Tổng hợp các phiên bản Mac OS từ trước đến nay

Tổng hợp các phiên bản Mac OS từ trước đến nay

19/12/2019 Hiền

Có lẽ bạn không còn xa lạ gì với hệ điều hành Mac OS nếu bạn là một Fan của Apple. Từ lâu, hệ điều hành Mac OS trên Macbook đã được ưa chuộng và được đánh giá cao về độ bảo mật và tính năng của nó. Các sản phẩm của Apple như Macbook, iPhone, iPad, Apple Watch đều được người dùng rất ưa chuộng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các đời Mac OS nhé!!

1. Thông tin cơ bản về MacOS

Mac OS (Macintosh Operating System) là hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple. Nó được cài đặt sẵn trên các máy tính Macintosh. Hệ điều hành Mac OS được biết đến là hệ điều hành mượt mà, tối ưu với giao diện đẹp mắt. Tuy chưa phổ biến như Windows nhưng Mac OS cũng ngày càng được ưa chuộng hơn bởi nền tảng bảo mật cao, có sự đồng bộ cao giữa các thiết bị, là một hệ điều hành lý tưởng cho người dùng.

null

2. Đặc điểm nổi bật của hệ điều hành Mac OS

a, Sự tiện dụng:

+ Hệ điều hành Mac dễ làm quen bởi giao diện đơn giản, logic và dễ sử dụng. Nhưng hầu hết những người sử dụng đều đã được làm quen với Windows từ rất sớm nên khi chuyển qua Mac sẽ cảm thấy hơi ngược và khó sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quen rồi chắc chắn bạn sẽ không muốn quay lại Windows nữa đâu bởi MacOS không hề khó dùng như 

+ Người dùng có thể di chuyển file, thư mục của phần mềm cài đặt đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng mà không gây ra lỗi của phần mềm. Mac OS sẽ tự động cập nhật lại đường dẫn cho các shortcut để chỉ đúng vào vị trí mới của file/thư mục.

+ Mac OS cung cấp một số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ mạnh mẽ các file nhạc, hình ảnh và chỉnh sửa video.

b, Sự ổn định:

+ Mac OS của Apple được đánh giá là một nền tảng ổn định, bởi lẽ nó phân tách phần lớn các phần mềm ra khỏi nhau cũng như ra khỏi hệ điều hành để giúp tăng tính ổn định. Đây là hệ điều hành bảo đảm mọi công việc đều được xử lý một cách nuột nà hiếm khi bị treo trong quá trình sử dụng

c, Sự bảo mật:

+ Số lượng virus trên Mac OS được phát hiện ra đến nay là rất ít. Với hệ điều hành OS X (phiên bản OS 10) đã được tích hợp thêm một số phần mềm bảo vệ.

+ Với sự bảo mật tuyệt đối với nhiều lớp bảo vệ từ mật khẩu máy đến mật khẩu iCloud, bạn sẽ giữ được những thông tin của mình.

d, Tính năng đồng bộ cao

+ Nếu bạn đang sử dụng iPhone và iPad thì việc sử dụng Mac OS sẽ thuận tiện hơn trong việc chia sẻ dữ liệu cũng như kết nối.

+ Chỉ việc đồng bộ dữ liệu thì bạn có thể lưu trữ được dữ liệu nhanh chóng. Bạn có thể khôi phục dữ liệu giữa các ổ nếu bị xóa.

3. Các đời MacOS thường dùng

Hệ điều hành MacOS ra đời từ rất lâu rồi, bắt đầu từ 2001 là dùng chuyên vi xử lý PowerPC. Nhưng bắt đầu từ năm 2005 trở lại đây, Apple đã chuyển sang sử dụng chip Intel Duo Core, nhờ đó có thể chạy song song 2 hệ điều hành Win và Mac.

Các hệ điều hành Mac mỗi năm lại ra một đời mới tuy nhiên,các đời quá cũ lại không thể sử dụng cho đời mới hiện nay nữa, chính vì vậy mà cúng ta chỉ chuyên dùng hệ điều hành từ 10.8 trở đi. Chúng ta cùng xem lại về từng đời là hệ điều hành nào nhé:

+ Từ 9/2012 là hệ điều hành Mac OS X 10.8 Mountain Lion

null

+ Từ 9/2013 chính là hệ điều hành Mac OS X 10.9 Mavericks

+ Từ 9/2014 là hệ điều hành Mac OS X 10.10 Yosemite

null

+ Từ 9/2015 là hệ điều hành Mac OS X 10.11 Captian

null

+ Vào 9/2016 phát hành hệ điều hành MacOS 10.12 Sierra. Apple tạm biệt cái tên OS X thay vào đó la hệ điều hành macOS để hợp lý hóa nó với thương hiệu của các hệ điều hành chính hác của Apple: iOS, watchOS và tvOS. Từ hệ điều hành này, có sự ra đời của Siri, tích hợp nhiều hơn các ứng dụng đi kèm và tích hợp nhiều hơn với iPhone và Apple Watch của Apple.

null

+ Đến tháng 9/2017 ra đời tiếp hệ điều hành macOS 10.13 High Sierra tập trung vào cải thiện hiệu năng và độ ổn định là chính. Khi chạy trên các ổ đía trạng thái rắn, nó sử dụng APFS (Apple File System) thay vì HFS+ giúp chuyển các tập tin nhanh hơn và bảo mật hơn.

null

+ Kế nhiệm tếp vào 9/2018, Apple cho ra đời macOS 10.14 Mojave đã có thêm tùy chọn giao diện tối (Dark Mode) cho người dùng và hình nền động..

null

+ Và mới đây nhất 9/2019 Apple đã cho ra mắt phiên bản macOS 10.15 Catalina với rất nhiều sự nâng cấp. Tiêu biểu có:

null

  • iTunes được tách ra thành 3 ứng dụng riêng là TV có hỗ trợ dịch vụ thuê bao Apple TV+, Podcast và Âm nhạc.
  • Các ứng dụng ảnh (Photos), Lời nhắc (Reminders), Ghi chú (Notes), trình duyệt Safari, Mail... cũng được bổ sung khá nhiều tùy chọn mới.
  • Tùy chọn hệ thống (Preferences): đưa thông tin tài khoản iCloud lên đầu, bổ sung các tính năng theo dõi thời gian hoạt động, các nâng cấp tùy chọn trợ năng...
  • Đã bổ sung thêm ứng dụng Tìm (Find My) để kiểm soát vị trí các thiết bi di động thông minh trong hệ sinh thái Apple như Apple Watch, Macbook, iPhone,...

Các đời Mac ngày càng được cải tiến hơn với các hệ điều hành đa công dụng hơn. Và hơn hết, bạn được trải nghiệm các tính năng ưu việt hơn bao giờ hết. Chính bởi sự bảo mật, tiện lợi lại dễ sử dụng, Apple ngày càng cải thiện hơn, đưa Macbook trở thành sản phẩm không thể thiếu đối với mỗi người. Hệ điều hành Mac chỉ cần tìm hiểu bạn sẽ thấy nó đã dần thân thiện với người dùng hơn rất nhiều.

Còn ý kiến của bạn thì sao?? Bạn đánh giá sao về hệ điều hành MacOS, bạn cảm thấy thích hệ điều hành nào hơn?? Chia sẻ cho shop ý kiến của bạn nhé!!

Tags
3 Điểm
(60%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999