MacOS 12 Monterey: Các tính năng mới và Hướng dẫn cài đặt

MacOS 12 Monterey: Các tính năng mới và Hướng dẫn cài đặt

14/09/2021 Hiền

Những tính năng mới của MacOS 12 Monterey được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2021 khiến cho các fan nhà Táo phải “đứng ngồi không yên”. Vậy người dùng có thể mong đợi gì từ phiên bản hệ điều hành mới này? Đâu là những cải tiến nổi bật nhất được trang bị cho MacOS 12 Monterey? Bạn đã biết cách cài đặt hệ điều hành MacOS Monterey. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây:

Bạn đã biết về các tính năng mới của MacOS 12 Monterey

Có lẽ, thời điểm covid 19 dần ổ định cũng là lúc cho ra mắt một loạt những sản phẩm mới. Sau sự ra mắt của MacOS Big Sur 11.1 vào năm ngoài với giao diện hoàn toàn mới và các tính năng đặc sắc. Cho đến tháng 7 năm nay, phiên bản Public Beta được phát hành. Sự ra mắt của MacOS 12 Monterey sẽ giúp hoàn thiện hơn những tính năng đó. Có thể kể đến các tính năng mới như:

Universal Control

Một trong những tính năng mới nhất phải kể đến Universal Control. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ con chuột và bàn phím trên các thiết bị Apple khác nhau.

Ví dụ: Khi đặt máy Macbook bên cạnh một chiếc iPad, bạn có thể điều khiển iPad bằng chuột/trackpad và bàn phím của Macbook. Cách dùng khá đơn giản, bạn di chuyển con chuột hướng về cạnh màn hình máy Mac gần với iPad hơn. Trên màn hình iPad sẽ xuất hiện con trỏ chuột của máy tính. Lúc này người dùng có thể thoải mái điều khiển bàn phím và chuột của máy Mac trên iPad.

null

Ngoài ra với Universal Control, bạn còn có thể kéo thả tệp trực tiếp giữa các thiết bị. Nói cách khác là bạn chuyển dữ liệu qua lại dễ dàng và nhanh chóng. Có thể nói, đây có thể trở thành tính năng dẫn đầu xu hướng trong tương lai của MacOS.

Airplay to Mac 

Tính năng Airplay cho phép bạn truyền trực tiếp các tệp đa phương tiện giữa Macbook /iMac sử dụng hệ điều hành MacOS Monterey với các thiết bị iPad hay iOS. Có thể nói, AirPlay dùng màn hình Macbook để hiển thị video hay phát ra âm thanh từ điện thoại của mình.

null

Airplay to Mac là một trong những tính năng mới của MacOS 12 Monterey đáng chờ đợi

Ứng dụng Shortcuts (Tạo phím tắt)

MacOS 12 Monterey cũng được bổ sung thêm ứng dụng Shortcuts - tạo Phím Tắt tiện lợi. Nó giúp bạn tạo lập các phím tắt và các quy trình tùy chỉnh trên máy Macbook/ iMac.

Phím tắt có thể được kích hoạt với Siri, có thể tích hợp ngay trên thanh Menu, Finder và Spotlight. Như vậy Shortcuts cho phép bạn thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Safari cải tiến với tính năng Gộp Tab

Phiên bản Safari này cung cấp các thẻ trình duyệt nhỏ hơn, cho phép bạn xem được nhiều trang web hơn. Ngoài ra người dùng còn có thể dùng tính năng Nhóm Tab - giúp nhóm các tab trình duyệt này với nhau theo nhu cầu sử dụng. 

Ngoài ra, tính năng tự động cập nhật cũng sẽ được tích hợp cho phiên bản trình duyệt Safari này. Không chỉ trên máy Mac mà còn đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple mà bạn sử dụng. Nếu dùng iPadOS 15iOS 15 thì Safari trên các thiết bị này cũng có khả năng nhóm tab.

null

Trình duyệt Safari mới dành cho MacOS Monterey được trang bị nhiều tiện ích hơn

Phiên bản Safari mới này cũng sở hữu một tính năng tuyệt vời khác. Đó là thay đổi màu sắc theo bảng màu của website bạn đang truy cập. Mỗi khi bạn chuyển tab thì màu sắc trình duyệt cũng sẽ chuyển đổi theo.

FaceTime được cải thiện

Phiên bản MacOS Monterey có một số tính năng mới cho FaceTime như:

 • Cải thiện âm thanh: với một số tính năng mới như hỗ trợ âm thanh không gian (spacial audio), tính năng Tách âm (Voice Isolation) - giúp hỗ trợ loại bỏ âm thanh bên ngoài và tập trung vào giọng người nói. Cuối cùng là tính năng Âm trường rộng (Wide Spectrum) - giúp tăng cường âm thanh thu được xung quanh.
 • Chia sẻ tệp với SharePlay: giúp chia sẻ nhạc, nội dung trực tuyến khi gọi FaceTime. Với Macbook M1 còn hỗ trợ làm mờ nền để tập trung vào người nói thông qua Neural Engine. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ cuộc gọi FaceTime với người dùng Android và Windows.

Một số tính năng khác

MacOS 12 Monterey còn có một số tính năng mới khác như: Tính năng Focus (tập trung) - tương tự tính năng "không làm phiền" trên Mac. Nghĩa là khi bạn để chế độ này mà có thông báo đến, người khác sẽ nhận được thông báo là bạn đang tập trung, không tiện tiếp chuyện. 

Ngoài ra, ứng dụng Ghi Chú (Notes) có thên tính năng Quick Note - giúp ghi chú trên bất kỳ ứng dụng hay trang web nào. Ghi chú này còn hỗ trợ nhiều người làm việc, chỉnh sửa và đề xuất tương tự như trên Google Driver

Những thiết bị hỗ trợ MacOS 12 Monterey

Để cài đặt MacOS 12 Monterey cho máy Mac của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sở hữu các phiên bản máy Mac có trong danh sách dưới đây:

 • iMac phiên bản cuối năm 2015 cho tới nay
 • Mac Pro phiên bản cuối năm 2013 tới nay
 • iMac Pro phiên bản cuối năm 2017 tới nay
 • Mac mini phiên bản cuối năm 2014 tới nay
 • MacBook Air phiên bản cuối năm 2015 tới nay
 • MacBook Pro phiên bản cuối năm 2015 tới nay
 • MacBook phiên bản đầu năm 2016 tới nay

null

MacOS 12 Monterey sẽ được hỗ trợ ở hầu hết các dòng máy Mac bản mới

Hướng Dẫn cài đặt MacOS Monterey

Việc cài đặt hệ điều hành MacOS Monterey cũng khá đơn giản, nếu bạn dùng hệ điều hành thấp thì cập nhật lên hệ điều hành cao hơn là được. Trước khi cài đặt bạn nên lưu dữ liệu hoặc Sao lưu dữ liệu bằng Time Machine để không bị xoá mất dữ liệu cần thiết.

Apple đã chính thức ra mắt phiên bản MacOS Monterey và iOS 15.1, bạn hoàn toàn có thể tự cập nhật bằng cách truy cập System Preferences => Chọn Software Update => Tìm phiên bản MacOS Big Monterey rồi bấm vào Upgrade Now, khi đó MacOS của bạn sẽ tải hệ điều hành mới và cài đặt MacOS 12. Sẽ phải chờ một lúc khá lâu để quá trình hoàn thành đó ạ. Sau thi xong, bạn khởi động lại máy và sử dụng là được.

Còn nếu máy Macbook của bạn chưa có sẵn bản cập nhật mới ta làm như sau:

Để cài đặt macOS 12 Monterey cho Macbook của bạn, ta làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web: Apple Beta Software Program rồi bấm nút Sign Up để tiến hành đăng ký chương trình với ID Apple. (Lưu ý: cần đăng nhập bằng cùng 1 tài khoản Apple trên Mac)

null

 • Bước 2: Sau khi đăng ký xong, bạn đăng nhập vào trang, nhấp vào Enroll Your Devices (Đăng ký thiết bị của bạn) rồi nhấn chọn mục: "macOS"
 • Bước 3: Sau khi đăng ký thành công, kéo chuột xuống và trong mục Enroll your Mac nhấn vào Download the macOS Public Beta Access Utility.

null

 • Bước 4: Sau khi tải xong, bạn mở phần Download (Tải xuống), mở file mà bạn vừa tải xuống sau đó làm theo các bước để đầu quá trình cài đặt.
 • Bước 5: Sau khi cài đặt bộ cài kết thúc, bảng Cập nhật phần mềm ở trong Tuỳ chọn hệ thống sẽ tự động mở ra. Bạn nhấn chọn Upgrade Now để bắt đầu tải xuống macOS Monterey Public Beta. 

null

 • Bước 6: Cuối cùng bạn cứ để máy tự chạy, khi hoàn thành thì phiên bản mới sẽ tự động mở. Bạn làm theo các bước cài đặt trên màn hình để chạy nốt hệ điều hành mới cho Macbook của bạn.

null

Trên đây là toàn bộ các tính năng mới của MacOS 12 Monterey được Apple giới thiệu và cách cài đặt hệ điều hành mới mà bạn nên biết. Với những tính năng này, hệ điều hành mới hứa hẹn sẽ đem đến nhiều tiện ích. Giúp cho người dùng truyền tải dữ liệu nhanh chóng giữa máy Mac và các thiết bị của Apple. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về hệ điều hành mới này thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
4 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999