Tại sao sờ vào Macbook bị tê như điện giật khi đang sạc?

Tại sao sờ vào Macbook bị tê như điện giật khi đang sạc?

24/11/2023 Hiền

Nhiều khi ở nhà bạn cắm sạc pin Macbook, khi sờ tay vào Mac cảm giác tê tê như bị điện giật? Liệu có phải Macbook của bạn bị rò điện không? Liệu điều nay có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục nó nha!

Tại sao sờ Macbook lại như bị điện giật khi đang sạc?

Có khi nào bạn sờ tay vào Macbook cảm thấy tê như điện giật chưa? Mình cá rằng việc sử dụng ở nhà đến 99% người dùng đều sẽ gặp trường hợp này. Trường hợp, bạn thấy MacBook của bạn truyền điện khi sạc chính là do thiếu dây nối đất. Nói một cách đơn giản, nối đất là quá trình kết nối một thiết bị điện với mặt đất của Trái đất. Vì Trái đất có điện tích rất lớn nên nó sẽ tiêu tan mọi điện tích dư thừa của thiết bị điện.

null

Các ổ cắm điện tiêu chuẩn, giống như ổ cắm bộ sạc MacBook của bạn, thường được nối đất để ngăn chặn mọi khoản sạc quá mức. Tuy nhiên, việc nối đất không đúng hoặc yếu có thể dẫn đến lượng điện dư thừa được truyền qua khung nhôm của máy tính xách tay của bạn.

Vì vậy, khi bạn chạm vào thiết bị, dòng điện này sẽ chạy qua cơ thể bạn để chạm tới mặt đất. Kết quả là bạn có thể nhận thấy một chút cảm giác ngứa ran hoặc tê tê như giật điện. Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng vì dòng điện này không gây nguy hiểm đến bạn và bạn có thể dễ dàng giải quyết việc này nếu không muốn trường hợp này xảy ra.

Cách giải quyết MacBook có điện khi sạc

Nếu bạn không thích cảm giác tê tê này cũng như lo sợ vì vấn đề có thể bị giật điện thì đừng quá lo lắng, việc này cũng khá dễ dàng khắc phục.

  • Cách 1: Sử dụng chân sạc 3 chân

Rất nhiều lúc khi bạn mua máy sẽ được đi kèm với chân sạc 3 chân, nhưng đa phần với ổ điện trên tường ở Việt Nam bạn đều cần sử dụng 1 chân chuyển sang đế 2 chân để cắm. Tuy nhiên, có 1 điểm bạn không biết đó là: Chân thứ ba này (thường là chân trên cùng) là chân nối đất. Nó kết nối với hệ thống nối đất của hệ thống dây điện trong nhà bạn và đảm bảo mọi dòng điện dư thừa sẽ chạm đất một cách an toàn. Như vậy, bạn cũng sẽ không cần lo lắng lượng điện dư thừa bị rò rỉ khiến bạn cảm thấy như điện giật.

null

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng bộ chuyển đổi nguồn ba chân này phải là chính hãng bởi nếu sản phẩm chât lượng kém thì khó có thể đảm bảo chân nối đất làm đúng công dụng của nó. Như vậy, bạn cần tránh các bộ chuyển đổi giá rẻ của bên thứ ba chất lượng kém có thể làm giảm tuổi thọ Macbook của bạn, cũng như có thể gây cháy nổ gây nguy hiểm cho bạn. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là mua bộ sạc chính hãng, chất lượng đảm bảo tại những địa chỉ bán phụ kiện uy tín. Điều này sẽ đảm bảo tính năng nối đất của bộ sạc hoạt động bình thường.

  • Cách 2: Không đi chân trần và không đặt Macbook lên bề mặt dẫn điện

Nếu bạn để chân trần chạm đất thì điện tích sẽ chạy qua cơ thể bạn để chạm đất. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng máy tính xách tay trên bàn và đặt chân xuống sàn, hãy cân nhắc việc mang một đôi giày hoặc dép. Cao su hoặc da trong đó sẽ hoạt động như một chất cách điện và ngăn điện tích chạy qua cơ thể bạn và chạm đất. Hoặc nếu bạn không muốn sử dụng nó trong nhà thì bạn cũng có thể cân nhắc thêm một tấm thảm dưới bàn làm việc để ngăn dòng điện này.

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo MacBook của bạn được đặt trên bề mặt phẳng, không dẫn điện. Đây có thể là một chiếc bàn gỗ hoặc một tấm thảm da. Và tất nhiên, bạn cũng không nên ngồi trên chiếc ghế làm từ vật liệu dẫn điện khi đang sử dụng MacBook đang được sạc.

Đừng quá lo lắng vì điện giật khi sạc không nguy hiểm như bạn tưởng

Việc bạn cảm thấy tê tê như giật điện khi sạc bởi thiết bị của bạn làm bằng kim loại, và bạn đang thiếu nơi tiếp đất để thoát lượng điện tích dư thừa gây nên. Nó không gây nguy hiểm cho bạn, nhưng bạn không thích cảm giác tê này thì hãy chuẩn bị 1 chân sạc chạc 3 hoặc đơn giản hơn, đừng bao giờ đi chân trần chạm đất khi sử dụng Macbook cắm sạc nha! Chắc chắn những cách đơn giản này sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn hơn rất nhiều đó.

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo