Hướng dẫn thiết lập bảo mật vân tay trên Macbook, Laptop

Hướng dẫn thiết lập bảo mật vân tay trên Macbook, Laptop

22/08/2021 Hiền

Bảo mật vân tay trên Laptop, Macbook đang ngày càng trở thành một tính năng không thể thiếu để bảo đảm an toàn thông tin cho người dùng. Tuy nhiên đối với những ai chưa quen thuộc với tính năng này trên máy tính, việc thiết lập và sử dụng có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn. Trong bài viết này, MacOnline sẽ giúp bạn cài đặt bảo mật vân tay trên các thiết bị chạy Windows cũng như MacOS.

Định nghĩa về Bảo mật vân tay

Bảo mật vân tay hay Cảm biến vân tay ( trong Macbook còn gọi là Touch ID Fingers) là việc sử dụng vân tay để có thể đăng nhập các thiết bị máy tính, điện thoại của bạn. Công nghệ này sử dụng bằng thiết bị đọc dấu vân tay, nó quét hình ảnh ngón tay và đưa vào hệ thống. Sau khi thiết lập, bạn sẽ chạm vào điểm đọc dấu vân tay, nếu nó khớp hệ thống thì chức năng sẽ được thực hiện.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng nó trong hầu hết các thiết bị điện thoại, Macbook hay trên một số dòng laptop Windows.

Ưu điểm của việc sử dụng cảm biến vân tay:

  • Mở khoá vân tay dễ dàng chỉ với 1 cũ chạm nhẹ, bạn sẽ không cần mất công nhớ mật khẩu.
  • Tính bảo mật và xác thực cao vì vây tay mỗi người là duy nhất.
  • Có thể thêm nhiều ngón tay khác nhau tiện lợi khi tay của bạn bị thương.

Nhược điểm: Chính vì dễ dàng nên nếu bạn ngủ hay mất ý thức, nhiều người sẽ lợi dụng để mở khoá điện thoại của bạn.

Hướng dẫn sử dụng bảo mật vân tay trên Macbook

Cảm biến vân tay hay còn gọi là Touch ID được tích hợp trên các thiết bị Macbook đời mới: Macbook Pro 2016 trở lên, Macbook Air 2018 trở lên thì đều có thể sử dụng. Với dòng iPhone thì từ Iphone 5S trở lên đã có mở khoá vân tay. Do đó nếu bạn dùng các phiên bản cũ hơn của Apple sec không dùng được chức năng này.

Bộ phận đọc vân tay được đặt ở góc trên bên phải của bàn phím có dạng bề mặt mịn. Để kích hoạt và sử dụng Touch ID trên máy Macbook khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Để bắt đầu, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở trên cùng bên trái của màn hình, sau đó chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) và nhấp vào Touch ID

null

Nhấp vào Touch ID để bắt đầu thiết lập

  • Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy tùy chọn Thêm dấu vân tay. Nhấp vào tùy chọnnhập mật khẩu của bạn. Sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để đăng ký dấu vân tay của bạn trên hệ thống.

Lưu ý: Bạn có thể nhập nhiều dấu vân tay. Vì vậy nếu bạn có xu hướng sử dụng các ngón tay khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đang sử dụng máy, hãy nhớ thêm tất cả các ngón tay để tiện sử dụng.

null

Thêm dấu vân tay

  • Bước 3: Khi vân tay của bạn được đăng ký, hãy nhấp vào Xong và bạn sẽ được đưa trở lại trang Touch ID.
  • Bước 4: Dưới dấu vân tay, bạn sẽ thấy một số hộp đánh dấu cho phép bạn chỉ định những tính năng nào có thể sử dụng Touch ID. Các tính năng bao gồm Mở khóa máy Mac, Apple Pay, iTunes & AppstoreSafari Autofill. Hãy lựa chọn tính năng cần thiết để tăng tính tiện dụng khi sử dụng bảo mật vân tay.

=> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết sử dụng Touch ID trên Macbook

Cách thiết lập bảo mật vân tay cho laptop Windows

Hiện nay, trên khá nhiều dòng Laptop Window có trang bị bảo mật vân tay. Tuy nhiên, với một số dòng laptop đời thấp sử dụng vân tay không được nhạy cho lắm, bạn có thể dùng mượt hơn với một số dòng laptop cao cấp hơn của Dell. HP, Lenovo,...Việc thiết lập đầu đọc dấu vân tay thông qua Windows Hello không mất nhiều thời gian và khá dễ dàng. 

Để thiết lập, hãy mở Cài đặt => Tài khoản => Tùy chọn đăng nhập. Sau đó, chọn “Windows Hello Fingerprint” cho cách bạn muốn đăng nhập vào thiết bị và nhấp vào nút “Thiết lập”.

null

Mở cài đặt để bắt đầu thiết lập vân tay

Tiếp theo, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên màn hình để thực hiện các bước thông qua trình hướng dẫn thiết lập. Trước khi bắt đầu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN hoặc mật khẩu của mình trước. Sau khi nhập xong, bắt đầu vuốt ngón tay bạn muốn sử dụng trên cảm biến cho đến khi Windows có thể đọc đầy đủ bản in vân tay.

null

Thêm mã PIN hoặc mật khẩu để tiếp tục

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo và bạn có thể thêm một ngón tay khác nếu muốn. Tất nhiên, bạn có thể lựa chọn thêm một dấu vân tay khác vào bất kỳ lúc nào bằng cách quay lại tùy chọn đăng nhập. Sau khi thiết lập xong, lần tiếp theo khi đăng nhập hoặc khởi động lại máy tính, bạn chỉ cần sử dụng vân tay để đăng nhập vào hệ thống của mình.

null

Lăn đầu ngón tay để máy đọc được vân tay của bạn

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng trải nghiệm sử dụng tùy chọn này sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào chất lượng cảm biến vân tay. Dòng Laptop Windows có thể mất khá nhiều thời gian để nhận ra vân tay của bạn. Vì vậy, hãy thử vuốt chậm hơn hoặc nhanh hơn, nhấn mạnh hơn một chút, v.v.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo cảm biến sạch để có thể đọc được dấu vân tay của mình. Hãy làm sạch nó bằng cách sử dụng một miếng vải mềmcồn tẩy rửaNếu máy vẫn không nhận vân tay, bạn luôn có thể nhấp vào “Tùy chọn đăng nhập” và sử dụng mã PIN hoặc mật khẩu của bạn để thay thế. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thiết lập bảo mật vân tay trên Laptop và Macbook rồi đó.

Trên đây là hướng dẫn thiết lập bảo mật vân tay cho laptop chạy Windows và Macbook. Việc sử dụng dấu vân tay sẽ giúp bạn đăng nhập hay thực hiện một giao dịch gì đó nhanh chóng hơn. Nếu bạn có bất cứ thông tin gì hãy comment thêm vào bên dưới để cùng học hỏi nhé! Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị của mình và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999