Bàn phím Macbook quốc tế bỗ cục có gì khác biệt?

Bàn phím Macbook quốc tế bỗ cục có gì khác biệt?

13/05/2022 Hiền

Có thể nói, Macbook ngày càng trở nên thông dụng trên toàn thế giới. Tuy việc bàn phím US là bàn phím thông dụng nhất nhưng do ngôn ngữ của các quốc gia có sự khác biệt mà bàn phím mỗi nước lại có 1 điểm riêng biệt phù hợp với người dùng trong nước hơn. Ở Việt Nam, thông thường chúng ta dùng bàn phím Macbook theo chuẩn US trên hầu hết các dòng Macbook hay bàn phím rời của iMac... Tuy vậy, thỉnh thoảng chúng ta sẽ gặp các sản phẩm Macbook xách tay Hàn, Nhật, Trung,...với thiết kế phím khác biệt. Vậy thì cùng tìm hiểu về Layout phím của từng nước để hiểu rõ hơn về xuất xứ sản phẩm nhé!

1. Các loại bàn phím Macbook quốc tế thường gặp

Có thể nói, nếu tính số lượng loại bàn phím cho các quốc gia thì có quá nhiều, nếu liệt kê thì có đến khoảng 80 loại bàn phím khác nhau được sử dụng riêng cho các quốc gia. Nó không chỉ áp dụng cho bàn phím trên Macbook và các loại bàn phím Magic Keyboard, mà nó còn dùng cho các dòng laptop, bàn phím các hàng khác,...là quy chuẩn của từng quốc gia.

Tuy nhiên, nếu nói về loại bàn phím thông dụng mà chúng ta gặp ở thị trường Việt Nam không nhiều. Bởi vậy, MacOnline sẽ chỉ liệt kê top 10 loại bàn phím mà chúng ta hay gặp nhất và cũng có thể gặp tại Việt Nam nhé!

a. Bàn phím Anh Mỹ (US)

Đây là loại bàn phím tiêu chuẩn nhất, được sử dụng trên hầu hết các quốc gia lớn như: Mỹ, Canada, Úc, Puerto Rico, Guam, Philippines, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Hồng Kông, New Zealand, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

null

Bàn phím Anh Mỹ sử dụng tiêu chuẩn phím cơ bản nhất với các phím nằm ngang. Bố cục bàn phím này khá quen thuộc bởi được sử dụng trên hầu hết các dòng Laptop, Surface, ... bàn phím rời,... nên khá quen thuộc với người dùng.

b. Bàn phím Châu Âu (US quốc tế)

Có 1 dạng bàn phím tương tự như Anh Mỹ tiêu chuẩn nhưng thuộc dòng phím Châu Âu. Bố cục này được áp dụng khá nhiều cho các nước Châu Âu: Anh, Pháp, Đức,... nhưng mỗi nước lại có thêm vài ký tự khác biệt phù hợp văn hóa từng nước.

null

Bàn phím US quốc tế cũng có 1 số điểm khác biệt như:

 • Các ký hiệu thay cho các chữ trên các phím Shift, Caps Lock, Delete, Tab và Enter .
 • Phím phụ với ± và § thay đổi nằm bên cạnh các phím số.
 • Phím Enter được thiết kế dài về chiều dọc, dấu nghiêng và phím gạch chéo ngược được đặt ở vị trí khác.

c. Bàn phím Anh Anh (UK)

Loại bàn phím này chỉ sử dụng ở Vương quốc Anh và Ireland. Nó cũng giống như bàn phím US Châu Âu nhưng lại có thêm ký tự đặc biệt đó là: € (Euro) và £ (Pound).

null

d. Bàn phím tiếng Hàn (Korean)

Bố cục bàn phím Hàn được sử dụng riêng ở Hàn Quốc. Bạn mua các dòng Macbook xách tay Hàn Quốc sẽ rất hay gặp loại bàn phím này. Tuy vậy, loại bàn phím này lại có bố cục giống hệt với bàn phím US tiêu chuẩn (cả các ký hiệu, phím Enter cùng các phím khác,...)

null 

Chỉ khác biệt là bạn sẽ thấy trên các chữ cái thông thường được đính kèm chữ cái tương tự trên bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul). Bởi vậy, trên 1 phím sẽ có 2 loại chữ, điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn muốn gõ các ký tự Hàn Quốc. Còn cách gõ hay mọi thứ khác bạn vẫn có thể dùng bình thường. 

e. Bàn phím tiếng Nhật (Japanese)

Có lẽ bàn phím tiếng Nhật là bàn phím khác biệt nhất.

null

Đây là bàn phím đặc trưng của Nhật với một loạt các thay đổi trong bố cục với trọng tâm dồn về phía bên trái nhiều hơn, bao gồm:

 • Toàn bộ bố cục phím thay đổi, điểm dễ nhận thấy bao gồm: Phím Enter lớn hơn, phím 1 được dồn về phía bên trái - kích thước lớn hơn, phím ESC, Delete, phím cách nhỏ hơn.
 • Trên các phím song song với các ký tự La Mã là các ký tự trong bảng chữ cái Hiragana, có thêm 1 vài các ký tự đặc biệt.
 • Có thêm 2 phím phụ nhỏ bên cạnh dấu cách giúp chuyển đổi giữa bảng chữ cái Hiragana và Roman.
 • Vị trí một số phím Control, Caps Lock, Fn có sự thay đổi, phím Option (Alt) cũng chỉ còn 1 phím bên trái.

Nếu bạn mua Macbook xách tay Nhật hẳn sẽ gặp khá nhiều bàn phím này. Nếu bạn cảm thấy phiền vì các ký tự loằng ngoằng thì có thể dán phím, còn nếu không, bàn phím này phù hợp cho các bạn muốn học và sử dụng tiếng Nhật trong văn bản. Tuy nhiên, loại bàn phím này dùng

f. Bàn phím tiếng Trung (Đài Loan)

Bàn phím tiếng Trung thường hay được sử dụng tại thị trường Đài Loan và Hồng Kông. Mặc dù bố cục phím không có nhiều khác biệt so với bàn phím US thông dụng, nhưng bên cạnh các ký tự La Mã thông thường có đến 2 ký tự khác nhau.

null

Có thể nói, bàn phím tiếng Trung2 cách khác nhau để gõ, các ký hiệu bên phải là Zhuyin (nơi bạn nhập cách phát âm) còn dưới cùng bên phải phím là các ký tự Cangjie (nới bạn nhập các từ dựa trên hình dạng của chúng). Tuy nhiên, đa phần người Đài Loan chỉ sử dụng Zhuyin.

g. Bàn phím Thái Lan

Bàn phím tiếng Thái cũng có bố cục tương tự bàn phím Macbook tiêu chuẩn US. Tuy nhiên, bên cạnh các ký tự La Mã, có thêm bảng chữ cái tiếng Thái và một số dấu câu trên các phím chữ cái. 

null

Bởi vậy, việc sử dụng bàn phím tiếng Thái cũng khá tiện. Bạn có thể dán thêm sticker phím nếu không muốn thêm các ký tự khó hiểu trên bàn phím.

h. Bàn phím tiếng Nga

Bàn phím Nga là bàn phím được sử dụng khá thông dụng cho nhiều nước, bao gồm: Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine và Belarus.

Trên bàn phím tiếng Nga có thêm các ký tự Kirin cùng tồn tại song song với các chữ La Mã. Ngoài ra, Nga cũng dùng thêm khá nhiều các ký tự đặc biệt.

null

i. Bàn phím tiếng Pháp

Bàn phím tiếng Pháp được sử dụng riêng cho các cư dân Pháp với khá nhiều sựu khác biệt bao gồm:

null

 • Có thêm các phím chữ cái phụ ở bên trái và bên phải bàn phím.
 • Các dấu gạch chéo và dấu gạch ngang được đặt ở phía trên bên trái... và còn khá nhiều các ký tự đặc biệt khác

j. Bàn phím Ả Rập

Bàn phím Ả Rập lại khá khác biệt khi có cùng bố cục với bàn phím US Châu Âu. Nhưng bạn cũng sẽ thấy những chữ cái Ả Rập để cùng với các ký tự tiếng Anh.

null

 • Các phím: Tab, Enter Backspace đều có ký tự 2 chiều,
 • Ngoài ra, nó cũng có thêm vô số các ký tự đặc biệt, trọng âm,...

Có thể thấy, các loại bàn phím của mỗi nước luôn đi kèm với các ký tự đặc biệt khác nhau sử dụng cho văn hóa từng nước. Do bảng chữ cái, việc viết trọng âm cũng như quy ước về tiền tệ các nước khác nhau nên bạn sẽ thấy rất nhiều sự khác biệt khi mua sản phẩm Macbook xách tay từ các quốc gia khác.

Tuy vậy, chỉ có chút khác biệt về bàn phím, nhưng cách sử dụng khi bạn chuyển về chế độ gõ phím tiếng Anh hay tiếng Việt đều khá giống nhau. Nếu nói bố cục bàn phím tiếng Việt cũng có bàn phím riêng. Tuy nhiên, do sự thích hợp của từng quốc gia mà hàng chính hãng tại Việt Nam đa phần sẽ sử dụng bàn phím US (theo tiêu chuẩn Mỹ).

Cách giúp chuyển đổi bố cục vật lý của phím

Hiện nay, hàng Macbook xách tay luôn có mức giá mềm hơn so với các dòng Macbook chính hãng hàng VN, phân phối tại các đơn vị lớn như: FPT, Thegioididong,... Bởi vậy, rất nhiều người muốn trải nghiệm Macbook lựa chọn mua hàng xách tay để tiết kiệm chi phí. Các sản phẩm xách tay Nhật, Hàn, Đài Loan,... xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Có 1 số bàn phím sẵn tiêu chuẩn bố cục bàn phím US bạn có thể thay thế hoàn toàn bàn phím vì loại phím này rất phổ biến tại Việt Nam.

Nhưng với các máy dùng tiêu chuẩn khác như UK, bàn phím Nhật, tiếng Trung,... do bố cục phím khác nên muốn thay thế bạn phải thay cả bệ khung phím. Dù thế nào thì chi phí cho việc thay bàn phím cũng như thay cả bệ phím đều khá tốn kém.

null

Bởi vậy, lựa chọn tốt nhất cho bạn chính là sử dụng miếng dán phím. Miếng dán này có chi phí khá rẻ, dễ sử dụng và bạn có nhiều tùy chọn dán phím cho các nước khác nhau, thay đổi màu nền. Nếu bạn sử dụng cho bàn phím Macbook, bạn có thể cân nhắc bàn phím màu đen đơn giản với kiểu chữ mảnh, dán lên trông sẽ dễ nhìn hơn. Còn nếu bạn muốn dùng cho Magic Keyboard thì miếng dán màu trắng sẽ cùng màu với bàn phím của bạn hơn. 

Trên đây là tổng hợp các loại bàn phím quốc tế mà rất có thể bạn sẽ gặp khi mua hàng Macbook xách tay giá rẻ. Việc mua hàng xách tay giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí, nhưng nếu bàn phím là trở ngại khi sử dụng thì hãy thử mua một miếng dán bàn phím Macbook nhé, nó sẽ giúp bạn cải thiện khá nhiều đó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Inbox cho chúng tôi nếu bạn đang cần tư vấn về các sản phẩm Macbook nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999