Thunderbolt là gì? Tiêu chí mua cáp chuyển thunderbolt sang HDMI

Thunderbolt là gì? Tiêu chí mua cáp chuyển thunderbolt sang HDMI

19/08/2021 Hiền

Cáp chuyển Thunderbolt sang HDMI là một công cụ không thể thiếu đối với những người dùng Macbook để phục vụ công việc. Tuy nhiên làm sao chọn được chiếc cáp chất lượng lại là điều gây khó khăn cho rất nhiều người. Trong bài viết này, Maconline.vn sẽ giúp bạn chọn ra một số tiêu chí để mua sắm, cũng như một số gợi ý sản phẩm chất lượng.

Thunderbolt là gì? Các loại Thunderbolt trên Macbook

1. Khái niệm Thunderbolt

Thunderbolt là giao thức kết nối cao cấp của Apple và Intel hợp tác, cho phát triển từ đầu những năm 2011. Cổng Thunderbolt có thể hiểu tương tự như chức năng của cổng USB.

Từ lâu đã có các cổng Thunderbolt 1, 2 giúp kết nối thiết bị ngoại vi khá tốt. Nhưng đến tận sự phát triển Thunderbolt 3 - là tổng hợp của các cổng kết nối USB, VGA, HDMI... tối ưu tất cả 3 trong 1 cổng USB Type C Thunderbolt 3 thì nó mới được chú ý.. Nó được trang bị trên các dòng Laptop, macbook cao cấp mỏng nhẹ.

null

Nó có 3 tính năng quan trọng nhất đó là:

 • Cổng Thunderbolt: Cung cấp băng thông tốc độ cao để kết nối với các thiết bị tốc độ cao
 • Dây Cáp Thunderbolt: Giúp đảm bảo kết nối chất lượng giữa máy tính của bạn với thiết bị ngoại vi.
 • Phụ kiện Thunderbolt: Giúp bạn mở rộng kết nối, giúp bạn kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị hơn, đa dạng tuỳ chọn kết nối hơn.

2. Các loại cổng Thunderbolt

Qua nhiều năm cải tiến, cổng Thunderbolt được cải tiến qua nhiều đời, được phân thành các loại sau:

a. Thunderbolt đời đầu

Cổng này đã có trên Macbook Pro 2011 với việc sử dụng Mini DisplayPort để kết nối với màn hình ngoài, đọc ghi dữ liệu ổ cứng, tạo các cổng chuyển ra nhiều thiết bị với băng thông lên tới 10 Gbps cho mỗi chiều gửi và nhận.

b. Cổng Thunderbolt 2

Đây là bản nâng cấp hơn phiên bản Thunderbolt đời đầu được ra mắt đầu tiên trên Macbook Pro 2013. Với việc gộp 2 kênh gửi/ nhận 10Gbps ở đời cũ thành 1 bên 20GBps duy nhất cũng với cổng Mini DisplayPort. Với việc năng cấp này, bạn cũng dễ dàng kết nối ngoại vi với tính năng cao cấp hơn: Có thể xuất tín hiệu ra 1 màn hình 4K (max 75Ghz) hay 2 màn hình QHD (cũng max 75Ghz)...

Ngoài Macbook, 1 số laptop Window cao cấp cũng đã bắt đầu sử dụng cổng này.

null

c. Cổng Thunderbolt 3

Cùng với sự cải tiến vượt trội về thiết kế dòng Macbook Pro 2016 chính là đánh dấu sự ra đời của cổng Thunderbolt 3 (hay còn gọi là cổng USB-C). Đây là sự kết hợp của 2 giao thức: PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh) với tốc độ truyền tải lên tới 40Gbps (gấp 4 lần so với chuẩn USB 3.1). Chính vì vậy, cổng USB-C Thunderbolt 3 hội tụ tất cả những tính năng vượt trội như:

 • Hỗ trợ cùng lúc đến 8 đường truyền hình ảnh DisplayPort và 4 đường truyền dữ liệu PCle thế hệ 3.
 • Có thể kết nối đồ hoạ gắn rời eGPU hay kết nối cùng lúc với 2 màn hình 4K.
 • Hỗ trợ cổng sạc công suất tối đa 100W, cho tốc độ sạc nhanh hơn so với sạc MagSafe đời cũ. Bạn có thể dùng bất cứ dây cáp USB-C để kết nối cổng này chỉ với điều kiện chúng là dây cáp chính hãng.

null

Ngoài các dòng Macbook pro từ 2016 trở lên, macbook Air từ 2018 trở lên, Macbook 12 inch thì cổng này còn xuất hiện trên nhiều hãng laptop Window như: hãng Asus, Dell, LG,... dòng cao cấp.

d. Cổng Thunderbolt 4

Đây là loại cổng Thunderbolt (USB-4) được sử dụng trên Macbook có bộ xử lý Apple Silicon - các dòng Macbook M1 mới ra mắt cuối 2020.

Cổng Thunderbolt 4 có băng thông 2 chiều với tốc độ 40 Gbps, yêu cầu dữ liệu PCle tăng từ 16Gbps (Thunderbolt 3) lên 32Gbps. Bạn có thể kết nối cùng lúc tối đa 5 thiết bị Thunderbolt chỉ với 1 cổng USB-4 với khả năng truyền tốc độ cao, xuất tín hiện video và sạc cho các thiết bị khác.

Ngoài tính năng kết nối cùng lúc 2 màn hình 4K 60Hz, sạc lên tới 100W nó còn có tính năng bảo mật. Cổng này giúp bạn ngăn chặn các mối nguy bảo mật bằng cách phản ảnh những yêu cầu từ thiết bị ngoài và kiểm tra quyền phù hợp.

Tiêu chí chọn cáp chuyển Thunderbolt sang HDMI

Dưới đây là 3 tiêu chí bạn cần chú ý khi chọn mua một chiếc cáp chuyển đổi định dạng thunderbolt sang HDMI.

 • Độ phân giải: Trước khi quyết định xuống tiền, bạn cần phải xác định rõ độ phân giải của nội dung bạn sẽ truyền qua bộ cáp là gì. Hiện nay đa số cáp chuyển sẽ có hỗ trợ độ phân giải 4K ở 60Hz và 30Hz. Do đó bạn nên cân nhắc để chọn thiết bị phù hợp nhất. 
 • Khả năng tương thích: Khả năng tương thích là một yếu tố khác cần xem xét khi mua sắm. Bởi vì bộ chuyển đổi Thunderbolt sang HDMI tốt nên đảm bảo được khả năng tương thích với nhiều thiết bị. Tuy rằng hầu hết cáp chuyển cao cấp đều tương thích với nhiều thiết bị, nhưng bạn vẫn cần phải đánh giá từng mô hình riêng biệt để tìm ra chiếc cáp tốt nhất.
 • Thiết kế: Đầu tư cho cáp chuyển thunderbolt sang HDMI chắc chắn không phải là một khoản đầu tư rẻ. Vì thế bạn chắc chắn sẽ muốn sở hữu được thứ gì đó xứng đáng, đảm bảo sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm tới. Đây cũng là lý do vì sao bạn cần phải chăm chú nghiên cứu thiết kế và từng chi tiết nhỏ nói riêng.

Ví dụ: một sợi cáp dày và dẻo sẽ chịu được việc sử dụng hàng ngày mà không bị hỏng trong thời gian ngắn. Trong khi đó, cáp dài là một biến thể tốt nếu bạn muốn tự do di chuyển khắp nơi cho công việc. Đối với những ai coi trọng thẩm mỹ, thiết kế chung cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có chiếc cáp phù hợp với các thiết bị điện tử còn lại của mình.

Top 3 cáp chuyển thunderbolt sang HDMI tốt nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, MacOnline đã tổng hợp lại top 3 mẫu cáp chuyển chất lượng để bạn có thể tham khảo và cân nhắc chọn mua dưới đây.

a. Bộ cáp chuyển đổi QGeeM USB C sang HDMI

Kích thước: 8,2 x 6,2 x 0,4 inch

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ 4K ở 60Hz
 • Tương thích với nhiều thiết bị
 • Thiết kế di động và tiện lợi
 • Thao tác cắm và chạy đơn giản

Nhược điểm:  Khá ít hàng. Cổng hoạt động hơi ồn

Nhìn chung đây là một bộ chuyển đổi từ cổng Thunderbolt sang HDMI chất lượng. Nó đảm bảo hiệu suất 4K không thể tốt hơn ở tốc độ 60Hz. Bạn có thể kết nối nó với các máy tính xách tay và điện thoại thông minh khác nhau. Đồng thời, cáp cũng tạo điều kiện kết nối HDMI với màn hình TV 4K. 

null

Bộ chuyển đổi QGeeM USB C sang HDMI

b. Bộ Cáp chuyển Uni Accessories

Kích thước : 8,7 x 2,4 x 0,7 inch

Ưu điểm:

 • Chất lượng hàng đầu hiện nay
 • Hỗ trợ 4K ở 60Hz
 • Hoạt động hiệu quả
 • Chức năng cắm và chạy đơn giản, tiện lợi
 • Chiều dài lên đến 6ft

Nhược điểm: Giá dòng cổng chuyển này khá đắt

Với chiếc cáp chuyển Thunderbolt sang HDMI này, bạn có thể xây dựng hệ thống 2 màn hình HDMI với độ phân giải 4K ở 60Hz. Thiết bị có bề ngoài trông khá thời trang với thân bằng hợp kim chất lượng cao. Ngoài ra cáp còn phục vụ mục đích tản nhiệt. Bạn có thể dễ dàng cài đặt mà không cần sử dụng phần mềm và trình điều khiển bổ sung.

null

Bộ chuyển đổi uni Accessories

c. Bộ chuyển đổi USB C sang HDMI của Anker

Kích thước: 1,97 x 0,85 x 0,45 inch

Ưu điểm:

 • Chất lượng tuyệt vời
 • Kích thước và trọng lượng nhỏ
 • Khả năng tương thích phong phú
 • Vận hành đơn giản

Nhược điểm: Không tương thích với MacBook Pro 2017+

Đây là cáp chuyển Thunderbolt sang HDMI chất lượng cao, đảm bảo công việc ổn định và thuận tiện. Cáp có thiết kế mỏng và nhẹ mang lại tính di động tốt. Thân cáp làm bằng nhôm phủ bóng nên rất phù hợp dùng cho máy tính xách tay cao cấp, TV, v.v. Với hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K, bạn có thể dễ dàng mở rộng màn hình mà không làm mất đi độ rõ nét.

null

Bộ chuyển đổi USB C sang HDMI của Anker

Trên đây là các tiêu chí chọn mua và top 3 cáp chuyển thunderbolt sang HDMI tốt nhất theo đánh giá của Maconline. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp bạn tìm được thiết bị ưng ý!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng - Uy Tín
Chat Facebook
Call: 0971 658 999