Reset sạch iCloud trên Macbook M1 (Silicon) bằng DFU

Reset sạch iCloud trên Macbook M1 (Silicon) bằng DFU

12/10/2023 Hiền

Mua Macbook cũ bạn luôn lo lắng về rủi do iCloud ẩn. Cũng như trên iPhone, Apple đã sử dụng Chip bảo mật T2 cho Macbook nên khi bạn mua phải máy dính iCloud ẩn cũng giống như việc iPhone dính iCloud vậy. Bởi vậy, trên các dòng Chip Silicon của Apple đã bổ sung sẵn Firmware giúp bạn reset và khôi phục cài đặt gốc nhanh chóng mà reset sạch iCloud ẩn tốt hơn. Bởi vậy, MacOnline sẽ hướng dẫn bạn cách reset Macbook giúp khôi phục cài đặt gốc cho Macbook theo cách nhanh chóng và kiểm tra iCloud ẩn tốt nhất. Cùng MacOnline thực hiện cách reset Macbook Chip Intel và Chip Silicon (M1, M2,...) bằng Chế độ DFU dưới đây:

1. Chế độ DFU là gì? 

Chế độ DFU (Device Firmware Update) là chế độ Cập nhật chương trình cơ sở thiết bị hay còn gọi là Chế độ khôi phục nâng cao cho MacOS thông qua Apple Configurator. Chế độ DFU cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào firmware của thiết bị và thực hiện reset, nâng cấp hay xoá dữ liệu cho thiết bị của bạn.

Chế độ này được tích hợp sẵn trong hệ điều hành, nó được sử dụng để khắc phục các sự cố mà chương trình cơ sở và phần mềm của thiết bị gặp phải. Nó cho phép tất cả các thiết bị được khôi phục từ bất kỳ giai đoạn nào trước đó. 

Việc khôi phục cài đặt gốc Macbook bằng Chế độ DFU hay được dùng trên Macbook M1, M2,... Hay nói cách khác là sử dụng Apple Configurator để khôi phục máy tính Mac dùng Chip Apple Silicon bằng các Firmware được tải sẵn trên hệ thống Apple.

2. Hướng dẫn reset Macbook Silicon bằng Chế độ DFU

a. Điều kiện để sử dụng chế độ DFU

1. Chiếc Macbook bạn cần reset sử dụng Chip Apple Silicon (M1, M2,...) thuộc các đời:

 • Macbook Air M1 2020 - Macbook Air M2 2022
 • Macbook Pro M1 2020 - Macbook Pro M2 2022
 • Macbook Pro 14 inch (2021, 2023)
 • Macbook Pro 16 inch (2021, 2023)
 • Ngoài ra, có thể dùng cho các dòng máy bàn: Mac Mini M1 2020- Mac Mini 2023, iMac M1 2020, Mac Studio, Mac Pro 2023...

2. Cần có thêm 1 chiếc Macbook khác có cổng USB-C (tạm gọi là Máy Mac 2) - máy Macbook này có thể là Macbook Pro 2016 trở lên, Macbook Air 2018 trở lên, Mac Mini,...) miễn là sử dụng cổng USB-C và chạy phiên bản MacOS Catalina 10.15.6 trở lên...

3. Đăng nhập iCloud trên máy Mac 2 và tải:

Apple Configurator 2 trên Mac App Store (Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản này mới nhất thì Macbook của bạn phải sử dụng MacOS 12.4 trở lên).

null

+ File Firmware IPSW cho máy Mac Silicon của bạn trên trang: https://ipsw.me/product/Mac (Chọn đúng loại máy Mac Silicon bạn đang muốn reset) và tải về). Sau khi tải về bạn để file này tại Desktop cho dễ làm việc.

4. Dây cáp sạc USB-C to USB-C hỗ trợ cả nguồn và dữ liệu.

b. Cách restore Chế độ DFU trên máy Mac Silicon

Với các dòng máy khác nhau có các đầu cắm khác nhau. Ở đây mình sẽ sử dụng dòng 2 máy: Macbook Air 2020 Intel (Máy Mac 2) để khôi phục cho Macbook Air M1 (Mac Silicon). Để vào chế độ DFU trên máy Mac Silicon, bạn làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Apple Configurator 2 trên máy Mac 2

Bước 2: Kết nối 2 máy Mac bạn chuẩn bị lại với nhau bằng cáp USB-C (Máy cần reset phải cắm vào cổng sạc đầu tiên hay sử dụng để sạc)

Bước 3: Đưa Mac Silicon vào chế độ DFU

 • Tắt nguồn máy Mac Silicon (Nhấn icon Apple => Chọn Shutdown và đợi cho máy tắt hẳn)
 • Nhấn cùng lúc Nút nguồn cùng tổ hợp 3 phím: Control trái + Option trái + Shift phải và đếm khoảng 10 giây.
 • Sau 10 giây, nhả ba nút kia nhưng tiếp tục nhấn nút nguồn cho đến khi màn hình của Apple Configurator máy Mac 2 hiện lên chữ DFU là bạn vào chế độ DFU thành công (Nếu lần đầu không được, bạn thử lại vài lần sẽ được)

null

Bước 4: Restore Mac Silicon

 • Nếu lần đầu bạn kết nối Mac ở DFU với Apple Configurator 2 màn hình sẽ hiện các mục cho bạn lựa chọn, bạn chọn Install
 • Sau khi cài đặt xong (có thể phần mềm tự đóng rồi tự mở lại 1 lần). Bạn kéo file Firmware đã tải trên Desktop vào cửa sổ Apple Configurator 2. Sau đó chọn Restore

Tới đây thì ngồi đợi thôi. Cách này nhanh hơn so với cách cài trên, có lẽ do tốc độ truyền dữ liệu qua cổng USB-C của sợi cáp này tương đối nhanh so với USB hoặc Internet.

Quá trình Restore này trên máy mình mất khoảng 15-20 phút gì đó, sau khi Restore xong thì máy sẽ xuất hiện màn hình thiết đặt luôn. Bạn cứ vậy và làm theo hướng dẫn là xong thôi!!

3. Restore Macbook Intel bằng chế độ DFU

Không có sẵn Firmware cho các dòng Macbook Intel nên bạn không reset macbook intel bằng firmware như trên Macbook Silicon được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể fix lỗi, xóa dữ liệu hay thực hiện restore các dòng Macbook Intel sử dụng Chip Apple T2 bằng chế độ DFU.

Các dòng Macbook Intel sử dụng Chip T2 bao gồm:

 • Macbook Air 2018 - 2019 - 2020
 • Macbook Pro 13 inch (2018 - 2019-2020)
 • Macbook Pro 15 inch (2018-2019)
 • Macbook Pro 16 inch 2019
 • Còn 1 số dòng máy tính cây: iMac 2020, iMac Pro 2017, Mac Mini 2018, Mac Pro 2019

Để khôi phục Macbook Intel Chip T2 bằng DFU bạn cũng cần chuẩn bị:

 • 1 máy Mac khác có cổng USB-C. Trên máy Mac có cài Apple Configurator (Tải trên Mac app Store)
 • 1 Cáp sạc USB-C sang USB-C hỗ trợ cả nguồn và dữ liệu

Khôi phục Macbook Intel sử dụng Chip T2 bằng Chế độ DFU

Như cách mình dùng là sử dụng 2 con Macbook Air 2018: 1 máy cần Restore và 1 máy khác (được gọi là máy Mac 2)

 • Bước 1: Nhấn nút Nguồn trong khoảng năm giây để tắt Macbook cần reset của bạn.
 • Bước 2: Cắm cáp USB-C vào máy Mac 2 và vào cổng Thunderbolt phía trước ở bên trái máy Mac cần Reset của bạn.
 • Bước 3: Trong khi giữ nút nguồn, nhấn và giữ ba nút sau trong khoảng 3 giây: Shift phải + Option trái + Control trái đến khi xuất hiện DFU trên màn hình cửa sổ Apple Configurator máy Mac 2 của bạn.
 • Bước 4: Click chuột phải vào icon DFU chọn Restore, sau đó tiếp tục bấm Restore để bắt đầu quá trình reset máy Mac của bạn.

Lưu ý: Ban đầu bạn sẽ không thấy có gì trên Macbook bạn cần reset, chỉ khi quá trình khôi phục bắt đầu mới xuất hiện logo Apple và thanh tiến trình.

Sau khi quá trình hoàn tất, máy Mac của bạn sẽ khởi động lại, khi đó nhấn Shift + Option + Command + R để bắt đầu quá trình khôi phục về phiên bản MacOS gần nhất của bạn.

Câu hỏi thường gặp về Chế độ DFU Mac

1. Thoát Chế độ DFU trên máy Mac như thế nào?

Sau khi vào được chế độ DFU để tiến hành reset macbook nhưng bạn lại không muốn tiếp tục nữa. Có thể bạn phải tự hỏi làm cách nào để thoát chế độ DFU trên máy Mac. Việc này khá đơn giản Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple và/hoặc nghe thấy tiếng chuông khởi động và thế là xong!

2. Chế độ DFU và chế độ khôi phục trên máy Mac có gì khác biệt?

Điểm giống nhau giữa các chế độ này là cả hai đều được sử dụng để khôi phục máy Mac không thể khởi động mà không cần tải hệ thống. Nhưng chúng có hoạt động giống nhau không? Câu trả lời là không.

Nói tóm lại, MacOS Recovery là một phần của hệ điều hành giúp bạn sửa chữa ổ đĩa bên trong, khôi phục các tệp của bạn từ bản sao lưu Time Machine, cài đặt lại macOS, v.v. Ngược lại, người dùng chế độ DFU có thể vào trạng thái mà không cần tải hệ điều hành. Vì macOS không chạy, bạn có thể sửa lỗi, thậm chí sao lưu và khôi phục máy Mac của mình về trạng thái hoạt động.

Kết Luận

Nếu bạn hỏi về cách reset macbook hay khôi phục cài đặt gốc cho macbook sạch nhất thì chính là sử dụng chế độ DFU này. Sử dụng reset macbook bằng chế độ DFU giúp bạn reset Macbook Silicon nhanh chóng nhất. Thay vì mất thời gian Recovery mất khoảng tầm 30-45 phút thì với cách reset này bạn chỉ mất có 15-20 phút thôi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn reset macbook của bạn nhanh chóng hơn. Bạn đã thử và thành công chưa? 

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo