Cách sử dụng Dock trên Macbook

Cách sử dụng Dock trên Macbook của bạn

22/11/2019 Hiền

Trên máy Macbook của bạn luôn đi kèm một bảng điều khiển nhỏ dọc theo cạnh của màn hình có tên là Dock. Nó cho phép bạn truy cập nhanh các ứng dụng, tệp và các thư mục yêu thích của mình và hiển thị các ứng dụng đang hoạt động. Sau khi bạn lưu một mục vào Dock, bạn có thể dễ dàng truy cập vào chỉ bằng cách nhấp vào nó.

Và tin mừng là bạn có thể tùy chỉnh Dock để phù hợp với sở thích của bạn bằng cách xóa các phím tắt mặc định và thêm vào các phím tắt của riêng bạn. MacOnline sẽ hướng dẫn bạn chi tiết để làm điều đó. Vậy hãy tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất nhé!

null

Dock là gì?? Những ứng dụng hiển thị trên Dock?

Dock chính là dải hình chữ nhật nằm phía dưới màn hình máy Mac. Nó còn được gọi theo cách khác là Menu Bar. Nơi chứa các ứng dụng mà bạn có thể tác động nhanh để mở chúng. Nếu không thích Dock ở bên dưới, bạn có thể di chuyển nó sang trái hoặc bên phải màn hình, hoặc cũng có thể để nó tự động ẩn khi bạn không dùng.

Dock gắn với Mac từ khi mới ra đời, cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng các ứng dụng, tệp, thư mục yêu thích của bạn.

 null

Thông thường trên 1 Dock các mục được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải như sau:

+ Trình tìm kiếm: Siri, Launchpad, Safari, ...

+ Phím tắt các ứng dụng yêu thích

+ Các ứng dụng đang chạy

+ Các tập tin hoặc thư mục yêu thích

+ Thùng rác

Mặc dù bạn có thể xáo trộn vị trí của các phím tắt ứng dụng nhưng bạn sẽ không thể di chuyển Finder hoặc thùng rác - chúng tương ứng với 2 đầu đối diện của Dock.

Cách thêm ứng dụng vào Dock trên Mac của bạn

 1. Khởi động "Finder Window" trên Dock của bạn
 2. Nhấp vào "Applications" ở thanh bên trái.
 3. Chọn một ứng dụng bạn muốn hiển thị và kéo nó vào Dock
 4. Buông ứng dụng và di chuyển sắp xếp ứng dụng vào vị trí mà bạn muốn.

null

Đây là cách thêm ứng dụng tạm thời trên Dock, còn nếu bạn muốn thêm vĩnh viễn ứng dụng đang chạy vào Dock của mình thì làm như sau:

 1. Nhấp chuột phải hoặc Kích đúp chuột vào biểu tượng của ứng dụng bạn muốn ở trong Dock
 2. Chọn " Options" trong menu thả xuống
 3. Nhấp vào "Keep in Dock"

null

Bạn chỉ cần kéo biểu tượng đến một vị trí khác trong Dock, nó sẽ tự động lưu dưới dạng một phím tắt yêu thích.

Bạn hoàn toàn có thể thêm tệp và thư mục Vào Dock trên Mac bằng cách đó. Tuy nhiên tệp và thư mục chỉ có thể được lưu trữ phía bên phải của Dock, sau các phím tắt ứng dụng của bạn. Nhờ chế độ phân ranh rới tách các ứng dụng khỏi các tệp và thư mục, bạn sẽ dễ dàng nhận biết mà không bị lẫn chúng.

Cách xóa Ứng dụng, tệp và Thư mục khỏi Dock trên máy Mac

Nếu bạn cảm thấy không cần thiết hay thấy nhiều ứng dụng quá gây rối mắt bạn hoàn toàn có thể xóa nó khỏi Dock. Lưu ý rằng: Điều này không xóa mục khỏi máy tính, nó chỉ xóa lối tắt khỏi Dock, bạn luôn có thể mở chúng trong Finder.

 1. Chọn ứng dụng, tệp hoặc thư mục bạn muốn xóa và kéo nó ra khỏi Dock. Khi di chuột ra màn hình bạn sẽ thấy từ Remove (Xóa) xuất hiện phía trên tệp ứng dụng đó.
 2. Buông chuột khỏi tệp bạn cần xóa thì nó sẽ biến mất khỏi Dock
 3. Lặp lại bước trên để xóa tất cả các mục bạn không muốn giữ.

null

Một số tùy chọn thay đổi Dock trên máy Mac của bạn

Bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn Dock để các biểu tượng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn trên màn hình Macbook của bạn.

 1. Nhấp vào " biểu tượng Apple" ở góc bên trái màn hình
 2. Từ Menu thả xuống chọn " System Prefrences..."
 3. Bấm vào Dock sau đó bạn có vài tùy chọn để thay đổi:

+ Phần Size: Để thay đổi kích thước Dock to hay nhỏ: Kéo thanh trượt Size sang bên trái hoặc phải để tăng hoặc giảm kích thước Dock.

null

+ Phần Magnification: la cách phóng to ứng dụng bạn chọn khi kích vào: Tích "v" ở hộp chọn độ phóng đại Magnification để bật hình động làm cho các mục trong Dock phóng to hơn khi con trỏ của bạn di chuyển tới.

Kéo thanh trượt Magnification sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm độ lớn các biểu tượng khi con trỏ di chuyển qua chúng.

null

+ Mục Position On SReen: giúp bạn thay đổi lướng của Dock trên máy Mac của bạn. Bạn chọn Left ( bên trái ), Bottom ( Bên Dưới ) hoặc Right ( Bên Phải) để thay đổi hướng đặt cúa Dock

null

+ Nếu bạn muốn tự động ẩn hoặc hiển thị Dock trên máy Mac của bạn để có thể tiết kiệm không gian màn hình: Thì tích "v" vào nút: Automatically hide and show the Dock ( Tự động ẩn và Hiển thị dock)

null

+ Nếu bạn muốn ẩn các ứng dụng gần đây trên Dock ở trên MacOS Mojave: Click vào Show recent applications in Dock ( Hiển thị các ứng dụng gần đây trong Dock) để kiểm tra.

null

Bonus thêm vài cách chỉnh Dock khác:

+ Bạn có thể thay đổi kích thước Dock bằng cách khác: Đầu tiên chạm con trỏ chuột vào dải phân cách Dock tách ứng dụng khỏi các tệp và thư mục. Con trỏ sẽ thay đổi thành một mũi tên hai mặt. Bạn nhấp vào và kéo để tăng hoặc giảm kích thước của Dock.

+ Bạn có thể thay đổi vị trí của Dock bằng cách giữ phím shift, bạn nhấp vào dải phân cách đó và kéo Dock sang bên trái, bên phải hay xuống dưới màn hình tùy ý.

+ Nếu bạn muốn giữ một ứng dụng mở vĩnh viễn ở trong Dock, bạn click chuột phải vào biểu tượng trong Dock, chọn Optipns và chọn Keep in Dock.

+ Nếu bạn muốn tăng thêm khoảng cách giữa các ứng dụng, nên sử dụng lệnh Terminal để thực hiện điều này.

Bạn đã biết cách sử dụng Dock trên Macbook sao cho phù hợp chưa ạ!! Thanh Menu Bar này còn khá nhiều công dụng mà chúng ta cần khám phá và tìm hiểu đó. Nếu bạn tìm tòi thêm một chút, có lẽ bạn sẽ giúp việc sử dụng Macbook của mình tiện lợi và nhanh chóng hơn rất là nhiều đó ạ. Cùng theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều những thông tin bổ ích nữa nhé!!

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999