Top 7 cách chuyển định dạng MOV sang MP4 trên Macbook

Top 7 cách chuyển định dạng MOV sang MP4 trên Macbook

23/11/2021 Hiền

Thông thường, các tệp video của các thiết bị Apple sẽ mặc định có định dạng MOV, tuy định dạng này khá phổ biến nhưng lại gặp vấn đề khi phát trên các nến tảng khác như PC Window (không có codec) hay trên các dòng TV thông minh,... Bởi vậy, việc chuyển định dạng tệp MOV sang MP4 trên MacOS là điều được rất nhiều người quan tâm. Định dạng MP4 là định dạng video phổ thông nhất có thể sử dụng trên hầu hết các nền tảng, bởi vậy khá được ưa chuộng. Vậy cách chuyển định dạng MOV trên MP4 ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Định dạng Mov là gì?

Định dạng tệp MOV là định dạng tệp đa phương tiện QuickTime - ứng dụng để quay video trên Macbook. Đây là định dạng độc quyền do chính Apple phát triển. Tuy ngày nay, hầu hết các dòng máy tính và thiết bị Apple đều có thể xử lý cả tệp mang định dạng MOV và MP4 ở 1 mức độ nào đó. Tuy nhiên, đôi lúc sự tương thích của tệp MOV chưa đủ với hầu hết các dòng máy Winodw nên việc chuyển đổi sang định dạng MP4 - định dạng có thể sử dụng ở bất cứ thiết bị nào là rất cần thiết.

null

Nhưng giải pháp đơn giản nhất là đặt định dạng thành MP4 ngay khi lưu video. Vì định dạng tệp video có thể được thay đổi trên hầu hết các thiết bị, hãy thử thay đổi cài đặt ghi thành MP4 trên thiết bị của bạn.

Bạn có thể thay đổi cài đặt mặc định này trong cài đặt của iPhone và đặt nó để quay video ở định dạng MP4. Chỉ cần đi tới Cài đặt => Máy ảnh => Định dạng. Còn nếu bạn đã có sẵn file MOV, bạn có thể chuyển đổi định dạng sang MP4 theo các cách sau:

1. Cách chuyển đổi tệp MOV sang MP4 bằng iMovie

Bạn có thể chuyển đổi tệp MOV sang tệp MP4 bằng chính phần mềm chỉnh sửa phim độc quyền của Apple - iMovie. Nếu không, bạn có thể tải xuống miễn phí từ Mac App Store. iMovie hiện hỗ trợ macOS Big Sur trở lên, vì vậy hãy đảm bảo hệ thống của bạn tương thích.

Khi bạn đã cài đặt và khởi chạy iMovie, chỉ cần làm theo các bước bên dưới để chuyển đổi tệp:

 • Bước 1: Từ menu trên cùng bên trái, chọn File (Tệp) => Chọn New Movie (Phim mới).

null

 • Bước 2: Bấm vào nút Import Media (Nhập phương tiện)
 • Bước 3: Tìm và nhấp vào tệp đuôi MOV mà bạn muốn chuyển đổi, sau đó nhấp vào Import Selected (Nhập đã chọn) ở góc dưới bên phải.
 • Bước 4: Bây giờ tệp đã được nhập, hãy nhấp vào tệp và một hộp màu vàng sẽ xuất hiện xung quanh tệp. Bây giờ hãy nhấp vào Menu File (Tệp) ở menu trên cùng và chọn Share (Chia sẻ) => chọn File (Tệp).
 • Bước 5: Điều chỉnh cài đặt xuất theo yêu cầu (chúng tôi đề xuất độ phân giải 1080p cho hầu hết các mục đích sử dụng). Bấm vào Next (Tiếp theo), sau đó bạn chỉ cần đặt tên tệp và vị trí để lưu tệp đã chuyển đổi bằng cách nhấn Save. Bạn sẽ thấy tiến trình xuất dưới dạng một vòng tròn nhỏ ở góc trên cùng bên phải của iMovie. Khi quá trình xuất hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo trên màn hình và video của bạn sẽ được chuyển đổi thành tệp MP4.

Việc chuyển đổi cũng khá dễ dàng đúng không nào. Tuy nhiên, nó có hạn chế là chỉ chuyển đổi 1 tệp 1 lúc thôi. Nếu bạn muốn chuyển đổi nhiều tệp cùng nhau để tiết kiệm thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên thử phương pháp HandBrake dưới đây.

2. Cách chuyển đổi tệp MOV sang MP4 bằng HandBrake

HandBrake là một công cụ mã nguồn mở mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi các định dạng tệp của mình miễn phí. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển đỏi các tệp video sang các định dạng khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh chất lượng video, âm thanh, thêm phụ đề khi lưu bằn định dạng khác,... Khá tiện lợi đúng không nào.

Sau khi cài đặt bằng cách tải phần mềm TẠI ĐÂY, hãy khởi chạy HandBrake và làm theo các bước bên dưới để chuyển đổi các tệp MOV của bạn thành MP4:

 • Bước 1: Từ đầu cửa sổ HandBrake, chọn Source (Mã nguồn mở) sau đó nhấp vào Open File và chọn tệp bạn muốn chuyển đổi rồi chọn Open.

null

 • Bước 2: Một khi các tập tin mở ra trong HandBrake, chọn định dạng tập tin mà bạn muốn chuyển nó sang từ Preset menu. Tương tự, hãy chọn vị trí tệp đã xuất từ tùy chọn Save (Lưu) dưới dạng tùy chọn ở cuối cửa sổ.
 • Bước 3: Nếu bạn muốn chuyển đổi hàng loạt tệp, hãy chọn tùy chọn Add To Queue (Thêm vào Hàng đợi). Khi tệp đã được thêm vào hàng đợi, chỉ cần mở ra và thêm một tệp khác vào hàng đợi bằng các bước ở trên.
 • Bước 4: Khi bạn đã nhập tất cả các tệp của mình vào HandBrake, hãy nhấp vào nút Start (Bắt đầu) để bắt đầu mã hóa.
 • Bước 5: Thanh tiến trình cho các mã hóa sẽ hiển thị ở cuối cửa sổ. Sau khi chuyển đổi xong, bạn sẽ có thể xem và sử dụng các tệp MP4 mới được mã hóa của mình.

Phương pháp HandBrake có lợi cho việc chuyển đổi hàng loạt MOV sang MP4 trên máy Mac của bạn, vì nó cho phép bạn nhập nhiều tệp, thêm chúng vào một hàng đợi và chuyển đổi chúng cùng nhau. Điều này có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian so với chuyển đổi tệp riêng lẻ bằng iMovie.

3. Cách chuyển đổi tệp MOV sang MP4 bằng Terminal

Một trong những cách chuyển đổi file có thể kể đến công cụ chuyên thực hiện các lệnh với Terminal. Phương pháp chuyển đổi này liên quan đến việc sử dụng chương trình shell ffmpeg có sẵn thông qua HomeBrew trong Terminal. HomeBrew là một trình quản lý gói phần mềm mã nguồn mở có thể được cài đặt trên máy Mac của bạn bằng Terminal.

Làm theo các bước bên dưới để cài đặt HomeBrew và sử dụng ffmpeg để chuyển đổi tệp MOV sang MP4 bằng Terminal trên máy Mac của bạn:

 • Bước 1: Mở Terminal trên máy Mac của bạn bằng cách tìm kiếm bằng Spotlight
 • Bước 2: Nhập các mã sau để cài đặt HomeBrew:

/bin/bash -c "$ (curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/HEAD/install.sh )"

null

 • Bước 3: Quá trình này có thể mất vài phút để hoàn tất, tùy thuộc vào kết nối internet của bạn. Nhập mật khẩu người dùng Mac của bạn để xác thực bản thân và nhấn Enter để cài đặt HomeBrew.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy nhập lệnh sau để cài đặt chương trình shell ffmpeg:

brew install ffmpeg

 • Bước 5: Khi tiện ích bổ sung đã được cài đặt, hãy sử dụng lệnh sau để chuyển đổi tệp, thay thế các đường dẫn tệp nếu cần:

ffmpeg -i [đường dẫn đến tệp đầu vào] -c:v copy -c:a copy [đường dẫn đến tệp đầu ra] .mp4

 • Bước 6: Đảm bảo thay thế địa chỉ tệp bằng địa chỉ cho tệp đầu vào và đầu ra tương ứng và chờ 1 lúc để chuyển đổi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các trang web chuyển đổi trực tuyến, nhưng như vậy, việc bảo mật thông tin sẽ kém đi 1 chút. Đơn cử như các trang sau:

4. Chuyển đổi định dạng với Adobe Spark

Bạn có biết rằng bạn có thể chuyển đổi MOV sang MP4 trực tuyến với Adobe Spark không? Đó là một dịch vụ tuyệt vời có thể hoàn thành công việc ngay trong trình duyệt của bạn.

Truy cập: Adobe Spark

null

Chỉ cần điều hướng đến trang giật gân để chuyển đổi video MOV và tải lên một clip. Bạn có thể cắt hoặc tắt tiếng nếu cần. Sau khi đăng nhập, bạn có thể tải xuống tệp mới được chuyển đổi.

5. Zamzar

Zamzar là một trang web có sứ mệnh "cung cấp chuyển đổi tệp chất lượng cao cho nhiều định dạng tệp nhất có thể".

Truy cập trang web: Zamzar

Để sử dụng Zamzar để chuyển đổi MOV sang MP4 miễn phí, hãy nhấp vào menu Converters (Bộ chuyển đổi) thả xuống ở đầu trang web và chọn Video Converters (Bộ chuyển đổi video). Bạn sẽ có thể tải các tệp của mình vào và chuyển đổi chúng trực tuyến.

null

Tên của trang web là một ám chỉ văn học vui nhộn đến cuốn sách nổi tiếng của Kafka "The Metamorphosis". Trong câu chuyện, nhân vật chính, Zamzar, trở thành một con côn trùng khổng lồ một cách khó hiểu, tượng trưng cho sự biến đổi mà các tập tin của bạn sẽ trải qua ở đây. Ai đã từng nói rằng không có văn hóa được tìm thấy trong công nghệ?

6. Wondershare's Media.io

Công cụ chuyển đổi video trực tuyến Wondershare's Media.io rất giống với Zamzar. Đây dường như là một dịch vụ đi cùng với ứng dụng Wondershare UniConverter 13.

Truy cập ngay: Wondershare's Media.io

null

Công cụ chuyển đổi video trực tuyến Wondershare không cần tải xuống và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là tải tệp của mình lên và nhấn Chuyển đổi.

7. CloudConvert

Một loại dịch vụ chuyển đổi video tải lên và di chuyển khác. Nếu bạn quan tâm đến cách thay đổi MOV thành MP4 mà không cần tải xuống một số ứng dụng kỳ lạ của bên thứ ba và không có trang web nào trước đó thực hiện cắt giảm cho bạn, CloudConvert là một lựa chọn phù hợp.

Truy cập ngay: CloudConvert

null

CloudConvert rất tuyệt vời vì nó hỗ trợ khá nhiều tổ hợp định dạng tệp mà bạn có thể ném vào nó, chắc chắn bao gồm MOV đến MP4. Nếu bạn có ít hơn 25 chuyển đổi video MOV sang MP4 để thực hiện hôm nay, bạn thậm chí sẽ không cần phải trả tiền cho một đăng ký.

Với tất cả những ứng dụng này, bạn hoàn toàn có cách để chuyển đổi đuôi MOV sang MP4 để có thể dễ dàng phát video hơn. Nếu bạn có bất cứ cách nào hữu ích hơn thì hãy comment thêm bên dưới để cùng hoàn thiện nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999