Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh iPhone có gây hỏng pin không?

Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh iPhone có gây hỏng pin không?

23/12/2022 Hiền

Các thiết bị điện thoại thông minh ngày càng được sử dụng với tần suất cao, bởi vậy, nhu cầu sạc nhanh càng trở nên cần thiết. Việc chờ đợi hàng giờ để điện thoại đầy pin là điều khá khó chịu. Và nó càng khó chịu hơn khi các dòng điện thoại mới có màn hình ngày một lớn hơn, hiệu năng mạnh hơn đồng thời pin cũng lớn hơn, với củ sạc 5W thì có lẽ bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu đó. Cũng vì thế, khá nhiều các dòng điện thoại cao cấp trong đó có iPhone đều được tích hợp tính năng sạc nhanh. Vậy sạc nhanh là gì? Sạc nhanh hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé!

Sạc nhanh là gì? 

Đúng theo nghĩa đen của nó, Sạc nhanh là một tính năng cho phép bạn sạc hoặc cấp nguồn điện cho thiết bị của mình trong thời gian ngắn hơn so với các loại sạc thông thường. Sạc nhanh đòi hỏi thiết bị sạc phải cung cấp nhiều năng lượng hơn cho thiết bị của bạn giúp pin thiết bị đầy chỉ trong khoảng thời gian ngắn. 

Gần như mọi điện thoại hàng đầu gần đây đều cung cấp 1 số loại sạc nhanh, đem lại những tốc độ đáng kinh ngạc như: "sạc 80% trong vòng 30 phút" hoặc "sạc đầy trong chưa đầy 1 giờ",... Với dòng iPhone, bạn có thể sử dụng sạc nhanh cho dòng iPhone 8 trở lên (điều này được công bố tại sự kiện Apple 2017). Ngoài ra, sạc nhanh còn được sử dụng cho các thiết bị khác. VD như iPad, Macbook,...

null

Khi sạc nhanh, số watt (W) đi vào pin của thiết bị sẽ tăng lên. Các dòng điện thoại thông minh trung bình nhận được khoảng 2,5W đến 6W khi sạc từ cổng USB. Bộ sạc nhanh tăng số tiền đó lên khoảng 10 lần, với một số điện thoại hướng tới 120W.

Lưu ý:

  • Không phải tất cả điện thoại đều hỗ trợ sạc nhanh và mỗi điện thoại lại sử dụng loại sạc nhanh khác nhau. Mỗi bộ sạc nhanh đều có những tiêu chuẩn khác nhau, phục vụ từng loại thiết bị riêng biệt. Ví dụ: để sạc nhanh nhất điện thoại iPhone thì sử dụng bộ sạc nhanh Power Delivery và với điện thoại Samsung sẽ là bộ sạc nhanh Super Fast Charging hoặc Quick Charge.
  • Sạc nhanh chỉ hoạt động đối với dòng điện thoại có hỗ trợ sạc nhanh. Vì vậy, nếu bạn sử dụng bộ sạc nhanh trên điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh thì điện thoại của bạn sẽ sạc ở tốc độ bình thường. 

Sạc nhanh hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn bạn cũng biết công thức vật lý:

Công suất (W) = Cường độ dòng điện (A) x Hiệu điện thế (V). 

Trong đó: cường độ dòng điện là lượng điện chạy từ Pin đến thiết bị và điện áp sẽ hỗ trợ đẩy dòng điện này vào pin. Nên sạc 3A/5V sẽ cho công suất 15W.

Việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp cũng làm tăng dòng điện chạy qua bộ sạc và vào thiết bị. Trong quá trình sạc nhanh, điện áp hoặc dòng điện sẽ tăng lên nhưng phần lớn các tiêu chuẩn sạc nhanh thường thay đổi điện áp thay vì tăng cường độ dòng điện. Khi điện áp tăng, thiết bị sẽ nóng lên nhanh hơn trong khi cần có dây cáp dày hơn khi dòng điện tăng lên.

Có khá nhiều loại sạc với công suất khác nhau. Nếu bạn cần 2h để sạc đầy thiết bị với sạc 12W thì chỉ cần 1.5h với bộ sạc 18W. Để bảo vệ pin thiết bị của bạn không hỏng thì pin sẽ được sạc ngày càng chậm hơn khi pin gần đầy. Nghĩa là khi sạc nhanh thì thời gian đầu là sạc nhanh nhất, sau đó tốc độ giảm dần xuống.

1 số công nghệ sạc nhanh phổ biến như:

  • USB Power Delivery:  Chuẩn sạc này được Apple áp dụng, lần đầu giới thiệu là cho dòng iPad vào năm 2015 và đến 2017 mới áp dụng cho iPhone. Chuẩn sạc mới này dự tính sẽ còn được sử dụng 
  • Sạc nhanh Qualcomm:  Qualcomm là chipset được sử dụng thông dụng nhất cho các thiết bị Android hàng đầu. Nó bao gồm các giao thức sạc nhanh được dùng phổ biến như Quick Charge 3+ cho các thiết bị tầm trung, hỗ trợ sạc 80% chỉ sau 35p cho các dòng có pin từ 3.500mAh đến 4.500mAh. Quick Charge 4+ mới nhất có công suất đầu ra tối đa là 100W.

null

  • Sạc nhanh thích ứng của Samsung:  Tiêu chuẩn này được sử dụng bởi các thiết bị Samsung, đặc biệt là dòng Galaxy của họ. 
  • Sạc dọc OnePlus: OnePlus sử dụng tiêu chuẩn Sạc dọc độc quyền, giúp sạc các thiết bị của họ lên đến 30W. 
  • Sạc Oppo Super VOOC: Oppo sử dụng một tiêu chuẩn sạc nhanh độc quyền cho tốc độ sạc nhanh các thiết bị của họ lên đến 50W.

Sạc nhanh có gây hỏng pin điện thoại của bạn?

Câu trả lời là: Không. Sạc nhanh sẽ không gây hỏng pin của bạn.

Chúng ta đã nói về cách thức hoạt động của sạc nhanh bên trên. Với chế độ sạc theo giai đoạn, thời gian đầu sạc nhanh và chậm dần về sau, vì vậy, nó sẽ không gây hại cho pin của bạn.

Ví dụ: iPhone sẽ giảm dần năng lượng đầu vào khi pin đạt 50%, để tối đa hóa tuổi thọ của pin. Khi đạt khoảng 80%, quá trình sạc trở nên chậm hơn đáng kể.

Bạn có thể an tâm rằng: một bộ sạc tốt không bao giờ cung cấp nhiều năng lượng hơn thiết bị của bạn có thể xử lý. Bạn thậm chí có thể sạc thiết bị không hỗ trợ sạc nhanh bằng bộ sạc nhanh. Điện thoại của bạn sẽ sạc ở tốc độ tối đa dành cho thiết bị đó, đó là lý do bạn dùng sạc nhanh cho thiết bị không hỗ trợ thì nó cũng như sạc thường thôi. 

null

Ngoài ra, có 1 vài câu hỏi có thể bạn sẽ thắc mắc như:

a. Sạc nhanh của Apple dùng cho thiết bị nào?

Dòng điện thoại iPhone của Apple được hỗ trợ sạc nhanh cho các dòng iPhone từ iPhone 8 trở lên gồm: iPhone 8 plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, dòng iPhone 11, dòng iPhone 12, iPhone 13 và gần đây nhất là dòng iPhone 14. Để có thể sử dụng sạc nhanh và thuận tiện nhất cho iPhone của bạn cần có bộ sạc USB Power Delivery và sử dụng cáp Apple USB-C to Lightning.

Các loại củ sạc của Apple khá đa dạng, nó bao gồm các loại như: USB-C 18W, 20W, 29W, 30W, 35W, 61W, 67W, 87W, 96W hoặc 140W. Bạn có thể dễ dàng xem thông số của nó ở mặt trên hoặc mặt dưới của củ sạc.

Vì mức tốt nhất mà iPhone có thể hỗ trợ là 20W, bạn nên sử dụng củ sạc 20W của Apple cho chiếc iPhone của mình. Các loại củ sạc có công suất cao hơn dành cho iPad hoặc MacBook.

b. Làm sao để biết iPhone đang sạc nhanh?

Trên 1 số dòng Android khi bạn cắm sạc, nó sẽ hiển thị thông báo "sạc nhanh" trên màn hình. Nhưng iPhone thì không như vậy, khi cắm sạc nhanh vào iPhone, bạn có thể cảm thấy rung kép hoặc nghe thấy tiếng "ding" 2 lần. Còn nếu không thấy, có thể để ý xem sạc có được tới 50% trong 30 phút không nhé.

c. Điện thoại Android có loại sạc nhanh hơn iPhone không?

Có, điện thoại Android sạc nhanh hơn iPhone ngay cả khi không có tính năng sạc nhanh. Trong 15 phút sạc, các điện thoại như MotoX và OnePlus đã tăng tới 20% (từ 0%) trong khi iPhone chỉ có 9%. Nhưng việc kỳ vọng sạc nhanh 50% trong 30 phút cũng là đủ đáp ứng nhu cầu sạc nhanh của bạn rồi, nên cũng không có gì phải bận tâm quá nhiều ở dây cả. 

Có thể nói, sạc nhanh chính là xu hướng đi đầu của các dòng thiết bị điện tử. Nó không những tiết kiệm thời gian chờ đợi cho bạn mà cũng không hề gây hại gì. Sạc nhanh trên thị trường ngày càng nhiều, các sản phẩm sạc nhanh hàng Fake, hàng kém chất lượng cũng ngày càng nhiều. Hãy là nhà tiêu dùng thông thái khi tìm mua tại những địa chỉ uy tín. Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo