Cách kiểm tra pin Macbook M1 và mẹo giúp tiết kiệm pin Macbook

Cách kiểm tra pin Macbook M1 và mẹo giúp tiết kiệm pin Macbook

12/10/2021 Hiền

Các sản phẩm Macbook M1 cho tới thời điểm này vẫn cực hot, không chỉ bởi hiệu năng làm việc đỉnh cao mà còn bởi thời lượng pin cực tốt. Nhưng bạn đã biết cách kiểm tra tình trạng Pin trên Macbook với Chip Apple Silicon mới này chưa?? Cùng khám phá ngay cách bảo vệ pin giúp kéo dài tuổi thọ và tăng thời gian sử dụng pin hiệu quả nhé.

Pin dòng Macbook M1 có tốt như mong đợi?

Cũng như các dòng Macbook trước, quả pin của Macbook M1 cũng chiếm một nửa máy với dung lượng pin cực tốt. Pin dòng Macbook M1 theo như đánh giá của Apple và trải nghiệm thực tế như sau:

  • Đối với dòng Macbook Pro M1 được trang bị viên pin 58,2 Wh được Apple công bố là có thể dùng lướt web, làm việc trong 17h và 20h nếu bạn chỉ dùng để xem phim liên tục. Nhưng thực tế, rất ít khi bạn có thể dùng được thời gian dài như bài test của Apple. Với điều kiện làm việc thông thường với các công việc văn phòng (lướt web, gõ văn bản, chỉnh ảnh đơn giản) thì bạn chỉ dùng được tầm 9h. Khi đó, bạn sẽ phải dùng độ sáng màn hình tầm 80-100%, phím sáng 100%, nhiệt độ 27-31 độ).
  • Còn với dòng Macbook Air M1: Dung lượng pin xuất xưởng là 49.9 Wh tương đương với 4380 mAh bằng với đời Macbook Air 2019. Tuy nhiên, việc sở hữu con Chip 5nm giúp thời lượng dùng pin của Air M1 lên tới 20h trong khi Air 2019 chỉ tầm 13h. Cùng ra đời năm 2020 nhưng nếu bạn để độ sáng 150 nit và tắt điều chỉnh sáng tự động thì dòng Air intel chỉ dùng được 10- 11h trong khi Air M1 lên tới 16h. Tuy nhiên, thời lượng pin khá phụ thuộc vào thực tế, tuỳ độ sáng màn, nhiệt độ máy, các ứng dụng nặng hay nhẹ mà thời gian sẽ không như Apple quảng cáo được. Ví dụ như nếu bạn để độ sáng màn hình 400 nit thì thời lượng pin chỉ có 8,5h thôi ạ.

Với chất liệu lithium-ion khá bền nhưng không thể tránh được bị lão hoá theo thời gian. Tuy nhiên, tuổi thọ của nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ máy, cách sạc và người dùng có biết cách sử dụng sao cho pin bền nữa đó. Chính vì vậy, biết cách theo dõi tình trạng pin sẽ giúp bạn tối ưu hoá tuổi thọ và thời gian sử dụng pin Macbook M1. 

Cách kiểm tra tình trạng chai Pin Macbook M1

Việc kiểm tra Pin Macbook M1 cũng không khác nhiều so với những dòng Macbook trước đây. Có chăng thì do dùng hệ điều hành MacOS Big Sur với giao diện mới nên bạn sẽ cảm thấy mới mẻ hơn. Với dòng Macbook Apple Silicon này bạn có 2 cách để kiểm tra:

Cách 1: Kiểm tra Pin qua số lần sạc Pin như các dòng Macbook đời trước. Bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng quả táo ở góc trái màn hình chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac).

null

  • Bước 2: Sau khi cấu hình máy hiện ra, bạn bấm chọn Báo cáo Hệ thống (System Information) để kiểm tra thông số phần cứng.

null

  • Bước 3: Trong mục Phần cứng (Hardware) bạn bấm vào mục Nguồn điện (Power) sẽ hiện ra các thông số về Pin của bạn như:

+ Số lượng Chu kỳ (Cycle Count) là số lần sạc đầy của Macbook, bạn có thể biết được máy có sử dụng nhiều chưa.

+ Thứ 2 là mục Tình trạng máy bạn sẽ thấy thông báo Bình thường (Nomal) là pin vẫn tốt. Còn nếu Pin chai sẽ hiện thông báo Cần thay pin sớm (Replace Soon) hoặc Service Battery.

+ Nếu bạn kiểm tra pin Macbook đời cũ sẽ có mục dung lượng Pin ban đầudung lượng còn lại, nhưng với phiên bản M1 chỉ hiện dung lượng tối đa là bao nhiêu %, như vậy có thể đánh giá luôn được pin đã bị chai mất bao nhiêu %, cũng khá tiện lợi.

null

Cách 2: Đặc biệt trên phiên bản Big Sur bạn có thể kiểm tra thông số trong mục Pin riêng biệt có sẵn ở System Preferences. Việc kiểm tra cũng khá đơn giản, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở Tuỳ chọn Hệ thống (System Preferences) bằng cách nhấn vào quả táo ở góc trái màn hình rồi mở hoặc có thể click vào Tuỳ chọn hệ thống - biểu tượng bánh xe có 3 múi trên Dock

null

  • Bước 2: Trong Tuỳ Chọn hệ thống bạn sẽ thấy ngay mục Pin với hình quả Pin màu xanh lá khá nổi bật, bạn click vào đó để mở.

null

  • Bước 3: Mục Pin hiện ra với khá nhiều tuỳ chọn, nhưng muốn kiểm tra tình trạng Pin thì bạn bấm vào mục Pin ở cột dọc bên trái nhé. Sau đó bấm vào mục Tình trạng Pin ở góc dưới ô.

null

  • Bước 4: Ở mục Tình trạng Pin sẽ thông báo luôn cho bạn tình trạng pin. Bình thường (Nomal) là Pin vẫn tốt, còn nếu nó báo Service Battery thì Pin của bạn đến lúc cần thay thế rồi đó. Mục dung lượng tối đa bên dưới cũng chính là phần cho bạn biết máy chai pin bao nhiêu % như mình nói bên trên đó. Nếu dung lượng tối đa của bạn xuống tầm 80% thì pin của bạn bắt đầu chai rồi đó.

 null

Việc kiểm tra cả 2 cách này cũng khá đơn giản. Việc quan trọng hơn chính là làm sao để có thể cải thiện thời gian dùng Pin Macbook M1 và cách nào giúp bạn bảo vệ quả pin của mình.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này đa phần chỉ dành cho các dòng Macbook sử dụng hệ điều hành MacOS BigSur trở lên, còn đối với 1 số Mac dùng hệ điều hành Catalina trở xuống, bạn sẽ có cách kiểm tra khác, bạn có thể xem thêm bài viết dưới đây:

Tham khảo ngay: Cách Kiểm Tra Thời lượng Pin Macbook trên MacOS cũ hơn

3. Tổng Hợp Mẹo Giúp cải thiện pin Macbook M1

Nhiều người vẫn kêu rằng Macbook M1 của mình dùng sao mà nhanh hết thế, quảng cáo dùng tận 17h thế mà thực tế dùng có tầm 7h. Nhưng bạn không biết rằng, việc để nhiều ứng dụng chạy cùng lúc và dùng ứng dụng hao pin sẽ làm máy bạn hết pin nhanh hơn. Vậy làm sao để có thể dùng Pin được thời gian dài hơn?? Cùng tham khảo ngay vài mẹo sau nhé:

a. Dùng trình duyệt Safari thay vì Google Chorme

Có thể bạn sẽ quen với việc sử dụng Google Chorme để duyệt web vì khá tiện lợi bởi chorme là trình duyệt hàng đầu với kho ứng dụng lớn nhất. Tuy nhiên, bạn không biết rằng khi bật trình duyệt Chorme nó ngốn quá nhiều Ram và rất hao pin. Bởi vậy việc chuyển sang sử dụng Safari chuyên dùng của hệ điều hành MacOS sẽ giúp bạn tiết kiệm pin hơn rất nhiều đó.

Đặc biệt, giao diện mới của hệ điều hành Big Sur của Macbook M1 khá thân thiện và dễ sử dụng. Vì trình duyệt này nhẹ hơn nên bạn có thể sử dụng các ứng dụng tốc độ nhanh và hao phí ít năng lượng hơn. Ngoài Safari, bạn có thể dùng trình duyệt Microsoft Edge cũng khá tiện lợi.

b. Bật sáng tự động của màn hình và tắt đèn bàn phím

Để giảm hao pin thì bạn cũng nên dùng ít năng lượng của màn hình và bàn phím. Bởi vậy, nếu dùng ban ngày bạn có thể tắt đèn bàn phím bằng cách:

Truy cập System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) => Chọn mục Keyboard (Bàn phím) => Turn then keyboard backlight off (Tắt đèn nền bàn phím sau...)

null

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ sáng tư động thay vì lúc nào cũng để chế độ màn hình sáng nhất. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm điện và có thể tự chỉnh sáng màn hình theo môi trường làm việc mà không làm hại mắt. Bạn có thể bật tự động sáng màn hình bằng cách:

Truy cập System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) => Chọn mục Display (Màn hình) => Automatically adjust brightness (Tự động chỉnh sáng màn hình).

null

c. Dùng Activity Monitor để giám sát hoạt động các ứng dụng

null

Để theo dõi việc sử dụng CPU và GPU xem ứng dụng nào dùng nhiều dung lượng, bạn có thể theo dõi bằng cách mở Activity Monitor (Giám sát hoạt động) tích hợp sẵn trên Macbook bằng cách Truy cập Launchpad. Trong ứng dụng Giám sát hoạt động bạn sẽ thấy mức độ tốn CPU và GPU của các cứng dụng để biết ứng dụng nào dùng tốn năng lượng nhất. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm pin hơn bằng cách đóng hoặc xoá ứng dụng nếu không dùng đến.

null

d. Tắt ứng dụng tự động mở trong khởi động

Có thể khi khởi động có khá nhiều ứng dụng tự động mở thế nên nhiều phần mềm chạy cùng lúc sẽ hay hiện thông báo. Chính vì vậy, việc để các ứng dụng chạy cùng lúc với lúc khởi động sẽ làm pin của bạn nhanh hết hơn. Bởi vậy tham khảo ngay: Cách Tắt Ứng Dụng Khởi Động Cùng Macbook để có thể tăng thời gian dùng Pin của bạn nhé.

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm kiểm tra pin macbook và cách để bạn tăng thời gian sử dụng pin hơn. Hi vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong việc kiểm tra pin Macbook và giúp tăng thời gian sử dụng hàng ngày cho bạn. Nếu bạn có thêm bổ sung gì thì có thể comment bên dưới để cùng tham khảo nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999