Hướng dẫn chi tiết cách định dạng ổ cứng cho Macbook

Hướng dẫn chi tiết cách định dạng ổ cứng cho Macbook

29/08/2021 Hiền

Khi bạn cài đặt lại Macbook hay fomat ổ cứng Mac chắc hẳn cần biết về cách định dạng ổ cứng để chọn định dạng phù hợp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để thực hiện thủ thuật này một cách an toàn. Trong bài viết này, hãy cùng MacOnline tìm hiểu các loại định dạng, cách phân vùng và format các loại ổ cứng nhé!

Các loại định dạng ổ cứng phổ biến trên Macbook

Trước khi bạn định dạng ổ cứng, hãy cân nhắc xem bạn nên sử dụng loại định dạng nào cho phù hợp với máy Mac của bạn. Dưới đây là các loại định dạng phổ biến nhất dành cho Mac và cách chọn loại tệp phù hợp với bạn:

a. APFS (Apple File System - Hệ thống tệp của Apple)

Đây là hệ thống tệp mặc định của Apple đã có trên macOS High Sierra 10.13 trở lên. Nó có ưu điểm là độ bảo mật cao, tăng độ chính xác khi tính toán dữ liệu.

Định dạng này mã hóa các tệp mạnh mẽ, hỗ trợ chia sẻ không gian, ảnh chụp, tệp và các thư mục. Nghĩa là nó sẽ không mở được trên máy Windows hoặc Linux và chỉ hoạt động trên ổ SSD, Flash hoặc ổ lai của Mac. Có thể kể đến các loại định dạng APFS như:

 • APFS (Đã mã hoá)
 • APFS (Phân biệt chữ hoa/ thường với tên tệp, thư mục)
 • APFS (Phân biệt chữ hoa/ thường, đã mã hoá)

null

b. MacOS Extended (Journaled hay còn gọi là HFS+)

Đây là định dạng ổ cứng tiền thân của APFS. Định dạng này sử dụng trên máy Mac chạy macOS High Sierra 10.12 hoặc cũ hơn.

Ổ cứng HFS + có thể được mã hóa giống như APFS và các máy Windows có thể mở tệp HFS + một cách dễ dàng. Tuy nhiên Windows không thể ghi vào tệp HFS + và loại tệp này không tương thích với Linux. Trong định dạng này có thể kể đến các loại như:

 • Mac OS Extended (Ghi nhật ký)
 • Mac OS Extended (Ghi nhật ký, mã hoá): dùng cho định dạng yêu cầu mật khẩu và mã hoá phân vùng
 • Mac OS Extended (Phân biệt chữ hoa/thường với tên thư mục, Ghi nhật ký)
 • Mac OS Extended (Phân biệt chữ hoa/thường, Ghi nhật ký, Mã hoá)

c. Định dạng tương thích với Windows

Nếu bạn muốn cài hệ điều hành Windows song song thì chắc chắn bạn sẽ phải chọn 1 trong các định dạng ổ cứng này.

 • MS-DOS FAT (hay còn gọi là FAT32)

Loại tệp này vừa có thể được đọc và ghi trên máy Mac, máy chạy Windows và máy Linux. Đối với những người thường xuyên chia sẻ tệp hay dữ liệu ổ đĩa giữa các hệ điều hành, FAT32 là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên FAT32 không thể được mã hóa và không có các tính năng bảo mật khác. Kích thước tệp cũng bị giới hạn ở 4GB, bởi vậy bạn không thể lưu trữ các file video hay phim ảnh. Mặt khác FAT32 có xu hướng bị lỗi đĩa thường xuyên hơn các định dạng khác.

 • ExFAT:  Loại tệp này có tất cả các đặc điểm giống như FAT32 nhưng có thể tạo và lưu trữ các tệp lớn hơn 4GB. Nhờ vậy, bạn tạo được phân vùng ổ đĩa lớn hơn 32GB giúp quản lý không gian tốt hơn.
 • NTFS: Hệ thống tệp mặc định của hệ điều hành Windows có thể đọc được bởi các thiết bị macOS. Tuy nhiên máy Mac sẽ không thể ghi vào tệp NTFS nguyên bản.

Cách định dạng ổ cứng trên Macbook

Trên thực tế, định dạng ổ cứng trên Macbook cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Trên thanh Menu bấm vào mục Go => Chọn Utilities hoặc nhấn Command + Space rồi nhập Disk Utility vào khung Search trên máy Mac
 • Bước 2: Trên cửa sổ Disk Utility, phía bên trái bạn bấm chọn ổ đĩa bạn muốn định dạng.

Lưu ý: Sau khi định dạng ổ hay format sẽ mất sạch sử liệu. Bởi vậy bạn nên tạo một bản sao lưu của tất cả các tệp trước khi tiếp tục để tránh bị mất dữ liệu đáng tiếc.

 • Bước 3: Ở đầu cửa sổ Disk Utility, chọn “Erase

null

Chọn xóa trong cửa sổ Disk Utility

 •  Bước 4: Trong cửa sổ bật lên vừa xuất hiện, hãy chọn một tên mới cho ổ cứng của bạn tại mục Name. Cửa sổ hiện ra có rất nhiều định dạng ổ cứng mà bạn có thể chọn ở mục FormatChọn định dạng ổ đĩa bạn muốn cho ổ đĩa của mình.

Lưu ý: lúc này máy Mac sẽ tự động chọn tùy chọn mà nó cho là phù hợp nhất. Nhưng menu thả xuống có các tùy chọn khác nếu bạn muốn thay đổi.

null

Chọn định dạng cho ổ cứng

 • Bước 5: Chọn “Security Option” nếu bạn muốn đảm bảo các file, dữ liệu trêm ổ cứng được xoá an toàn.
 • Bước 6: Chọn “Erase” để xoá hoàn toàn dữ liệu. Đợi khi xoá xong, bạn bấm chọn Done để hoàn tất quá trình Format.

Hướng dẫn phân vùng ổ cứng cho Macbook của bạn

Nếu bạn đã định dạng ổ đĩa của mình xong, bạn có thể phân vùng ổ đĩa. Thao tác này sẽ chia ổ đĩa thành hai định dạng. Như vậy phân vùng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai sử dụng song song Mac và Windows hay muốn chuyển tệp giữa các hệ điều hành khác nhau bằng ổ đĩa ngoài. 

Để phân vùng ổ cứng bạn làm theo hướng dẫn:

 • Bước 1: Mở Disk Utility và chọn ổ đĩa mà bạn muốn phân vùng. 
 • Bước 2: Trong menu trên cùng, chọn Phân vùng (Partion) để mở ổ đĩa bạn muốn chia ổ hay gộp ổ cứng.
 • Bước 3: Nhấp vào dấu cộng (+) ở cuối biểu đồ hình tròn nếu bạn muốn chia thêm phân vùng mới. Mỗi khi bạn nhấp vào dấu cộng này, một phân vùng mới sẽ được tạo. Còn nếu bạn muốn gộp ổ cứng thì bấm vào phân vùng muốn gộp rồi bấm vào dấu trừ (-).
 • Bước 4: Ở mục này, bạn đặt tên ở mục Name, chọn kiểu định dạng ở mục Format và chọn kích thược bạn muốn chia ở mục Size cho các phân vùng. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi kích thước của từng phân vùng bằng cách kéo các chấm trắng ở cạnh của hình tròn.

null

Chọn tên, định dạng và kích thước cho phân vùng

 • Bước 5: Bấm chọn Apply (Áp dụng) và đợi một chút sẽ có thông báo thành công. 

Như vậy là bạn có thể chia hay gộp ổ cứng xong rồi đó. Khá đơn giản phải không ạ!

Trên đây là cách định dạng ổ cứng, cũng như những thông tin để bạn phân loại để tiện hơn cho việc phân vùng sau khi định dạng. Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hoàn thiện được thao tác mà không xảy ra lỗi đáng tiếc! Nếu có bát cứ thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo