Mac Studio là gì? Liệu có thể thay thế Mac Mini?

Mac Studio là gì? Liệu có thể thay thế Mac Mini?

26/03/2022 Hiền

Mac Studio mới ra mắt với thiết kế khá giống MacMini nhưng lại sở hữu con chip M1 Ultra với hiệu năng khủng. Liệu sản phẩm này có thay thế cho Mac Mini? Chúng ta cùng xem qua những đặc điểm của dòng Mac Studio mới này nhé!

Mac Studio là gì?

Sự kiện “Peek Performance” của Apple vào tháng 3/2022 vừa diễn ra, tuy nó không có sự xuất hiện dòng Macbook Air 2022 mới như kỳ vọng, nhưng Apple cũng đã bất ngờ cho ra mắt sản phẩm mới có tên là Mac Studio. 

Mac Studio thuộc dòng máy tính để bàn, nó là sự kết hợp giữa Mac MiniMac Pro. Nó được trang bị Chip M1 Max và M1 Ultra, dựa trên con Chip Silicon mạnh mẽ nhất của Apple với hiệu suất cực cao. Mac Studio có thiết kế lớn hơn dòng Mini nhưng lại nhỏ gọn hơn Mac Pro với nhiều cổng kết nối và thiết kế tản nhiệt hoàn toàn mới. Sản phẩm này "hoàn toàn phù hợp với hầu hết các màn hình" và hoạt động yên tính với khối lượng công việc nặng.

null

Apple cho biết Mac Studio sẽ cung cấp cho bạn "hiệu suất vượt trội, khả năng kết nối đa dạng và nhiều khả năng mới" với thiết kế siêu nhỏ gọn, nó có thể biến bất cứ không gian nào thành "Studio". Và có lẽ đây chính là ý nghĩa của cái tên này.

Bạn có thể thêm option màn hình đi kèm với 1 màn hình 27 inch 5K Studio Display với Chip A13 cung cấp năng lượng máy ảnh siêu rộng 12 Megapixel cùng hệ thống âm thanh 6 loa, âm thanh không gian cũng như loại micro chất lượng đỉnh nhất.

Thiết Kế Mac Studio

Thiết kế Mac mini và Mac Studio có diện tích tương tự nhau và do đó, chúng sẽ chiếm cùng một lượng không gian trên bàn làm việc của bạn. Tuy nhiên, Mac Studio lại cao hơn hai máy Mac mini xếp chồng lên nhau để chứa con Chip CPU và GPU mạnh mẽ hơn. Nên tất nhiên để mang đi lại thì Mac Studio sẽ hơi bất tiện hơn so với dòng Mac Mini nhỏ gọn.

Mac Studio có vỏ bọc hoàn toàn bằng nhôm 7.7 inch (khoảng 19.56cm) hình vuông với 4 góc bo tròn, cao 3.7 inch (khoảng 9.4cm). Kích thước này được coi khá nhỏ gọn so với các dòng máy cây khác, vừa vặn khi để cạnh bất cứ loại màn hình nào. Về trọng lượng, bản M1 Max nặng tầm 2.68kg trong khi phiên bản M1 Ultra nặng tầm 3.6kg. Trọng lương tăng thêm trong M1 Ultra do sự khác biệt về tản nhiệt (dòng M1 Max có tản nhiệt bằng nhôm trong khi M1 Ultra có mô đun nhiệt bằng đồng lớn hơn).

null

Thiết kế Mac Studio lớn hơn so với Mac Mini

Bên trong, Mac mini có thiết lập một quạt duy nhất để làm mát chip M1 của nó và tản nhiệt khá tốt. Tương tự với Mac Studio, để phù hợp với hiệu suất của M1 Max hoặc M1 Ultra hoạt động mạnh hơn, sản phẩm được trang bị thiết lập quạt kép với khe hút gió ở phía dưới và hơn 4000 lỗ ở phía sau và dưới cùng khung máy để đẩy khí nóng ra ngoài. Nhờ vậy mà Mac Studio không những tản nhiệt tốt mà quạt cũng hoạt động khá yên tĩnh.

Các Cổng kết nối trên Mac Studio

Dù được thiết kế tối giản nhưng dòng mac Studio vẫn trang bị khá đầy đủ cổng kết nối. Nếu trước đây, sản phẩm M1 Mac mini có hai cổng USB 4 và hai cổng USB-A, tuy vậy 4 cổng USB này chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn Thunderbolt 3 cũ hơn, có đủ cổng HDMI và Ethernet. Trong khi đó, Mac Studio lại có khá đa dạng cổng kết nối hơn:

  • Phía sau của Mac Studio có bốn cổng Thunderbolt 4 cùng với một cổng Ethernet 10Gbhai cổng USB-A, một cổng HDMI và giắc cắm tai nghe 3,5 mm hỗ trợ cho tai nghe trở kháng cao. 
  • Ở phía trước, M1 Max Mac Studio có thêm hai cổng USB-C và một khe cắm thẻ SDXC hỗ trợ truyền ảnh và video thuận tiện, trong khi M1 Ultra có hai cổng Thunderbolt 4 và cùng một khe cắm thẻ.

null

Các cổng kết nối trên Mac Studio M1 Max

Với Mac mini, bạn có thể kết nối cùng lúc với 1 màn hình 6K ProDisplay XDR và ​​một màn hình 4K khác đồng thời. Nhưng nếu bạn có đủ khả năng mua Mac Studio, bạn có thể kết nối nó với bốn màn hình 6K ProDisplaymột màn hình 4K khác cùng lúc, thật ấn tượng phải không ạ!

Về kết nối không dây, cả Mac Mini và Mac Studio đều hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0 mới nhất. 

Hiệu suất Chip M1 Max và M1 Ultra cực đỉnh

  • Sau sự ra mắt của con Chip M1 Pro và M1 Max trên Macbook Pro 2021 mới, Apple giờ đây lại tiếp tục áp dụng con Chip mạnh mẽ M1 Max trên dòng Mac Studio mới. Phiên bản thấp nhất của Chip M1 Max có CPU 10 lõi, GPU 24 lõi (có thể nâng cấp lên 32 lõi).
  • Trong khi đó, con Chip M1 Ultra mới được cấu tạo bằng 2 chip M1 Max kết nối với nhau với kiến trúc UltraFusion, cho hiệu năng tổng hợp mạnh gấp đôi. M1 Ultra có CPU 20 lõi và GPU 48 lõi (có thể nâng cấp lên 64 lõi)

null

=> Nếu so với phiên bản Mac Mini cũ, Chip M1 trên dòng Mac mini trước đó sở hữu CPU 8 nhân, chính vì vậy mà có thể nói: Mac Studio mạnh hơn hẳn con Chip M1 của Mac Mini đời mới nhất. Theo đánh giá sơ bộ, M1 Max mang lại hiệu suất GPU gấp bốn lần so với M1 tiêu chuẩn trong Mac mini, trong khi M1 Ultra nhanh gấp tám lần.

  • CPU: Theo đánh giá chi tiết hơn của Apple, Mac Studio cơ bản với M1 Max mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 70% so với Mac mini, nhanh hơn 2.5 lần so với Chip Core i9 trong iMac 27 inch. M1 Utra lại được đánh giá nhanh hơn tới 3.8 lần so với iMac Intel Core i9 cao cấp nhất và nhanh hơn tới 60% so với Mac Pro 28 lõi với bộ xử lý Intel Xeon W.
  • Đối với GPU: (mang lại hiệu suất đồ họa) M1 Max cung cấp hiệu suất GPU nhanh hơn 3.4 lần so với Core i9 trong khi dòng M1 Ultra được đánh giá nhanh hơn 4.5 lần so với iMac 27 inchnhanh hơn tới 80% so với Mac Pro cao cấp nhất - card đồ họa AMD Radeon Pro W6900X.

Như vậy, nếu để so sánh hiệu năng, nếu bạn chỉ thực hiện chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh nhẹ, thì M1 Mac mini là đủ tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định thực hiện nhiều công việc theo 1 cách làm chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn, với sự kết nối ra nhiều thiết bị, màn hình thì Mac Studio mới xứng đáng cho "studio" làm việc đỉnh cao cho bạn.

RAM và Ổ Cứng

Nếu dòng M1 Mac mini đi kèm mức Ram 8GB, có thể nâng cấp lên tới 16GB RAM. Điều này sẽ có lợi nếu bạn có xu hướng chạy nhiều chương trình trong nền.

Đối với năng suất cực khủng mà Apple trang bị cho dòng Mac Studio, mức Ram tối thiểu đã là 32GB, có thể hỗ trợ nâng cấp lên tới 64GB với băng thông bộ nhớ lên tới 400GB/s. Nếu bạn cần một năng suất khủng hơn, M1 Ultra Studio hỗ trợ Ram tối thiểu 64GB, có thể lên tới 128GB với băng thông lên tới 800GB/s.

Về ổ cứng, cả phiên bản M1 Max hỗ trợ SSD tối thiểu 512Gb trong khi M1 Ultra hỗ trợ bản cơ bản là SSD 1TB, bạn có thể dùng SSD tối đa lên tới 8TB với tốc độ đọc 7.4GB/s. Như vậy, nếu bạn rinh về phiên bản này, bạn sẽ có hiệu năng cực khủng thu nhỏ trong một chiếc Mac Studio cực đáng giá. Vậy thì phải xem giá bán của dòng Mac Studio phải nói là "đỉnh của đỉnh" này nhé.

Giá bán khởi điểm của Mac Studio

Mac Studio phiên bản M1 Max cơ bản (32GB RAM và 512GB SSD) có giá khởi điểm chỉ từ 1.999 USD (khoảng 45.67 triệu đồng) gấp 3 lần so với phiên bản Mac Mini (699 USD).

Phiên bản cao cấp Chip M1 Ultra mới giá khởi điểm 3.999 USD (Khoảng 91.4 triệu đồng) là dành cho phiên bản 64GB Ram và SSD 1TB. Như vậy, nếu bạn muốn dùng đến sứ mạnh của GPU 64 lõi, có lẽ bạn sẽ phải cần đến 1 khoản tiền lớn. 

Với các phiên bản này, bạn có thể đặt hàng Mac Studio và sản phẩm này đã được bán ra từ ngày 18/3.

Kết Luận 

Có thể nói, với hiệu suất khủng và mức giá này thì Mac Studio là một cố máy dành cho các chuyên gia. Nếu bạn đang để ý đến các dòng Mac Pro hay iMac Pro, thì thiết bị nhỏ gọn này có lẽ sẽ nằm trong tầm ngắm của bạn. Còn nếu bạn không sử dụng quá nhiều, các sản phẩm Mac Mini cũng như Mac Pro phiên bản cũ với mức giá mềm hơn sẽ phù hợp hơn với bạn.

Hi vọng, những kiến thức tổng hợp từ MacOnline sẽ giúp bạn có nhiều hơn các thông tin cần thiết để cân nhắc sở hữu cho mình sản phẩm cực đỉnh cao này! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Macrumors

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999