Top 3 cách xem mật khẩu đã lưu trên Macbook cực nhanh

Top 3 cách xem mật khẩu đã lưu trên Macbook cực nhanh

30/05/2022 Hiền

Việc lưu mật khẩu mỗi khi đăng nhập giúp bạn đăng nhập nhanh hơn khi muốn truy cập bất cứ phần mềm, ứng dụng nào. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, việc đăng nhập nhanh khiến bạn quên đi mật khẩu của mình. Đừng lo lắng, một khi đã lưu bạn có thể tìm lại bất cứ mật khẩu nào bạn đã từng lưu. Để xem lại hầu như tất cả các mật khẩu trên máy Mac bạn có những cách sau:

1. Xem mật khẩu lưu trên iCloud Keychain

iCloud Keychain là trình quản lý mật khẩu tích hợp trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và Mac. Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị của Apple thì rất có thể các mật khẩu tài khoản sẽ hiển thị hết trên đây. Đặc biệt là mật khẩu trong Safari và mục Tùy chọn hệ thống (System Preferences) của Macbook.

Khi bạn sử dụng Safari, mỗi khi cần lưu mật khẩu thì iCloud Keychain sẽ hiển thị lên các tùy chọn để bạn lưu lại mật khẩu của mình. Nhưng nếu tùy chọn này không xuất hiện, vậy bạn cũng có thể xem lại mật khẩu đã lưu trong Safari 1 cách thủ công.

Cách xem mật khẩu đã lưu trong Safari

Safari là trình duyệt web mặc định cho các thiết bị Apple, nó được đánh giá có tính bảo mật và duyệt web tốt hơn cả của Chrome. Tuy vậy, có lẽ giao diện khác biệt mà bạn có thể không biết xem lại mật khẩu đã lưu ở đâu. Đừng lo lắng, làm theo các bước sau để xem tất cả mật khẩu đã lưu của bạn trong Safari dành cho Mac:

  • Bước 1: Mở Safari => Sau đó nhấn tổ hợp phím Cmd + Dấu phẩy để truy cập nhanh vào mục Mật khẩu của Safari

Hoặc bạn có thể truy cập từ thanh menu trên cùng, Chọn Safari => Nhấp vào Preferences... (Tùy chọn) => Chọn mục Mật khẩu trong ô vừa mở và xác thực bằng mật khẩu máy Mac hoặc Touch ID của bạn.

null

  • Bước 2: Sử dụng ô tìm kiếm để tìm mật khẩu bạn cần bằng cách: nhập tên trang web, tên người dùng hoặc email. Hoặc bạn cũng có thể cuộn xuống danh sách để tìm mật khẩu mà bạn cần.
  • Bước 3: Khi bạn tìm thấy tài khoản mà bạn muốn xem mật khẩu, chỉ cần đưa con trỏ chuột click vào phần dấu chấm mật khẩu bên cạnh => Mật khẩu bạn cần sẽ hiển thị ngay. 

Và đa phần bất cứ ứng dụng nào bạn đăng nhập trên Safari, bạn cũng có thể tìm mật khẩu ở đó.

Tìm mật khẩu đã lưu trong Tùy chọn hệ thống

Ngoài các trình duyệt nhất định, bạn còn có thể xem khá nhiều mật khẩu của 1 số ứng dụng ngoài. Và bạn có thể xem các mật khẩu đó trong Tùy chọn hệ thống. Nhưng tiếc là điều này bạn chỉ có thể thực hiện được nếu sử dụng hệ điều hành MacOS Monterey trở lên. Đó là lý do mà bạn không thể tìm thấy mục Mật khẩu trong các hệ điều hành thấp hơn.

  • Đối với MacOS Monterey để xem mật khẩu bạn làm như sau:

Mở Tùy chọn hệ thống => nhấp vào mục Mật khẩu => Tương tự bạn cũng xác thực bằng mật khẩu máy Mac hoặc Touch ID của bạn. Khi đó, 1 bảng tài khoản và các mật khẩu bạn đã lưu sẽ hiển thị.

Cũng giống như Safari, sử dụng ô tìm kiếm hoặc cuộn danh sách theo cách thủ công để tìm mật khẩu mong muốn. Khá đơn giản đúng không ạ!

  • Còn với 1 số MacOS thấp hơn (macOS BigSur 11 trở xuống), bạn sẽ thấy 1 ứng dụng có tên Keychain Access (Truy cập chuỗi khóa) với biểu tượng chùm chìa khóa. 

Với KeyChain Access, bạn không chỉ quản lý mật khẩu Safari mà còn có thể xem lại, thay đổi, xóa, tạo mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến của bạn. Đồng thời bạn có thể kiểm tra các khóa, chứng chỉ bảo mật hay thêm các ghi chú có mật khẩu.

Nhưng để dùng tính năng này, bạn cần đăng nhập iCloud và bật iCloud Keychain. Để bật nó, bạn làm như sau:

Bấm vào Logo Apple ở góc trên bên trái màn hình => Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences) => Nhấp vào biểu tượng quả táo bên cạnh tên ID Apple => Nhấp vào hộp kiểm cho Chuỗi khóa để lưu các mật khẩu sử dụng trên iCloud của bạn! => Từ lúc đó khi bạn đăng nhập trang web nào, iCloud Keychain sẽ hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu hay không? => Nhấp vào "Lưu mật khẩu" để lưu trữ nó trong chuỗi khóa của bạn.

Sau đó, nếu bạn muốn xem lại mật khẩu, bạn mở Truy cập Chuỗi Khóa => Menu phía trên bên trái chọn mục Đăng nhập, menu dưới chọn ô Mật khẩu và Click vào trang mà bạn muốn => Khi hiện ra 1 ô thông tin về trang web đó => Bạn tích vào ô: Hiển thị mật khẩu (Show Password) để xem lại mật khẩu của trang đó.

null

2. Xem mật khẩu trong trình duyệt của bên thứ ba

Thông thường, bạn sẽ thích sử dụng các trình duyệt quen thuộc như Google Chrome, Coccoc để duyệt web thay vì Safari. Và các trình duyệt của bên thứ 3 này đều đã tích hợp các tính năng lưu mật khẩu giúp bạn lưu trữ các mật khẩu tài khoản khi sử dụng trên trình duyệt này.

Cách xem lại mật khẩu trên Google Chrome trên Macbook

Sau Safari, Chrome là trình duyệt phổ biến nhất được sử dụng trên Macbook bởi giao diện thân thiện, và bạn dễ dàng dồng bộ các dữ liệu dù trên Mac hay Window. Nếu bạn đã đăng ký 1 tài khoản Chrome, bạn sẽ được đồng bộ dữ liệu và lưu trữ các mật khẩu các trang web bạn sử dụng trên tài khoản đó. Và đây là cách xem mật khẩu Google Chrome trên Macbook:

Dưới đây là cách truy cập mật khẩu đã lưu của bạn bên trong Chrome trên Mac:

  • Bước 1: Mở Google Chrome và mở Cài đặt (Setting) của Chrome bằng 1 trong 3 cách sau:

C1: Nhấn tổ hợp phím Cmd + Dấu phẩy 

C2: Nhấp vào Chrome từ thanh menu và chọn Tùy chọn... 

C3: Nhấp vào biểu tượng ba chấm ở trên cùng bên phải và chọn Cài đặt. 

  • Bước 2: Nhấp vào mục Tự động điền => Chọn Mật khẩu.

null

Bạn có thể sử dụng ô tìm kiếm hoặc cuộn xuống để tìm kiếm các thông tin tài khoản bạn muốn xem mật khẩu. Nếu bạn tìm thấy tài khoản, hãy nhấp vào biểu tượng con mắt và nhập mật khẩu máy Mac của bạn để xem mật khẩu. Bạn cũng có thể nhấp vào nút ba chấm và chọn Sao chép mật khẩu .

Giờ thì bạn có thể thấy hầu hết các tài khoản cũng như mật khẩu đã lưu trên Chrome rồi đó. Có 1 điểm khá tiện của Chrome là nhờ tính năng đồng bộ dữ liệu mà bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Chrome trên bất cứ thiết bị nào thì các Dấu trang, mật khẩu,... cũng đều sẽ được động bộ hết theo. Khá là tiện lợi.

Tìm mật khẩu trong Cốc cốc trên Macbook

Sau Safari và Chrome, gần đây, cốc cốc cũng khá được người dùng ưa chuộng khi sử dụng máy tính. Do giao diện cũng ngày trở bên thân thiện nên bạn cũng có thể xem mật khẩu tương tự như trên Chrome như sau:

  • Bước 1: Mở Cốc côc và mở Setting (Cài đặt) của trình duyệt Cốc cốc bằng 1 trong 3 cách sau:

C1: Nhấn tổ hợp phím Cmd + Dấu phẩy 

C2: Nhấp vào Cốc cốc từ thanh menu và chọn Tùy chọn... 

C3: Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở menu bên trái của trình duyệt Cốc cốc

  • Bước 2: Nhấp vào mục Tự động điền => Chọn Mật khẩu.

null

Trong phần này, bạn cũng có thể tìm và xem hầu hết các mật khẩu bạn đã lưu trên Cốc cốc. Cũng khá dễ dàng đúng không ạ!

3. Xem mật khẩu tại các File Nhớ bạn đã lưu

Có cực nhiều cách quản lý mật khẩu, nhưng việc có quá nhiều các loại mật khẩu khiến bạn rối não. Vậy thì, cách thủ công nhất để lưu mật khẩu có lẽ là mục Ghi chú, các File tài liệu, PDF, hoặc các tệp TXT,... Hoặc sử dụng 1 ứng dụng chuyên quản lý mật khẩu của bên thứ 3.

Trong ứng dụng Ghi chú

Việc lưu mật khẩu trên Ghi chú chính là cách thủ công mà dễ dàng thấy nhất, nó giống như bạn ghi chú vào sổ tay cá nhân vậy. Nếu bạn nhớ mình đã từng lưu như vậy thì nhớ kiểm tra các ứng dụng Ghi chú trên máy Mac của mình như: Apple Notes, OneNote,... Vậy thì hãy tìm lại xem các ghi chú và thư mục của bạn xem có lưu trữ dữ liệu gì không nhé!

Thông thường những nơi này, việc lưu mật khẩu khá dễ tìm, nên bạn cũng có thể ghi chú lại 1 cách tế nhị để chỉ mình bạn hiểu tránh việc có người truy cập vào máy và họ có thể xem được mật khẩu của bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đặt mã khóa cho ghi chú đó để tăng cường bảo mật.

null

Trong thư mục máy Mac của bạn

Ngoài Ghi chú, việc lưu các dữ liệu trong các tài liệu cũng là 1 cách hay. Bởi vậy, hãy thử kiểm tra các file tài liệu, file Tải xuống, ảnh chụp màn hình, tệp PDF hoặc tệp TXT có thể có mật khẩu của bạn trong đó. 

Ứng dụng quản lý mật khẩu

Nếu bạn là 1 người cẩn thận, việc sử dụng thêm ứng dụng trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba trên máy Mac của mình là điều khá bình thường. 1 số ứng dụng quản lý mật khẩu phổ biến như 1Password hoặc Dashlane cũng được dùng khá nhiều. Nếu bạn đang có các ứng dụng đó, hãy mở nó và tìm mật khẩu đã lưu ở đó.

Trên đây là cách để xem hầu như tất tần tật các mật khẩu mà bạn đã lưu trữ trên máy Mac của bạn rồi đó. Việc xem lại mật khẩu giúp bạn lấy lại được khá nhiều dữ liệu quan trọng cần thiết khi bạn muốn cài trắng lại máy Mac hoặc chuyển đổi sang máy Mac khác. Hãy thử tất cả các cách trên để tìm lại tất cả những mật khẩu đã lưu của mình bạn nhé! Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999