Cách sao chép dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng, usb

Cách sao chép dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng, usb

02/11/2021 Hiền

Có thể bạn cũng biết, để sở hữu Macbook có dung lượng ổ cứng cao hơn thường chênh lệch option 128GB với 256GB hay thậm chí là SSD 512Gb hay 1TB khá cao. Bởi vậy nhiều người sẽ lựa chọn mua option ổ cứng thấp để tiết kiệm chi phí và mua ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu cần thiết. Tuy nhiên, khi copy dữ liệu từ MacOS bạn sẽ gặp lỗi không sao chép được file, dữ liệu từ Macbook sang USB hoặc ổ cứng ngoài. Vấn đề này xảy ra chỉ khi định dạng ổ cứng ngoài và Macbook khác nhau (ví dụ như ổ cứng ngoài có định dạng ổ cứng của Window) dẫn đến việc không thể chuyển dữ liệu. Nhưng đừng lo lắng, cùng MacOnline tìm hiểu ngay cách khắc phục nhé!

Những định dạng ổ cứng có thể nhận trên Macbook

Thông thường, Macbook có 4 loại định dạng ổ cứng thường gặp, trong đó:

  • Có 2 loại định dạng dành riêng cho Macbook đó là: APFS và Mac OS Extended
  • Còn loại ổ cứng có thể tương thích với cả hệ điều hành Window là: FAT32, exFAT và NTFS

Tuy nhiên, người ta chỉ dùng 2 loại định dạng khi coppy dữ liệu đó là: ExFAT và FAT32, vì cơ bản đây là định dạng phù hợp với mọi hệ điều hành, có thể hỗ trợ đọc và ghi dữ liệu. Nếu ổ cứng ngoài của bạn có sẵn định dạng này thì đơn giản rồi, bạn chỉ cần cắm vào Macbook qua cổng USB, sau khi nhận ổ, bạn kéo chuyển dữ liệu từ Macbook vào ổ hoặc từ ổ cứng vào Macbook đều được.

null

Còn nếu ổ cứng của bạn có định dạng là NTFS chỉ hỗ trợ hiển thị và đọc chữ không thể ghi chép dữ liệu nên bạn không thể chuyển dữ liệu nếu ở định dạng này. Định dạng NTFS là định dạng hay sử dụng ở Windows, nên nếu dùng Macbook thì việc coppy dữ liệu chắc chắn không được rồi. Khi bạn cắm vào Macbook, ổ cứng vẫn nhận, bạn có thể xem được dữ liệu nhưng khi kéo di chuyển dữ liệu hay copy đều không thực hiện được. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng USB, ổ cứng để sao chép dữ liệu từ nhiều máy ở các hệ điều hành khác thì thật là khó chịu phải không nào?

Cách chuyển dữ liệu từ Macbook ra ổ ngoài không có cùng định dạng

Nếu ổ cứng của bạn cắm vào Macbook mà không nhận hoặc có nhận mà không thể di chuyển hay copy thì bạn có 2 cách như sau nhé!

Cách 1: Thay đổi định dạng ổ

Lưu ý: cách này chỉ áp dụng với ổ cứng ngoài hay usb không có dữ liệu quan trọng gì. Bởi khi đổi định dạng sẽ cần reset xoá trắng ổ cứng hay usb cần tạo.

Điều này lại khá đơn giản rồi đúng không nào? 

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Command + Space rồi nhập Disk Utility vào khung Search trên máy Mac để mở phần quản lý ổ cứng của máy.
  • Bước 2: Trên cửa sổ Disk Utility, phía bên trái bạn bấm chọn đúng tên ổ cứng ngoài hay usb mà bạn muốn định dạng.
  • Bước 3: Ở đầu cửa sổ Disk Utility, chọn “Erase”. Trong cửa sổ bật lên:

+ Bạn chọn một tên mới cho ổ cứng của bạn tại mục Name.

+ Còn trong mục Format chính là phần chọn định dạng ổ cứng. Ở menu thả xuống bạn bấm chọn MS-DOS (FAT32) hoặc ExFAT để có thể vừa đọc vừa ghi dữ liệu.

Cuối cùng click vào "Erase" (Xoá) để kết thúc quá trình đổi định dạng ổ cứng.

null

Sau khi đổi định dạng, bạn có thể thoải mái cắm ổ cứng hay usb vào Macbook để coppy dữ liệu rồi đó.

Cách 2: Dùng ứng dụng hỗ trợ đọc ghi dữ liệu của bên Thứ 3

Nếu công việc hàng ngày thường xuyên copy file dung lượng lớn từ Macbook và Laptop qua ổ lưu trữ gắn ngoài và hầu bao dư dả thì giải pháp hay ho nhất cho bạn là nên mua ứng dụng bản quyền như: Paragon NTFS, Tuxera 

a. Phần mềm Paragon NTFS cho Mac

Paragon NTFS là phần mềm hỗ trợ MacOS đọc và ghi dữ liệu trực tiếp lên phân vùng định dạng NTFS (định dạng ô cứng Window). Phần mềm này sẽ giúp điều hứng nội dung, đọc, chỉnh sửa, sao chép cũng như tạo các tập tin, thư mục mới.

Hiện nay, bản trả phí là bộ driver Paragon NTFS for Mac sở hữu mức giá 19.95 USD. Trước khi phải trả phí, bạn sẽ được dùng thử miễn phí trong thời gian 10 ngày đầu tiên. Nếu bạn là người thường xuyên phải copy dữ liệu thì mức phí nãy cũng không quá đắt để có thể thoải mái sử dụng với các định dạng ổ cứng Window. 

null

Tải và cài đặt ngay tại trang chủ: Paragon NTFS for Mac

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bản FullCrack mà maclife cập nhật tại đây: Paragon NTFS for Mac 15.4.19

b. Phần mềm Tuxera NTFS cho Mac

Đây là phần mềm cao cấp hơn chút hỗ trợ bạn đọc file NTFS trên Macbook, chép dữ liệu vào ổ cứng hay USB với tốc độ truyền tệp nhanh chóng hơn. Ứng dụng này có giao diện thân thiện, khá dễ dàng để dử dụng. Nó hỗ trợ hầu hết các phiên bản MacOS thông dụng hiện nay.

Với mức giá nhỉnh hơn chút là 31$, nó chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn nếu file dữ liệu quá nặng. Và với phiên bản này, bạn vẫn có 14 ngày để trải nghiệm miễn phí các tính năng cực hữu ích của nó.

Tải và cài đặt ngay phiên bản tại trang chủ: Tuxera NTFS for Mac để trải nghiệm nhé!

b. Phần mềm miễn phí Mounty For NTFS

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí nhưng cũng không kém gì phần mềm có bản quyền. Tuy nhiên, vì nó miễn phí nên nhiều khi bạn sẽ có chút rắc rối về bảo mật dữ liệu nếu những dữ liệu của bạn cực quan trọng. Nhưng nếu bạn chỉ dùng cơ bản thì đây chắc chắn là phần mềm hữu ích nhất hiện nay.

Tải và cài đặt ngay: Mounty For NTFS

Sau khi tải về, bạn cũng thực hiện mở file sau đó kéo thả file Mounty.app vào folder Applications để tiến hành cài đặt. Sau quá trình cài đặt thành công sẽ có logo chữ M màu xanh trên thanh Menu cạnh cột wifi.

null

Bạn sử dụng ứng dụng đó như sau:

Sau khi cắm USB hoặc ổ cứng ngoài vào máy Macbook, iMac. Bạn click vào biểu tượng Mounty trên thanh Menu => Click chọn Show “tên ổ USB, ổ cứng của bạn” in Finder => Khi ổ cứng hiện ra thì bạn có thể copy dữ liệu từ Macbook sang USB, ổ cứng mà không gặp lỗi nào nữa.

Trên đây là tổng hợp tất cả những cách giúp bạn sao chép, copy dữ liệu từ Macbook vào ổ cứng hay usb nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng, bài tổng hợp trên sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn khi chuyển dữ liệu từ định dạng ổ cứng NTFS. Nếu bạn có thêm bất cứ cách nào hữu ích hơn, hãy comment thêm bên dưới để cùng tham khảo nhé! Chúc các bạn thành công

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
4 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo