Bạn đã biết chụp ảnh 48MP trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max?

Bạn đã biết chụp ảnh 48MP trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max?

28/09/2022 Hiền

Bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cho tới thời điểm này vẫn là bộ đôi hot nhất với camera 48MP chụp ảnh cực chất lượng. Tuy nhiên, có thể bạn không để ý, chiếc iPhone 14 Pro có thể có camera 48MP, nhưng nó vẫn chụp ảnh 12MP theo mặc định. Tại sao lại như vậy? Bạn phải chụp ảnh làm sao để có thể dùng camera 48MP? Chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời dưới đây nhé!

Tại sao iPhone 14 Pro và 14 Pro Max chụp ảnh mặc định 12MP?

Theo như Apple, bộ đôi Phone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có cảm biến 48MP 4 pixel, có nghĩa là nó kết hợp bốn pixel liền kề thành một pixel lớn duy nhất với sự trợ giúp của pixel binning — một kỹ thuật chụp ảnh tính toán. Vì vậy, khi bạn nhóm bốn pixel lại với nhau từ cảm biến 48MP, kết quả đầu ra vẫn là hình ảnh 12MP. Tuy vậy, chế độ pixel binning vẫn cho phép máy ảnh của bạn thu được nhiều ánh sáng hơn so với ảnh chụp thông thường.

null

Kết quả là bạn vẫn có được bức ảnh 12MP với chất lượng tốt hơn so với iPhone 13 Pro và đó là lý do tại sao Apple mạnh dạn tuyên bố hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn tới hai lần trên camera chính của iPhone 14 Pro. Kỹ thuật này không có gì mới, vì chúng ta đã thấy công nghệ pixel binning này trong các dòng điện thoại Android chất lượng khác như Samsung Galaxy S22 Ultra, Google Pixel 6 Pro, OnePlus 10 Pro,...

Cách chụp ảnh 48MP trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với ProRAW

Mặc dù Apple đã sử dụng camera 48MP trên dòng iPhone 14 Pro để cung cấp cho bạn bức ảnh 12MP chất lượng tốt hơn. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng tùy chọn chụp nó ở độ phân giải 48MP đầy đủ trong ProRAW nếu bạn muốn.

Apple ProRAW là định dạng ảnh RAW chất lượng cao được giới thiệu cùng với iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max vào năm 2020. Có sẵn dưới dạng cài đặt máy ảnh trong iOS, rất tiện dụng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người đam mê thích chụp ở định dạng RAW, tránh xử lý phần mềm không cần thiết có xu hướng làm ảnh quá sắc nét.

Đặc điểm của định dạng Apple ProRaw:

  • Các tệp ProRAW của Apple nặng hơn 10-12 lần so với JPEG nên nếu bạn chụp ảnh nhiều sẽ cần dung lượng lưu trữ cực lớn.
  • Độ sau của màu khi chụp ở định dạng này là 12bit cao hơn tiêu chuẩn là 8 bit.
  • Bạn có thể chuyển ảnh gốc Apple ProRAW sang máy Mac, iPad, iPhone khác bằng AirDrop cực nhanh.

Vì vậy, nếu bạn muốn hình ảnh của mình có chất lượng 48MP đầy đủ, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

a. Kích hoạt Apple ProRAW

Bước 1: Mở Cài đặt (Setting) trên iPhone của bạn.

Bước 2: Trong menu Cài đặt, cuộn xuống và nhấn vào Máy ảnh (Camera).

null

Bước 3: Trong mục Camera, nhấn vào dòng Định dạng (Formats) nằm ngay trên cùng.

null

Bước 4: Nhấn và bật công tắc Apple ProRAW để bật định dạng RAW này.

null

Sau khi bật, bạn sẽ thấy một cài đặt mới có tên là Độ phân giải ProRAW (ProRAW Resolution) ngay bên dưới. Nhấn vào nó và chọn tùy chọn 48MP.

null

Giờ đây, bạn có thể đóng Cài đặt (Setting) và bật máy ảnh để chụp ảnh 48MP

b. Chụp ảnh với RAW 48 MP

Sau khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng Máy ảnh và để chế độ chụp ảnh (chứ không phải quay video,...). => Bạn sẽ thấy biểu tượng RAW nút Tắt thô) ở góc trên bên trái màn hình iPhone được đặt thành tắt theo mặc định. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn sẵn sàng chụp ảnh ở 48MP, hãy nhấn vào nút gạt đó để bật định dạng RAW và nhấn nút chụp.

null

Sau khi chụp ảnh, bạn có thể kiểm tra lại chi tiết về hình ảnh bằng cách nhấn vào phần thông tin "i" để xem nó đã được chụp ở 48MP chưa nhé.

Trường hợp nào bạn không thể chụp ảnh 48MP?

Có thể trong 1 vài trường hợp khiến bạn không thể chụp ảnh 48MP bất kể cài đặt của bạn là gì. Đừng lo lắng rằng máy bị lỗi mà bởi vì có 1 số giới hạn của ảnh chụp 48MP trên dòng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Nếu sau khi cài đặt mà hình ảnh của bạn vẫn được chụp ở 12MP thì bạn cần lưu ý các trường hợp sau:

  • Chỉ có thể chụp ảnh 48MP ở 1x
  • Không chụp được 48MP khi dùng đèn Flash
  • Không thể chụp ảnh 48MP khi sử dụng Chế độ ban đêm
  • Không chụp được ảnh 48MP khi dùng Macro

Hạn chế khi chụp ảnh 48MP trên dòng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên về độ chi tiết chưa từng có khi chụp ảnh 48MP và lợi ích của nó mang lại khi bạn muốn chỉnh sửa ảnh theo ý muốn. Tuy nhiên, việc chụp ảnh ở 48 MP cũng có 2 nhược điểm lớn sau:

  • Trước hết, Apple ProRAW sử dụng định dạng tệp DNG, định dạng tệp này không phổ biến và được chấp nhận rộng rãi như JPEG. Vì vậy, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích nếu bạn sử dụng các ứng dụng không hỗ trợ tệp ProRAW, bao gồm hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội và nhắn tin. May mắn thay, bạn luôn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để chuyển đổi các tệp RAW này .
  • Thứ hai, ảnh chụp ProRAW 48MP của iPhone 14 Pro có kích thước tệp lớn gây tốn dung lượng cũng như "nặng máy". Dung lượng của mỗi ảnh có thể nặng từ 75MB đến 100MB, tùy thuộc vào mức độ chi tiết trong đó. Vì vậy, những bức ảnh RAW này sẽ ngốn hết dung lượng lưu trữ trên iPhone của bạn trước khi bạn biết điều đó.

Kết Luận

Bạn có thể thấy, ngay cả khi chụp ảnh ở độ phân giải 12MP chất lượng ảnh cũng như hiệu suất ánh sáng yếu cũng tốt hơn khá nhiều rồi. Bởi vậy, nếu không thực sự cần 1 bức ảnh quá chi tiết bạn cũng không nên chụp ảnh ở độ phân giải 48 MP thường xuyên. Bởi hạn chế mà nó mang lại cũng khiến bạn khó khăn hơn khá nhiều. Và điều đó cũng đơn giản hơn khi bạn có thể điều chỉnh nó bằng công tắc RAW ở góc trên bên phải màn hình mỗi khi chụp ảnh.

Bạn nghĩ sao về tính năng chụp ảnh ProRAW 48MP trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max? Thao dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều các thông tin hữu ích nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo