Time Machine là gì? Cách sử dụng Time Machine sao lưu dữ liệu

Time Machine là gì? Cách sử dụng Time Machine sao lưu dữ liệu

26/08/2021 Hiền

Time Machine được biết đến như một công cụ cực kỳ hữu ích dành cho những người dùng Macbook. Nó sẽ giúp bạn lấy lại file bạn lỡ tay xoá hay sao lưu lại dữ liệu mỗi khi cài lại máy hoặc chuyển sang máy khác. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, MacOnline sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm Time Machine là gì? Cách dùng time machine sao lưu dữ liệu ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nào!

Time Machine là gì?

Ứng dụng Time Machine là một công cụ có sẵn trên Macbook của bạn. Nó giúp người dùng sao lưu tất cả các file dữ liệu, các ứng dụng và cài đặt trên máy Mac của bạn. Nói một cách đơn giản có nghĩa là, phần mềm giúp tạo ra một tệp nén chứa mọi thứ trên máy MacBook của bạn  tại thời điểm sao lưu. Dữ liệu này có thể được hoàn nguyên về khi bạn cần. 

Công dụng của Time Machine: Bản sao lưu Time Machine được sử dụng khi bạn cần thiết lập lại một thiết bị mới hoặc sau khi đưa máy về cài đặt gốc. Nó giúp bạn đưa máy của bạn về nguyên hiện trạng mà không mất thời gian cho việc cài đặt các ứng dụng một cách thủ công.

Để có thể dùng Time Machine, bạn cần:

 • 1 ổ cứng ngoài (box dữ liệu) hay USB có dung lượng lớn để có thể lưu trữ nhiều dữ liệu. (Tốt nhât là dung lượng ổ cứng lớn hơn dung lượng ổ cứng Macbook của bạn)

Tuy nhiên, để có thể kết nối với Macbook bạn cần định dạng ổ cứng theo định dạng của macbook thì mới chuyển được dữ liệu. Lưu ý: quá trình này sẽ format ổ cứng nên tốt nhất bạn nên dùng ổ cứng mới để không mất dữ liệu trong box.

null

Để định dạng ổ cứng, sau khi cắm ổ cứng vào Mac => Chọn Finder => Vào Ứng dụng => Trong phần Tiện ích chọn Tiện ích ổ đĩa (Disk Utility) => Chọn ổ cứng cần định dạng => Chọn Xoá (Erase) => Sau đó Đổi tên ổ đĩa ở mục Name rồi nhấn Erase để kết thúc quá trình chuyển định dạng ổ.

null

 • Một cáp kết nối với cổng USB hay cổng Thunderbolt để có thể truyền dữ liệu sang box dữ liệu ngoài.

Cách thiết lập Time Machine để sao lưu dữ liệu

Cách thiết lập Time Machine trong lần sử dụng đầu rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Kết nối ổ cứng ngoài của bạn với Macbook của bạn qua dây cáp kết nối ở cổng USB (hay Thunderbolt)
 • Bước 2: Từ thanh menu, hãy chọn biểu tượng Apple ở phía góc trái màn hình => Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) từ menu thả xuống
 • Bước 3: Trong ô System Preferences, Chọn mục Time Machine
 • Bước 4: Chọn Sao lưu tự động (Back Up Automatically) ở bên trái cửa sổ Time Machine.
 • Bước 5: Chọn ổ cứng bạn muốn sử dụng để lưu trữ các bản sao lưu của mình ở mục Select Backup Disk => chọn tên ổ đĩa mà bạn cắm vào (để được bảo về dữ liệu khi sao lưu tích chọn Encrypt backups) rồi bấm vào Use Disk.

null

Time Machine có cách thiết lập đơn giản

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để thiết lập Time Machine. Sau này, mỗi khi cắm ổ cứng Time machine vào máy, nếu có thêm dữ liệu, ổ cứng sẽ tự động backup thêm dữ liệu mới. Khi ổ cứng đầy, các dữ liệu cũ nhất sẽ bị xoá để có thể lưu file mới. Bạn có thể sao lưu mỗi tuần 1 lần để đảm bảo dữ liệu của bạn.

Cách Khôi Phục Dữ Liệu Macbook của Bạn bằng Time Machine

Nếu Macbook bạn đang dùng có vấn đề về dữ liệu cần khôi phục một phần dữ liệu lỡ xoá mất hay muốn khôi phục toàn bộ dữ liệu cũng không khó. Việc khôi phục như sau:

a. Khôi Phục Vài File Bạn lỡ Xoá Nhầm

Nếu như trong quá trình sử dụng mà bạn lỡ tay xoá nhầm dữ liệu nào đó mà ổ cứng Time Machine của bạn còn lưu thì bạn khôi phục lại như sau:

Sau khi cắm ổ cứng vào Macbook => vào mục "Time Machine" rồi ấn Enter để truy cập => Sử dụng timeline ở góc phải màn hình để chọn thời gian mỗi lần backup => Dùng mũi tên lên xuống để chọn được file đó rồi nhấn "Restore" để copy ra Desktop => Mở file và lưu lại dữ liệu bạn cần là thành công rồi đó.

null

(Bạn có thể xem trước nội dung của file bạn cần Restore bằng cách nhấn Spacebar để xem nhanh)

b. Khôi Phục Lại Toàn Bộ Dữ Liệu

Việc khôi phục dữ liệu này thì bạn phải Recover hoàn toàn lại máy Macbook của bạn nên sẽ mất thời gian hơn chút. Nó vừa giúp khôi phục lại dữ liệu lẫn phiên bản MacOS mà bạn dùng trên Time Machine. Các bước cài lại máy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kết nối ổ cứng Time Machine với Macbook của bạn. Sau khi khởi động lại máy => bấm tổ hợp phím Command + R đến khi hiện logo Apple hoặc kết nối Internet để bắt đầu quá trình Recovery.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Tiện ích macOS hiện lên, chọn Restore From Time Machine Backup (Khôi phục từ bản sao lưu trên Time Machine)

null

 • Bước 3: Chọn Ổ cứng Time Machine bạn cần sao lưu => Chọn thời gian Dữ liệu bạn muốn Back Up
 • Bước 4: Chọn ổ cứng macbook cần cài MacOS rồi nhấn Continue để Tiếp tục. 

Sau khi hoàn thiện các bước trên, máy Mac của bạn sẽ bắt đầu quá trình chuyển dữ liệu từ bản sao lưu Time Machine. Hoàn tất quá trình bạn khởi động lại máy là hoàn thành quá trình cài đặt lại máy

Hướng Dẫn Sao Lưu dữ liệu Time Machine sang Macbook mới

Bạn có thể chuyển dữ liệu đã sao lưu từ Time Machine sang Macbook mới cũng khá đơn giản. Có 2 trường hợp sau:

a. Khôi phục dữ liệu bằng Migration Assistant (Trợ lý di chuyển) 

Điều kiện sử dụng: Macbook mới của bạn sử dụng hệ điều hành tương thích với bản sao lưu Time Machine. 

Với ứng dụng này bạn có thể sao lưu được các dữ liệu cần thiết với các bước sau:

 • Bước 1: Kết nối ổ cứng Time Machine của bạn được với Macbook mới của bạn => Mở Ứng Dụng (Applications) => Chọn Tiện ích (Utilities) => Chọn Trợ lý di chuyển (Migration Assistant)
 • Bước 2: Trong ô Migration Assistant, hãy tích chọn ô “From a Mac, Time Machine backup, or startup disk” để chọn chuyển dữ liệu từ Time Machine.

null

Ứng dụng Migration Assistant giúp khôi phục dữ liệu

 • Bước 3: Trên màn hình tiếp theo, chọn ổ cứng Time Machine mà bạn cần sao lưu rồi ấn Continue (Tiếp tục)
 • Bước 4: Trong ổ cứng, bạn bấm tích chọn dữ liệu cần chuyển rồi ấn Tiếp tục. Sau khi hoàn thành bạn khởi động lại máy, đăng nhập kiểm tra dữ liệu của bạn xem đã đủ chưa.

b. Khôi phục dữ liệu từ Time Machine trong khi cài lại Macbook mới

Việc khôi phục dữ liệu này sử dụng trong khi cài lại Macbook mới. Các bước sao lưu dữ liệu trong máy mới này thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kết nối ổ cứng Time Machine với Macbook mới của bạn. Sau quá trình cài lại Macbook (reset macbook) của bạn. Máy sẽ khởi động lại để vào quá trình cài đặt các chức năng máy.
 • Bước 2: Đến mục "Transfer information to This Mac" bạn tích chọn ô "From a Mac, Time Machine backup, or startup disk" rồi bấm Continue
 • Bước 3: Chọn ổ cứng Time Machine cần sao lưu rồi chọn Continue => Tiếp tục chọn các phiên bản bạn muốn khôi phục rồi tiếp tục cứ ấn Continue => Nhập mật khẩu cho user mới rồi tiếp tục ấn Continue

Sau khi hoàn thiện các bước trên, máy Mac của bạn sẽ bắt đầu quá trình chuyển dữ liệu từ bản sao lưu Time Machine. Vậy là quá trình sao lưu dữ liệu đã hoàn tất rồi đó.

null

Chuyển dữ liệu sang máy tính mới để tiếp tục sử dụng thuận tiện

Lưu ý khi sử dụng Time Machine

Khôi phục dữ liệu cho máy Mac từ bản sao lưu Time Machine có quy trình thực hiện khá đơn giản. Nhưng không phải lúc nào đây cũng là lựa chọn tốt nhất. Trên thực tế, sau khi thực hiện xong các bước, có thể mất khá nhiều thời gian để có thể sao lưu lại hết dữ liệu. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ xem bạn có đủ thời gian để dành cho quá trình đó hay không.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý vì Apple đã ngừng sản xuất AirPort Time Capsule. Do đó rất ít khả năng thời gian sao lưu bằng Time Machine sẽ được cải thiện.

Sao lưu dữ liệu không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho dữ liệu trên máy tính của bạn. Thao tác này còn giúp bạn chuyển sang sử dụng thiết bị mới mà không cần phải thiết lập nhiều nhờ những dữ liệu cũ đã có. Time Machine sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn thực hiện được những công việc này!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo