Chip bảo mật T2 là gì? Cách bật Activation Lock khoá Mac từ xa

Chip bảo mật T2 là gì? Cách bật Activation Lock khoá Mac từ xa

10/11/2021 Hiền

Sự ra mắt của chip bảo mật T2 của Apple giúp tăng cường bảo mật trên các dòng iPhone, iPad cũng được áp dụng cho các sản phẩm Macbook từ đời 2018. Tính bảo mật của Chip T2 này bao gồm những gì? Bạn có thể khoá và xoá máy Mac từ xa với chip bảo mật này khi lỡ bị mất máy mac không? Làm sao để kiểm tra Macbook của bạn đã được bật chế độ bảo mật chưa? Có lẽ bạn còn khá thắc mắc. MacOnline sẽ tổng hợp giúp bạn qua bài viết này nhé!

Chip bảo mật T2 là gì? Chip T2 hoạt động như thế nào?

Khái niệm: Chip bảo mật T2 là silicon tuỳ chỉnh thế hệ thứ hai của Apple. Nó được tạo ra nhờ sự kết hợp thiết kế silicon, phần cứng, phần mềm và các dịch vụ có sẵn của Apple. Từ lâu, Apple đã sử dụng chip T2 trên các dòng iPhone, iPad và hiện tại là trên dòng Macbook. Với bộ xử lý của Chip bảo mật Secure Enclave, Apple cung cấp 1 nền tảng tạo khả năng lưu trữ được mã hoá với FileVault, hỗ trợ khởi động an toànbảo mật Touch ID trên Mac. Ngoài ra, nó còn tích hợp một bộ điều khiển quản lý hệ thống giúp quản lý các hành vi liên quan đến tín hiệu hình ảnh, âm thanh hay các linh kiện như: nguồn, pin và sạc, tốc độ quạt và các cảm biến bên trong.

null

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích và hạn chế mà nó mang lại nhưng ko thể phủ nhận Chip T2 không chỉ giúp tăng cường bảo mật, nó còn giúp tăng hiệu suất làm việc cho các dòng máy đời mới.

Các sản phẩm sử dụng chip T2 bao gồm:

 • MacBook Air 2018 trở lên dùng chip Intel
 • MacBook Pro 2018 trở lên dùng chip Intel
 • Mac mini 2018 trở lên dùng chip Intel
 • Mac Pro (2019 trở lên)
 • iMac Pro

Những tính năng chính của chip T2

a. Hỗ trợ khởi động an toàn

Chế độ khởi động an toàn này sẽ giúp bạn đảm bào phiên bản hệ điều hành bạn muốn cài hoàn toàn hợp pháp và đáng tin cậy. Bởi vậy, khi bạn muốn cài lại hệ điều hành, máy Mac của bạn sẽ cung cấp 3 chế độ bảo mật khác nhau như sau:

 • Full Security (Bảo mật đầy đủ): Đảm bảo rằng chỉ cài phiên bản macOS hiện tại hoặc những phần mềm được Apple cấp phép và chứng nhận an toàn mới có thể hoạt động. Cái này bao gồm Windows (nếu được kích hoạt thông qua Boot Camp Assistant). Bạn cần kết nối mạng khi cài đặt phần mềm.
 • Medium Security (Bảo mật trung bình): Cho phép bất kỳ phần mềm hệ điều hành nào được Apple chứng nhận an toàn hoạt động. Có thể cài các phiên bản cũ hơn, miễn là phần mềm chính chủ của Apple.
 • No Security (Không bảo mật): Vô hiệu hóa chế độ khởi động an toàn trên máy Mac và cho phép bất kỳ hệ điều hành nào khởi động máy tính.

null

Để có thể thay đổi chế độ Khởi động an toàn này, rất đơn giản

 • Bước 1: Khởi động lại máy Mac của bạn và ấn giữ Command + R trên bàn phím ngay trước khi logo Apple xuất hiện để vào chế độ Recovery Macbook
 • Bước 2: Nhấp vào Utilities (Tiện ích), sau đó nhấp vào Startup Security Utility (Tiện ích bảo mật khởi động) sau đó nhập mật khẩu máy Mac của bạn để mở bảng tuỳ chọn. Sẽ có 3 tuỳ chọn bên trên, bạn tích xanh vào ô bạn thay đổi và khởi động lại máy để hoàn thành.

b. Bảo mật tốt hơn với Touch ID

Công nghệ "Touch ID" được sử dụng từ rất lâu trên các thế hệ iPhone và khá được yêu thích khi Apple áp dụng nó trên máy Mac. Với con chip T2, Touch ID sau khi được nhập sẽ được mã hoá, lưu trữ và được sử dụng khi bạn muốn xác minh thông tin. Sử dụng Touch ID trên Mac giúp bạn thực hiện lệnh nhanh chóng hơn chỉ với một cú chạm ngón tay, không cần nhập mật khẩu phiền phức như trước nữa. Touch ID hỗ trợ thanh toán nhanh khi mua hàng qua Apple Pay, iTunes Store, App Store và Apple Books,...

null

Lưu ý: Cần có mật khẩu trước khi bắt đầu dùng Touch ID và khi bạn xem hay đổi mật khẩu cũng phải bấm mật khẩu. Mật khẩu cũng được yêu cầu nếu Mac ở các trạng thái sau:

 • Máy Mac vừa được bật hoặc khởi động lại.
 • Macbook đã không được mở khóa trong hơn 48 giờ.
 • Bạn không dùng mật khẩu để mở khóa thiết bị trong vòng 156 giờ (sáu ngày rưỡi) và sau 4 tiếng không dùng Touch ID.
 • Thiết bị đã nhận được lệnh khóa từ xa.
 • Sau 5 lần thử vân tay không thành công.

c. Bộ nhớ được mã hoá

Một công cụ phần cứng AES chuyên dụng có trong chip T2 cung cấp quá trình mã hóa với FileVault. FileVault cung cấp tính năng bảo vệ dữ liệu liên tục dành cho Mac. Bởi vâỵ, việc kích hoạt FileVault là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu bởi thao tác này luôn yêu cầu mật khẩu để truy cập.

Để kích hoạt tính năng này khá đơn giản. Bạn mở System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) => Mở mục Security & Privacy (Bảo mật và quyền riêng tư) để bật FileVault.

null

d. Tăng cường hiệu năng, giúp kiểm soát các về âm thanh và hình ảnh khá tốt

Với tất cả những thiết bị sử dụng Chip T2 đều được bảo mật khá tốt. Nó hỗ trợ kiểm soát camera và microphone của bạn. Khi bạn sử dụng camera luôn có báo đèn xanh để bạn biết là camera đang chạy, đảm bảo không có camera hoạt động ngầm. Và khi bạn để chế độ ngủ thì camera và micro sẽ tự động tắt để đảm bảo không có phần mềm nghe lén được sử dụng.

Con Chip T2 được Apple hứa hẹn rằng sẽ hỗ trợ để cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn. Và dòng MacBook Pro mới bạn có thể sẽ cảm thấy chất lượng tốt hơn nhưng sự đóng góp của chip T2 chiếm bao nhiêu phần thì còn chưa kiểm chứng.

T2 cũng là một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, chuyển đổi dữ liệu thô mà máy ảnh nhận được thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ kỳ vọng về.

Hướng Dẫn bật Activation Lock để khoá Mac từ xa khi mất máy

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất lo lắng nếu một ngày bị mất máy hay thất lạc chiếc Macbook của mình. Điều bạn cần làm ngay lúc đó chắc chắn là khoá máy Mac và báo mất trên hệ thống. Nếu là trước đây thì điều này không hiệu quả, nhưng hiện nay với chip bảo mật T2 bạn hoàn toàn có thể khoá kích hoạt Mac của mình. Cùng tìm hiểu ngay để tăng bảo mật cho máy Macbook của bạn nhé.

Activation Lock là gì?

Activation Lock là tính năng Khóa kích hoạt mới trên các dòng iMac, Mac Minis, MacBook Pro và MacBook Airs được trang bị chip bảo mật T2 (Nó cũng đã có trên các dòng iPhone, iPad). Nó cho phép bạn khóa và xóa máy Mac từ xa giúp bảo vệ dữ liệu của mình trong trường hợp mất máy Mac do trộm cắp hoặc đánh mất.

null

Khóa kích hoạt Activation Lock sẽ ngăn không cho bất kỳ ai khác sử dụng máy Mac, khiến cho người dù lấy được cũng không thể sử dụng kể cả khi bạn đã xoá Mac. Để kích hoạt nó, bạn sẽ cần cài tối thiểu là hệ điều hành macOS Catalina, đã bật xác thực hai yếu tố trên Apple IDđặt khởi động an toàn thành cài đặt Full Security mặc định.

Sau khi mất máy, bạn sẽ bật nó bằng ứng dụng Find My trong Launchpad giống như việc tìm máy mất trên iPhone và iPad. Bạn có thể theo dõi được vị trí máy Mac của bạn trên bản đồ nếu máy bật kết nối mạng. Nó cũng cho phép bạn khóa hoặc xóa thiết bị một cách an toàn để ngăn thiết bị bị sử dụng và dữ liệu bị đánh cắp.

Các bước bật Khoá kích hoạt Activation Lock

Để có thể bật khoá kích hoạt thì bạn cần làm đồng thời 3 bước đầu nhé, còn bước cuối là bước cần làm khi mất máy. 

 • Bước 1: Bật chế độ Find My Mac trong phần đăng nhập iCloud

Khá đơn giản, Click vào logo Apple trên thanh Menu => Chọn System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) => Click vào Apple ID (ngay bên cạnh tên tài khoản iCloud) => Ở mục iCloud, tích xanh vào ô Find My Mac để kích hoạt tính năng này => Chọn Allow để xác nhận.

null

 • Bước 2: Đặt khởi động an toàn (Secure Boot) thành Bảo mật đầy đủ (Full Security)

Để có thể bật chức năng khoá kích hoạt trên các dòng Macbook chip T2 thì trước tiên bạn cần phải Đặt khởi động an toàn (Secure Boot) thành Bảo mật hoàn toàn (Full Security).Cài đặt Activation Lock sẽ chỉ hoạt động nếu chế độ này được bật.

Bước này khá đơn giản sau khi vào Command +R và truy cập Startup Security Utility (Tiện ích bảo mật khởi động) như đề cập bên trên, bạn tích vào ô Full Security (Bảo mật đầy đủ) và khởi động lại máy.

 • Bước 3: Kiểm tra chip bảo mật T2 và trạng thái Activation Lock (khóa kích hoạt)

Để biết chắc rằng máy Macbook của bạn đang sử dụng Chip T2 và đã bật trạng thái Activation Lock thành công, bạn dễ dàng kiểm tra được trên máy như sau:

+ Truy cập Logo Apple trên thanh Menu => Chọn About This Mac => Chọn System Report... để xem báo cáo hệ thống

null

+ Trong Hardware ở menu bên trái, nhấp vào Controller. Trong Model Name, bạn sẽ thấy được thông tin Apple T2 Security Chip.

null

+ Tiếp tục kiểm tra khoá kích hoạt bằng cách nhấp vào mục Hardware cột bên trái, bạn sẽ thấy thông tin mục Activation Lock Status. Nếu hiển thị là Enabled thì khóa kích hoạt đang hoạt động và bạn không cần phải làm gì cả. Nếu nó thông báo Disabled bạn cần làm lại bước 2 đó.

null

 • Bước 4: Sử dụng Find My Mac để khoá kích hoạt và xoá Mac

Bước cuối chính là việc bạn cần làm nếu lỡ bị mất máy hoặc bị trộm cắp. Bạn sẽ cần đăng nhập lại bằng ID Apple của mình trên trang iCloud.com để dùng tính năng Find iPhone (Tìm iPhone) giống như việc tìm vị trí của iPhone hay iPad. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào menu thả xuống ở thanh menu trên cùng, sau đó chọn tên máy Mac của bạn để xem vị trí cuối cùng trước khi tắt mạng.

null

null

Hãy nhấp vào Lock để hoàn thành quá trình khoá kích hoạt Activation Lock. Bạn cũng có thể nhấp vào Erase Mac nếu thiết bị bị mất và bạn muốn đảm bảo dữ liệu của mình được bảo mật. Khi nhấn một trong hai tùy chọn này, thiết bị Mac sau đó sẽ bắt đầu khóa hoặc xóa từ xa rồi đó. 

Trên đây là toàn bộ thông tin của dòng Chip T2 trên các sản phẩm Macbook đời mới đây và cách khoá kích hoạt nếu lỡ mất máy. Hi vọng những kiến thức trên sẽ hỗ trợ bạn trọng việc tìm kiếm máy cũng như bảo mật thông tin quan trọng của mình. Theo dõi những bài viết tiếp theo của shop để nhận thật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

4.2 Điểm
(84%)/ 5 Sao
5 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo