Bật mí cách dùng AirDrop trên iPhone, Macbook

Bật mí cách dùng AirDrop trên iPhone, Macbook

26/08/2021 Hiền

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2011, AirDrop đã trở thành một dịch vụ hữu ích giúp người dùng có thể chia sẻ ảnh, tài liệu,...trên các thiết bị của Apple. Có thể bạn vẫn chưa biết cách dùng AirDrop trên iPhone, iPad, Macbook để tối ưu trải nghiệm sử dụng. Cùng khám phá trong bài viết dưới đây:

1. AirDrop là gì? Các tính năng của AirDrop

Khái niệm: AirDrop từ lâu là một phương thức chuyển dữ liệu (hình ảnh, video clip,...) giữa các thiết bị của Apple với nhau khá được ưa chuộng. Nếu bạn đã từng dùng Bluetooth chắc hẳn đã biết cách chuyển, cách hoạt động của Airdrop cũng giống vậy. Nhưng lý do mà dùng AirDrop được ưa chuộng hơn bởi bạn có thể gửi các file với tốc độ nhanh chóng, dễ dàng kể cả với video dung lượng lớn.

Tính năng của AirDrop: Ngoài tính năng chia sẻ ảnh, video với tốc độ chỉ vài giây, bạn còn có thể chia sẻ nhạc trên iTunes, chia sẻ bản đồ, danh bạ điện thoại, hay kể cả ứng dụng. Nó có thể chuyển qua lại dễ dàng giữa các thiết thiết bị: iPhone, iPad, Macbook, iMac hay cả Apple Watch,... nhưng lại không dùng với thiết bị hệ điều hành khác (Android, Widow,...)

null

2. Điều kiện để có thể dùng sử dụng AirDrop

Trước khi sử dụng AirDrop, có một số thứ bạn cần kiểm tra trước để đảm bảo rằng việc chia sẻ được dễ dàng, chính xác. Và đôi khi bạn dùng nhưng Airdrop không nhận thì nhớ kiểm tra lại ngay xem bạn đã làm đủ các điều kiện trên chưa nhé!

 • Đầu tiên là đảm bảo thiết bị người nhận đang ở gần và nằm trong phạm vi Bluetooth hoặc Wi-Fi. Điều này cũng đồng nghĩa là thiết bị sẽ cần phải bật Wi-Fi và Bluetooth
 • Cần kiểm tra xem thiết bị của người nhận có đang bật Điểm truy cập cá nhân không. Vì khi đó AirDrop sẽ bị tắt tự động. 
 • Việc thứ 3, bạn nên kiểm tra xem tùy chọn của thiết bị nhận có cho phép người ngoài danh bạ hay không. Nếu cần, hãy để chế độ cài đặt nhận AirDrop trên thiết bị thành Mọi người để có thể nhận dữ liệu từ bất cứ ai mọi lúc, mọi nơi.

Để cài đặt chế độ này, trên thiết bị mà bạn có, vào mục Cài đặt => Chung => AirDrop. Đây là nơi bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn khám phá. 

Hướng dẫn sử dụng AirDrop trên iPhone, iPad

Phương pháp sử dụng AirDrop trên iPhone, iPad có đôi chút khác nhau tùy thuộc vào thế hệ iPhone bạn đang sử dụng. Tuy nhiên nhìn chung đều trải qua các giai đoạn tương tự. Trên iPhone hay iPad, bạn cũng có thể vào cài đặt AirDrop thông qua Trung tâm điều khiển (Control Center). Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở Control Center trên iPhone, iPad bằng cách gạt từ trên xuống hoặc từ dưới lên tuỳ máy. Trong tuỳ chọn, bạn sẽ bật Bluetooth và Wifi và cuối cùng là ấn giữ nút AirDrop.
 • Bước 2: Trong phần lựa chọn người nhận bạn có thể chọn Contacts Only (Chỉ người có trong liên lạc) hoặc Everyone (Mọi người). Sau khi nút AirDrop chuyển sang màu xanh thì tính năng đã được kích hoạt.

null

 • Bước 3: Mở ảnh, video hay ứng dụng mà bạn muốn chia sẻ sau đó nhấn vào nút Chia sẻ (nút này thường được biểu tượng hóa bằng một hộp hình vuông có mũi tên nhô lên trên). Nếu bạn chia sẻ ảnh từ ứng dụng Ảnh hay Video,bạn có thể chọn một lúc nhiều ảnh để chia sẻ cùng lúc.
 • Bước 4: Trong các tuỳ chọn địa chỉ chia sẻ, bạn nhấn vào chọn biểu tượng AirDrop (Nếu thiết bị của bạn và thiết bị người nhận là mẫu iPhone mới hơn iPhone 11, hãy hướng iPhone của bạn theo hướng của iPhone nhận để ghép nối tự động). Khi đó, trên màn hình sẽ lựa chọn tên các thiết bị quanh bạn, bạn bấm chọn thiết bị mà bạn muốn chuyển để chuyển dữ liệu.
 • Bước 5: Sau đó, thiết bị bạn chuyển sẽ hiện thông báo xem bạn có đồng ý nhận ảnh hay video không. Bạn bấm Accept (đồng ý) để nhận  chờ vài phút rồi kiểm tra trong bộ sưu tập là có thể kiểm đã nhận đầy đủ chưa.

null

Sử dụng AirDrop đơn giản trên iPhone

Cách AirDrop dữ liệu trong MacOS

Thao tác với AirDrop trên máy MacOS (Macbook, iMac,...) cũng khá đơn giản. Tương tự như chia sẻ với iPhone, bạn có thể chia sẻ trên MacBook bằng phương pháp tương tự, miễn là thiết bị đã bật Bluetooth và Wifi.

Để có thể AirDrop các hình ảnh, tài liệu, video từ máy Mac đến iPhone hay các thiết bị Apple khác như sau: 

 • Bước 1: Bạn mở AirDrop trên macbook bằng cách từ Cửa sổ Finder trên thanh Menu => Chọn Go => Click chọn AirDrop để bật hoặc tìm mở AirDrop bằng phím Tìm kiếm
 • Bước 2: Lúc này bạn sẽ thấy các tùy chọn khám phá giống như trên iPhone: Off (Tắt), Contacts Only (Chỉ những người có trong Danh bạ) và Everyone (Mọi người) dọc theo cuối cửa sổ.

null

AirDrop cũng được tối ưu để sử dụng trên máy Mac

Khi đó sẽ có hai cách để chia sẻ các mục bằng AirDrop của macOS:

 • Cách 1: Sử dụng thao tác kéo và thả đơn giản

Sau khi bật tính năng AirDrop, chọn vào ảnh hay video, click chuột phải vào nó sẽ hiện ra các tuỳ chọn => Bấm chọn Share => Chọn AirDrop => Chọn thiết bị mà bạn muốn chuyển => Sau khi máy kia chấp nhận và file đã được chuyển đi => Bấm Done để kết thúc.

 • Cách 2: Bạn có thể sử dụng nút Chia sẻ giống như trong iOS

Sau khi truy cập vào Ảnh, video (trong Photos Macbook) hay ứng dụng, bạn chọn các mục mà bạn muốn chia sẻ sau đó bấm vào nút Chia sẻ (Share) (Nút này hình vuông có mũi tên chỉ lên đặt ở góc trên cùng bên phải) => Sau khi chọn ra các tuỳ chọn để bạn có thể chuyển dữ liệu qua đó => Chọn AirDrop => Khi hiện các thiết bị, bạn bấm chọn thiết bị bạn muốn chuyển => Ở thiết bị nhận, bạn chọn Accept để đồng ý chuyển.

Hướng Dẫn Đổi Tên Macbook để AirDrop cho tiện

Có lẽ việc Airdrop mà có 1 loạt tên máy giống nhau thì khó nhận biết được địa chỉ bạn muốn chuyển dữ liệu. Bởi vậy, biết cách đổi tên AirDrop sẽ giúp bạn nhận định thiết bị cần chuyển nhanh chóng hơn trong việc chuyển dữ liệu. Cách đổi tên Macbook để dùng Airdrop khá đơn giản. Bạn làm theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Ở góc trên bên trái của màn hình Macbook, bấm vào logo quả táo và chọn mục "System Preferences" (Tuỳ chọn hệ thống)
 • Bước 2: Tìm và chọn icon Sharing (Chia sẻ) rồi click vào.
 • Bước 3: Khi bảng công cụ sẽ xuất hiện, ở phía trên cùng bạn sẽ thấy một tab soạn thảo với đề mục "Computer Name" (Tên máy tính)
 • Bước 4: Nhập tên mà bạn mong muốn vào rồi tắt để lưu lại.

Chỉ mấy bước đơn giản vậy là xong rồi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm còn lo bị gửi nhầm file cho người lạ rồi nhé!

Trên đây là các cách dùng AirDrop trên các thiết bị của Apple như: iPhone, iPad và Macbook bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc bạn có được trải nghiệm chia sẻ hình ảnh, tài liệu nhanh chóng, chính xác cùng bạn bè với sự hỗ trợ của công cụ cực kỳ hữu ích này! Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999