Cách khắc phục lỗi ứng dụng không phản hồi trên máy Mac

Cách khắc phục lỗi ứng dụng không phản hồi trên máy Mac

10/12/2021 Hiền

Việc máy bị treo không thể làm gì khi đang dùng một ứng dụng hay 1 trò chơi trên Macbook nào đó là hiện tượng rất nhiều người gặp. Những lúc như này, các ứng dụng dường như bị đóng băng, không phản hồi và không thể thao tác cũng như thoát ra được. May mắn thay, bạn có thể sử dụng tính năng bắt buộc thoát để tắt và chạy lại ứng dụng. Dưới đây là nguyên nhân gây treo máy và một số cách để buộc thoát ứng dụng không phản hồi trên máy Mac mà bạn sẽ cảm thấy rất hữu ích đó ạ.

Nguyên nhân khiến Macbook bị treo, ứng dụng không phản hồi?

Có nhiều sự cố khiến cho Macbook bị treo hay các ứng dụng trên Macbook không phản hồi. Có thể kể đến các nguyên nhân chính như:

Ứng dụng cần cập nhật hoặc tuỳ chọn trong ứng dụng đó gặp sự cố

Việc lỗi trên 1 ứng dụng nào đó là điều khá thường gặp trên Window, có thể do virus hay lỗi cần cặp nhật lên phiên bản cao hơn. Và tương tự, trên Macbook đôi lúc cũng xảy ra tình huống như vậy, việc ứng dụng phiên bản cũ quá cũng làm cho sự phản hồi không kịp gây nên sự treo ứng dụng

Và đôi lúc lời khuyên từ nhà sản xuất là bạn nên tải ứng dụng trực tiếp từ Mac App Store thay vì các trang web của bên thứ ba. Điều này không đảm bảo rằng một ứng dụng sẽ không có lỗi, nhưng bạn có thể an tâm hơn Apple đã kiểm định tất cả các ứng dụng trên App Store.

null

RAM không đủ

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên - RAM là viết tắt của Random Access Memory được coi là bộ nhớ lưu trữ ngắn hạn với các ứng dụng bạn đang sử dụng. Bởi vậy, bạn sẽ bị hạn chế số lượng ứng dụng được mở cùng lúc, tuỳ theo độ ngốn Ram của từng ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn mở nhiều tab hay nhiều ứng dụng cùng một lúc, nó có thể làm mọi thứ chậm lại và đôi khi nó còn khiến các ứng dụng bị đơ, lag, không phản hồi.

Bởi vậy, nếu bạn là một người của công việc, lựa chọn một chiếc máy với Ram cao sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn muốn cùng lúc làm nhiều công việc. Việc tắt bớt ứng dụng hoặc nâng cấp Ram sẽ là cách giải quyết tốt nhất.

Ứng dụng không tương thích

Đôi lúc một số ứng dụng không tương thích với máy Mac của bạn mà bạn vẫn muốn cố cài đặt và sử dụng thì cũng khiến lỗi không phản hồi xảy ra. Ví dụ như việc bạn dùng 1 chuơng trình edit video trên một con Macbook Air thì hẳn rất khó để chạy rồi. Nếu bạn vẫn cứ mở lên, ứng dụng có thể cài đặt, nhưng để chạy và sử dụng được mượt thì rất khó, đôi khi chỉ cần vài layer cũng khiến mac của bạn bị treo rồi. Bởi vậy, việc chọn chiếc Mac phù hợp với công việc của mình rất quan trọng. Hãy nghiên cứu kỹ về vấn đề này trước khi chọn mua nhé!

Trong những tình huống như này, các ứng dụng sẽ khó thoát đơn giản bằng cách tắt như thông thường. Bởi vậy, bạn sẽ cần đến tính năng bắt buộc thoát khiến bất cứ ứng dụng nào cũng phải ngừng lại. Vậy cách sử dụng tính năng này ra sao? Chúng ta cùng khám phá nhé!

Cách buộc thoát ứng dụng trên Mac khi ứng dụng không phản hồi

Để bắt buộc các ứng dụng thoát cũng khá đơn giản, và bạn có thể thực hiện bằng khá nhiều cách khác nhau. Sau đây sẽ là 1 vài cách đơn giản và dễ làm nhất:

1. Buộc thoát ứng dụng bằng thanh Menu

Bạn có thể thao tác rất nhiều thứ từ trên Thanh Menu phía trên của màn hình. Việc tắt ứng dụng cũng có thể dùng như vậy, đặc biệt chức năng này giúp bạn buộc thoát được khá nhiều ứng dụng cùng 1 lúc. Việc thực hiện khá đơn giản như sau:

  • Nhấn vào Logo quả táo Apple ở góc trái màn hình, sau đó chọn mục Bắt Buộc thoát (Force Quit) => Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Bắt Buộc thoát ứng dụng (Force Quit Applications) => Chọn ứng dụng muốn thoát và nhấp vào nút Buộc thoát (Force Quit) để thoát hoàn toàn ứng dụng bị treo.

null

2. Buộc thoát ứng dụng trên thanh Dock

null

Bạn có thể dễ dàng thoát ứng dụng theo cách thông thường từ Dock của máy Mac bằng cách nhấn chuột phải vào ứng dụng chọn Thoát (Quit) (Hoặc nhấn Control rồi bấm chọn ứng dụng muốn thoát và chọn Thoát (Quit). Nhưng đôi khi ứng dụng bị treo sẽ khiến cách này không sử dụng được. Khi đó bạn sẽ phải chuyển sang tính năng "Bắt buộc thoát" bằng cách:

  • Khi bạn nhấn Control và nhấp vào ứng dụng, hãy giữ thêm phím Option => Bạn sẽ thấy rằng Quit (Thoát) sẽ thay đổi thành Force Quit (Bắt Buộc thoát) trong menu lối tắt. Như vậy là có thể tắt ứng dụng treo rồi đó.

null

3. Sử dụng phím tắt để bắt buộc thoát ứng dụng

  • Thay vì tắt ứng dụng bằng cách chọn ứng dụng trên Dock để thoát thì bạn có thể dùng luôn tổ hợp phím Cmd + Q để thoát luôn ứng dụng bạn đang dùng. Sử dụng Cmd + Tab để chuyển sang tab ứng dụng khác mà bạn đang mở để chắc rằng bạn thoát đúng ứng dụng.
  • Nếu có ứng dụng nào không chịu thoát, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt để mở cửa sổ Buộc thoát ứng dụng. Khá đơn giản, nhấn tổ hợp phím Cmd + Option + ESC sẽ hiện ra cửa sổ, bạn chọn ứng dụng muốn thoát và nhấp vào Buộc thoát (Force Quit).

4. Sử dụng thiết bị Giám sát hoạt động (Activity Monitor)

Giám sát hoạt động (Activity Monitor) là 1 chương trình theo dõi các hoạt động trên máy Mac, cho bạn cái nhìn toàn cảnh về những gì đang chạy trên máy Mac của bạn, bạn có thể dễ dàng kiểm tra các ứng dụng đang chiếm %CPU, chiếm bộ nhớ hay tốn nhiều năng lượng. Đặc biệt, bạn cũng có thể bắt buộc thoát ứng dụng từ chương trình này. Việc thực hiện cũng khá đơn giản:

  • Đầu tiên, mở Giám sát hoạt động (Activity Monitor) bằng cách nhập Activity Monitor vào hộp tìm kiếm Spotlight (nhấn Cmd +Space để thanh tìm kiếm hiện lên) (Hoặc đơn giản Mở thư mục Launchpad sau đó nhấn đúp vào mục có tên là Giám sát hoạt động (Activity Monitor)).
  • Khi Màn hình hoạt động mở ra, trong tab CPU được chọn ở trên cùng, bạn sẽ thấy danh sách các hương trình đang chạy trên máy Mac của mình và các thông tin của chúng => Chọn ứng dụng bạn muốn thoát, nhấp vào nút Dừng (hình chữ X ) ở trên cùng, sau đó chọn Bắt Buộc thoát.

null

Với các này bạn có thể tắt được khá nhiều ứng dụng đang chạy ẩn trên Macbook của bạn.

Cách bắt buộc tắt máy hoặc khởi động lại Macbook nếu cả máy của bạn bị treo

Sau khi đã bắt buộc thoát ứng dụng nhưng Macbook của bạn vẫn bị lag, nhiều ứng dụng vẫn chưa thể chạy được. Vậy thì biện pháp cuối cùng chính là tắt máy rồi bật lại hoặc chọn khởi động lại Macbook để máy tự reset lại như sau:

  • Việc tắt hoặc khởi động Mac thông thường vẫn là click vào logo Apple ở góc trên bên trái màn hình, ở thanh Menu thả xuống, bạn click vào tuỳ chọn Khởi động lại (Restart) hoặc Tắt (Shutdown) tuỳ nhu cầu. Khi đó sẽ có 1 hộp thoại xuất hiện hỏi bạn có muốn Mở lại cửa sổ khi đăng nhập lại hay không, hãy bỏ chọn tùy chọn đó. Bạn sẽ không muốn mở lại bất kỳ ứng dụng không phản hồi nào khi khởi động.
  • Nếu bạn sử dụng cách trên mà không phản hồi thì chắc chắn bạn phải dùng biện pháo mạnh hơn. Để Mac của bạn buộc phải khởi động lại, hãy nhấn giữ tổ hợp phím Cmd + Control + nút Nguồn cho đến khi các tab tắt dần và máy Mac của bạn khởi động lại.
  • Nếu thao tác này vẫn không làm máy phản hồi, cách cuối cùng chính là nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi máy Mac tắt. Thật không may, phương pháp này tương đương với việc rút phích cắm ra, vì vậy nó có thể làm mất các mục chưa lưu mà bạn đã mở. Bởi vậy bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này nếu máy Mac của bạn hoàn toàn không phản hồi.

Đa phần sau khi reset máy, các ứng dụng sẽ trở lại bình thường, ngoại trừ các ứng dụng không tương thích thì bạn có bật bao nhiêu lần thì vẫn sẽ lỗi thôi. Hãy dùng ứng dụng thay thế khác nhé!

Ngoài cách trên thì có 1 số biện pháp giúp máy của bạn hạn chế bị treo, bị đơ đó là:

null

Hy vọng rằng, việc buộc đóng một ứng dụng không phải là điều mà bạn sẽ phải làm thường xuyên. Nhưng ít nhất bây giờ bạn đã biết một số cách khác nhau để buộc thoát ứng dụng trên máy Mac của mình nếu cần. Nếu bạn gặp sự cố với cùng một ứng dụng bị đóng băng hoặc không phản hồi, có thể đã đến lúc gỡ cài đặt chương trình đó khỏi máy Mac và tìm một chương trình thay thế nhé.

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999