Cách khắc phục khi thanh Touchbar trên Macbook Pro không hoạt động

Cách khắc phục khi thanh Touchbar trên Macbook Pro không hoạt động

21/03/2024 Hiền

Nếu bạn là 1 Fan táo hẳn không lạ gì với Thanh Touchbar đặc trưng được sử dụng trên Macbook Pro từ đời 2016 đến 2022. Tuy không quá phổ biến nhưng cũng có khá nhiều trải nghiệm thú vị với thanh Touchbar này. Tuy nhiên, 1 ngày đẹp trời bạn thấy thanh Touchbar không hoạt động. Đừng quá lo lắng, chúng ta sẽ đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục sự cố của TouchBar nhé!

Thanh cảm ứng Touchbar là gì?

Touch Bar được giới thiệu lần đầu tiên trên MacBook Pro vào năm 2016 và bị loại bỏ dần vào năm 2021 trên dòng 14 inch. Tuy vậy, bạn vẫn có thể thấy nó xuất hiện trên Macbook pro 2022. Đây là một dải cảm ứng dọc phía trên bàn phím để thay thế cho các phím chức năng vật lý với menu có chức năng thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang làm trên máy Mac. Nó hiển thị các công cụ, bạn có thể chạm vào để chọn những công cụ phù hợp với từng tác vụ mà bạn đang dùng.

Những triệu chứng thanh TouchBar có thể bị lỗi

Có khá nhiều triệu chứng cho thấy thanh Touchbar không hoạt động hay hoạt động kỳ lạ hoặc biến mất như:

 • Thanh TouchBar nhấp nháy
 • Thanh Touchbar không sáng lên
 • Âm lượng của Mac trên thanh TouchBar không hiển thị
 • Thanh Touchbar không phản hổi
 • 1 bên thanh Touchbar không hoạt động
 • ...

Thanh Touch Bar không hoạt động cũng có khá nhiều nguyên nhân. Có thể do phần cứng bị lỗi nhưng nhiều khi cũng có thể do phần mềm. Tuy vậy, để tìm cách xử lý tất nhiên chúng ta sẽ chọn xử lý phần mềm trước, nếu không được mới chuyển sang phần cứng để thay thế ạ. Có 1 số nguyên nhân dẫn đến việc thanh Touch Bar không hoạt động như:

 • Ứng dụng bị trục trặc, lỗi ứng dụng hoặc ứng dụng không tương thcish làm xáo trộn chức năng hệ thống
 • Sự cố phần mềm tạm thời
 • Phiên bản MacOS đã lỗi thời
 • Mac đang chạy phần mềm ngốn nhiều tài nguyên hệ thống
 • Máy Mac chạy quá nóng
 • Kết nối màn hình ngoài
 • Hay 1 số nguyên nhân hỏng vật lý như: vô tình rơi đồ vào thanh Touch Bar, Máy Mac bị nước vào, hay mới thay thế phím, sự cố phần cứng vs cáp bị hỏng,...

Một trong những vấn đề phần cứng phổ biến hơn mà một số người dùng đã báo cáo là Máy Mac chạy quá nóng. Để kiểm tra xem điều đó có gây ra sự cố cho máy Mac của bạn hay không, hãy đóng các ứng dụng ngốn tài nguyên và để máy Mac nguội xuống, sau đó thử lại Touch Bar. Tuy vậy vẫn không được chúng ta sẽ cần thử các cách dưới đây:

Cách khắc phục khi MacBook Touch Bar của bạn không hoạt động

 1. Kiểm tra cài đặt của bạn

Đi tới Cài đặt hệ thống > Bàn phím. Nhấp vào Cài đặt thanh cảm ứng - một cửa sổ sẽ bật lên. Chọn 'Điều khiển ứng dụng' từ menu thả xuống bên cạnh 'Hiển thị trên thanh cảm ứng' và bật 'Hiển thị dải điều khiển'.

 1. Khởi động lại máy Mac của bạn

Khởi động lại máy Mac của bạn sẽ xóa các tệp tạm thời và trên máy Mac có Apple silicon, thao tác này sẽ kiểm tra lỗi đĩa khởi động của bạn. Đôi khi, khởi động lại là tất cả những gì bạn cần làm để khắc phục các sự cố như Touch Bar không hoạt động.

 1. Cập nhật macOS

Nếu bạn đang chạy phiên bản macOS không cập nhật, điều đó có thể gây ra sự cố. Hoặc ít nhất có thể có cách khắc phục sự cố trong bản cập nhật. Đi tới Cài đặt hệ thống > Chung > Cập nhật phần mềm để kiểm tra. Nếu có bản cập nhật, hãy cài đặt nó bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình.

 1. Đặt lại Touch Bar

Touch Bar và dải điều khiển xuất hiện trên đó được điều khiển bởi một quy trình có tên TouchBarServer. Đặt lại có thể giải quyết vấn đề. Có hai cách để đặt lại - sử dụng Trình giám sát hoạt động hoặc Thiết bị đầu cuối.

Đặt lại Touch Bar bằng Trình giám sát hoạt động

 • Đi tới Ứng dụng > Tiện ích và bấm đúp vào Trình giám sát hoạt động để mở nó.
 • Sử dụng hộp tìm kiếm để tìm kiếm TouchBarServer.
 • Khi nó xuất hiện, hãy chọn nó và nhấp vào 'x' trên thanh công cụ để ngừng chạy.
 • Thoát khỏi Trình giám sát hoạt động và TouchBarServer sẽ tự động khởi động lại.

Đặt lại Touch Bar bằng Terminal

 • Đi tới Ứng dụng > Tiện ích và mở Terminal.
 • Nhập lệnh sau rồi nhấn Return: sudo pkill touchbarserver
 • Nếu bạn được nhắc nhập mật khẩu quản trị viên, hãy nhập mật khẩu đó vào và nhấn Return.
 • Thoát khỏi thiết bị đầu cuối.

TouchBarServer sẽ tự khởi động lại.

 1. Làm mới dải điều khiển

Trong khi Terminal mở, hãy thử làm mới Control Strip và xem liệu nó có giúp khắc phục được sự cố của bạn không. Lưu ý rằng nó có thể giải quyết vấn đề ở phía bên phải của Touch Bar vì Control Strip cho phép bạn điều chỉnh độ sáng, âm lượng và hỏi Siri. 

Dưới đây là các bước: 

 • Mở Terminal một lần nữa nếu bạn đã thoát khỏi nó.
 • Nhập lệnh này theo sau là Return: killall ControlStrip
 1. Đặt lại SMC

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) của máy Mac quản lý việc phân phối nguồn điện trên máy Mac của bạn, bao gồm cả nguồn điện được cung cấp cho Touch Bar. Đặt lại nó có thể khắc phục được nhiều vấn đề. Quá trình đặt lại SMC khác nhau đối với máy Mac silicon của Intel và Apple. Bạn có thể tìm hiểu cách đặt lại nó cho máy Mac của mình trên trang web của Apple tại đây .

 1. Đặt lại NVRAM

NVRAM (hoặc RAM ổn định) là bộ nhớ lưu giữ dữ liệu ngay cả khi máy Mac của bạn tắt nguồn, nhờ có pin riêng giúp máy tiếp tục hoạt động. Nó được sử dụng để lưu trữ thông tin giúp máy Mac của bạn khởi động nhanh hơn và trở về trạng thái như khi bạn tắt máy lần cuối. Đặt lại NVRAM có thể khắc phục được rất nhiều vấn đề. Giống như SMC, quy trình thực hiện nó khác nhau đối với máy Mac silicon của Intel và Apple. Bạn có thể tìm hiểu cách đặt lại NVRAM trên máy Mac trên trang web của Apple tại đây .

Touch Bar trên MacBook Pro của bạn sẽ luôn hoạt động mọi lúc. Nhưng nếu nó ngừng hoạt động, hoàn toàn hoặc chỉ trong một số ứng dụng, thì có một số lý do có thể xảy ra. Làm theo từng bước ở trên để xác định sự cố, sau đó khắc phục sự cố và giúp Touch Bar hoạt động bình thường trở lại. Nếu vẫn không được hay mang qua shop để được kiểm tra kỹ hơn nhé! Chúng tôi có hỗ trợ thay thế thanh Touchbar nếu nó lỗi hoặc nứt hỏng, không sửa được!

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo