Hướng dẫn khoá tệp và thư mục trên MacOS

Hướng dẫn khoá tệp và thư mục trên MacOS

18/11/2021 Hiền

Chắc hẳn ai cũng có những dữ liệu quan trọng trên máy Mac của mình. Nếu mỗi bạn dùng thì không cần thiết phải khoá nhưng đôi lúc bạn có thể cho người thân, bạn bè hay trẻ nhỏ sử dụng. Nhiều khi có thể vô tình mà họ xoá mất những tệp tin, thư mục quan trọng của bạn, như vậy thì thật phiền toái. Bởi vậy, cách tốt nhất là hãy tự bảo vệ tệp hay các thư mục thông tin quan trọng của nó bằng cách khoá tệp thư mục lại.

Bạn có thể chỉ đơn thuần khoá để tránh bị thay đổi hoặc bị xoá mất hoặc có thể là đặt mật khẩu cho tệp, thư mục của mình để tránh người lạ xem những thông tin riêng tư không cần thiết. Chúng ta cùng thảo luận các cách bảo vệ tệp, thư mục quan trọng của mình nhé!

1. Khóa tệp và thư mục trong macOS

Lợi ích của việc khóa các tệp và thư mục trong macOS là để tránh việc vô tình làm thay đổi hoặc xóa các mục quan trọng. Khi bạn cho người khác mượn hay sử dụng máy đôi khi chỉ lỡ tay cũng có thể xoá mất dữ liệu quan trọng. Ngay cả khi bạn dùng cũng đôi lúc không tránh được bấm nhầm mà mất dữ liệu. Bởi vậy, việc khóa tài liệu hoặc thư mục sẽ giúp bạn bảo vệ cho tất cả mọi thứ bên trong nó, ngăn cản tất cả những thay đổi tác động từ người dùng. Nếu bạn cố gắng xóa một tệp bị khóa, macOS sẽ nhắc bạn xác nhận trước khi chuyển mục đó vào Thùng rác.

null

Nhưng bạn đừng hiểu nhầm, trong trường hợp này, bạn vẫn có thể mở tệp và đọc nội dung trong đó bình thường. Chỉ là không thể xoá hoặc thay đổi dữ liệu bên trong thôi nhé!

a. Khóa và mở khóa tệp và thư mục trong macOS bằng Finder

Cách nhanh nhất và dễ nhất để khóa tệp hoặc thư mục trong macOS là thông qua Finder. Quá trình diễn ra như thế này:

 • Bước 1: Khi bạn bấm vào mục bạn muốn khoá, bạn Giữ phím Control hoặc nhấn chuột phải vào thư mục bạn chọn.

null

 • Bước 2: Chọn Get Info (Nhận thông tin).
 • Bước 3: Tích xanh vào ô Locked (Đã khóa).

Như vậy là bạn đã khoá được tệp hay thư mục bạn chọn rồi đó. Khóa bây giờ sẽ bảo vệ mục khỏi các thay đổi cho đến khi bạn bỏ khoá. Để mở khóa tệp, chỉ cần bỏ dấu tích khỏi ô Locked (Đã khóa) trong cửa sổ Get Info (Nhận thông tin). Các mục đã khóa luôn hiển thị một ổ khóa nhỏ trên biểu tượng tệp của chúng trong Finder để giúp bạn dễ dàng nhận dạng.

b. Khóa và mở khóa tệp và thư mục trong macOS bằng Terminal

Terminal là công cụ giúp bạn thực hiện được khá nhiều lệnh phức tạp. Và việc khoá tệp hay thư mục bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện chỉ  với 1 câu lệnh như sau:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Command + Space, sau đó nhập Terminal vào Spotlight vè click vào ứng dụng Terminal để mở.

null

 • Bước  2: Tiếp đến, để khóa một tệp hay thư mục đó bằng Terminal, bạn nhập lệnh:

chflags uchg [đường dẫn tệp]

( Thay thế [đường dẫn tệp] bằng chính xác đường dẫn tệp hay thư mục mà bạn muốn khoá - Muốn  lấy  đường  dẫn  bạn  chỉ  việc kéo thư mục bạn muốn khoá  vào Terminal, hệ  thống  sẽ  tự  động  nhận  diện  đường  dẫn  của  tệp  đó  tại  Terminal - Trong  phần  này, đường  dẫn  tệp  là: "/Users/admin/Documents/MacOnline\ store)

null

rồi cuối cùng ấn Enter để thực hiện lệnh. Tệp bây giờ sẽ được khóa theo cách tương tự cách bạn sử dụng phương pháp khoá bằng Finder. Bạn  sẽ  thấy  biểu  tượng  hình  khoá  ở  góc dưới bên trái của thư mục bạn muốn khoá. Như  vậy  là  đã  khoá  thành  công  rồi  đó.

 • Ngược lại, để mở khoá tệp hoặc thư mục bằng Terminal, bạn cũng mở Terminal và nhập vào lệnh
   chflags nouchg [đường dẫn tệp]

null

cuối cùng bạn cũng ấn Enter để thực hiện lệnh. Như vậy, bạn có thể thấy, việc thêm "no" vào dòng lệnh uchg sẽ đặt trạng thái của tệp hay thư mục trên MacOS thành mở khóa.

2. Cách đặt mật khẩu cho thư mục trên Macbook của bạn

Việc đặt mật khẩu sẽ giúp bạn bảo mật tốt hơn cho những dữ liệu riêng tư của mình. Đôi khi việc cho mượn hay để lộ những dữ liệu quan trọng cũng mang đến khá nhiều phiền phức. Bởi vậy, để đặt mật khẩu cho các thư mục trên macOS sẽ giúp bạn tránh được những xâm nhập không tốt từ bên ngoài. Để đặt mật khẩu cho thư mục bạn làm như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight, gõ "Disk Utility" rồi ấn Enter để mở trình quản lý ổ cứng.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Disk Utility, chọn menu File ở phía trên => Chọn New Image => Image from Folder => Chọn thư mục bạn muốn đặt mật khẩu rồi nhấn Choose (chọn)

null

 • Bước 3: Xuất hiện ô để bạn đặt tên cho thư mục. Nếu bạn muốn đặt mật khẩu, bấm vào menu thả xuống bên cạnh Encryption, thay vì lựa chọn none mặc định, bạn chuyển thành 128-bit AES encryption (recommended) (Chuẩn mã hoá 128 bit). Còn ở mục Image Format, bạn chọn read/write

null

 • Bước 4: Xuất hiện ô nhập Mật khẩu, bạn nhập mật khẩu bạn muốn đặt vào ô Password, tiếp tục nhập 1 lần mật khẩu nữa vào Verify để xác thực, cuối cùng nhấn Choose và nhấn tiếp Save để lưu lại.

Bạn sẽ phải mất vài phút để chờ quá trình lưu lại thành công. Và thư mục của bạn đã được mã hoá và khi mở thư mục đó bạn cần nhập mật khẩu của để mở nó.

Việc khoá thì không thể giúp bạn tránh việc người khác xem dữ liệu như đặt mật khẩu cho thư mục sẽ hỗ trợ tốt cho bạn điều đó. Một mục bị khóa chỉ cần mở khóa trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Còn với mục đặt mật khẩu bạn chỉ cần bỏ bó bằng cách nhớ mật khẩu với Keychain. Khá tiện lợi đúng không nào? Nếu bạn có thêm cách nào hữu ích hơn thì comment thêm bên dưới để cùng tham khảo nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999