MacOS Sonoma có gì mới? MacOS Sonoma hỗ trợ thiết bị nào?

MacOS Sonoma có gì mới? MacOS Sonoma hỗ trợ thiết bị nào?

11/09/2023 Hiền

Tại sự kiện WWDC vào tháng 6/2023 Apple đã cho ra mắt hệ điều hành mới trên macbook - MacOS Sonoma (MacOS 14). Cùng xem hệ điều hành mới này hỗ trợ thiết bị nào và những tính năng mới đáng để mong đợi của nó nhé!

Những dòng Macbook hỗ trợ MacOS Sonoma

MacOS Sonoma tương thích với máy Mac từ 2018 trở lên trong hầu hết các trường hợp, danh sách các thiết bị tương thích với MacOS Sonoma bao gồm:

  • MacBook Air - 2018 trở lên
  • MacBook Pro - 2018 trở lên
  • iMac - 2019 trở lên
  • iMac Pro - 2017 trở lên
  • Mac mini - 2018 trở lên
  • Mac Pro - 2019 trở lên
  • Mac Studio - 2022 trở lên

Những tính năng mới trên macOS Sonoma

Phiên bản MacOS Sonoma 14 được đặt theo tên của Sonoma - một khu vực ở "Quốc gia rượu vang" ở phía bắc Califonia. Phiên bản mới này có một số điểm mới đáng chú ý sau:

Trình bảo vệ màn hình và Widget

Màn hình chờ chuyển dộng

Phiên bản MacOS Sonoma có trình bảo vệ màn hình chuyển động chậm khi bạn đăng nhập. Chúng bao gồm video chuyển động chậm về các địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm cả Hồng Kông, Arizona, Sonoma ở Bắc California và người dùng có thể chuyển qua các chủ đề Phong cảnh, Trái đất, Dưới nước hoặc Cảnh quan thành phố. Bạn có tới hơn 100 tùy chọn để lựa chọn và hình này cũng là hình nền máy mac của bạn.

null

Phần đăng nhập không ở giữa màn hình như trước mà hiện tại nó được đặt ở phía dưới màn hình để cung cấp thêm không gian cho bạn trải nghiệm màn hình chờ mới.

Các Widget cũng được cải tiến

Các Wigget giờ đây sẽ hiển thị ngay trên màn hình máy Mac của bạn và có thể điều chỉnh theo kiểu yêu thích của bạn giống như trong iOS 17 và iPadOS 17. Bạn có thể đặt nó khắp màn hình hoặc sắp xếp tại vì trị bạn muốn.

null

Các tiện ích hiện có tính tương tác, cho phép người dùng truy cập một số tính năng nhất định mà không cần mở nó. Ví dụ như: đánh dấu lời nhắc, phát hoặc tạm dừng nhạc, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà mà không cần mở úng dụng.

Bằng cách sử dụng Continuity, bạn cũng có thể thêm và tương tác với các tiện ích từ iPhone của mình mà không cần phải cài đặt các ứng dụng tương ứng trên máy Mac.

Khi bạn mở một cửa sổ, các tiện ích trên màn hình sẽ mờ dần trong nền để cho phép bạn tập trung vào tác vụ trước mắt mà không có tiện ích nào làm phân tâm chế độ xem của bạn. Khi hình nền của bạn thay đổi, màu sắc của các vật dụng sẽ ngay lập tức thích ứng với nền mới.

Tính năng Hội nghị truyền hình

2 cải tiến mới mang tên: Presenter Overlay và Reactions

Tính năng Presenter Overlay mới giúp bạn hiển thị hình ảnh của người thuyết trình trên màn hình trong cuộc gọi video. Hình ảnh này bạn có thể tùy chỉnh nhỏ hoặc to cho phép bạn di chuyển, đi lại và nói chuyện trước màn hình video. 

null

Tính năng Reactions cho phép bạn chia sẻ phản hồi tức thì trong cuộc trò chuyện giống như các công cụ Zoom hay google meet có trước đó.

Giờ đây, bạn có thể phản ứng bằng cử chỉ tay trong cuộc gọi điện video, lấp đầy khung hình camera bằng các hiệu ứng thực tế tăng cường 3D vui nhộn như pháo hoa, trái tim, hoa giấy, v.v.

Người dùng cũng có thể kiểm soát bố cục video của mình khi sử dụng Studio Display hoặc iPhone làm máy ảnh, điều chỉnh khung hình bằng các điều khiển thu phóng và xoay hoặc căn giữa lại để tự động đặt bạn trở lại giữa khung hình.

Safari và Bảo mật

Trong Safari, giờ đây người dùng có thể tạo hồ sơ cho các cửa sổ riêng biệt như Công việc và Cá nhân, cho phép họ tách lịch sử trình duyệt, tiện ích mở rộng, Nhóm tab, cookie và mục yêu thích. Các cửa sổ riêng tư sẽ tự động khóa khi sử dụng. Biện pháp bảo vệ bằng dấu vân tay và theo dõi nâng cao giúp nhận dạng đúng người dùng, bảo vệ bạn khỏi các trình theo dõi và những người có khá năng vào thiết bị của bạn.

Trong Chuỗi khóa iCloud, giờ đây người dùng có thể tạo nhóm và chọn một nhóm tài khoản để chia sẻ. Mật khẩu luôn được cập nhật cho mọi người trong nhóm và bạn có thể xóa ai đó bất kỳ lúc nào. Trên các trang web của Apple, như iCloud.com và trang Apple ID, giờ đây bạn có thể sử dụng mật mã để đăng nhập thay vì mật khẩu. Mật mã được xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật mã.

Ứng dụng web macos sonoma

null

Giờ đây, bất kỳ trang web nào cũng có thể được thêm vào Dock dưới dạng ứng dụng web trực tiếp từ menu Tệp trong Safari. Trải nghiệm ứng dụng web mang lại trải nghiệm giống như ứng dụng với thanh công cụ được đơn giản hóa. Giờ đây bạn có thể truy cập nhanh các trang web yêu thích cực nhanh từ Dock và nhận thông báo từ các trang đó giống như các ứng dụng trên mac của bạn.

PDF và ghi chú

Với tính năng Tự động điền nâng cao, macOS Sonoma sử dụng máy học để xác định các trường trong tài liệu PDF hoặc được quét để người dùng có thể nhanh chóng thêm các chi tiết, chẳng hạn như tên, địa chỉ và email trực tiếp từ thẻ liên hệ.

Giờ đây, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu trên các tệp PDF và nhận được cập nhật theo thời gian thực khi chia sẻ ghi chú với người khác. Khi bạn đánh dấu tài liệu, vẽ sơ đồ hoặc thêm nhãn dán, những thay đổi bạn thực hiện sẽ xuất hiện trực tiếp trên thiết bị của cộng tác viên.

Ứng dụng Ghi chú chứa các cách mới để sắp xếp, đọc, chú thích và cộng tác trên các tệp PDF. Các tệp PDF xuất hiện với chiều rộng đầy đủ, giúp bạn dễ dàng lướt qua các trang, tạo chú thích nhanh hoặc phác thảo trực tiếp trong tài liệu bằng Apple Pencil. Với tính năng cộng tác trực tiếp, các cập nhật sẽ xuất hiện theo thời gian thực khi người dùng chia sẻ ghi chú với người khác.

Chế độ Game Mode

Game Mode mang lại trải nghiệm chơi game tối ưu hóa, tự động ưu tiên chạy các trò chơi trên CPU và GPU của máy Mac giúp tốc độ khung hình mượt mà và ổn định hơn.

Nó cũng giảm độ trễ và cải thiện khả năng phản hồi với các phụ kiện không dây, chẳng hạn như AirPods và bộ điều khiển bên ngoài chơi game các trò Xbox hay PlayStation,... bằng cách tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth. Game Mode tương thích với hầu hết các tựa game mới nhất trên macOS.

Bảo mật và quyền riêng tư

Bạn hoàn toàn có thể an tâm giao tiếp chat trên các web bởi tính năng này giúp bảo vệ bạn khỏi các video và ảnh nhạy cảm trong nội dung gửi và nhận toàn hệ thống và các ứng dụng bên thứ 3. Bạn có tùy chọn làm mờ ảnh và video nhạy cảm trước khi chọn xem chúng trong Tin nhắn và ứng dụng bên T3. Chế độ Khóa mở rộng tăng cường bảo mật này cũng giúp bảo vệ bạn khỏi những cuộc tấn công mạng tinh vi.

Ngày phát hành macOS Sonoma

MacOS Sonoma hiện có sẵn cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai. Phần mềm sẽ được phát hành rộng rãi vào mùa thu này. Nhiều bản phát hành macOS diễn ra vào tháng 10, nhưng cũng có khả năng chúng ta sẽ thấy bản phát hành vào tháng này đó ạ!

Bạn đã thử trải nghiệm nó chưa? Các tính năng thú vị trên macOS Sonoma chắc chắn khiến bạn hồi hộp muốn nâng cấp ngay rồi đúng không nào. Nhưng hãy chờ thêm vài ngày, có thể chúng ta sẽ có bản chính thức trong nay mai thôi. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo