Hướng Dẫn tắt ứng dụng khởi động cùng macbook

Hướng Dẫn tắt ứng dụng khởi động cùng macbook

24/09/2021 Hiền

Có thể đôi lúc bạn sẽ thấy khi bạn bật Macbook có rất nhiều ứng dụng cùng lúc được bật sẵn, khởi động trên màn hình Macbook của bạn. Tuy nhiều lúc bạn thấy nó khá hữu ích, tiện lợi nhưng sự khởi động cùng lúc của nhiều ứng dụng đôi khi có cả những ứng dụng mà bạn không cần dùng đến khiến bạn cảm thấy khá phiền. Việc khởi động nhiều ứng dụng cùng lúc sẽ khiến Macbook của bạn khởi động chậm hơn, tốn pin hơn và hơi khá mất công nếu bạn cứ phải chờ xong mới tắt các ứng dụng được. Bởi vậy, nếu bạn muốn giảm thiểu các bước thì hãy tắt các ứng dụng không cần thiết khởi động cùng lúc với Macbook đi. Để làm được điều này không khó, MacOnline sẽ hướng dẫn bạn vài cách cơ bản sau:

1. Tắt Ứng Dụng Khởi Động cùng Macbook bằng System Preferences

Có thể nói, bạn có thể dễ dàng cài đặt các tính năng máy bằng System Preferences trên Macbook của bạn. Nó tương tự với mục Setting (Cài Đặt) trên Laptop Window. Đối với việc tắt ứng dụng, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Click vào logo quả táo ở góc trái màn hình => Nhấn chọn System Preferences
  • Bước 2: Chọn Users & Groups 

null

  • Bước 3: Trong ô Users & Group, bạn chọn tài khoản người dùng bạn muốn sửa đổi bằng cách sử dụng sidebar ở bên trái. Còn ở cột bên phải, bấm vào tab Login Items. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng khởi động cùng Macbook của bạn từ trước đến nay.

null

  • Bước 4: Chọn các ứng dụng mà bạn muốn tắt đi sau đó bấm vào biểu tượng dấu trừ (-). Nếu có quá nhiều ứng dụng, bạn có thể chọn cùng lúc nhiều ứng dụng bằng cách giữ phím Command.

Sau khi bạn xoá đi có thể tắt máy và khởi động lại để kiểm tra. Các ứng dụng bị xoá khỏi danh sách không còn khởi động cùng Macbook nữa.

Ngoài ra, trong ô này bạn còn có 2 tuỳ chọn nữa đó là:

- Nếu bạn tích vào cột Hide thì ứng dụng vẫn chạy cùng nhưng không hiển thị khi đăng nhập vào màn hình chính.

- Và nhấn dấu (+) nếu bạn muốn thêm ứng dụng khởi động cùng Macbook của mình rồi chọn Add

 Cũng khá đơn giản phải không ạ. Ngoài cách chỉnh trong cài đặt bạn còn có cách khác là điều khiển trực tiếp trên thanh Dock Macbook.

2. Xoá ứng dụng khởi động cùng MacOS bằng thanh Dock

Trực tiếp setup trên thanh Dock là phương pháp đơn giản nhất để bạn vô hiệu hóa ứng dụng tự chạy khi khởi động macbook. Tuy nhiên, nó có một chút hạn chế là chỉ tắt được một số ứng dụng. Ví dụ như những phần mềm tự khởi chạy với giao diện đầy đủ. Với các ứng dụng đã chạy sẵn và hiện trên Dock bạn làm như sau:

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng mà bạn muốn tắt tính năng tự khởi động trên thanh Dock => có 1 menu tuỳ chọn hiện lên

null

  • Bước 2. Trong Menu tuỳ chọn, hãy nhấp vào “Options” máy sẽ hiện ra tiếp các tuỳ chọn mới.
  • Bước 3. Bỏ tích bên trái tùy chọn “Open at Login”. Thao tác này sẽ tắt tùy chọn đó, như vậy ứng dụng bạn chọn sẽ không khởi động trên Dock khi bạn bật máy nữa.

Tuy nhiên, cách này cũng khá thủ công là bạn sẽ phải mở từng ứng dụng và tắt từng ứng dụng một. Nếu chỉ có ít thì không sao, còn nếu nhiều thì sẽ thấy hơi phiền đúng không ạ!

3. Dùng Finder để tắt ứng dụng khởi động cùng MacOS

Dùng Finder là cách bạn có thể sử dụng nếu làm theo 2 cách trên mà không được. Cách này đòi hỏi bạn phải hiểu sâu hơn chút vào các tệp hệ thống của mình. Tuy phức tạp hơn chút nhưng nó sẽ giúp bạn xử lý những ứng dụng khó tắt hơn, chưa thể ngừng khởi chạy khi dùng cách trên. Nhưng cũng không cần quá lo lắng, bởi nó cũng khá đơn giản. Bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Trên thanh Menu ở cạnh trên màn hình Macbook, bạn nhấp vào tab “Go” (Đi). Sau đó nhấn và giữ phím Option (Alt) để làm cho mục “Library”(Thư viện) xuất hiện, sau đó bạn click vào đó để mở thư viện.
  • Bước 2: Tìm thư mục có tên “LaunchAgents”. Để tránh phải tìm kiếm theo cách thủ công mỏi mắt, hãy nhấn phím L trên bàn phím của bạn. Sau khi tìm được bạn click vào đó để mở “LaunchAgents”. 

Tìm thư mục “LaunchAgents”

  • Bước 3: Trong thư mục này bạn sẽ thấy một nhóm các tệp có đuôi "PLIST". Mỗi tệp trong số này lại được kết nối với một chương trình cụ thể sẽ tự chạy khi macOS khởi động. Những tệp này có thể có tên rất dài, vì vậy hãy nhấp đúp chậm vào bất kỳ tệp nào trong số đó để hiển thị tên đầy đủ của chúng. Bạn xóa tệp đó bằng cách kéo nó vào Trash. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Move to Trash”.

Chọn “Move to Trash”

Với 3 cách trên bạn sẽ hoàn toàn tắt ứng dụng khởi động cùng Macbook nhanh chóng và hiệu quả. Còn nếu bạn muốn thêm lại vào cài đặt trong System Preferences nhé! Những thao tác cơ bản này bạn đã nắm hết chưa? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về việc tắt ứng dụng thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999