CoVid-19 ảnh hưởng đến Apple như thế nào?

CoVid-19 ảnh hưởng đến Apple như thế nào?

23/03/2020 Hiền

Sự bùng phát coronavirus COVID-19 đã lan rộng khắp thế giới kể từ tháng 1 và cho đến nay. Có thể nói Corona đã làm suy thoái cả một nên kinh tế thế giới nói chung, và có sự tác động không nhỏ đến quy mô và sản xuất của Apple. Cụ thể, nó đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất thiết bị và mua bán sản phẩm của Apple tại các quốc gia bị ảnh hưởng như Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc,... và bây giờ là Mỹ.
Khi virus tiếp tục di chuyển qua Mỹ và các quốc gia khác, nó có thể dẫn đến các vấn đề về sản xuất và cung ứng trong vài tháng. Nó đã khiến hội nghị WWDC lần đầu tiên được tổ chức như một sự kiện kỹ thuật số. Chúng ta sẽ cùng tổng kết một chút những tác động to lớn của Virus Corona đến Apple nhé!!

ViRus Corona Là Gì?

Virus corona còn có tên gọi là SARS-CoV-2. Đây là một loại vi-rút thuộc họ coronavirus xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 và căn bệnh mà nó gây ra là COVID-19. Người ta tin rằng virus có nguồn gốc tại một chợ hải sản nơi bán thịt động vật kỳ lạ, mặc dù các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng nó có thể có nguồn gốc từ nơi khác và sau đó lan rộng ra thị trường.

Về mặt di truyền, SARS-CoV-2 đã được tìm thấy có sự tương đồng với coronavirus ở dơi. Đây là loài động vật mà nó có thể coi là nguồn gốc, mặc dù các nhà nghiên cứu tin rằng có thể tê tê cũng có liên quan đến việc truyền bệnh này. SARS-CoV-2 được biết đến như một coronavirus vì hình dạng của nó, đó là hình tròn với nhô peplomars spike câu lạc bộ hình đó trông giống với hào quang corona bao quanh mặt trời và các ngôi sao khác.

null

Các coronavirus gây nhiễm trùng đường hô hấp, và trong khi nhiều coronavirus ở người gây ra các vấn đề nhẹ tương tự như cảm lạnh, các phiên bản hiếm hơn thì nguy hiểm hơn. Các ví dụ khác về coronavirus đã gây ra báo động trong quá khứ bao gồm SARS và MERS, cả hai đều nguy hiểm hơn SARS-CoV-2, nhưng không phổ biến như vậy. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho khan và khó thở.

Bất kể SARS-CoV-2 đến từ đâu, nó cũng nguy hiểm đến mức cảnh báo toàn cầu. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc nói chuyện thông thường, và đó là lý do khẩu trang là mặt hàng bán chạy nhất trong thời điểm này. Tính đến nay, virus đã lây nhiễm hơn 1 triệu người và giết chết gần 150.000 người, con số đang không ngừng tăng lên một cách không ngờ. Nó đã lan rộng đến hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới, Mỹ - một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng đang bị báo động nặng. Và chúng ta cũng đang cầu nguyện về tiến triển tốt hơn, đẩy lùi dịch bệnh để có thể vực dậy nền kinh tế đang ở mức báo động này.

=>>> Tham khảo: Cách Chọn MacBook cho từng ngành học

COVID-19 ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Apple ra sao?

Khi tin tức về COVID-19 lan truyền vào cuối tháng 1 và số lượng lây nhiễm bắt đầu tăng lên. Apple đã đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ, văn phòng công ty và trung tâm liên lạc ở Trung Quốc trong hai tuần trở lên. Nhiều cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại vào cuối tháng 2 nhưng hoạt động thời gian ít hơn. Và vẫn còn một số địa điểm cửa hàng gần tâm dịch vẫn đóng cửa vào tháng 3.

Tất cả các chính sách về đóng cửa các cửa hàng, thời gian hoạt động giảm, việc cấm và kiểm dịch du lịch do chính phủ bắt buộc, nỗi sợ hãi của người dân đối với việc nhiễm coronavirus trong không gian công cộng đã dẫn đến lượng giao dịch ít hơn tại các cửa hàng ở Trung Quốc, điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng của Apple tại nước này.

null

Sau khi đóng cửa các cửa hàng ở Trung Quốc, Apple đã chọn đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ khác ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác vào ngày 14 tháng 3. Đến bây giờ, các cửa hàng vẫn đóng cửa và không mở cửa trở lại, mặc dù Apple đã nói rằng họ có kế hoạch mở lại các cửa hàng ở môt số quốc gia hết dịch trong nửa đầu tháng Tư, với các cửa hàng Mỹ mở cửa vào tháng Năm trên cơ sở dịch giảm bớt.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple bắt đầu mở lại các cửa hàng với vị trí duy nhất tại Hàn Quốc, mở cửa trở lại vào ngày 18 tháng 4 trong thời gian hoạt động hạn chế. Có thể nói việc kinh doanh bị giảm sút gần như là số 0.

Virus Corona có làm ngưng trệ quá trính sản xuất của Apple?

Nhiều nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đã buộc phải ngừng sản xuất trong vài tuần vào đầu tháng 2, với việc đóng cửa nhà máy sẽ đến ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các nhà cung cấp iPhone chính bao gồm Foxconn và Pegatron đã bị đóng cửa khá lâu vì một đợt bùng phát COVID-19 tại một cơ sở của nhà máy nơi các công nhân sống.

Phần lớn các nhà máy của Apple đã hoạt động vào giữa đến cuối tháng 2, nhưng hầu hết các hạn chế đi lại từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở Trung Quốc. Việc kiểm dịch bắt buộc và tỷ lệ hoàn trả lao động thấp dẫn đến sự chậm trễ với các nhà máy tăng cường sản xuất. Bùng phát ở các quốc gia mới như Hàn Quốc và một số quốc gia khác cũng đã dẫn đến việc đóng cửa nhà máy.

null

Các vấn đề về nhà cung cấp đã dẫn đến một số sản phẩm của Apple có thời gian giao hàng dài, chẳng hạn như các phiên bản xây dựng theo đơn đặt hàng của iMac, iMac Pro, Mac Pro và MacBook Pro. Điều này có thể sẽ gặp nhiều vấn đề hơn trong những tháng tới vì nguồn cung giảm dần khiến hàng hóa trở nên khan hiếm. Không biết là may hay rủi mà trong thời kỳ này, Apple cũng mới ra mắt Macbook Air 2020 với bàn phím cắt kéo mới. Nhưng có lẽ việc bán ra thị trường cũng còn chưa khả quan.

Các nhà phân tích đã giảm lô hàng sản xuất ước tính của họ trong nửa đầu năm 2020 do coronavirus. Và có thể nó còn ảnh hưởng lớn đến những tháng tiếp theo của năm 2020, chúng ta không thể biết trước được.

Apple đã thực hiện các hạn chế đi lại cho nhân viên của mình và nhân viên đã không thể đến Trung Quốc để bắt đầu quá trình chuẩn bị diễn ra trước khi những chiếc iPhone hàng đầu mới được sản xuất. Và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc cho ra đời dòng iPhone mới. Chúng ta không rõ liệu đợt bùng phát COVID-19 có ảnh hưởng đến việc ra mắt iPhone 12 hay không . Một báo cáo gần đây từ trang Nhật Bản Nikkei nói rằng Apple đang xem xét đẩy lùi việc ra mắt năm 2020 iPhone của họ sau vài tháng, nhưng một báo cáo riêng từ Bloomberg nói rằng các mẫu iPhone 12‌ vẫn đang trong quá trình ra mắt vào mùa thu. Trước đó, Apple năm 2018 đã phát hành iPhone XR muộn hơn so với XS và XS Max và chúng ta có thể thấy một tình huống tương tự vào năm 2020.

Apple đã làm gì để ứng phó với Virus Corona?

Apple vào tháng 1 đã công bố kế hoạch quyên góp tiền cho các nhóm chuyên chống lại sự bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc. Và sau đó, CEO Tim Cook của Apple cho biết họ sẽ tăng gấp đôi số tiền quyên góp của công ty.

Như đã đề cập trước đó, Apple đã tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng công ty và cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc để đối phó với virus này. Các văn phòng công ty hiện đang mở cửa trở lại và các cửa hàng đang trong quá trình mở cửa trở lại. Tại Mỹ, Apple đã yêu cầu tất cả các nhân viên của công ty làm việc tại nhà nếu có thể và họ được nghỉ phép không giới hạn cho bất kỳ nhân viên nào bị nhiễm corona. Apple đã đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Mỹ và Trung Quốc.

Theo Giám đốc điều hành Apple ‌Tim Cook‌, mối quan tâm hàng đầu của Apple là sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Đối tác chuỗi cung ứng, khách hàng và những cửa hàng, nơi công cộng đều sẽ được Apple ưu tiên hơn doanh thu.

Apple đã làm việc với các nhà cung cấp của mình để cung cấp hơn 20 triệu mặt nạ N95 phân phối cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Mỹ và hàng triệu người khác đã được quyên góp ở châu Âu. Apple cũng đã sản xuất tấm chắn mặt cho cộng đồng y tế.

Cổ phiếu của Apple có bị giảm nhiều?

Cổ phiếu của Apple đã biến động mạnh do sự lây lan của COVID-19 có diễn biến khá phức tạp. Vào ngày 16 tháng 2, cổ phiếu của Apple đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 327,20 USD. Nhưng đến ngày 28 tháng 2, nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 260 USD. Kể từ ngày 2 tháng 3, nó đã tăng trở lại lên tới 298 USD/1 cổ phiếu. Tuy nhiên, đến ngày 13 tháng 3, nó đã giảm xuống còn 259 USD/1 cổ phiếu, giảm hơn nữa vào ngày 25 tháng 3 xuống còn 245 USD/1 cổ phiếu.

Giá cổ phiếu có thể tiếp tục biến động qua lại khi các nhà phân tích và cổ đông cố gắng xác định tác động lâu dài của coronavirus. Có thể đây là thời kỳ biến động của toàn thế giới chứ không riêng gì Apple. Chúng ta đành hi vọng về bước nhảy vọt trở lại sau khi trải qua sự căng thẳng này.

Qua đây bạn hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi CoVid-19 ảnh hưởng đến Apple như thế nào?? Nó thực sự là điều không ngờ đến mà hầu như ai cũng có thể hiểu được trong tình cảnh này đúng không ạ!! 

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999