6 bước xóa sạch dữ liệu trên Macbook cho người không chuyên

6 bước xóa sạch dữ liệu trên Macbook cho người không chuyên

31/12/2022 Hiền

Trước khi chuyển giao máy Macbook của mình cho người khác hoặc đơn giản bạn muốn bán máy nhưng bạn không phải người giỏi về kỹ thuật. Có lẽ điều quan trọng nhất với bạn chính là làm sao để bảo mật những tài liệu cá nhân của mình? Có rất nhiều thứ từ hình ảnh, video, tin nhắn, các tài khoản công việc,... hay các dữ liệu riêng tư mà bạn không muốn chia sẻ cho người khác. Có thể bạn sẽ nghĩ chỉ cần cài lại máy là xong ư? Đúng vậy, nhưng vì quá trình cài MacOS có vẻ cũng khá phức tạp, bạn không có bộ cài hoặc đơn giản không phải lúc nào bạn cũng có đủ kiên nhẫn ngồi chờ gần 30-45 phút để reset lại hết nếu bạn đang vội. Chúng tôi sẽ liệt kê 6 việc quan trọng nhất, bạn có thể làm trong tích tắc để có thể thoát hết các dữ liệu của mình. Các công việc đơn giản và dễ bạn có thể làm bao gồm:

1. Sao lưu tất cả dữ liệu của bạn

Sau 1 khoảng thời gian sử dụng, tôi chắc rằng bạn cũng có khá nhiều dữ liệu quan trọng trong máy. Và tất nhiên, việc của bạn chính là sao lưu lại các dữ liệu của mình sang 1 thiết bị khác (như USB hay box dữ liệu cắm ngoài). Nếu không có quá nhiều, bạn có thể di chuyển bằng cách Copy và Paste. Còn để có thể sao lưu gần như hết các dữ liệu mà không lo bỏ sót dữ liệu nào chắc hẳn bạn sẽ cần đến công cụ tích hợp sẵn trên Macbook - Xem ngay cách Sao lưu dữ liệu bằng Time Machine - phần mềm được tích hợp sẵn trên Macbook của bạn.

null

2. Đăng xuất khỏi iCloud và ID Apple của bạn

Với các sản phẩm của Apple thì đa phần mọi dữ liệu đều sẽ được kết nối vơi ID Apple. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng iCloud và đã đồng bộ hóa mọi thứ, hãy đăng xuất khỏi tài khoản của mình. Và lưu ý nếu bạn muốn bảo toàn dữ liệu, hãy làm 1 bản sao lưu iCloud nếu cần. Tuy nhiên, tùy với bản cập nhật MacOS mà bạn sẽ có bước thực hiện hơi khác nhau.

Nếu bạn dùng MacOS 10.15 trở lên, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Menu Apple ở phía góc bên trái của màn hình và chọn System Preferences… (Tùy chọn hệ thống)
 • Bước 2: Chọn Apple ID (Có logo Apple bên cạnh) bên cạnh tên iCloud của bạn
 • Bước 3: Chọn tiếp Overview (Tổng quan) và chọn Sign Out (Đăng xuất).

Nếu muốn giữ lại các dữ liệu có trong tài khoản iCloud của bạn, hãy tích chọn vào các tùy chọn bạn cần rồi sau đó chọn “Keep a Copy” (Giữ bản sao). Còn nếu muốn xóa hết dữ liệu iCloud trên máy Mac và tài khoản Apple ID, iCloud thì bạn bỏ chọn tất cả và nhấn “Continue” và chờ 1 lúc để tài khoản thoát hẳn.

Nếu bạn dùng MacOS 10.14 trở xuống, thật ra các bước cũng tương tự như vậy, chỉ khác ở bước đầu tiên. Khi bạn Truy cập System Preferences…” (Tùy chọn hệ thống), bạn cần chọn mục iCloud để vào phần ID Apple của bạn.

3. Đăng xuất khỏi iMessage

Đa phần, khi người dùng đã đồng bộ hóa thì tài khoản iMessage sẽ được đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple mà bạn sở hữu. Ví dụ, nếu bạn nhắn tin iMessage trên iPhone, nó cũng sẽ xuất hiện trên macbook của bạn. Bởi vậy, nếu bạn không đăng xuất, vô tình những tin nhắn riêng tư sẽ xuất hiện trên Macbook mà bạn cho mượn đó. Và để đăng xuất iMessage bạn làm như sau:

 • Mở ứng dụng Tin nhắn (Messages)  => Trên thanh Menu, chọn Tin nhắn (Messages) => Chọn tiếp phần Tùy chọn.
 • Theo mặc định, bạn sẽ đến tab Chung. Tại đây, chuyển sang iMessage và nhấn Sign Out bên cạnh tài khoản iCloud của bạn.
 • Sẽ có một cửa sổ bật lên xác nhận. Nhấp vào Đăng xuất lần nữa để xác nhận đăng xuất là được.

4. Đăng xuất khỏi FaceTime

Bên cạnh Tin nhắn (Messages) thì FaceTime là thiết bị bạn cũng cần đăng xuất, nếu không các cuộc gọi Facetime của bạn sẽ vẫn đồng bộ và thông báo trên thiết bị này. Để đăng xuất FaceTime bạn làm như sau:

 • Mở ứng dụng FaceTime trên máy Mac của bạn
 • Chọn "FaceTime" trên thanh menu phía trên màn hình => Sau đó chọn "Preferences" (tùy chọn)
 • Nhấp vào "Sign Out" (Đăng xuất) để thoát hoàn toàn khỏi FaceTime.

5. Bỏ ghép nối thiết bị Bluetooth

Nếu người mượn máy của bạn hoặc mua máy của bạn nằm trong phạm vi Bluetooth của các thiết bị khác nhau của bạn, thì tốt hơn hết là bạn nên xóa tất cả chúng trước. Như vậy, bạn sẽ không chuyển nhầm dữ liệu khi sử dụng.

Để thực hiện việc này cũng khá đơn giản:

 • Mở Tùy chọn hệ thống => Chọn Bluetooth, sau đó nhấp vào biểu tượng X bên cạnh thiết bị bạn muốn xóa.
 • Cuối cùng nhấp vào Xóa trên cửa sổ bật lên và máy Mac của bạn sẽ không tự động kết nối lại với các thiết bị này.

6. Làm sạch máy Mac của bạn

Sau khi tất cả dữ liệu của bạn được sao lưu thì có lẽ bạn sẽ muốn xóa hết các dữ liệu công việc của mình. Vậy thì hãy lưu ý xóa dữ liệu ở các mục sau:

 • Mở Finder: xóa hết các dữ liệu ở Màn hình (Desktop); Tài liệu (Document); Tải về (Download) và cả mục Gần đây. Như vậy bạn đã xóa gần như hết các dữ liệu rồi.
 • Xóa các tài khoản mạng với cách nhanh nhất là xóa apps bạn đã dùng: Google, Coccoc,... bằng cách kéo chúng vào thùng rác. 
 • Và cuối cùng bạn nên xóa luôn cả thùng rác của mình nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh qua bên ngoài thiết bị để trao thiết bị của mình cho người khác 1 cách thiện cảm nhất. Hoặc đơn giản, nếu bạn muốn bán macbook với giá cao thì đây là việc rất cần thiết đấy ạ. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn hộp và phụ kiện ban đầu của máy Mac, hãy làm sạch chúng và bán chúng cùng với máy Mac của bạn. Bạn có thể đảm bảo một thỏa thuận tốt hơn bằng cách làm cho máy Mac của bạn trông đẹp mắt hơn!

Đó, chỉ với vài bước nhanh gọn vậy thôi, bạn sẽ không còn phải bận tâm các dữ liệu của mình bị người khác tò mò nữa rồi. Cực đơn giản phải không nào? 6 bước cực đơn giản giúp bạn xóa các dữ liệu trên máy Mac của mình dành cho những người không chuyên về kỹ thuật ạ. Và tất nhiên, nếu bạn cảm thấy kỹ thuật của mình tốt thì có thể thực hiện cài lại MacOS xóa sạch dữ liệu của mình mà không cần quá nhiều bước như trên! Hi vọng, các thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo