Hướng dẫn chia đôi màn hình với Split View trên Macbook

Hướng dẫn chia đôi màn hình với Split View trên Macbook

09/08/2022 Hiền

Nếu bạn muốn là chuyên gia dùng Mac hẳn không thể bỏ qua tính năng chia đôi màn hình với Split View - Tính năng giúp bạn làm việc đa nhiệm với các cửa sổ và giúp bạn chuyển qua lại giữa các cửa sổ dễ dàng. Cùng tìm hiểu Split View là gì? Cách sử dụng tính năng chia đôi màn hình cực hữu ích này nhé!

Chế độ Split View là gì?

Chế độ Split View - hay còn gọi là chế độ chia đôi màn hình trên MacOS hỗ trợ bạn sử dụng cùng lúc và chuyển qua lại giữa các cửa sổ nhanh chóng. Hẳn là ai cũng cần làm việc đa nhiệm mỗi khi sử dụng máy tính, không phải chỉ 1 tabs mà có thể dùng 6-7 tabs cùng lúc, nhưng việc chuyển đổi giữa các cửa sổ khiến bạn cảm thấy phiền phức thì chế độ Split View sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Chế độ Split view chia màn hình máy tính của bạn thành hai nửa khác nhau để bạn có thể xem hai cửa sổ riêng biệt cùng một lúc. Bởi vậy, bạn có thể vừa giải trí trong khi check mail hoặc vừa làm việc vừa check thêm các dữ liệu tham khảo,... một cách tiện dụng.

null

Có 1 điểm có thể bạn sẽ thấy tại sao phải phiền phức khi ta có thể tự thu nhỏ màn hình. Tuy vậy, thu nhỏ bạn không thể ẩn luôn cả thanh MenuDock, Với chế độ Split View, các thanh công cụ sẽ được ẩn đi, giúp bạn làm việc tập trung hơn, không bị phân tâm bởi các danh mục, thông báo ngoài.

Hướng dẫn sử dụng chế độ Split View

Việc sử dụng chế độ chia đôi màn hình cũng không khó, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở lên các ứng dụng, trang trình duyệt hay tài liệu mà bạn cần trên các cửa sổ khác nhau và đảm bảo không có cửa sổ nào cần dùng ở chế độ toàn màn hình. (Có thể 2 hoặc nhiều cửa sổ)

Sau đó, bước đầu hãy chọn cửa sổ đầu tiên của bạn cần dùng. Trên cửa sổ đó, nhìn ở góc trên bên trái có 3 nút điều khiển cửa sổ với ba chấm màu: Đỏ, vàng và xanh lá.

Bước 2: Bạn di con trỏ chuột qua dấu chấm màu xanh lá cây (nó sẽ hiển thị biểu tượng hai mũi tên mở rộng nhỏ) mà không nhấp vào nó, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút trong giây lát, bạn sẽ thấy hiện ra 3 tùy chọn:

  • Enter Full Screen (Chế độ toàn màn hình) - tất nhiên bạn sẽ bỏ qua tùy chọn này rồi
  • Chọn Tile Window to Left of Screen (Xếp cửa sổ sang phía bên trái màn hình) 
  • Hoặc Tile Window to Right of Screen (Xếp cửa sổ sang phía bên phải màn hình) tùy ý bạn. 

null

Chọn tùy chọn thứ hai hoặc thứ ba và cửa sổ bạn đang chọn sẽ bật lên lấp một nửa bố cục này.

Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ xuất hiện khi bạn sử dụng MacOS 10.15 trở lên. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành MacOS thấp hơn (10.14 trở xuống), sau khi nhấn giữ nút màu xanh, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ Split View và chuyển cửa sổ sang bên trái màn hình của bạn. 

Bước 3: Khi bạn chọn xong thì cửa sổ đó sẽ chuyển sang phía bạn muốn, cửa sổ còn lại sẽ cho bạn tùy chọn cửa sổ nếu bạn mở nhiều hơn 2 tab. Bạn chỉ cần nhấp vào cửa sổ bạn muốn là có thể làm việc ở chế độ Split View rồi đó

Các tùy chỉnh màn hình ở chế độ Split View

+ Đổi kích thước: Ở chế độ Split View, 2 màn hình không nhất thiết phải chia đôi bằng nhau. Bạn có thể nhấp và giữ dải phân cách màu đen ở giữa 2 cửa sổ và trượt sang trái hoặc phải để điều chỉnh độ lớn mỗi nửa màn hình. 

+ Đổi vị trí cửa sổ: Bạn cũng có thể thay đổi vị trí 2 cửa sổ cho nhau bằng cách chỉ cần nhấp và giữ một thanh tiêu đề ứng dụng và kéo nó sang phía đối diện. Các cửa sổ sẽ tự động thay đổi.

null

+ Chuyển đổi cửa sổ trong màn hình chia nhỏ: Bạn cũng có thể chuyển đổi nhanh từ khi đang dùng màn hình chia đôi mà muốn dùng ứng dụng khác bằng chế độ Mission Control (Nhấn phím F3 trên bàn phím hoặc vuốt trên bàn di chuột bằng 4 ngón tay)

+ Thoát khỏi Split View: Khi bạn đã sẵn sàng rời khỏi chế độ Split View, nhấp vào dấu chấm màu xanh lá cây trên một trong hai cửa sổ. Điều này sẽ đưa cả hai cửa sổ trở về trạng thái ban đầu và cho phép bạn tiếp tục những gì bạn đang làm trước khi vào Split View.

Ngoài ra, Chế độ Split View tự động ẩn thanh menu giúp bạn tập trung hơn. Nhưng muốn hiển thị menu, bạn cần di chuyển con trỏ của bạn lên trên cùng của màn hình và thanh menu sẽ xuất hiện lại, cho phép bạn truy cập vào từng menu ứng dụng trong khi bạn sử dụng Split View.

Tương tự, di chuyển con trỏ xuống vị trí thanh Dock thì thanh Dock sẽ hiện ra cho bạn sử dụng. 

Lý do khiến Macbook của bạn không dùng ở chế độ Chia đôi màn hình

Nếu bạn đã thử mà không được, vậy thì có thể là 1 trong các lỗi sau:

+ Hệ điều hành MacOS của bạn quá cũ. Chế độ này chỉ sử dụng với hệ điều hành MacOS 10.11 trở lên (nên nếu hệ điều hành bạn quá thấp sẽ không dùng được).

Để kiểm tra phiên bản MacOS, nhấp vào Logo Apple ở góc trên bên trái màn hình => chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac) bạn sẽ thấy luôn thông tin phiên bản MacOS đang dùng. Hãy cập nhật lên MacOS cao hơn nếu bạn đang dùng hệ điều hành quá cũ nhé!

+ Cài đặt lại chế dộ xem cửa sổ bằng cách: Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Chọn Mission Control và kiểm tra xem ô "Màn hình có các Spaces riêng biệt" đã được bật chưa, nếu chưa thì nhớ tích vào nhé!

+ Lưu ý rằng: Không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ chế độ Split View, nên nếu bạn thử mọi cách mà ứng dụng vẫn không hiển thị chế độ chia đôi màn hình thì ứng dụng đó không được hỗ trợ nhé!

Trên đây là tất tần tật những gì bạn có thể làm với chế độ Split View - chế độ chia đôi màn hình khá hữu dụng khi bạn muốn làm việc đa nhiệm. Cách sử dụng cũng khá đơn giản đúng không nào? Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm nhỏ hay có thắc mắc gì có thể comment thêm bên dưới để cùng hoàn thiện hơn, biến mình thành chuyên gia sử dụng Macbook thật thành thạo nhé! Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều các thông tin hữu ích hơn nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo