Hướng dẫn cài lại Macbook dễ như reset iPhone

Hướng dẫn cài lại Macbook dễ như reset iPhone

09/11/2023 Hiền

Dùng Macbook lâu năm hẳn ai cũng có cực nhiều dữ liệu rác mà ngại ngồi xoá từng phần, thật may, giờ Macbook đã có thể cài lại dễ dàng chỉ với vài thao tác reset máy như trên iPhone. Giờ đây, trên các phiên bản MacOS Monterey 12 trở lên, MacOS Ventura 13 hay cả Sonoma 14 bạn có thể cài lại mà không cần dùng tổ hợp phím hay phím tắt gì cả. Cùng MacOnline xem ngay cách cài đặt dưới đây nhé!

Tính năng xoá máy Mac của bạn và đặt lại về cài đặt gốc

Đây là tính năng mới giúp bạn xoá tất cả nội dung và cài đặt trên máy một cách nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên hệ điều hành hiện tại. Tính năng này được tích hợp luôn trong Cài đặt hệ thống của máy giống như trên iPhone giúp bạn đặt lại Macbook 1 dễ dàng hơn.

Lưu ý: Tính năng này chỉ được sử dụng trên MacOS Monterey 12 trở lên hoặc trên Macbook sử dụng Chip Apple Silicon hoặc Macbook Intel sử dụng Chip bảo mật T2

Cách cài lại Macbook bằng Tuỳ chọn Đặt lại

Đầu tiên, nếu bạn không muốn mình bỏ sót dữ liệu quan trọng gì sau khi đặt lại thì hãy Sao lưu dữ liệu bằng Time machine nha! Còn nếu bạn muốn reset trắng máy và không muốn giữ lại gì thì có thể bỏ qua bước này.

+ Đối với MacOS Monterey, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng của Apple () trên thanh menu và chọn System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) ....

null

  • Bước 2: Tiếp đến trên thanh Menu mới của System Preferences (Tùy chọn Hệ thống) => Chọn Erase All Content and Settings (Xóa Tất cả Nội dung và Cài đặt) từ thanh menu, sau đó làm theo hướng dẫn để đặt lại Macbook. Nếu nó xuất hiện cảnh báo gì đó, hãy nhớ đọc tiếp phần bên dưới để khắc phục nha.

null

+ Đối với MacOS Ventura 13 hay MacOS Sonoma 14 trở lên, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Click vào biểu tượng của Apple () => Chọn Cài đặt hệ thống (System Settings) => Chọn mục Cài đặt chung (General)

null

Trong mục Cài đặt chung (General) ở thanh bên => Chọn Chuyển hoặc đặt lại (Transfer or Reset) ở bên phải. Trong mục này bạn sẽ thấy xuất hiện Trợ lý Di chuyển (Hỗ trợ bạn di chuyển hết các dữ liệu của mình sang thiết bị mới nếu bạn đang có nhu cầu bán lại hay nhượng lại thiết bị)

null

Khi bạn làm đến đoạn này, có 2 trường hợp, máy sẽ xuất hiện xác nhận "Xoá tất cả nội dung và Cài đặt (Erase All Content and Settings". Bạn Click vào và làm theo hướng dẫn để tiến hành khôi phục. 

Còn nếu bạn không thực hiện được mà lại thấy thông báo: "Đặt Khởi động an toàn thành Bảo mật đầy đủ" dưới đây thì cần làm vài bước để khắc phục nó nhé!

null

Cách Đặt Khởi động an toàn thành Bảo mật đầy đủ

Nếu trước đây bạn đã từng khôi phục cài đặt gốc bằng ổ cứng ngoài thì bạn đã tắt mất "Full Security" (Chế độ bảo mật đầy đủ), bởi vậy máy sẽ hiện cảnh báo :" Đặt khởi động an toàn (Secure Boot) thành bảo mật hoàn toàn (Full Security)" như phía trên. Bởi vậy, bạn cần làm thêm vài bước bật lại chế độ bảo mật trước khi thực hiện nhé.

Việc chuyển chế độ bảo mật này cũng khá đơn giản. Bạn tắt máy, sau đó khi bật máy trở lại bạn đồng thời ấn giữ Command +R ngay khi logo Apple xuất hiện để vào phần Recovery Macbook. Chọn Utility (Tiện ích) => Chọn Startup Security Utility (Tiện ích bảo mật khởi động).

null

Trong phần Tiện ích bảo mật khởi động này nếu là trước đây muốn cài bằng ổ cứng ngoài, bạn phải tích vào 2 ô:

  • "No Securiry" (Không bảo mật)
  • " Allow booting from external or removable media" (Cho phép khởi động từ ổ đĩa ngoài)

thì hiện tại bạn phải tích lại mục để bật lại chế độ bảo mật T2 mà Apple đã trang bị cho các sản phẩm Mac mới đây

  • Full Security (Bảo mật đầy đủ)
  • Disallow booting from external or removable media (Không cho phép khởi động từ phương tiện bên ngoài hoặc phương tiện di động)

null

Sau khi bật chế độ bảo mật thành công. Bạn khởi động lại Macbook thực hiện lại quá trình bên trên để thực hiện Xoá máy Mac nhé!

Trên đây là hướng dẫn Đặt lại Macbook (Reset máy mac) cực nhanh mà bạn cũng có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần bất cứ hỗ trợ nào. Hi vọng hướng dẫn reset macbook này sẽ giúp cho chiếc Macbook của bạn chạy mượt mà hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Theo dõi Maconline để cập nhật thêm thật nhiều các thông tin hữu ích khác nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo