Truetone là gì? Có gì khác biệt giữa Truetone và Night Shift?

Truetone là gì? Có gì khác biệt giữa Truetone và Night Shift?

19/08/2021 Hiền

Truetone được biết đến như một trong những công nghệ màn hình hiện đại nhất hiện nay, được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016 trên những thiết bị iPad, sau đó còn khá nhiều thiết bị sử dụng công nghệ này như iPhone, Macbook,... Vậy Truetone là gì mà lại có được sức hút lớn đến như vậy? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết ngày hôm nay với MacOnline nhé.

Công nghệ màn hình Truetone là gì?

Khái niệm: Truetone là công nghệ sử dụng nhiều cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ màu của màn hình thiết bị theo các nguồn sáng xung quanh. Các thiết bị Apple có màn hình Truetone giúp cân bằng trắng và hiển thị màu sắc chính xác hơn.

Có thể kể đến một số lợi ích khi sử dụng màn hình True Tone như:

  • Giúp điều chỉnh màu sắc bạn nhìn thấy hình ảnh chân thực, chính xác, phù hợp với ánh sáng môi trường.
  • Giúp bạn giảm mỏi mắt hơn khi độ sáng màn hình quá cao hay quá thấp.
  • Tích hợp cả chế độ Night Shift cho công việc buổi tối.

null

Truetone cho khả năng hiển thị màu chân thực và chính xác hơn

Thiết bị có sử dụng công nghệ TrueTone:

+ Công nghệ này được xuất hiện lần đầu tiên cùng với việc phát hành iPad Pro 9,7 inch và kể từ đó được có sẵn trên các thiết bị iPad Air 3 trở lên, dòng iPad Mini 5...

+ iPhone các dòng từ iPhone 8 và iPhone 8 Plus, iPhone X trở lên,...

+ MacBook thế hệ mới: Các dòng Macbook Pro từ 2018 trở lên; Macbook Air từ 2019 trở lên,...

Công nghệ True Tone hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia, khi nhìn vào một đối tượng, chúng ta không chỉ nhìn thấy chính chủ thể đó mà còn nhìn thấy sự phản xạ của ánh sáng bật ra khỏi vật thể. Vì thế nếu ở ngoài trời vào buổi sáng, ánh sáng quan sát được sẽ đỏ hơn một chút do mặt trời mọc. Tuy nhiên đến buổi trưa, sắc màu sẽ ngả về màu vàng.

Nhưng nếu bạn không bao giờ nhận thấy ánh sáng xung quanh phản chiếu này thì cũng không có gì bất thường. Bởi bộ não con người lọc những màu này ra khỏi vật thể chúng ta nhìn thấy. Mục đích là để cho chúng ta hình ảnh rõ ràng hơn về những gì chúng ta đang nhìn thấy.

Chúng ta có thể nói đến ví dụ tiêu biểu: Chắc bạn vẫn còn nhớ bức ảnh chiếc váy xanh - đen hay vàng - trắng gây tranh cãi một thời. Nguyên nhân dẫn đến tranh cãi này là do bộ não con người quyết định tông màu hoặc làm nổi bật chúng trong các trường hợp nhật định. Bởi vì màu sắc được sử dụng trong trang phục về cơ bản gần với cách bộ lọc màu của não chúng ta hoạt động. Vì thế nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách mọi người cảm nhận màu sắc của trang phục.

null

Truetone có cần được kích hoạt không?

Thông thường Truetone được bật theo mặc định. Tuy nhiên, tính năng này cũng có thể được bật hoặc tắt. 

Cách bật Truetone trên iPhone và iPad có 2 cách như sau:

  • Cách 1: Mở Cài đặt => Màn hình & Độ sáng => Bật hoặc tắt True Tone.
  • Cách 2: Vuốt màn hình xuống để hiển thị Trung tâm điều khiển => Ấn giữ thanh chỉnh độ sáng => Khi hiện ra tuỳ chọn, bấm chọn True Tone để bật chế độ (xanh là bật, đen là tắt)

null

Truetone có thể bật hoặc tắt tùy nhu cầu người dùng

Đối với máy MacBook bạn làm theo các bước: Chọn Menu Apple ở góc trên cùng bên trái => Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Màn hình (Displays) => Nhấp vào tab Hiển thị => Đánh dấu hoặc bỏ chọn True Tone.

Truetone và chế độ Night Shift có phải là một không?

Rất nhiều người nhầm lẫn Truetone với Night Shift, bởi hai tính năng này có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên trên thực tế, đây vẫn là 2 khái niệm không đồng nhất.

Night Shift là một tính năng được Apple giới thiệu vào năm 2017, dùng hệ điều hành iOS 9.3 trở lên. Nó sử dụng đồng hồ và vị trí địa lý của iPad hoặc iPhone để tự động điều chỉnh màu sắc trong màn hình đến cuối quang phổ ấm hơn sau khi trời tối. Còn True Tone sẽ giúp bạn điều chỉnh trong thời gian ban ngày.

null

Sự khác biệt giữa Truetone và Night Shift

Night Shift nhìn chung hoạt động giống như True Tone. Nhưng vì một lý do khác, tính năng này cung cấp màn hình ấm hơn gần với giờ đi ngủ của người dùng để giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Mục đích của tính năng này là giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh, thứ kích thích não và có thể khiến bạn tỉnh táo, dẫn đến ngủ không ngon. Kết quả là khi đó màn hình sẽ hiển thị nhiều màu cam hơn. Màn hình có màu ấm hơn sẽ thoải mái hơn khi dùng vào ban đêm, lúc điều kiện thiếu sáng. 

Theo Apple, ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta bằng cách làm mất nhịp sinh học, điều chỉnh đồng hồ cơ thể của chúng ta. Vì vậy Night Shift sẽ làm giảm tác động tiêu cực của việc sử dụng thiết bị vào ban đêm. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt Night Shift, lên lịch và thay đổi nhiệt độ màu tùy theo nhu cầu của bản thân.

Như vậy thông qua bài viết trên, Maconline đã phần nào giải đáp giúp bạn thắc mắc Truetone là gì? Các chức năng của True Tone và sự khác biệt của nó với Night Shift rồi chứ. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu thêm về công nghệ đặc biệt này!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999