ sẽ xuất hiện cùng lúc trên màn hình Mac của bạn. 

null

 • Bạn cũng có thể thay đổi bên của cả hai cửa sổ bằng cách nhấp và giữ ứng dụng ở trên cùng và kéo nó bằng chuột hoặc bàn di chuột sang trái hoặc phải.
 • Ngoài ra, bạn có thể thay đổi kích thước, độ rộng của từng bên cửa sổ bằng cách nhấp và kéo thanh màu đen ở giữa màn hình.

6. Tìm ứng dụng không có trong thanh Dock ở đâu?

Nếu xem hướng dẫn sử dụng Mac thì khó có thể bỏ qua mục này. Macbook của bạn có sẵn khá nhiều ứng dụng, nhưng thanh Dock chỉ đặt 1 số ứng dụng bạn hay dùng nhất. Bạn băn khoăn không biết tìm các ứng dụng khác ở đâu?

Đừng lo. Tất cả chúng đều được lưu trữ ở một nơi gọi là Launchpad. Mở LaunchPad bạn sẽ thấy được tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt.

null

Để mở Launchpad, bạn có 3 cách:

 • Cách 1: Nhấn phím F4 (trên bàn phím Mac)
 • Cách 2: Sử dụng thanh Tìm kiếm Spotlight và nhập Launchpad và click vào tên của nó khi tìm thấy.
 • Cách 3: Click vào biểu tượng Launchpad cũng phải được đặt trong Dock của máy Mac. (Nếu là phiên bản MacOS 10.15 trở xuống, biểu tượng LaunchPad có hình tên bên trong hình tròn xám. Còn nếu là MacOS 11 trở lên là biểu tượng có chín hình vuông có màu sắc khác nhau). 

Sau khi mở Launchpad, bạn sẽ có thể xem tất cả các ứng dụng trên máy Mac của mình. Giờ thì hãy thử khám phá từng ứng dụng cực hữu ích trên Macbook như: Chụp ảnh tự sướng, quay video với PhotoBooth, quay video màn hình Mac với QuickTime Player,...

Ngoài ra, bạn có tận 4 cách để xem tất cả các ứng dụng trên macbook.

7. Tìm các File dữ liệu bạn lưu trữ và tải về ở đâu?

Giống như trên Window, bạn cần một ổ cứng và chia ổ để có thể lưu trữ dữ liệu thì trên Macbook cũng vậy. Bạn có thể tìm thấy tất cả các dữ liệu của mình trên Finder.

null

Mở Finder khá đơn giản, click ngay vào biểu tượng mặt cười với 2 màu xanh trắng trên Dock. Trên Finder có đủ các dữ liệu như: Phần Ứng dụng, Các tài liệu lưu trữ, Mục Tải về, Các dữ liệu trong iCloud Driver, dữ liệu Màn hình nền, AirDrop,...

Xem chi tiết tại đây: Cách dùng Finder từ A đến Z

8. Chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng đang dùng

Bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy trên máy Mac của mình bằng một phím tắt đơn giản. Nó giúp bạn dễ dàng chuyển nhanh nếu đang dùng cùng lúc nhiều ứng dụng. 

Bạn nhấn và giữ phím Cmd, sau đó nhấn phím Tab sẽ có 1 menu các ứng dụng đang dùng hiện lên. Tiếp tục nhấn phím Tab để chuyển đổi ứng dụng cho đến khi bạn đến ứng dụng bạn muốn truy cập. Khi đó, bạn nhả cả hai phím để chuyển sang ứng dụng được đánh dấu.

Nó chỉ phù hợp nếu bạn đang dùng, còn nếu bạn đã ẩn ứng dụng xuống Dock rồi thì cách nhanh nhất bạn cứ di con trỏ chuột xuống Dock và click vào ứng dụng bạn muốn mở là được nhé!

9. Quản lý các cửa sổ trên máy Mac

Mỗi khi bạn mở 1 ứng dụng trên máy Mac hoặc mở Finder, sẽ có 1 cửa sổ xuất hiện trên màn hình nền. Mỗi thời điểm bạn chỉ được dùng 1 ứng dụng, và để quản lý ứng dụng đó với nhiều tùy chọn thì không chỉ có thanh Menu ngay trên cửa sổ. Bạn sẽ thấy Tên ứng dụng và 1 dải menu dành cho ứng dụng đó được hiển thị trên Thanh Menu góc trên bên trái màn hình của Mac (Ngay bên cạnh Logo Apple).

null

Bởi vậy, thay vì chỉ dùng Menu sẵn trên cửa sổ ứng dụng. Bạn hãy thử khám phá thêm các tính năng mới ở Thanh Menu quản lý đó nhé.

Có khá nhiều ứng dụng như Photoshop, Ai,... khi mở sẽ không có luôn Menu trên cửa sổ ứng dụng, nhưng trên Menu quản lý vẫn luôn hiển thị rất nhiều tác vụ cho bạn. 

10. Sử dụng Trung tâm thông báo và Trung tâm điều khiển

Luôn có một nơi giúp bạn điều chỉnh màn hình cùng các ứng dụng nhanh chóng. Đó là phần Trung tâm Thông báo và Trung tâm điều khiển ở góc trên bên phải màn hình Mac.

Trung tâm thông báo của máy Mac lưu trữ tất cả các thông báo bạn đã bỏ lỡ, hiển thị các tiện ích để xem các cuộc hẹn, sinh nhật, thời tiết, tin tức hàng đầu,... ngay ở góc màn hình.

 • Trên MacOS Catalina 10.15 trở xuống, bạn chỉ cần bấm vào Biểu tượng Trung tâm thông báo  (Biểu tượng 3 gạch ngang với 3 dấu chấm ở đầu) để xem các dữ liệu thông báo mới. Bạn cũng có thể tùy chỉnh Thông báo bằng cách bấm vào Sửa (Edit) ở cuối màn hình.
 • Trên MacOS BigSur 11 trở lên, bạn chỉ cần bấm vào Ngày, giờ trong Thanh menu hoặc dùng 2 ngón tay vuốt từ cạnh phải sang trái bàn di chuột là sẽ hiển thị ngay.

null

Nếu bạn đã dùng iPhone, iPad thì hẳn cũng quen thuộc với Trung tâm điều khiển gồm các menu chỉnh: Ánh sáng, âm thanh, Bluetooth, Wifi, AirDrop,... Tương tự, với phiên bản MacOS BigSur 11 trở lên cũng đã được tích hợp tính năng này.

null

Để mở Trung tâm điều khiển của máy Mac, bạn cần nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển (Biểu tượng 2 nút gạt trên dưới khác màu). Khi hiện ra bảng Trung tâm điều khiển, bạn chỉ cần bấm vào từng mục nếu bạn muốn điều chỉnh bất cứ mục nào trong Trung tâm điều khiển là được.

Để thoát khỏi Trung tâm điều khiển hay Trung tâm thông báo, bạn chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình Mac của bạn là được.

Sử Dụng Macbook Chuyên Nghiệp Chỉ Với Vài Phút

Macbook với giao diện MacOS ngày càng thân thiện và thiết kế sao cho dùng thuận tiện nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới vẫn cần chút làm quen để xem qua các hướng dẫn sử dụng Mac. Thực sự chỉ sau vài phút bạn đã thấy mình thành thục hơn rất nhiều đúng không? Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn dùng Macbook cơ bản cho người mới giúp bạn trở thành chuyên gia Mac cực nhanh đó. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn! Theo dõi MacOnline để cập nhật thật nhiều tin tức mới nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999