Cách ẩn mọi thứ trên Macbook của bạn

Cách ẩn mọi thứ trên Macbook của bạn

28/03/2022 Hiền

Giao diện Macbook được đánh giá là hơi khó dùng khi mới sử dụng nhưng khi dùng lâu lại rất tiện dụng. Các tính năng, thông báo cũng như các ứng dụng trên máy có tương tác với nhau khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chế độ làm việc tập trung, không muốn bị làm phiền bởi các thông báo hoặc bạn muốn sử dụng Macbook 1 cách riêng tư hơn thì việc ẩn tất cả các thanh Menu, Dock cũng như các thông báo,... là điều khá cần thiết! Bạn có thể ẩn tất cả những ứng dụng cũng như các dữ liệu gì? Chúng ta cùng xem tất cả các ứng dụng có thể ẩn đi nhé!

Cách Ẩn Thanh Dock

Thanh Dock là thanh chứa hầu hết các ứng dụng thường dùng của bạn, giúp bạn truy cập nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đôi khi Dock macOS hiển thị nhiều làm giảm diện tích sử dụng và làm mất tập trung vào quy trình làm việc của bạn.  Bởi vậy, việc ẩn thanh Dock đi giúp bạn có thêm không gian làm việc cũng là điều khiến nhiều người quan tâm. Thực tế, việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra nó trong cài đặt như sau:

null

  • Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn mục Dock  => Chọn Tự động ẩn và hiển thị Dock (Automatically hide and show the Dock). Thanh Dock của bạn sẽ bị ẩn đi, muốn mở bạn cần di chuyển con trỏ đến cạnh dưới cùng của màn hình. 

null

Ngoài ra, hãy chọn hộp cho biểu tượng Thu nhỏ cửa sổ thành ứng dụng (Minimize windows into application icon) để ngăn các cửa sổ ứng dụng riêng lẻ làm lộn xộn thanh dock. Khi bạn cần mở nhiều trang với ứng dụng khác nhau thì nó cũng không tự động thu nhỏ cửa sổ của bạn.

  • Bạn cũng có thể kiểm soát việc ẩn Dock của máy Mac bằng phím tắt ( Option + Cmd + D ). Kích hoạt nó từ Tùy chọn hệ thống => Bàn phím => Phím tắt => Launchpad & Dock bằng cách tích chọn Bật/ Tắt Ẩn Dock (bên cạnh chính là tổ hợp phím giúp bạn thực hiện điều đó).

Cách Ẩn Thanh menu

Thanh Menu phía bên trên màn hình cũng khá tiện lợi khi sử dụng các tác vụ. Tuy vậy, khi không cần thiết, bạn cũng có thể chọn ẩn Thanh Menu, tương tự như ẩn Dock. Cách làm như sau

  • Mở Tùy chọn hệ thống => Cài đặt chung => Chọn mục Tự động ẩn và hiển thị thanh Menu (Automatically hide and show the menu bar). Khi đó, thanh Menu ở phía trên màn hình sẽ tự động ẩn đi. Bạn chỉ việc di chuyển con trỏ của bạn đến cạnh trên cùng của màn hình khi bạn muốn truy cập vào thanh menu.

null

Ngoài ra, bạn sẽ thấy khá nhiều tùy chọn, bạn có thể tự cài đặt tùy theo sở thích của bạn. 

  • Nếu bạn không muốn ẩn thanh Menu mà chỉ muốn làm gọn nó, ẩn hết các biểu tượng hệ thống: như Hiển thị %, trạng thái Pin, biểu tượng Bluetooth, kiểu gõ chữ, ngày giờ,...

Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần mở Tùy chọn Hệ thống (System Preferences) chọn mục có liên quan và bỏ chọn tùy chọn Hiển thị [biểu tượng] trong thanh menu. Ví dụ: nếu bạn muốn bỏ biểu tượng Bluetooth khỏi thanh menu, Bạn chỉ cần mở Tùy chọn hệ thống => Chọn mục Bluetooth và bỏ tích bên cạnh ô: Hiển thị Bluetooth trên thanh menu (Show Bluetooth in menu bar).

null

Ngoài ra còn có một cách nhanh hơn để dọn dẹp thanh menu của bạn! Giữ phím Cmd và kéo các biểu tượng hệ thống không cần thiết ra khỏi thanh menu và thả chúng ra khi bạn nhìn thấy dấu X bên cạnh con trỏ. Thao tác này sẽ xóa chúng khỏi thanh menu cực nhanh. Tuy vậy, sẽ có 1 số biểu tượng cố định bạn không thể di chuyển như: biểu tượng tìm kiếm Spotlight, biểu tượng Trung tâm thông báo,.... như vậy, nếu bạn muốn gọn hoàn toàn hãy chọn cách ẩn cả thanh Menu ở trên.

  • Thông thường, nếu máy của bạn có nhiều người dùng đăng nhập, bạn sẽ cần bật chuyển đổi người dùng để sử dụng nhanh hơn. Tuy vậy, khi không cần, bạn cũng có thể ẩn menu chuyển đổi người dùng từ Tùy chọn hệ thống => Chọn mục Người dùng & Nhóm (Users & Groups) => Mở khóa bằng mật khẩu máy để mở Tùy chọn đăng nhập (Login Options). Bạn phải bỏ chọn hộp kiểm Hiển thị menu chuyển đổi người dùng nhanh dưới dạng (Show fast user switching menu as..) Như vậy, máy sẽ không hiển thị những người đang dùng Mac nữa.

null

Ẩn ứng dụng đang mở

Việc bạn đang sử dụng một ứng dụng nhưng muốn ẩn nhanh chóng thì Cmd + H là cách nhanh nhất để làm cho ứng dụng đang hoạt động biến mất.

Hoặc cách thứ hai, bạn có ẩn nó bằng tác vụ ngay trên menu dành riêng cho Menu đó. Nhấp vào tên ứng dụng và chọn Ẩn [Tên ứng dụng] từ menu. Ví dụ: Bạn đang sử dụng Word, trên thanh Menu trên cùng, bạn click vào Word => Chọn Hide Word (Ẩn Word) là xong. Bạn cũng có thể chọn Hide Others (Ẩn người khác) nếu bạn muốn tất cả các ứng dụng ngoại trừ Word biến mất. Tương tự với Safari như ví dụ bên dưới:

null

Lưu ý: Bạn chỉ có thể dùng cách trên khi thu nhỏ màn hình ứng dụng. Còn nếu bạn đang để Full màn thì dùng cách trên sẽ không hiệu quả đâu ạ!

Ngoài ra, bạn có thể khôi phục lại các ứng dụng ẩn bằng cách tìm nó trên Dock hoặc sử dụng trình chuyển đổi ứng dụng bằng cách nhấn Cmd + Tab (Nó sẽ tự động chuyển qua các ứng dụng mà bạn đang mở). 

Ẩn các Tiện ích của Trung tâm Thông báo

Trung tâm thông báo là nơi hiển thỉ rất nhiều thứ từ Lịch, Thời Tiết, Chứng khoán,... Tuy vậy, việc ẩn đi bớt các thông tin trong trung tâm thông báo cũng khá dễ dàng.

Đầu tiên, bạn bấm vào biểu tượng Trung tâm thông báo (biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên bên bên phải màn hình) => Trong phần thông báo các sự kiện hôm nay, Click vào "Sửa" ở cuối thanh thông báo, nhấp vào dấu trừ (-) bên cạnh mỗi tiện ích mà bạn muốn loại bỏ và nhấn nút Xong ở cuối để kết thúc. Như vậy, bạn có thể điều chỉnh các mục sẽ được hiển thị trong trung tâm thông báo của bạn.

null

Ẩn Tệp và Thư mục

Nếu bạn đang có các tệp hay thư mục dữ liệu cơ mật hoặc nhạy cảm không muốn cho người khác biết, việc ẩn tệp, thư mục sẽ là phương pháp hữu hiệu. Việc này không khó, bạn chỉ việc sử dụng lệnh với Terminal như sau:

Mở Terminal bằng cách tìm kiếm trên Spotlight, sau khi Terminal hiện lên, gõ vào Terminal lệnh:

chflags hidden 

(Lưu ý: có khoảng trắng ở cuối lệnh). Sau đó bạn kéo tệp hay thư mục muốn ẩn vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Return để thực hiện ẩn tệp. Khi đó tệp dữ liệu của bạn sẽ bị ẩn đi, bạn không còn thấy mục đó trong Terminal nữa)

null

Trong Finder, bạn nhấn Cmd + Shift + Dấu chấm (.) nếu bạn muốn hiển thị các tệp ẩn. Nhấn lại phím tắt lần nữa nếu bạn muốn các tệp đó trở lại trạng thái ẩn.

  • Ngoài ra, có 1 cách nữa nếu bạn muốn ẩn tệp hay thư mục của mình đó là lưu trữ nó tại Thư viên. Hãy tạo một thư mục mới trong thư viện người dùng của bạn ( ~ / Library ) và lưu trữ tệp ở đó bởi Thư viện là nơi chứa các tệp mà không được hiển thị bao gồm các file cài đặt (có thể dễ lỗi hệ điều hành nếu xóa chúng nên Apple đã cho ẩn đi).
  • Việc mở Thư viện khá đơn giản, khi Finder mở, bạn giữ phím Option, bấm vào Go (Đi) trên thanh Menu, bạn sẽ thấy thư mục Library (Thư viện), click vào đó để mở Thư viện, bạn hãy tạo thư mục mới và chuyển dữ liệu vào đó. Nhưng cách này chỉ dành cho những người không biết cách vào Thư viện thôi, với người biết rõ thì việc cho vào đó cũng không ăn thua!

null

Ẩn Hầu Như Tất Cả Thông báo

Thông báo chắc chắn là kẻ thù số 1 của bạn mỗi khi sử dụng. Việc đang làm việc mà máy cứ hiện thông báo khiến bạn mất tập trung khiến bạn khó chịu? Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tắt tất cả các thông báo ở phần Trung tâm điều khiển! 

Nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển từ thanh menu => Chọn mục Thông báo, bạn sẽ thấy biểu tượng bánh xe Cài đặt ở cuối => Click vài đó, hộp thoại thông báo sẽ mở ra => Bạn chỉ cần kích hoạt chế độ Không làm phiền. (Hoặc nếu bạn sử dụng MacOS Big Sur trở lên bạn sẽ thấy luôn biểu tượng Không làm phiên ở Trung tâm điều khiển của bạn. Click vào nó để kích hoạt là xong).

null

Bạn có thể thực hiện việc này từ Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn Thông báo (Notifications) => Trong đó sẽ có toàn bộ mục Không làm phiền hoặc bạn có thể xem từng ứng dụng được liệt kê trong thanh bên và tắt hộp kiểm Cho phép thông báo để ứng dụng đó không hiện thông báo nữa. Nếu bạn chỉ muốn tùy chỉnh thông báo ứng dụng chứ không phải tắt hoàn toàn, bạn có thể click để chọn từng tùy chọn bên dưới.

Có thể nói, các tùy chọn trên Macbook cực kỳ tiện ích để bạn có thể làm bất cứ việc gì. Ngay cả việc bạn muốn ẩn hết các Thông báo, tệp, thư mục hay các thanh menu, Dock cũng không quá khó nếu bạn tìm hiểu. Hi vọng những kiến thức tổng hợp trên sẽ giúp bạn sử dụng Macbook thành thạo hơn. Nếu bạn muốn bổ sung thêm những tính năng hữu ích khác mà bạn khám phá ra thì hãy chia sẻ bên dưới để cùng học hỏi nhé! MacOnline rất cảm ơn sự đóng góp của bạn!

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999