Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina là gì?

17/06/2019 Hiền

Màn hình Retina là một thuật ngữ được Apple sáng tạo ra cho công nghệ màn hình có độ phân giải cao được sử dụng trên các dòng máy iPhone, iPod touch và các sản phẩm khác của Apple. Màn hình Retina đã được giới thiệu lần đầu tiên trên sản phẩm iPhone 4 ra mắt vào tháng 6 năm 2010. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn màn hình Retina là gì?

null

Khái niệm cơ bản màn hình Retina

Màn hình Retina được đặt tên bởi ông lớn Apple với tuyên bố rằng màn hình được tạo ra bằng công nghệ này rất sắc nét và chất lượng cao khiến mắt người không thể phân biệt các pixel riêng lẻ. Màn hình Retina làm mịn các cạnh lởm chởm của các điểm ảnh, tạo nên hình ảnh mượt mà trên màn hình. Nó làm cho những hình ảnh này có vẻ tự nhiên hơn nhiều so với các màn hình thông thường.

Chất lượng vượt trội của công nghệ màn hình retina có thể được công nhận thông qua nhiều hiển thị khác nhau. Nhưng đặc biệt là trong việc hiển thị văn bản, nơi các cạnh cong của phông chữ mượt mà hơn đáng kể so với các công nghệ hiển thị trước đó.

null

Các hình ảnh chất lượng cao của màn hình Retina được dựa trên:

  • Mật độ điểm ảnh cao tạo nên màn hình của thiết bị.
  • Tỷ lệ tương phản cao khiến cho màu sắc trắng trở nên sáng hơn và màu sắc đen trở nên đậm hơn.
  • Góc nhìn rộng hơn rất nhiều, giúp người sử dụng có thể nhìn rõ màn hình cho dù họ có nghiêng sang trái hay sang phải.
  • Kính màn hình được xử lý hóa học và đèn nền LED giúp cải thiện chất lượng hình ảnh.

Hai yếu tố tạo nên màn hình Retina

Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là mật độ điểm ảnh, yếu tố quyết định độ sắc nét của màn hình. Khi Steve Jobs ra mắt iPhone 4, và với màn hình Retina đầu tiên, ông mô tả nó có màn hình với nhiều điểm ảnh được đặt gần nhau. Cụ thể là 326ppi (pixel trên inch) và mắt người dùng sẽ không thể phân biệt hay nhìn thấy các pixel riêng lẻ ở khoảng cách 12 inch.

Sau đó, Apple tung ra nhiều thiết bị hơn với màn hình Retina. Một số có mật độ pixel lớn hơn 326ppi, một số có mật độ pixel nhỏ hơn. Vậy tại sao chúng đều được gọi là màn hình Retina. Đó là vì yếu tố thứ hai “khoảng cách”.

Có một thực tế là mắt bạn càng ở xa màn hình, mật độ điểm ảnh càng thấp để làm cho các điểm ảnh biến mất. Nói chung, màn hình càng lớn, bạn sẽ càng có xu hướng đặt màn hình ra xa mắt. Do đó mật độ điểm ảnh càng thấp cần thiết để 'đủ điều kiện' như màn hình Retina.

Vì vậy, ví dụ, từ iPhone 4 đến 5s có ​​mật độ điểm ảnh là 326ppi, trong khi MacBook Pro 13 inch chỉ có 227ppi, nhưng cũng đủ điều kiện như Retina bởi vì bạn giữ một chiếc điện thoại gần với khuôn mặt của bạn hơn là một chiếc máy tính xách tay.

Bạn có thể thấy một chút mơ hồ ở đây, nhưng ý tưởng đơn thuần là một màn hình được đánh giá là Retina nếu nó đủ sắc nét cho mắt người không thể nhìn thấy các điểm ảnh riêng lẻ tại một khoảng cách sử dụng thông thường.

null

Kích thước biểu tượng hiển thị trên màn hình Retina

Nói một cách đơn giản, Apple 'chuyển đổi' màn hình của thiết bị thành màn hình Retina bằng cách nhân đôi số điểm ảnh theo chiều dọc và chiều ngang. Nghĩa là nó có gấp bốn lần pixel so với màn hình không phải Retina.

Tuy nhiên, sẽ có một vấn đề. Các yếu tố giao diện người dùng như menu và biểu tượng trông sẽ rất nhỏ. Để bù đắp cho điều này, Apple đã tạo ra chế độ HiDPI cho phép mỗi phần tử giao diện được tăng gấp đôi kích thước theo chiều dọc và chiều ngang. Nó khiến chúng hiển thị ở cùng kích thước như trên màn hình thông thường khác.

Màn hình Retina HD & Super Retina HD

Khẳng định Retina là một màn hình ưu việt, vậy làm thế nào để mô tả một màn hình thậm chí còn tốt hơn màn hình Retina? Để trả lời câu hỏi này, Apple đã mượn thuật ngữ từ ngành công nghiệp điện ảnh, truyền hình và cái tên màn hình Retina HD và Super Retina HD, đã ra đời.

Khi iPhone 6 ra mắt vào năm 2014, nó có độ phân giải dọc là 750 pixel, trong khi đó tiêu chuẩn cho video HD thường là 720 pixel. IPhone 6 Plus có độ phân giải dọc là 1080 pixel, chính xác số pixel cần thiết cho tiêu chuẩn video full HD.

Không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội cho một tên nhãn hấp dẫn, Apple dán nhãn iPhone 6 và 6 Plus là màn hình Retina HD. Apple tiếp tục gắn nhãn này lên cả iPhone 8 và 8 Plus vào năm 2017.

Với sự xuất hiện của iPhone X ngay sau các thiết bị cầm tay thế hệ 8, Apple đã tiến thêm một bước nữa. Với kích thước 5.8inch, 2436 x 1125, màn hình 458ppi, iPhone X được coi là xứng đáng với phiên bản mới nhất của thương hiệu màn hình Retina: Super Retina HD.

Lưu ý rằng các phiên bản nâng cao của màn hình Retina này không nhất thiết được xác định bởi mật độ điểm ảnh / phương trình khoảng cách giống như màn hình Retina. Bạn sẽ lưu ý rằng Retina HD iPhone 6, 7 và 8 đều có màn hình 326ppi, giống như đồng bằng Retina iPhone 5 và 5s. Các khái niệm HD và Super HD được định nghĩa dựa trên độ phân giải cao hơn.

null

Màn hình Retina 4K & 5K

Ngoài những thuật ngữ trên, các bạn có thể sẽ nghe đến màn hình Retina 4K hoặc màn hình Retina 5k. Có thể nói khái niệm HD đã trở nên tương đối cũ trong thế giới video. Ngày nay, người ta gọi màn hình TV chất lượng cao nhất có chiều ngang 4.000 pixel là màn hình 4K

Vì vậy, khi Apple ra mắt iMac 27inch với 5.120 pixel ngang vào năm 2014, Apple đã sử dụng cùng quy ước đặt tên ở trên và gọi nó là Retina 5K. Vào tháng 10 năm 2015, hãng đã giới thiệu iMac 21 inch với độ phân giải ngang là 4096 pixel (và mật độ pixel là 218ppi) và được gọi là màn hình Retina 4K.

Đến thời điểm 2018, hầu hết các sản phẩm Apple đều có màn hình Retina hoặc tốt hơn. Ngoại lệ chỉ có Macbook AiriMac 21.5 inch 2017 (bản thường).

Bạn đã giải đáp được thắc mắc màn hình Retina là gì chưa?? Cùng bổ sung những điểm bạn thích từ màn hình retina nhé!

Trải nghiệm các sản phẩm màn hình Retina có bán tại MacOnline dưới đây: iPhone, iPad, Macbook.

MacOnline tại 325 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0971658999

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

Maconline | Chuyên Macbook, phụ kiện Apple chất lượng - uy tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999