Đánh Giá Hệ Điều Hành Macos Big Sur 11: Ưu và Nhược Điểm

Đánh Giá Hệ Điều Hành Macos Big Sur 11: Ưu và Nhược Điểm

16/08/2021 Hiền

Vào cuối năm ngoái, Apple đã cho ra mắt bản cập nhật hệ điều hành Big Sur 11.1 cho dòng máy tính Mac. Đây được đánh giá là một bản cập nhật khá hot với nhiều tính năng mới, cải thiện được độ bảo mật cũng như sửa một số lỗi trên các phiên bản macos trước đó. Để giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về hệ điều hành Big Sur, Maconline đã tổng hợp lại bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!

null

MacOS Big Sur là gì?

Đây là hệ điều hành phiên bản chính thức của Apple, có sự cải tiến nhiều hơn từ giao diện, tính năng cũng như hiệu năng hoàn toàn vượt trội hơn bản MacOS Catalina 10.15 tiền nhiệm. Đây được đánh giá là bước nhảy vọt về sự đổi mới trong phần mềm, cũng giúp Apple tăng cường bảo mật, tạo tiền đề cho những đổi mới trong tương lai.

Các dòng Macbook, iMac có thể cài Big Sur 11.1:

+ Các dòng Macbook Air, Macbook Pro từ cuối 2013 trở lên (Tất nhiên các dòng Macbook 12 inch thì đều có thể cập nhật bản này)

+ Mac Mini, iMac 2014 đến nay

+ Các dòng iMac Pro từ 2017 trở lên

Đặc biệt, đối với dòng Macbook M1 - với con chip Apple Silicon mới nhất thì đã được tích hợp sẵn hệ điều hành Big Sur mới nhất.

Những Ưu Điểm của Hệ Điều Hành Big Sur 11.1

Sau một thời gian sử dụng, các chuyên gia đánh giá rằng so với những thế hệ trước, hệ điều hành Big Sur 11.1 có nhiều cải tiến đối với các tính năng chính. Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của hệ điều hành này.

1. Giao diện mới thân thiện hơn, tương tự hệ sinh thái iOS

Điểm khác biệt đầu tiên đập vào mắt người dùng chính là giao diện hoàn toàn mới. Với thiết kế các biểu tượng trên Trung tâm điều khiển từ: wifi, bluetooth, chỉnh âm thanh, ánh sáng,... được dùng giống với giao diện của iPhone, ipad trên điện thoại hơn. 

Phần Trung tâm thông báo (Đồng hồ, Lịch, Ghi chú, Thời tiết,...) và Widget được thiết kế chung trên một chế độ xem. Bạn cũng có thể làm việc nhanh chóng với việc trả lời Email mà không cần mở ứng dụng. Chỉ cần nhấp vào thông báo để truy cập tuỳ chọn mới

Các biểu tượng trên Dock cũng như các ứng dụng trong Launchpad như: iMessage, Safari, Apple Maps,... được thiết kế đậm nét hơn với thiết kế đồng nhất với hình vuông bo tròn, ôm lại tạo cảm giác thân thuộc hơn.

null

Biểu tượng trên Macos Big Sur 11 đồng nhất hơn

2. Các Ứng Dụng Được cải tiến nhiều hơn

Phiên bản mới của Big Sur cho thấy khả năng tương thích tốt với nhiều ứng dụng. Các tính năng trên các ứng dụng cũng được cải tiến nhiều hơn. Đặc biệt là Safari, iMessage và Apple maps.

a. Ứng Dụng Safari

Safari được tích hợp phiên bản mới nhất Safari 14 được đánh giá là nhanh hơn đến 50%, tiết kiệm pin hơn các phiên bản trước đó. Trang chủ Safari được cá nhân hoá, bạn còn có thể tuỳ chỉnh hình nền theo ý thích. Thiết kế các tab trong Safari 14 được cải tiến bằng cách thêm nhiều tab hơn trên màn hình với các favicon (biểu tượng yêu thích) giúp bạn điều hướng Safari nhanh hơn.

null

Giao diện ứng dụng Safari trên Macos Big Sur

Dịch thuật nhanh chóng bằng các tuỳ chọn dịch sang ngôn ngữ mới mà không cần dùng đến Google dịch nữa. Bạn có thể xem bản dịch ở bất kỳ trang web tương thích nào.

Ngoài ra, Safari 14 cũng tăng cường tính năng bảo mật với "Báo cáo quyền riêng tư". Bạn có thể biết được Safari đang chặn những trình theo dõi nào, xem được thông báo những trang web bị chặn trong 30 ngày qua.

b. Ứng dụng iMessage (Tin Nhắn)

Nếu bạn đã dùng iPhone, iPad chắc hẳn sẽ thấy rất quen thuộc với tính năng này. Bởi nó được cải tiến tương tự trên iOS với nhiều tính năng mới như:

 • Trả lời riêng 1 tin nhắn trên nhóm Chat, đổi ảnh đại diện nhóm chat, giao diện chia sẻ ảnh mới, hiển thị danh bạ hay liên lạc nhất
 • Tự tạo Memoji sinh động, đính kèm ảnh vui nhộn, thêm Gif hay Image dễ dàng,..
 • Ghim đoạn hội thoại bạn muốn giữ lên đầu, tuỳ chọn chỉ nhận thông báo khi bạn được để cập trong nhóm chat...

c. Ứng dụng Apple Maps (Bản Đồ)

Ứng dụng bản đồ trên Macbook được nâng cấp hơn giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn:

 • Phía bên trái có một tabs mới, hiển thị những vị trí, địa chỉ bạn yêu thích gần đây.
 • Tính năng quan sát 360 độ xung quanh giúp bạn tham quan từ xa cực thú vị,...

Tuy nhiên, việc sử dụng bản đồ chỉ hữu ích nếu bạn cần di chuyển bên ngoài nên có vẻ như dù có cải tiến nhiều thích dùng Maps trên Macbook cũng không được nhiều người quan tâm lắm.

d. Các cải tiến ứng dụng khác 

 • Macos Bigsur với những bản cập nhật nhanh hơn giúp Macbook của bạn cập nhật dễ dàng hơn với độ bảo mật cao.
 • Ứng dụng Photos mở rộng khả năng chỉnh sửa với công cụ Retouch mới.
 • Có thể kiểm tra lịch sử Pin trong 10 ngày qua, cải thiện hiệu suất Spotlight, cảnh báo thời tiết, lượng mưa thường xuyên,...

Ngoài các ứng dụng chính thì bạn cũng có thể cảm nhận sự khác biệt khi dùng các ứng dụng của bên thứ 3 như Twitter, Slack, Asana, Gmail, Chrome và Spotify,... đều hoạt động rất mượt mà.

Một số nhược điểm xuất hiện trên hệ điều hành Big Sur 11.1

Mặc dù để đánh giá tổng quát, hệ điều hành Big Sur 11.1 cho thấy khả năng khả năng hoạt động khá ổn định. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn tồn tại một số lỗi nhỏ như: 

 • Nhiều người dùng phàn nàn rằng họ gặp các vấn đề về cài đặt, dowload macOS Big Sur mặc dù thiết bị đó có hỗ trợ. Nhiều khi giao diện phản hồi khá chậm, đặc biệt là đối với những dòng Macbook đời càng cũ. Tình trạng máy bị mắc kẹt ở màn hình đen hay vòng lặp hoạt động. Cách xử lý nó có thể bằng cách reset NVRAM với việc tắt máy và sử dụng tổ hợp phím Option + Command +P + R. Đôi khi phải cài lại nhiều lần mới thành công.
 • Thời lượng pin sụt giảm. Có thể nói sự nâng cấp hệ điều hành đi liền với sự nâng cấp các ứng dụng và thông báo nhiều hơn. Chính vì vậy sẽ hao pin hơn so với bản cũ. Bạn có thể kiểm soát các ứng dụng chiếm nhiều năng lượng với công cụ Activity Monitor được tích hợp sẵn trên Macbook của bạn.
 • Các sự cố với iMessage, Bluetooth hay Wi-Fi vẫn thỉnh thoảng xảy ra như trên các phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Bạn có thể reset lại phần mềm trong cài đặt hoặc restart lại máy macbook của bạn để cài đặt.

null

 • Một số ứng dụng không tương thích. Chính vì sự mới mẻ nên nhiều khi bạn cài các ứng dụng mới sẽ hay gặp lỗi trong quá trình cái đặt. Tuy nhiên, bạn nên cần tìm đúng bản cài cho thiết bị của bạn để tránh trường hợp đó chỉ do bản cài không tương thích.

Đứng quá l lắng, chắc chắn trong thời gian tới Apple sẽ cho ra những bản cập nhật dễ sử dụng hơn. Nhà sản xuất Apple cũng lên tiếng khẳng định rằng, các giải pháp đã được lên kế hoạch. Những vấn đề trên sẽ được khắc phục trên các bản cập nhật Big Sur trong tương lai.

Như vậy, nếu như bạn đang có ý định cập nhật lên hệ điều hành Big Sur 11.1 thì đây sẽ là những vấn đề mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài ra, trước khi quyết định nâng cấp, khách hàng cũng nên tìm hiểu thật kỹ những lỗi có thể xuất hiện khác trên Big Sur 11.1. Đồng thời, tìm hiểu cách khắc phục các lỗi đó.

Có thể hạ cấp hệ điều hành sau khi nâng cấp lên Big Sur 11.1 hay không?

Trường hợp bạn update lên Big Sur 11.1 mà máy tính gặp một số lỗi kể trên, hoặc đơn giản bạn thích hệ điều hành cũ hơn thì việc hạ cấp có thể được thực hiện dễ dàng.

Cho tới thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra khung thời gian hết hạn hạ cấp hệ điều hành từ Big Sur 11.1. Do đó, bạn có thể thoải mái hạ cấp máy bất cứ khi nào có nhu cầu ( Trừ Macbook M1 nhé - vì dòng Macbook M1 chỉ có thể tích hợp bản Big Sur trở lên thôi ạ )

null

Người dùng có thể thoải mái hạ cấp Big Sur 11.1 khi có nhu cầu

Hệ điều hành Big Sur 11.1 nhìn chung là một phiên bản có nhiều cải tiến và giúp tăng tính bảo mật khi sử dụng các thiết bị máy tính của Apple. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc phiên bản này vẫn còn xuất hiện một số lỗi nhỏ. Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra được quyết định nâng cấp chính xác!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo