Cách chuyển dữ liệu sang Macbook mới với Migration Assistant

Cách chuyển dữ liệu sang Macbook mới với Migration Assistant

14/01/2022 Hiền

Khi mua một chiếc Macbook mới, chắc hẳn bạn sẽ muốn chuyển tất cả các dữ liệu trên thiết bị cũ sang thiết bị mới nhanh chóng để tiện lợi nhất cho quá trình làm việc. Giờ đây, bạn có thể chuyển dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng hơn nhờ Migration Assistant (Hỗ trợ di chuyển) - một ứng dụng có sẵn trên MacOS. Nó sẽ giúp bạn chuyển dữ liệu nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cùng xem bạn có thêm các cách nào khá hỗ trợ chuyển dữ liệu tốt nhất nhé! Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

1. Migration Assistant (Trợ lý di chuyển) là gì?

Migration Assistant hay Trợ lý di chuyển là 1 tiện ích được Apple tích hợp sẵn trên dòng máy Mac. Nó hỗ trợ người dùng chuyển hầu như tất cả các dữ liệu cùng lúc từ: Các File dữ liệu, tài khoản người dùng, các cài đặt trên máy Mac của bạn sang máy Mac mới. Hoặc chuyển dữ liệu từ 1 bản sao lưu toàn bộ ổ đĩa nào đó. 

Tất nhiên, tiện ích này sẽ không hỗ trợ chuyển: hệ điều hành MacOS (bạn không thể chuyển hệ điều hành MacOS từ máy cũ sang máy mới được đâu ). Tương tự, các ứng dụng cũng như tiện ích có sẵn trên Mac sẽ không được chuyển. Nhưng những cài đặt cho ứng dụng này (như dấu trang) sẽ được chuyển đủ. 

Chuyển dữ liệu bằng Migration Assistant (Trợ lý di chuyển) như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các bước dưới đây nhé!

2. Chuyển dữ liệu Mac qua Migration Assistant bằng Wifi

Có thể nói Migration Assistant là cách cực tiện lợi để chuyển dữ liệu, bởi bạn chỉ cần 2 máy của bạn được kết nối Wifi là có thể chuyển được rồi. Đây là cách mà hầu như bạn có thể dùng mà không cần thêm phụ kiện gì cả. 

Điều kiện có thể sử dụng cách này chỉ cần:

 • 2 thiết bị của bạn cần chạy MacOS Sierra (10.12) trở lên (đa phần các máy hiện tại đều có thể sử dụng rồi, nhưng nếu máy bạn để quá cổ và lâu không cập nhật, hãy cập nhật lên hệ điều hành cao hơn nếu muốn dùng cách này nhé!)
 • Wifi của bạn phải đủ mạnh, 2 thiết bị nên cùng kết nối cùng 1 Wifi để việc tải dữ liệu nhanh chóng hơn.

Nếu cả hai máy Mac đang chạy macOS Sierra trở lên, bạn chỉ cần đặt các thiết bị của mình gần nhau và thực hiện chuyển bằng kết nối Wifi trực tiếp, tương tự như AirDrop. Tuy nhiên, nếu một trong hai máy đã cài đặt phiên bản macOS cũ hơn, bạn sẽ cần sự bảo mật hơn bằng cách kết nối cả hai máy tính với mạng không dây đáng tin cậy. Để có thể di chuyển, bạn cần lưu ý:

 • Tải và cài đặt tất cả các bản cập nhật phần mềm có sẵn để các dữ liệu chuyển sang sẽ tương thích dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo rằng bạn đã đặt Tên máy tính ( Hoặc bạn có thể kiểm tra tên Máy mac của bạn bằng cách mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn mục Chia sẻ (Share) =>Bạn sẽ thấy tên máy tính sẽ hiển thị trong ô đầu tiên đó.
 • Đặt các 2 chiếc Macbook bạn muốn chuyển dữ liệu gần nhau nếu sử dụng Wi-Fi trực tiếp hoặc gần bộ định tuyến của bạn nếu truyền qua mạng không dây.

null

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình di chuyển.

Trên máy Mac cũ của bạn, làm các bước sau:

 • Bước 1: Mở Trợ lý di chuyển (Migration Assistant) bằng cách mở Mở Launchpad => Bạn sẽ thấy phần Trợ lý di chuyển trong mục Khác (Hoặc đơn giản gõ tìm Trợ lý di chuyển hoặc Migration Assistant trên Thanh tìm kiếm Spotlight)

null

 • Bước 2: Khi bạn muốn bắt đầu quá trình chuyển dữ liệu, hãy chọn Tiếp tụcnhập mật khẩu máy của bạn nếu cần. Khi đó, máy của bạn sẽ tự động Thoát tất cả các chương trình trên Mac và chuyển sang trang “Trợ lý di chuyển” chính.
 • Bước 3: Khi được hỏi bạn muốn chuyển thông tin của mình như thế nào, hãy chọn “Đến một máy Mac khác”. rồi bấm Tiếp tụcThiết bị của bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm kết nối của chiếc máy bạn muốn chuyển.

null

Cùng lúc đó, trên Macbook mới, làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Trợ lý di chuyển (Migration Assistant) bằng cách tìm kiếm trên Spotlight.
 • Bước 2: Bấm Tiếp tụcnhập mật khẩu máy của bạn nếu cần.

null

 • Bước 3: Khi được hỏi bạn muốn truyền thông tin như thế nào, hãy chọn Từ máy Mac, Bản sao lưu Time Machine hoặc Ổ đĩa khởi động và nhấp vào Tiếp tục.

null

 • Bước 4: Chọn đúng tên máy Mac cũ của bạn và nhấp vào Tiếp tục một lần nữa.

null

 • Bước 5: Lúc này sẽ xuất hiện mã bảo mật trên cả 2 máy. Bạn sẽ cần xác nhận trên máy cũ rằng mã chính xác, bạn nhấn vào Tiếp tục để xác nhận. Khi đó máy Mac cũ sẽ tìm kiếm các ứng dụng và tài liệu để chuyển.

null

 • Bước 6: Trên máy mới, sau 1 lúc sẽ hiện lên các thông tin máy cũ, bạn tích chọn thông tin bạn muốn chuyển, nhấp vào Tiếp tục và quá trình di chuyển sẽ bắt đầu.

null

Nếu bạn đang di chuyển một lượng lớn dữ liệu, quá trình chuyển sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu đó, nên bạn cần kiên nhấn 1 chút nhé. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu, do chuyển bằng Wifi nên chuyển nhanh hay chậm thì đa phần sẽ phụ thuộc vào tốc độ truyền Wifi của bạn cũng như tính bảo mật trong cách này không thực sự được đảm bảo. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 1 cách chuyển dữ liệu bằng các giao thức kết nối như dây Type-C, Thunderbolt,... Nó có thể phù hợp hơn nếu lượng dữ liệu của bạn nhiều. Cùng theo dõi cách chuyển dữ liệu dưới đây nhé!

2. Di chuyển dữ liệu Mac bằng Chế độ Ổ Đĩa Đích hoặc Chia sẻ Đĩa

Việc chuyển bằng cáp Thunderbolt, dây nối USB-C có thể nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với kết nối Wi-Fi. Với cách này bạn chỉ cần có 1 dây USB-C hoặc Thunderbolt để kết nối 2 máy và không cần bắt Wifi. Cách thức hoạt động cũng tương tự như trên, nhưng chúng ta cần làm vài bước để biến chiếc Macbook cũ thành Ổ đĩa đích (Hay giống như 1 cái ổ cứng ngoài) để sao chép dữ liệu sang máy mới dễ hơn. Làm theo các bước sau để dễ hình dung hơn nhé!

Với dòng Macbook Intel và Mac M1 có 1 chút khác biệt trong thao tác, nên chúng tôi chia ra làm 2 mục. Trước tiên, bạn nên kết nối 2 máy Mac của mình bằng dây cáp Thunderbolt, USB-C thích hợp trước khi thực hiện các thao tác dưới đây.

a. Sử dụng Chế độ ổ đĩa đích (Target Disk Mode) với máy Mac Intel

Bạn có thể đặt máy Mac cũ của mình ở Chế độ Ổ Đĩa Đích (Target Disk Mode) bằng cách sử dụng một trong hai cách sau: Tùy chọn này phụ thuộc vào việc máy Mac của bạn đang tắt hay bật.

+ Nếu máy Mac của bạn đang tắt, bạn có thể giữ phím T trong khi khởi động cho đến khi xuất hiện biểu tượng kết nối hay biểu tượng Pin là khi Chế độ Ổ đĩa đích được kích hoạt.

+ Nếu máy Mac của bạn đang bật, trên cả 2 thiết bị cần mở sẵn thư mục ổ đĩa khởi động bằng cách:

 • Bước 1: Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn Ổ đĩa khởi động (Startup Disk). (trên cả 2 thiết bị của bạn)

null

 • Bước 2: Mở khóa ổ khóa bảo mật ở góc dưới bên trái thư mục ở cả 2 thiết bị để thực hiện thay đổi.

null

 • Bước 3: Trên máy Mac cũ của bạn, tích chọn Ổ đĩa khởi động (chứa dữ liệu bạn muốn chuyển) của bạn sau đó nhấp vào Chế độ Ổ đĩa đích (Target Disk Mode) để khởi động lại máy. 

null

Giờ đây, máy Mac cũ của bạn bây giờ sẽ trở thành Ổ đĩa khởi động hay giống như 1 ổ cứng ngoài kết nối với máy mới của bạn.

Trên máy Mac mới, bạn nhập mật khẩu của máy cũ để mở ổ đĩa trên Macbook cũ, và bạn có thể copy dữ liệu máy cũ trực tiếp từ ổ cứng trên màn hình (như trên ảnh). Hoặc có thể truy cập Trợ lý di chuyển (Migration Assistant) và thực hiện tương tự như chuyển bằng Wifi để chuyển dữ liệu bằng tiện ích này. 

b. Sử dụng Share Disk với Macbook M1 (hay các dòng Mac Apple Silicon)

Trong các máy Mac silicon của Apple, Share Disk (Chia sẻ ổ đĩa) đã thay thế chế độ Target Disk Mode (Chế độ Ổ đĩa đích). Bạn có thể bật tính năng này bằng cách vào MacOS Recovery, làm theo các bước sau

 • Bước 1: Tắt máy Mac của bạn. Sau đó nhấn và giữ Nút nguồn cho đến khi màn hình tùy chọn khởi động xuất hiện.

null

 • Bước 2: Chọn Tùy chọn (Option) và nhấp vào Tiếp tục. Bạn nhập mật khẩu màn hình Mac của bạn nếu được nhắc.
 • Bước 3: Ở thanh Menu trên cùng, bấm chọn Tiện ích (Utilities) => Chia sẻ đĩa (Share Disk)

null

 • Bước 4: Bấm chọn ổ cứng lưu trữ và nhấp vào Bắt đầu chia sẻ (Start Sharing).

null

Tương tự như trên, đĩa khởi động máy Mac cũ của bạn bây giờ sẽ xuất hiện dưới dạng nguồn trong Hỗ trợ di chuyển trên máy Mac mới của bạn. Chỉ cần làm theo lời nhắc để bắt đầu chuyển.

Đôi khi do mạng Wifi kém hay việc chuyển dữ liệu không thành công, bạn cũng có thể thử thêm cách khác an toàn hơn chính là từ bản sao lưu Time Machine. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Di chuyển dữ liệu Mac từ bản sao lưu Time Machine

Kết Luận

Giờ đây, bạn đã có cách nhanh nhất để chuyển dữ liệu sang một máy Mac mới rồi đó, chính là cách sử dụng với Migration Assistant (Trợ lý di chuyển). Từ các công cụ trên, chắc hẳn bạn sẽ chuyển dữ liệu tiện lợi và nhanh chóng hơn rồi phải không. Không chỉ với Time Machine, chuyển dữ liệu bằng Wifi hay cáp USB-C. Thunderbolt cũng khá dễ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn! Chúc bạn thành công

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo