Cách hạ cấp MacOS Sonoma xuống Ventura nhanh chóng

Cách hạ cấp MacOS Sonoma xuống Ventura nhanh chóng

31/10/2023 Hiền

Mới đây, Apple đã chính thức phát hành bản MacOS Sonoma 14 mới với cực nhiều những tính năng và cải tiến mới thú vị. Tất nhiên, bạn sẽ cần lưu ý rằng những bản phát hành mới luôn sẽ có 1 số bất cập hay lỗi gặp phải khi sử dụng ứng dụng của mình. Có thể có 1 số ưngd ụng chạy không đúng cách hoặc việc nâng cấp khiến máy của bạn bị lad hơn. Và có thể bạn sẽ thấy hối hận vì đã nâng cấp, vậy thì MacOnline sẽ hướng dẫn bạn hạ cấp từ Sonoma xuống Ventura nhé!

Lý do nên hạ cấp macOS Sonoma

Có một số lý do khiến bạn có thể muốn biết cách quay lại phiên bản macOS trước đó, và đa phần sẽ bởi 1 số lý do sau:

 • Máy Mac bị chậm: Nếu máy Mac của bạn chạy trên Sonoma chậm hơn hoặc kém ổn định hơn trên Ventura thì thật đáng tiếc. Các tính năng và cải tiến mới sẽ không khiến điều đó trở nên đáng giá.
 • Ứng dụng không ổn định: Có thể bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối khi sử dụng các ứng dụng trên Sonoma. Ví dụ như: lỗi Zalo không gọi được, gọi được nhưng không hiển thị ảnh,. lỗi mess không hiển thị,... Việc hạ MacOS sẽ giúp bạn tối ưu hoá hiệu suất công việc
 • Bạn không thích hệ điều hành này: Đơn giản bạn không thích cách thức hoạt động của hệ điều hành mới, giao diện mới khó dùng và bạn muốn hạ cấp xuống dùng hệ điều hành trước đó.

Cách hạ cấp macOS Sonoma xuống Ventura

Có 3 cách để hạ cấp từ Sonoma xuống Ventura hoặc bạn cũng có thể hạ xuống bất kỳ phiên bản macOS nào trước đó mà máy Mac của bạn đã chạy trước khi nâng cấp. Với từng cách làm sẽ có các bước khác nhau.

Những thứ bạn cần chuẩn bị khi muốn hạ cấp MacOS Sonoma:

 • Box dữ liệu hoặc USB tối thiểu 16GB
 • Sao lưu dữ liệu: Điều bạn cần đầu tiên để không sợ mất các dữ liệu trên máy của bạn chính là việc sao lưu dữ liệu. Hãy sử dụng box dữ liệu hay USB để sao lưu dữ liệu thông qua Time Machine.
 • Có kết nối Wifi, hay mạng Internet đủ khoẻ để kích hoạt máy Mac của bạn.

Hạ cấp MacOS Sonoma xuống Ventura bằng Time Machine

Nếu bạn đã nâng cấp từ Ventura lên Sonoma và tạo bản sao lưu Time Machine trước khi nâng cấp thì việc hạ cấp khá dễ dàng. Nhưng nếu bạn không có sẵn, hãy thử các cách bên dưới nhé. Bạn làm theo các bước dưới đây để hạ cấp:

Bước 1: Kết nối box dữ liệu (USB) có bản sao lưu Time Machine với máy Mac của bạn.

Bước 2: Khởi động lại máy Mac của bạn ở chế độ khôi phục bằng cách: Sau khi tắt nguồn, bạn làm như sau:

 • Trên máy Mac Intel: Nhấn và giữ Command-R cho đến khi vào chế độ khôi phục của máy
 • Trên máy Mac Silicon (M1, M2...): Nhấn giữ Nút nguồn cho đến khi bạn thấy màn hình khởi động =>Nhấp vào Tùy chọn => Chọn Tiếp tục.

Bước 3: Trong Tiện ích macOS, chọn Khôi phục từ bản sao lưu Time Machine => nhấp vào Tiếp tục => Chọn Tiếp tục lần nữa.

 • Chọn ổ đĩa chứa bản sao lưu Time Machine làm Nguồn khôi phục và chọn bản sao lưu MacOS Ventura trước đó là đích. Cuối cùng làm theo các lời nhắc để hạ cấp từ MacOS Sonoma xuống MacOS Ventura.

Hạ cấp MacOS Sonoma xuống Ventura bằng chế độ Recovery

Chế độ Recovery hỗ trợ bạn cài lại bản MacOS gần nhất trước khi nâng cấp 1 cách nhanh chóng. Nhưng cách này lưu ý bạn phải có kết nối Internet ổn định.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách hạ cấp bằng MacOS Recovery:

Bước 1: Tắt máy Mac của bạn.

Bước 2: Nhấn Nút nguồn ngay lập tức nhấn giữ 1 trong 3 tổ hợp phím dưới đây cho đến khi logo Apple xuất hiện:

 • Command + R: Nếu bạn muốn cài đặt lại phiên bản MacOS mới nhất trên máy Mac của bạn.
 • Option + Command + R: Nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản MacOS mới nhất tương thích với máy của bạn.
 • Shift + Ontion + Command + R: Cài đặt lại bản MacOS đi kèm với máy Mac trước đó hoặc phiên bản gần nhất hiện có.

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhấn tổ hợp Shift + Option + Command + R để hạ cấp về bản MacoS trước đó.

null

Bước 3: Nhập mật khẩu của bạn và nhấn Tiếp tục

Bước 4: Chọn Reinstall MacOS (Cài đặt lại MacOS) => Nhấn Continue và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình cài đặt.

null

Cuối cùng, bạn chỉ việc chờ đợi quá trình cài đặt hoàn tất. Lưu ý rằng đừng để máy của bạn ở chế độ ngủ hay gấp máy xuống. Đến khi nào bạn thấy 1 màn hình đăng nhập, chọn khu vực bạn sử dụng như khi kích hoạt máy là quá trình thành công.

Hạ cấp bằng trình cài đặt có khả năng khởi động

Có 1 cách giúp bạn cài đặt là tải sẵn bản MacOS Ventura vào thẻ nhớ hay box của bạn và sử dụng File cài đặt đó để khởi động máy Mac và cài đặt lại MacOS. Lưu ý sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện để tránh mất dữ liệu nhé!

Bước 1: Tải xuống bản cài MacOS Ventura

null

 • Khi tải xuống xong, đừng nhấp vào Mở. Nếu trình cài đặt MacOS Ventura tự động mở => hãy nhấp vào Tệp chọn Thoát.(Hoặc nhấn tổ hợp Command + Q để đóng trình cài đặt).

Bây giờ bạn sẽ có trình cài đặt Ventura trong thư mục Ứng dụng của mình.

Bước 2: Tạo trình cài đặt có khả năng khởi động

 • Cắm USB vào máy Mac và đặt tên là 'Trình cài đặt Ventura' (Ventura Installer).
 • Mở Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa) bằng cách nhấn Command + Space để mở Spotlight => Nhập Disk Utility rồi nhấn Enter để mở).
 • Ở menu xem và chọn Hiển thị tất cả các thiết bị (Show All Devices) => Chọn tên USB của bạn và nhấp vào nút Xoá để định dạng USB (Chọn MacOS Extended (Nhật ký) làm định dạng)
 • Mở Terminal từ Ứng dụng sau đó nhập lệnh sau: sudo /Applications/Install\ macOS\ Ventura.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume /Volumes/MyVolume

[lưu ý rằng MyVolume trong lệnh sẽ được thay thế bằng tên ổ USB của bạn] rồi nhấn Enter để tạo trình cài đặt có khả năng khởi động cho MacOS Ventura.

 • Khi Terminal báo cáo rằng trình cài đặt đã được tạo thành công, hãy thoát khỏi Terminal.

Bước 3: Cài lại MacOS

Sau khi thoát Terminal. Khởi động lại máy Mac của bạn và nhấn Option trên Mac Intel (Hoặc nhấn giữ Nút nguồn trên Mac Silicon) vào Tuỳ chọn hệ thống => Cuối cùng chọn tên USB bạn vừa tạo trình cài đặt Ventura và làm theo hướng dẫn để hoàn thành hạ cấp.

Trên đây là 3 cách giúp bạn hạ cấp MacOS Sonoma xuống Ventura nhanh chóng. Hi vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện hạ cấp máy Mac thành công. Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo