Safari hay Chrome? Lý do Safari được người dùng Mac yêu thích

Safari hay Chrome? Lý do Safari được người dùng Mac yêu thích

17/12/2021 Hiền

Safari và Chrome đều được coi là trình duyệt phổ biến, được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nếu Chrome có thể sử dụng trên tất cả các công cụ lẫn hệ điều hành thì Safari dành riêng cho các thiết bị Apple từ iPhone, iPad cho đến Macbook. Trong khi Chrome đánh giá cao về sự linh hoạt và sức mạnh của nó thì Safari được yêu thích vì nhanh, có sự riêng tư và ít bị đánh thuế hệ thống. Đặc biệt là đối với 1 số sản phẩm mới, khi các ựng dụng thường xuyên cập nhập làm Mac hay đơ lag, điều này rất hay xảy ra nếu bạn dùng Chrome. Bởi vậy, chúng ta cùng xem 1 số lý do sẽ khiến bạn dùng Safari thay vì Chrome nhé!

1. Safari tiết kiệm điện năng, dùng nhanh hơn Chrome

Chrome nổi tiếng với việc làm ngốn RAM và ngốn pin trên máy tính xách tay. Không chỉ có xu hướng làm chậm thiết bị, Chrome còn là cơn ác mộng gây hao pin 1 cách đáng nể. Đây là đánh giá thực tế của rất nhiều người dùng Mac, khi mỗi lần mở Chrome y như rằng quạt bắt đầu chạy vù vù, nhưng điều đó rất ít khi xảy ra với Safari. Hay đôi khi việc lướt Facebook trên Chrome chỉ 1 lúc là đã lag rồi nhưng với Safari bạn dùng chỉ có thể nói là khá mượt.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này khi kiểm tra chi tiết trong mục Giám sát hoạt động sau đó chuyển đến phần CPU , Bộ nhớ hoặc Năng lượng. Mở một số tab trong Chrome và các tab tương tự trong trình duyệt khác - Chrome hầu như sẽ luôn sử dụng nhiều năng lượng hơn cho cùng một công việc.. Hoặc bạn có thể xem các ứng dụng tiêu tốn nhiều năng lượng khi nhấp vào biểu tượng Pin trên thanh Menu và chắc chắn sẽ có Google Chrome rồi.

null

Mặc dù Google đã và đang giải quyết vấn đề này và đã đạt được một số tiến bộ đáng kể nhưng nếu sử dụng Mac sẽ tốt hơn cho bạn khi sử dụng Safari. Bạn sẽ thấy Pin của bạn sẽ dùng lâu hơn đó. Và tất nhiên, các trải nghiệm ứng dụng trên Safari cũng nhanh và mượt hơn.

2. Tính riêng tư của Safari ăn đứt Google

Mặc dù lợi ích của Google và Apple có vẻ giống nhau, nhưng các cách thức làm việc của 2 tập đoàn này khá khác nhau. Doanh thu của Google chủ yếu dựa trên quảng cáo, có nghĩa là với tư cách là người dùng, bạn không thực sự là khách hàng, bạn là sản phẩm. Bạn sẽ không hoàn toàn tránh khỏi việc Google đang thu thập dữ liệu duyệt web của bạn. Bảo mật là 1 chuyện và quyền riêng tư lại là 1 vấn đề khác.

Chúng ta biết rằng doanh thu chủ yếu của Google đến từ quảng cáo và việc khai thác thói quen của người dùng, các thông tin cá nhân để cung cấp cho các bên quảng cáo. Mặc dù bạn có thể điều chỉnh Chrome để bảo vệ quyền riêng tư của mình ở một mức độ nào đó. Nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn an toàn với một công ty có mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên việc lấy dữ liệu của bạn. Đó là lý do bất cứ khi nào bạn muốn tìm kiếm thứ gì trên Google thì Facebook của bạn sẽ hiện lên hàng tá các quảng cáo liên quan đến lĩnh vực đó. 

Với Safari, bạn sẽ ít bị "giám sát" hơn, bạn sẽ cảm thấy có sự riêng tư hơn. Apple đã sử dụng trên Safari phiên bản iOS 14 và MacOS BigSur thêm tính năng Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư) để thực hiện Intelligent Tracking Prevention (ITP - Chặn theo dõi thông minh) - giúp ngăn chặn các công ty quảng cáo theo dõi cookies người dùng.

Với phiên bản MacOS Big Sur, khi duyệt web trên Sarafi, bạn sẽ thấy biểu tượng cái khiên ngay bên cạnh thanh địa chỉ duyệt web. Click vào biểu tượng đó, bạn có thể xem thông tin tóm tắt trong 30 ngày qua bao gồm tổng số bao nhiêu trình theo dõi đã bị ngăn chặn. Bạn cũng có thể xem danh sách hiển thị cho bạn biết những trang web bạn đã truy cập đã sử dụng nhiều trình theo dõi nhất và những trình theo dõi nào đã được sử dụng nhiều nhất, trên bao nhiêu trang web.

null

Bạn có thể truy cập Báo cáo Bảo mật đầy đủ thông qua mục menu Báo cáo Quyền riêng tư từ menu Safari chính hoặc bằng cách nhấp vào thông báo Báo cáo Quyền riêng tư trên Trang Bắt đầu.

Với các Báo cáo về quyền riêng tư từ thanh công cụ Safari cho bạn biết ứng dụng nào đã cố gắng theo dõi bạn nhiều nhất và những trình theo dõi nào họ đang cố gắng sử dụng.

null

3. Safari tích hợp tốt hơn với hệ sinh thái của Apple

Nếu bạn sử dụng các thiết bị toàn bộ nền tảng Apple từ iPhone, iPad, Macbook thì Safari sẽ giúp bạn có trải nghiệm liền mạch hơn. Ví dụ, mật khẩu của bạn được quản lý bởi công cụ toàn hệ thống của Apple và được đồng bộ hóa bằng iCloud. Tương tự đối với Dấu trang của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng chuyển các cửa sổ và tab giữa các thiết bị. Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, Handoff cho phép bạn truy cập một trang web trên Safari iPhone và bạn có thể mở luôn nó trên trình duyệt của Mac. Việc của bạn chỉ việc truy cập ngay vào trang web và sử dụng.

null

Tất nhiên, bạn vẫn có thể cài Chrome và đăng nhập vào cùng 1 tài khoản, vậy là mọi thứ đã được đồng bộ với nhau. Dù vậy, mình hiếm thấy ai dùng iPhone và lại sử dụng Chrome như trình duyệt mặc định, vì Sẩi luôn là thứ gì đó nhẹ nhàng và tiện dụng hơn.

Ngoài ra, với các giao dịch mua bán trên Safari, luôn có bảo mật 2 lớp xác minh giao dịch mua trên thiết bị iPhone thông qua Touch ID hoặc Face ID. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi thực hiện các giao dịch của mình.

4. Chế độ đọc của Safari rất tuyệt

Bạn đã bao giờ cố gắng đọc một bài báo, đọc truyện nhưng bỏ qua được quảng cáo? Điều này phải nói rằng Safari đang làm rất tốt với chế độ Reader. Chế độ Trình đọc của Safari cắt bỏ tất cả các định dạng xấu, phông chữ lạ và các trang quảng cáo giật gân để mang lại những gì bạn cần: văn bản thuần túy, được sắp xếp hợp lý. Bạn còn có thể tự do tùy chỉnh màu nền, cỡ chữ, font chữ báo theo sở thích của mình.

null

Google cũng đã cung cấp một tính năng thử nghiệm tương tự, nhưng việc cắt bỏ quảng cáo sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của Google. Bởi vậy, việc quảng cáo tràn lan gây khó chịu trên Google đôi khi chính là con dao 2 lưỡi của Google làm chế độ đọc của Google không còn thuần túy nữa.

5. Tiết kiệm chi phí hơn với những tiện ích sẵn có trên Safari

Như các bạn cũng biết, kho tiện ích mở rộng phong phú trên Chrome cũng sẽ đi kèm với giá cả. Điều này lại khá tiết kiệm, bạn được trải nghiệm khá nhiều tiện ích mở rộng tuyệt vời trên Safari mà không cần mất phí.

Safari tích hợp giao diện ngày càng ổn định với các tuỳ chỉnh thanh công cụ, xem trước URL,... giúp bạn duyệt web linh hoạt và trực quan hơn.

null

Có thể nói nếu bạn là người dùng Mac và yêu thích sự riêng tư thì Safari mới là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu để nói Safari vượt trội hơn hẳn thì cũng không hẳn bởi Google vẫn là 1 đối thủ khó có bên nào bì kịp. Chúng ta có thể điểm tới những ưu điểm của Google như sau:

Google - Vẫn là 1 trong những lựa chọn tốt

Google Chrome - trình duyệt chiếm thị phần cực lớn trong người dùng. Tuy đem lại khá nhiều bất tiện nhưng nó được đánh giá cao bởi bạn có thể truy cập trên bất cứ hệ điều hành nào cũng như bất cứ thiết bị nào. Và đặc biệt nó thực sự mạnh mẽ, chứa đựng bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu và khá linh hoạt. Những ưu điểm phải kể đến của trình duyệt này như:

  • Thiết kế dễ sử dụng, tiện lợi hơn với sự đồng bộ các tài khoản cũng như việc quản lý các tài khoản dễ dàng hơn. Trình quản lý dấu trang, tổ chức tab khá hiệu quả.
  • Có một kho Tiện ích mở rộng khổng lồ với vô vàn tùy biến cũng như Cookies. Có thể nói chính vì lý do này mà khiến google trở nên ngốn Ram hay nặng nề, nhưng cũng không thể phủ nhận tính hữu ích mà nó đem lại. Các tiện ích mở rộng chặn quảng cáo hay kiểm tra website,... giúp bạn làm việc tiện hơn.

Kết luận

Có thể nói Safari vượt mặt Chrome trên các thiết bị Apple ở 3 mặt trận quan trọng: hiệu suất sử dụng, bảo mật - quyền riêng tư và trải nghiệm liền mạch hơn. Mặc dù cuộc tranh luận giữa Chrome và Safari với người dùng Mac chưa bao giờ kết thúc, nhưng bạn luôn có những sự lựa chọn khác như: Internet Explorer, Firefox, Opera Mini,... Và đơn giản, bạn có thể kết hợp cả 2 trình duyệt này trên máy Mac của mình để phù hợp với từng nhu cầu làm việc khác nhau của mình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999