Sự khác biệt màn hình Liquid Retina XDR và Retina trên Macbook

Sự khác biệt màn hình Liquid Retina XDR và Retina trên Macbook

08/09/2023 Hiền

Apple cho ra mắt các sản phẩm Macbook mới sở hữu màn hình tai thỏ Liquid Retina được đánh giá là siêu nét. Có thể trước đây nó xuất hiện trên các dòng iPhone rồi nhưng trong bài viết này mình muốn tìm hiểu về riêng màn Retina và Liquid retina XDR trên Macbook. Hẳn bạn đang rất thắc mắc sự khác biệt của màn hình Retina và màn hình Liquid Retina là gì? Liệu nó có sự khác biệt nhiều không? Chúng ta cùng phân biệt 2 loại màn hình này dưới đây nhé!

Màn hình Liquid Retina XDR là gì?

Trước khi hiểu về màn Liquid Retina XDR, chúng ta cùng tìm hiểu qua về màn Retina và màn Liquid Retina:

Có thể bạn đã biết đến màn Retina bởi nó đã xuất hiện trên Macbook từ Pro đời 2012 và có trên iPhone từ dòng iPhone 4. Có thể định nghĩa đơn giản như sau:

 • Màn hình Retina có nghĩa đen là võng mạc, để chỉ màn hình có độ phân giải cao, sắc nét đến mức mắt người không thể phát hiện được điểm ảnh ở điều kiện nhìn thông thường. Các pixel trên màn Retina được xếp chặt chẽ với nhau do mật độ điểm ảnh cao tạo ra hình ảnh sắc nét, chi tiết hơn. 
 • Màn hình Liquid Retina theo nghĩa đen là màn LCD "Retina" với các góc được bo tròn. Hay nói cách khác, màn hình Liquid Retina xây dựng dựa trên màn hình Retina bằng cách thêm màn hình LCD - màn hình tinh thể lỏng có mật độ điểm ảnh cao. Màn Liquid Retina sử dụng 10.000 đèn LED trong màn hình pixel cùng kết hợp hiệu ứng xúc giác cùng tỷ lệ tương phản từ màn Retina để tạo ra mức pixel trên mỗi inch cao hơn. Nhờ vậy mà độ sáng, màu sắc cũng được cải thiện hơn.
 • Màn hình Liquid Retina XDR (XDR - Extreme Dynamic Range) có độ phân giải cao hơn Liquid Retina, sử dụng đền LED Mini nhỏ hơn để cho hình ảnh sáng hơn. Hỗ trợ phân loại màu HDR hỗ trợ Promotion hỗ trợ tốc độ làm mới lên tới 120Hz

null

Sự khác biệt giữa màn Retina và màn Liquid Retina

Bởi cả 2 loại màn hình Retina và Liquid Retina đều có mật độ điểm ảnh cao, màu sắc rực rỡ, sự chi tiết và sắc nét gần như khó phân biệt.

Sự khác biệt chính giữa 2 màn hình này chính là cách sắp xếp các pixel trên màn hình. Màn Retina có mật độ điểm ảnh cao trong khi màn liquid Retina sử dụng mặt nạ pixcel năng cao để tạo ra màn hình tràn viền hơn. Bên cạnh đó Liquid Retina có gam màu rộng hơn và tỷ lệ tương phản cao hơn.

Ngoài ra, chúng ta có thể so sánh chi tiết hơn về các thông số:

Độ phân giải:

 • Màn Retina độ phân giải Retina dòng 13 inch là 2560 x 1600 pixcel. dòng Macbook Pro 15 inch là 2880 x 1800 pixcel
 • Màn Liqiud Retina XDR có độ phân giải 3024x1964 trên dòng 14 inch và độ phân giải 3456x2234 trên dòng 16 inch.

Độ sáng và màu sắc:

 • Cả 2 màn Retina và Liquid Retina đều có độ sáng tối đa 625 nits trong khi màn Liquid Retina XDR có độ sáng từ 1.000 nits đến tói đa 1600 nits.
 • Tuy nhiên, trong khi màn Retina chỉ hỗ trợ "hàng triệu màu" thì màn Liquid Retina và Liquid retina XDR có thể hỗ trợ tới 1 tỷ màu bởi vậy màn Liquid Retina vượt trội hơn trong tác vụ chỉnh sửa ảnh và video đòi hỏi màu sắc chính xác.

Độ tương phản:

 • Màn Retina có độ tương phản được coi là tốt nhưng tốt hơn là màn Liquid Retina có tỷ lên tương phản lên tới 1400:1 trong khi màn Liquid Retina XDR có độ tương phản lên tới 1.000.000:1

Như vậy, chất lượng hình ảnh của màn Liquid Retina và Liquid Retina XDR có độ sắc nét, chân thực hơn khá nhiều. Độ chuẩn xác về màu sắc cũng được cải thiện rõ rệt.

Những Macbook nào có màn hình Liquid Retina?

Các dòng sản phẩm sở hữu màn Retina cũng khá lâu, từ những đời Macbook Pro cuối 2012, Macbook 12 inch và Macbook Air từ 2018 đến nay cũng tầm 10 năm.

 • Và đánh dấu cột mốc mới là màn hình Liquid Retina XDR được giới thiệu lần đầu năm 2021 với bộ đôi siêu phẩm Macbook Pro 2021 14 inch và 16 inch sở hữu Chip Apple M1 Pro và M1 Max.
 • Tiếp sau đó, nó xuất hiện trên bộ đôi siêu phẩm mới: Macbook Pro 2023 dòng 14inch và 16 inch với con Chip M2 Pro và M2 Max năm 2023.
 • Nhẹ nhàn hơn khi Apple áp dụng Màn Liquid Retina được sử dụng trên Macbook Air 2022 13 inch và Macbook Air 2023 15 inch sử dụng Chip Apple M2 mới.

Màn Retina và Liquid Retina XDR, màn nào phù hợp với bạn?

Tất nhiên, mỗi màn hình này đều có độ nét cũng như chất lượng hình ảnh cực đỉnh cao rồi. Nhưng nếu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn, tất nhiên nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn,

 • Nếu bạn chỉ sử dụng thiết kế cơ bản, học tập, làm việc văn phòng thì màn Retina đã là quá đỉnh cao.
 • Nhưng nếu bạn là 1 dân chuyên về thiết kế, chỉnh video thì sở hữu màn hình Liquid Retina XDR sẽ giúp bạn cho ra những phiên bản màu sắc chuẩn xác hơn.

Với những thông tin này, bạn đã hiểu hơn về các loại màn hình Retina, màn Liquid Retina và cả dòng Liquid Retina XDR chưa nào? Chỉ có khi trải nghiệm, làm việc bạn mới thực sự nhận thấy sự khác biệt của 2 loại màn hình này bởi cả 2 đã là rất tuyệt vời rồi. Cùng theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều các thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo