Top 10 lỗi thường gặp trên Macbook M1 và cách khắc phục

Top 10 lỗi thường gặp trên Macbook M1 và cách khắc phục

07/01/2022 Hiền

Sự ra đời của dòng Macbook M1 (Macbook Air M1, Macbook Pro M1, Mac Mini m1,...) đánh dấu một bước nhảy vọt về hiệu năng! Thời điểm đầu, khi mọi người cảm thấy hiệu năng nhanh đến kinh ngạc ngay cả trên dòng Macbook Air M1 khiến dòng sản phẩm này trở nên hot hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do những bất cập về các lỗi mới hay về các ứng dụng không được hỗ trợ khiến người dùng băn khoăn hơn khi lựa chọn Macbook M1. Vậy dùng Macbook m1 hay gặp lỗi gì? Cách khắc phục các sự cố lỗi trên Macbook M1 ra sao? Chúng ta cùng tổng hợp tất tần tần những băn khoăn của bạn nhé!

1. Hiện tượng nứt màn trên Macbook M1

Có lẽ bạn đã từng nghe rất nhiều về hiện tượng nứt màn trên Macbook M1 từ những người dùng trước. Nguyên nhân được lý giải chính là có vật gì đó ở điểm tiếp xúc mới khiến sọc hay nứt màn. 

Cách khắc phục: Sau các báo cáo về sự cố này, Apple cũng đã công bố tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết tránh nứt màn: 

Apple đã cảnh báo không nên dán bàn di chuột cũng như bàn phím của Macbook bằng bất cứ loại dán hay phủ phím nào. (Như vậy, ngay cả độ dày vài mm cũng đủ tạo áp lực lên màn hình). Nếu bạn sử dụng thêm nút che camera, dán phần kê tay hay phủ phím, hãy bỏ chúng khi đóng màn hình. Và tất nhiên, hãy hạn chế không để các đồ vật nhỏ cạnh máy như đinh, ốc, … dễ bị mắc vào, lỡ tay gập máy không để ý sẽ đi toang luôn màn hình. 

null

2. M1 Mac không tương thích với các ứng dụng x86 như trên Mac Intel

Nếu nói về hiệu năng thì không có gì phải bàn nhưng điểm băn khoăn nhất của dòng Macbook m1 chính là rất nhiều các ứng dụng không được hỗ trợ như: Microsoft Teams, Photoshop, Lightroom,..v.v.. Nó không chạy trên mac m1 do sự khác biệt về con Chip.

Cách khắc phục: Sử dụng giả lập “ Rosetta 2 ”, ứng dụng gốc của macOS Big Sur, để cho phép máy Mac M1 của bạn chạy các ứng dụng được thiết kế cho bộ xử lý Intel. Rosetta 2 là ứng dụng giả lập để chạy các ứng dụng mà dùng được trên MacOS Intel. Để có thể chờ đến khi các nhà phát triển phần mềm tạo ra các ứng dụng tương thích với Apple Silicon, thì giả lập là giải pháp duy nhất để bạn có thể chạy các phần mềm mà chỉ hỗ trợ cho dòng Chip Intel.

null

3. Macbook M1 không có Boot Camp để cài đặt Windows

Nếu trước đây, nếu nhiều phần mềm hỗ trợ trên MacOS, cài Window song song là giải pháp tốt nhất thì tin buồn là Macbook M1 không hỗ trợ Bootcamp. Như vậy, nếu bắt buộc phải dùng đến Window bạn phải làm sao?

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, cách giải quyết nhanh nhất chính là cài máy ảo  Parallels Desktop 17 cho Mac hoặc CrossOver® Mac hỗ trợ cài đặt Windows hay các ứng dụng Windows trên M1 MacBook Air, MacBook Pro hoặc Mac mini. Nhưng đa phần các phần mềm này đều mất phí, tuy nhiên, bạn vẫn có tầm 14 ngày để dùng thử trước khi quyết định mua. Giải pháp này giúp chơi các trò chơi Windows hoặc khởi chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac M1 không hỗ trợ Boot Camp khá tốt. Đáng ngạc nhiên là các trò chơi và ứng dụng Windows hoạt động trên một máy ảo nhanh hơn so với một đối tác PC Windows dựa trên Intel.

null

4. Macbook M1 gặp sự cố kết nối với Bluetooth và Wi-Fi

Việc lược bỏ các cổng USB, chỉ dùng cổng Type C khiến chuyển sang dùng chuột, phím Bluetooth trở nên phổ biến. Bởi vậy, Bluetooth trở nên quan trọng hơn với những sản phẩm Macbook mới. Tuy nhiên, có rất nhiều người dùng đã kiến nghị về việc sử dụng Bluetooth khi dùng tai nghe hay bị mất kết nối. Hay việc bạn không thể kết nối Wifi khi sử dụng hoặc hay bị out ra sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn nên cập nhật hệ điều hành lên phiên bản MacOS mới hơn để loại bỏ tình trạng mất kết nối thường xuyên với các thiết bị Wi-Fi và Bluetooth. Ngoài ra, đối với sự cố kết nối liên quan đến chuột Bluetooth, bàn phím, AirPods, v.v.,việc ngắt kết nối sau đó thử kết nối lại sẽ khá hiệu quả. Còn nếu vấn đề vẫn xảy ra với Wifi của bạn, hãy thử kiểm tra lại củ phát Wifi của gia đình bạn nhé!

5. MacBook Air M1 bị nóng máy

Điểm đặc biệt của dòng Macbook Air M1 chính là không có quạt. Do sự tối ưu trên con Chip với các ứng dụng văn phòng. Nếu dùng tác vụ thông thường sẽ rất mát máy, nhưng đôi khi việc dùng nhiều ứng dụng cần năng lượng nhiều thì việc không có quạt sẽ gây nóng máy. Đây là việc khá bình thường, nhưng bạn không nên để tình trạng này lâu sẽ hại máy.

Cách khắc phục: Bạn nên lưu ý dùng các ứng dụng tương thích với máy Mac M1, hạn chế để máy trên chăn, đệm dễ gây tích nhiệt. Và tất nhiên, Apple cũng đã tính trước với MacBook Air M1 được thiết kế để duy trì các công việc thường ngày mà không cần đến quạt và tất nhiên để không hỏng máy. Vì vậy, nếu nhiệt độ CPU tăng lên, Mac sẽ giảm tốc độ để đảm bảo bộ vi xử lý chạy mát. Và nếu cảm thấy máy bị chậm đi, bạn có thể khởi động lại hoặc cho máy của bạn nghỉ ngơi 1 lúc nhé!

6. Mac M1 chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài

Mặc dù có hiệu suất vượt trội nhưng khả năng hỗ trợ màn hình ngoài khá hạn chế. Theo như giới thiệu, các dòng M1 Mac mini, MacBook Pro và MacBook Air có thể hỗ trợ 6K Pro Display XDR nhưng chỉ có thể hỗ trợ duy nhất một màn hình bên ngoài. Vì vậy, điều này gặp khó khăn nếu bạn dùng Mac Mini hay bạn sử dụng công việc chuyên biệt cần xuất ra nhiều màn hình.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng Sidecar để chia sẻ màn hình với iPad, dùng ChromeCast để chuyển sang màn hình ngoài hoặc DisplayPort hoặc các bộ điều hợp đặc biệt để kết nối nhiều màn hình thông qua M1 Mac. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây dường như không phải là vấn đề bởi đa phần họ chỉ cần dùng máy tính xách tay. Và nhiều khi, với công việc đơn giản chỉ cần 1 màn hình là đã đủ cho công việc của bạn.

null

7. Mac M1 thông báo về sự hao mòn SSD do hoán đổi bộ nhớ

Trước đây, có thể chúng ta đã nhắc đến về sự cố Hao mòn SSD trên Macbook M1. Điều này gây đến việc giảm tuổi thọ của SSD. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng, Apple đã khắc phục lỗi này trên phiên bản MacOS mới.

Cách khắc phục: Nâng cấp lên phiên bản macOS cao nhất trên M1 Mac mini, MacBook Pro hoặc MacBook Air của bạn để khắc phục sự cố này. Bắt đầu từ phiên bản MacOS Big Sur 11.4 đã sửa lỗi về vấn đề ổ cứng SSD bằng việc tìm nạp báo cáo về việc sử dụng SSD chính xác hơn. Bởi trên thực tế, không có sự lão hóa nhanh hơn của SSD xảy ra do việc hoán đổi RAM dẫn đến các sự cố phần cứng bởi vậy mới dẫn đến việc báo cáo không chuẩn.

8. MacBook M1 chỉ có độ phân giải Camera 720p

Việc sử dụng học trực tuyến hay làm việc online trên máy tính trong thời điểm này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tình hình Covid phức tạp nên bạn sẽ cần sử dụng đến máy và Camera trong 1 thời gian dài. Bởi vậy, Webcam có độ phân giải tốt trở nên quan trọng hơn, nhưng buồn vì độ phân giải camera trên Macbook M1 vẫn chỉ dừng lại ở 720p.

Cách khắc phục: Sử dụng thêm các camera hỗ trợ bên ngoài có độ phân giải Full HD hoặc 4K để loại bỏ vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn không đòi hỏi quá cao về công việc thì Camera có độ phân giải HD (720p) cũng là khá tốt, hình ảnh hiển thị so với đa số các dòng laptop Window là khá tốt. Hoặc bạn có thể nâng cấp máy mình lên sản phẩm Macbook Pro 2021 14 inch hay 16 inch để nâng cấp máy ảnh lên Full HD (1080p). Nhưng, có thể nói bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới có mặt trên MacBook Air M1 giúp giảm nhiễu tốt hơn, phơi sáng tốt hơn và tăng dải động, giúp nâng cao trải nghiệm hội nghị truyền hình. Vì vậy, đôi khi đây thực sự không phải là vấn đề đối với đa phần người dùng.

null

9. Pin MacBook Air M1 và Pro M1 nhanh bị chai

Nhiều người dùng kiến nghị rằng thiết bị của họ chai pin khá nhanh. Có người nói rằng dung lượng pin tối đa của họ giảm xuống 98% chỉ sau 10 lần sạc. Có lẽ phiên bản MacOS Big Sur 11.0 hoặc do bản thân chiếc Macbook M1 đó là nguyên nhân dẫn đến máy bị hết pin nhanh. Điều này có thể phán đoán do đa phần người dùng đều kêu máy họ hết pin nhanh khi cập nhật lên hệ điều hành Big Sur.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất chính là cập nhật MacOS Big Sur 11.0 lên phiên bản mới nhất để khắc phục sự cố ngốn pin của máy Mac M1, bao gồm cả MacBook Air M1 và MacBook Pro M1. Đa phần, bạn sẽ thấy việc hết pin nhanh sẽ vấn xảy ra trong thời gian đầu vì Macbook M1 của bạn cần thời gian để update các chương trình mới. Nhưng theo như đánh giá, việc cập nhật lên hệ điều hành mới là giải pháp khá hữu ích nếu bạn đang gặp tình trạng này.

10. Mac M1 gặp lỗi khi khôi phục cài đặt gốc hay cập nhật phần mềm

Có thể bạn đã từng thử khôi phục cài đặt gốc trên MacOS M1 hay cập nhật MacOs lên hệ điều hành cao hơn. Nếu bạn đã xóa máy Mac của mình có thể bạn sẽ không cài đặt lại được bằng MacOS Recovery, máy sẽ báo lỗi sau khi tiếp tục cài đặt:”An error occurred preparing the update. failed to personalize the software update. Please try again”. 

Cách khắc phục: Bạn hãy mang ra trung tâm sửa mac uy tín để được hỗ trợ vấn đề này, hoặc cơ bản bạn cần phải sử dụng Apple Configurator 2 hoặc 1 máy thứ 2 để cài đặt lại macOS của bạn. Tuy nhiên, bạn cần sao lưu ổ cứng của mình bằng Time Machine trước khi khôi phục cài đặt gốc để tránh mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu họ chưa sao lưu máy Mac của mình, thì giải pháp duy nhất để khôi phục dữ liệu đã mất của họ là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu hỗ trợ khôi phục trên máy Mac M1. Tìm hiểu cách thiết lập khôi phục cài đặt gốc trên Mac

null

Kết Luận

Tuy có khá nhiều những vấn đề khi sử dụng phiên bản Macbook M1 mới này, nhưng ưu điểm mà nó mang lại còn nhiều hơn thế, Với hiệu năng cực đỉnh mà nó đem lại, các dòng sản phẩm từ Macbook Air M1, Macbook Pro M1 hay Mac Mini M1 vẫn là sự lựa chọn cực hợp lý cho bạn. Với những cách khắc phục nhược điểm mà dòng Mac M1 này mang lại, hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn. Nếu bạn có thêm những ý kiến riêng về cách sử dụng dòng Macbook M1 này tốt hơn hãy comment bên dưới để cùng tham khảo nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
4 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999