8 Cài Đặt bạn cần làm ngay khi mua Macbook mới

8 Cài Đặt bạn cần làm ngay khi mua Macbook mới

01/01/2023 Hiền

Nếu bạn là 1 Fan lâu năm của Apple thì cũng đã biết những tiện ích mà nó mang lại tuyệt vời đến thế nào! Tuy vậy, việc sử dụng đa phần là điện thoại thông minh khiến những tiện ích cực hữu dụng trên máy tính Macbook đa phần đều chưa được tận dụng hết. Bởi vậy, nếu bạn là 1 người dùng Macbook mới, bạn mới tậu cho mình 1 chiếc Macbook mới thì hãy lưu ý ngay những điều phải làm khi mua Macbook mới dưới đây để có thể dùng nó 1 cách hiệu quả nhất nhé:

1. Đăng nhập ID Apple của bạn

Có thể nói, hệ sinh thái Apple được kết nối chặt chẽ giữa các thiết bị của nó như: iPhone, iPad, Macbook,... giúp bạn dễ dàng chuyển tiếp, đồng bộ, chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị 1 cách nhanh chóng. Bởi vậy, thật thiếu sót nếu bạn chưa đăng nhập iCloud và thử các tính năng hữu ích này. Việc đăng nhập ID Apple hay tạo 1 ID Apple cực đơn giản, nhưng lưu ý hãy luôn nhớ mật khẩu, bởi nó khá quan trọng mỗi khi cần tải các ứng dụng cần thiết hay đăng xuất chuyển giao thiết bị. Cách đăng nhập như sau:

Mở Menu Apple (Góc trên bên trái màn hình) => Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Bấm Đăng nhập (Sign in) và điền tài khoản iCloud cũng như mật khẩu của bạn. Nếu bạn đã có tài khoản icloud thì sẽ có 1 dãy 6 chữ số được gửi về iPhone, iPad của bạn để xác nhận nếu bạn đã đăng nhập tài khoản này vào thiết bị đó. Bạn chỉ cần điền mật khẩu đó và sau đó là mật khẩu máy Mac để tiếp tục.

Việc đồng bộ dữ liệu có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, và nếu bạn không muốn đồng bộ quá nhiều gây tốn dung lượng máy thì hãy bỏ tích vào những ô vuông bên cạnh nội dung bạn không muốn đồng bộ.

null

Nhờ đăng nhập ID Apple mà bạn dễ dàng hơn với việc chuyển ảnh, đồng bộ các tin nhắn iMessages, gọi Facetime,...

2. Kích hoạt bảo hành

Đa phần các sản phẩm mới của Apple đều được kích hoạt khi mua máy và mở máy. Việc kích hoạt bảo hành khá quan trọng bởi nếu bạn không làm điều này thì khi máy Mac của bạn gặp sự cố, bạn sẽ không thể mang đi bảo hành được. Và cũng lưu ý rằng, việc bảo hành hiện nay Apple luôn yêu cầu bạn có hóa đơn mua hàng nên bạn hãy giữ lại hóa đơn để được hỗ trợ bảo hành nhanh chóng hơn nhé. Việc kích hoạt bảo hành cũng khá đơn giản:

Bạn chỉ cần truy cập checkcoverage.apple.com và nhập số sê-ri máy Mac của bạn. Sau đó, nhấp vào Tiếp tục và bạn sẽ xem được các thông tin cho bạn biết bảo hành của máy Mac của bạn đã được đăng ký hay chưa. Nếu máy Mac của bạn là mua mới, bạn có thể kích hoạt nó từ trang này. Còn nếu bạn đã mua máy Mac đã qua sử dụng, bạn có thể biết thời gian máy được kích hoạt và thời gian hết bảo hành.

3. Kiểm tra cập nhật

Đa phần khi bạn mua 1 chiêc Macbook hoàn toàn mới thì bạn sẽ nhận được bản cập nhật cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn mua 1 chiếc Macbook đã qua sử dụng thì có thể máy của bạn vẫn chưa được update đâu. Có thể nói vập nhật máy Mac của bạn lên macOS mới nhất hiện có giúp bạn mở khóa các tính năng cải thiện hiệu suất và khả năng sử dụng mới nhất. Tuy nhiên, hãy xem tùy đời máy để chọn phiên bản MacOS phù hợp, máy sẽ chạy ổn định hơn.

Để kiểm tra về cập nhật trên Macbook bạn làm như sau:

  • Bước 1: Nhấp vào Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac) từ menu Apple ở góc trên cùng bên trái, bạn sẽ thấy thông tin về bản MacOS bạn đang dùng.
  • Bước 2: Nhấp vào nút Cập nhật phần mềm trên cửa sổ bật lên. Máy Mac của bạn sẽ kiểm tra các bản cập nhật và thông báo về bản cập nhật mới nhất được tải xuống. Nếu bản cập nhật của bạn đã cũ quá thì hãy nhấp vào Nâng cấp ngay để cập nhật MacOS lên phiên bản cao hơn nhé!

Xem chi tiết hơn về: Cách cập nhật MacOS

4. Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa Tap to Click

Nếu bạn quen dùng máy tính Window, chắc bạn khá quen thuộc khi chạm nhẹ là có thể thực hiện thao tác. Tuy vậy, macbook cho bạn 2 tùy chọn:

+ Nếu bạn yêu thích sử dụng lực với bàn di chuột để hỗ trợ chuẩn thao tác thì bạn có thể tắt tính năng Chạm để nhấp (tap to click). Đây là một tính năng yêu cầu bạn nhấn bàn di chuột xuống để thực hiện lệnh chứ không phải chỉ chạm nhẹ.

+ Còn nếu bạn yêu thích một bàn di chuột cảm ứng thao tác chỉ với 1 chạm nhẹ thì thay đổi nó bằng cách mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Bàn di chuột (Trackpad) => tích chọn hộp Chạm để nhấp (Tab to Click).

Từ các cài đặt này, bạn cũng có thể thay đổi các tùy chọn bàn di chuột khác. Xem hướng dẫn bằng hình động bên cạnh để biết thêm nhiều tính năng hữu ích của Trackpad Macbook nhé!

5. Lên lịch sao lưu dữ liệu

Các sản phẩm điện tử thỉnh thoảng hay gặp những lỗi phần mềm không mong muốn là điều khó tránh khói. Tuy Macbook rất ít gặp nhưng không phải chưa từng. Sao lưu dữ liệu giúp bạn dễ dàng khôi phục dữ liệu mà bạn có thể bị mất nếu máy Mac của bạn gặp sự cố phần mềm hoặc phần cứng. Để tránh điều này bạn cần định kỳ sao lưu các dữ liệu quan trọng với Time Machine.

Time Machine là một công cụ macOS tích hợp sẵn trong máy giúp tạo các bản sao lưu hệ thống theo định kỳ (ví dụ: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng). Tùy theo lượng dữ liệu quan trọng của bạn, bạn chi cần giành ra vài tiếng mỗi tuần hoặc mỗi tháng để sao lưu lại các dữ liệu quan trọng. Như vậy thì khi máy đột nhiên gặp vấn đề cần cài lại, reset máy hoàn toàn thì bạn cũng không cần lo lắng về dữ liệu nữa.

Xem ngay: Cách sao lưu dữ liệu với Time Machine

6. Tùy chỉnh Menu Bar, Dock và Desktop

Giao diện mặc định của Apple cũng khá là bắt mắt và dễ dùng. Nhưng việc sắp xếp mọi thứ theo sở thích cá nhân sẽ giúp bạn có hứng thú hơn với công việc cũng như học tập trên máy tính. 3 thứ đập vào mắt đầu tiên chính là: Menu Bar (menu ở phía trên màn hình), thanh Dock (thanh tác vụ ở phía dưới màn hình) và màn hình chính Desktop.

Tùy chỉnh Thanh menu

Menu Bar hiển thị hầu hết thông tin nhanh của bạn như: thời gian, phần trăm pin, ứng dụng đang chạy, siri, tìm kiếm và cả trung tâm điều khiển. Việc tùy chỉnh Menu Bar sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xem được các thông tin cần thiết. Đặc biệt là phần Trung tâm điều khiển (từ các phiên bản MacOS Catalina trở lên) giúp bạn tùy chỉnh được khá nhiều thứ như: Bluetooth, Airdrop, Độ sáng màn hình, Chỉnh âm thanh, bật chế độ không làm phiền...

null

Để có thể tùy chỉnh Menu Bar, Bạn bấm vào biểu tượng Tùy chọn hệ thống trong Dock hoặc chọn Menu Apple => Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Sau đó nhấp vào Thanh công cụ & Thanh Menu (Dock & Menu Bar) => Trong bảng hiện ra, bạn có thể tùy chỉnh từng mục bằng cách kéo dần dần menu bên trái xuống.

null

Tùy chỉnh Thanh Dock

Dock là thanh tác vụ ở cuối màn hình của bạn chứa các ứng dụng bạn thường dùng. Bởi vậy, việc xóa tất cả các ứng dụng bạn ít sử dụng và cho thêm vào các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn. 

  • Muốn xóa ứng dụng nào khỏi Dock bạn chỉ cần Nhấp chuột phải vào ứng dụng đó => Chọn Tùy chọn (Option) => Chọn Xóa khỏi Dock (Remove from Dock). Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần kéo ứng dụng đó ra khỏi Dock cho đến khi Xóa (Delete) được hiển thị.
  • Thêm ứng dụng vào Dock cũng khá đơn giản, sau khi mở ứng dụng làm biểu tượng ứng dụng xuất hiện trên dock. Sau đó, nhấp chuột phải vào nó => chọn Tùy chọn (Option) và chọn Giữ lại trên Dock
  • Hoặc bạn có thể tùy chỉnh ẩn, hiện ứng dụng bằng cách: Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Sau đó nhấp vào Thanh công cụ & Thanh Menu (Dock & Menu Bar) rồi tùy chỉnh với từng ứng dụng.
  • Nếu Dock của bạn quá lớn, bạn có thể thay đổi nhanh kích thước của nó như sau: di chuột qua đường phân chia bên phải. Sau khi con trỏ thay đổi thành mũi tên hai mặt, hãy giữ và kéo lên hoặc xuống để tăng hoặc giảm kích thước Dock tương ứng.
  • Ngoài ra, bạn có thể bật tùy chọn tự động ẩn hiện Dock để ẩn thanh Dock tránh mất tập trung khi làm việc bằng cách cài đặt nó trong cài đặt Dock & Menu Bar
  • ... còn khá nhiều tùy chỉnh hữu ích khác, các bạn tự khám phá tiếp nhé!

Tùy chỉnh màn hình Desktop

Một tính năng mà bạn có thể thích là Ngăn xếp (Stack) giúp bạn sắp xếp các tệp trên màn hình theo từng loại nhanh chóng hơn. Nó thu thập tất cả các tệp tương tự ngẫu nhiên rải rác trên màn hình của bạn cùng nhau. Nhấp vào bất kỳ Ngăn xếp tệp nào và tất cả các biểu tượng sẽ lan rộng.

Để kích hoạt Stacks, trên Menu Bar, vào View => Use Stacks (Sử dụng ngăn xếp) => Chọn loại sắp xếp bạn muốn. Tính năng này giúp giữ cho màn hình nền luôn sạch sẽ và là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng các thư mục để sắp xếp các tệp trên màn hình nền.

7. Thiết lập Hot Corners (góc hấp dẫn)

Một tính năng khả dụng ít được biết đến chắc chắn sẽ giúp bạn sử dụng Mac dễ dàng hơn đó là Hot Corners. Nó cho phép bạn gán cho mỗi góc của màn hình một chức năng và chức năng này sẽ được kích hoạt khi bạn di chuột qua nó.

Để thiết lập Hot Corners, Mở ngay Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn Màn hình nền & Trình bảo vệ màn hình (Desktop & Screen Saver) => Chọn Tab Trình bảo vệ màn hình (Screen saver) => Chọn Góc nóng (Hot Corners). Một ngăn nhỏ sẽ mở ra cho phép bạn giao nhiệm vụ cho từng góc của mình. Những gì bạn cần làm là nhấp vào menu thả xuống cho bất kỳ góc nào và bạn sẽ thấy danh sách hành động. Chọn hành động bạn muốn cho góc cụ thể đó để thực hiện.

Xem chi tiết tại: Hot Corners là gì? 

Với tính năng này, bạn có thể đặt các chức năng khác nhau cho tất cả các góc, chẳng hạn như khóa màn hình, mở Launchpad, hiển thị Màn hình nền, v.v.

8. Trang bị bảo hộ cho máy

Mặc dù máy Mac có khung nhôm nguyên khối cực chắc chắn nhưng việc rơi hay va đập vẫn khiến máy hư hỏng. Bởi vậy, việc mua thêm 1 túi chống sốc hay dán macbook chống xước cũng là 1 cách giữ cho tuổi thọ chiếc macbook của bạn lâu bền hơn.

null

Hầu hết người dùng tránh thiết bị bảo vệ trên MacBook của họ vì nó ngăn cản họ tận hưởng cảm giác cao cấp của sản phẩm Apple. Tuy nhiên, sử dụng thêm các vật bảo hộ giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm nên rất đáng để đánh đổi.

Có thể nói, Macbook luôn là sản phẩm đi đầu xu hướng, và tất nhiên các tính năng của nó cũng được cập nhật thường xuyên. Nếu là 1 Fan táo chắc chắn bạn đã có thêm thật nhiều những mẹo sử dụng của riêng mình. Đây là 1 vài chia sẻ về cài đặt cho 1 chiếc Macbook mới giúp bạn sử dụng máy 1 cách hữu ích nhất. Nếu bạn có thêm mẹo hay nào hãy comment bên dưới để cùng tham khảo nhé! 

3.5 Điểm
(70%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo