Cách tạo Giọng nói cá nhân trên MacOS Sonoma

Cách tạo Giọng nói cá nhân trên MacOS Sonoma

12/10/2023 Hiền

Tính năng Giọng nói Cá nhân được Apple ra mắt từ tháng 5 có thể sử dụng trên iPhone, iPad giờ đây cũng có thể sử dụng trên Macbook sử dụng MacOS Sonoma rồi. Giờ đây bạn có thể chuyển giọng nói mà máy Mac sử dụng giống như giọng thật của bạn qua tính năng này. Ngoài ra, khả năng chuyển văn bản thành giọng nói của Mac có thể được sử dụng để đọc bằng giọng tương tự như giọng nói của bạn bất kỳ thứ gì được nhập bằng tính năng Live Speech. Cùng tìm hiểu về tính năng thú vị này nhé!

Tính năng Giọng nói cá nhân (Personal Voice) là gì?

Trước đây, có thể bạn đã được nghe về giọng nói trên Macbook khi sử dụng Siri. Một giọng nói khác biệt và chuyên nghiệp. Và giờ đây, với tính năng Personal Voice bạn có thể tạo ra giọng nói giống như giọng thật của bạn. Đó chính là tính năng Giọng nói cá nhân trên Mac. Việc lưu giữ bản ghi cũng như thông tin giọng nói đều được Apple lưu giữ riêng tư và bảo mật nên bạn sẽ không cần lo lắng bản ghi của mình bị người khác sử dụng vì lý do bất chính.

Và lưu ý: bạn chỉ có thể sử dụng tính năng này trên Macbook Silicon (Macbook M1, Macbook M2,...) Và giọng nói cá nhân ban đầu bạn cần nhập đa phần là là các cụm từ Tiếng anh nên bạn sẽ cần biết về ngôn ngữ này để có thể nhập giọng nói vào hệ thống.

Tuy nhiên, giọng nói cá nhân không thật sự hoàn hảo bởi nó thường không kèm theo cảm xúc, nghe giống như kiểu người máy. Quá trình tạo Tiếng nói cá nhân bao gồm một phiên ghi âm dài. Nếu bạn đang sử dụng MacBook, bạn có thể sử dụng micrô tích hợp của nó. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng mic USB bên ngoài.

Cùng xem cách tạo Giọng nói cá nhân trên macOS Sonoma ngay dưới đây nhé!

Cách tạo Giọng nói cá nhân trong macOS Sonoma

Để tạo Giọng nói cá nhân, bạn sẽ cần phải mất chút thời gian để huấn luyện cho máy Macbook nhận diện được giọng thật của bạn qua nhiều ngôn từ khác nhau. Bởi vậy, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Bước 1: Cài đặt Trợ năng

Mở Cài đặt hệ thống (System Settings), nhấp vào Trợ năng (Accessibility) ở cột bên trái. Trong phần chính của cửa sổ, cuộn xuống phần Đọc văn bản và nhấp vào Giọng nói cá nhân (Personal Voice).

null

Trong mục Giọng nói cá nhân, Nhấp vào Tạo một giọng nói cá nhân.

null

  • Bước 2: Chuẩn bị cho quá trình ghi âm

Sau khi nhập mật khẩu người dùng, bạn sẽ có hướng dẫn để tạo bản ghi. Nó cho bạn biết rằng bạn sẽ cần phải đọc thuộc lòng 150 cụm từ (bằng Tiếng Anh) và sẽ được sử dụng để tạo ra Tiếng nói Cá nhân. Giọng nói này sau đó có thể được sử dụng trong FaceTime, Điện thoại và các ứng dụng khác. Quá trình này mất tầm 15 đến 20 phút. Nhấp vào Tiếp tục (Continue) để bắt đầu.

null

Sẽ có 1 số lưu ý khi bạn  Bạn nên thực hiện ghi âm ở nơi yên tĩnh, ít tạo ra tiếng vang và nên nói chuyện một cách tự nhiên. Nếu cần, bạn có thể dừng phiên, lưu kết quả và hoàn thành sau. Nhấn Continue lần nữa để bắt đầu.

null

  • Bước 3: Kiểm tra ghi âm

Trước khi bắt đầu ghi âm, bạn cần cung cấp tên cho giọng nói. Nhập nó và nhấp vào Tiếp tục (Continue).

Bây giờ Mac sẽ kiểm tra chất lượng âm thanh. Ở cuối cửa sổ là nút ghi màu đỏ và nhãn cho biết nó đang ghi từ micrô nào. Nếu đó không phải là micrô bạn muốn, bạn sẽ cần hủy phiên, sau đó vào Cài đặt hệ thống âm thanh và chọn micrô bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn cần quay lại bước đầu tiên và bắt đầu lại.

null

Bấm vào biểu tượng Micro màu đỏ và đọc cụm từ Tiếng Anh in đậm trên màn hình mà bạn thấy. Bạn cứ tiếp tục làm theo các hướng dẫn và lưu ý cho đến khi hoàn tất quá trình đọc 150 từ xong thì mới có thể chuyển sang bước tiếp theo. Thông thường sẽ khá mất thời gian để Macbook của bạn chuẩn bị cho quá trình cập nhật giọng nói của bạn vào hệ thống. Ví dụ như trên MacBook Pro M1 Pro, quá trình này mất khoảng 90 phút. Bạn sẽ nhận được thông báo khi Giọng nói cá nhân hoàn tất và sẵn sàng sử dụng.

Bạn có thể sử dụng máy Mac của mình cho công việc khác trong khi quá trình này đang diễn ra, nhưng bạn không nên tắt máy. Khi quá trình hoàn tất, thông báo tiến độ sẽ được thay thế bằng ngày tạo.

Khi bạn cài đặt Giọng nói cá nhân bạn sẽ có 1 số tuỳ chọn khác như:

  • Chia sẻ trên các thiết bị khác: Điều này cho phép Giọng nói cá nhân của bạn được sử dụng trên các máy Mac khác chạy macOS Sonoma, iPhone chạy iOS 17 và iPad chạy iPadOS 17. 
  • Cho phép ứng dụng sử dụng Giọng nói cá nhân của bạn: Bật tính năng này cho phép các ứng dụng yêu cầu sử dụng Giọng nói cá nhân để nói khi bạn gọi facetime hay call video hay làm việc trực tuyến nhé

Sử dụng giọng nói cá nhân để cài đặt Lời nói trực tiếp

Bây giờ Giọng nói Cá nhân của bạn đã được tạo, bạn cần điều chỉnh cài đặt của máy Mac để có thể sử dụng nó trong các ứng dụng. Việc này được thực hiện trong cài đặt Lời nói trực tiếp ,

  • Mở Cài đặt hệ thống => Chọn Trợ năng , sau đó cuộn xuống chọn Lời nói trực tiếp .
  • Trong Cài đặt Giọng nói, hãy nhấp vào menu bật lên. Hãy tìm Tiếng nói cá nhân của bạn và chọn nó.
  • Bật công tắc ở trên cùng cho Lời nói trực tiếp (Live Speech).

null

Hộp Loại để Nói sẽ xuất hiện và bạn có thể nhập một số văn bản và nhấn Quay lại để lấy mẫu Giọng nói Cá nhân của mình. Nếu bạn muốn ẩn hộp, hãy nhấp vào biểu tượng thanh menu trông giống biểu tượng Live Speech (bàn phím có micrô ở góc dưới bên phải).

Cách sử dụng Text to Speech trong FaceTime, macOS

  • Nếu bạn muốn sử dụng tính năng nhập văn bản thành giọng nói trong FaceTime, hãy chuyển tới menu Video trong ứng dụng FaceTime và chọn Chuyển văn bản thành giọng nói trong phần Micrô .
  • Nếu bạn muốn thiết lập macOS sử dụng Text to Speech cho Mac, hãy đi tới Cài đặt hệ thống (System Setting) => Âm thanh (Sound) , sau đó cuộn xuống phần Output & input và click vào input => Nhấp vào Chuyển văn bản thành giọng nói (Text to Speech)

Đúng vậy, Bạn sẽ có thể sử dụng Giọng nói cá nhân của mình trong các tình huống chuyển văn bản thành giọng nói. Nếu bạn không thích âm thanh của Giọng nói cá nhân, bạn có thể xóa nó và thực hiện lại quy trình. Bạn thậm chí còn thêm một Tiếng nói cá nhân khác bằng cách thực hiện lại quy trình

Trên đây là các cách giúp bạn tạo giọng nói cá nhân trên MacOS Sonoma và cách sử dụng nó vào các ứng dụng một cách hiệu quả. Hi vọng việc cá nhân hóa Macbook như thế này sẽ giúp ích hơn cho công việc của bạn. Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!.

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo