eSim là gì? Cách sử dụng eSim trên iPhone tại Việt Nam

eSim là gì? Cách sử dụng eSim trên iPhone tại Việt Nam

20/09/2022 Hiền

Những năm gần đây, hẳn Fan Táo không còn xa lạ gì với eSim nữa rồi. Việc sử dụng eSim thay cho sim vật lý được coi là cuộc cách mạng mang tính đột phá cho các dòng điện thoại thông minh đời mới. Nếu bạn chưa hiểu eSim là gì? Cách chuyển đổi và sử dụng eSim trên điện thoại ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé!

eSIM là gì? Có gì khác so với Sim vật lý?

 • Trước đây, có lẽ chúng ta qua quen thuộc với các loại SIM điện thoại - Nó là loại sim vật lý làm bằng nhựa có gắn chip, lưu trữ các thông tin thuê bao trên mạng di dộng. Nó được lắp vào các thiết bị thông qua khay sim và có thể tháo rời, bởi vậy nó khá ảnh hưởng đến khả năng chống nước của các thiết bị điện tử. Bởi vậy, gần đây, có sự xuất hiện của 1 loại SIM mới có tên gọi là eSIM. vậy eSIM là gì?
 • eSIM (viết tắt của từ Embedded-Subscriber Identity Module) là một loại SIM điện tử thu nhỏ, vẫn có các chức năng như 1 sim thông thường nhưng khác biệt là nó được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị khi sản xuất, không thể tháo rời nhưng bạn vẫn có thể thay đổi thông tin cũng như đổi eSIM sang 1 nhà mạng khác bằng cách liên hệ cho nhà mạng viễn thông của mình.

null

 • eSIM có kích thước cực nhỏ, cao khoảng 6mm, dài 5mm, độ dày 0.67mm. Vì có kích thước rất nhỏ nên nó có thể dùng trên khá nhiều thiết bị từ: điện thoại thông minh (iPhone, Samsung, Google Pixcel...), máy tính bảng (iPad,...); đồng hồ smartwatch (Apple Watch,..).

Chiếc eSIM lần đầu được giới thiệu từ 2017 chung với các sản phẩm Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL và nó mới được rộng rãi người dùng biết đến khi Apple áp dụng công nghệ này lên bộ ba iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr trong năm 2018.

null

2. Lợi ích khi sử dụng eSIM thay cho SIM vật lý?

+ Kích thước eSIM nhỏ, có thể tích hợp được với khá nhiều thiết bị nhỏ như đồng hồ Apple Watch, iPhone,...

+ Tránh việc làm rơi, hỏng SIM khi thay đổi các thẻ SIM. Lợi thế lớn nhất là nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, không ai có thể lắp thẻ SIM của họ và sở hữu thiết bị của bạn.

+ Giảm bớt các khe hở trên thiết bị, tăng khả năng chống nước hay chống bụi bẩn bên ngoài, tăng độ bền của thiết bị.

+ Chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm một cách dễ dàng. (Việc cài đặt eSIM trong thiết bị của bạn là thông qua quét mã QR nên dễ dàng sử dụng và chuyển đổi online)

+ Với các điện thoại có sẵn khe SIM vật lý, bạn vẫn có thể dùng thêm eSIM, sử dụng 2 SIM cùng lúc.

+ Không cần lắp đặt nhiều mà bạn vẫn có thể sử dụng nhiều số điện thoại trên 1 thiết bị. Đặc biệt bạn có thể tích hợp đến 5 số thuê bao vào cùng 1 eSIM

3. Ở Việt Nam có dùng được eSIM không?

Nếu là trước đây, có thể bạn chưa thể dùng eSIM ở Việt Nam, và nó chỉ được hỗ trợ ở 1 vài quốc gia. Nhưng giờ thì bạn không cần lo lắng vì cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đã triển khai eSIM trên toàn quốc. Tuy vậy, một số thiết bị được sản xuất cho thị trường quốc tế dù được công bố là có hỗ trợ eSIM, nhưng có thể sẽ không nằm trong danh sách được hỗ trợ bởi các nhà mạng tại Việt Nam.

Vì thế, để biết chính xác rằng thiết bị của bạn có nằm trong danh sách hỗ trợ eSIM của các nhà mạng hay không, bạn hãy chủ động liên hệ với Tổng đài Chăm sóc Khách hàng của nhà mạng bạn sử dụng nhé!

4. Các thiết bị Apple nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Có khá nhiều các thiết bị của nhiều hàng được hỗ trợ eSIM, từ các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ smartwatch của của Apple hay 1 số hãng lơn như Samsung hay Google Pixel,... Tuy vậy, trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ liệt kê các sản phẩm của Apple. Nó bao gồm:

a. Các dòng iPhone hỗ trợ eSIM

Đa phần, các thiết bị iPhone hầu như đều được các nhà mạng tại Việt Nam hỗ trợ eSIM. Nên nếu máy của bạn nằm trong danh sách được hỗ trợ eSIM thì đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, iPhone của bạn cần phải sử dụng phiên bản iOS 12.1 trở lên.

null

Dưới đây là danh sách các đời máy iPhone đang được hỗ trợ eSIM:

+ Năm 2018: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr.

+ Năm 2019: iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

+ Năm 2020: iPhone SE, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini.

+ Năm 2021: iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.

+ Năm 2022: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max

Và sau này có lẽ eSIM sẽ được hỗ trợ trên hầu hết các sản phẩm iPhone mới.

b. Các dòng sản phẩm khác của Apple hỗ trợ eSIM

Bên cạnh iPhone, thì Apple Watch và iPad cũng đã được hỗ trợ eSIM:

+ Hầu như các sản phẩm đồng hồ thông minh Apple Watch có LTE đều được hỗ trợ eSIM tại Việt Nam.

+ Còn với các dòng máy tính bảng hỗ trợ eSIM thì còn khá ít, có kể tên đến đó là dòng sản phẩm iPad Pro từ năm 2018 trở đi của Apple, hoặc các dòng iPad Air 3, iPad Gen 7, iPad Mini 5 trở lên.

5. Cách chuyển đổi SIM sang eSIM và kích hoạt eSIM trên iPhone

Việc chuyển đổi SIM thường thành eSIM cũng không quá khó, bạn có thể mang ra Điểm giao dịch nhà mạng gần nhất của Viettel, Vinaphone hoặc Mobiphone để được hỗ trợ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi dễ dàng bằng cách đăng ký trực tuyến tại nhà. Cùng xem chi tiết dưới đây:

a. Chuyển đổi eSIM với nhà mạng Viettel

Viettel là nhà mạng đầu tiên hỗ trợ eSIM, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng eSIM, cách đơn giản là bạn cầm CMND hoặc căn cước của mình ra Điểm giao dịch Viettel gần nhất để được hỗ trợ. Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ được nhân viên Viettel cung cấp 1 mã QR Code chứa thông tin sdt của bạn.

Hoặc nếu bạn không có thời gian, có thể tải ngay ứng dụng My Viettel về máy để thực hiện chuyển đổi eSIM (Lưu ý: Máy của bạn phải được hỗ trợ eSIM). Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào My Viettel => Chọn menu Tiện ích (Ngay phía trên menu ở trang chủ) => Chọn Đổi eSim.
 • Bước 2: Lựa chọn hình thức ký hợp đồng trực tuyến
 • Bước 3: Up ảnh CMT và ảnh chân dung
 • Bước 4: Thực hiện ký hợp đồng
 • Bước 5: Thanh toán phí chuyển đổi
 • Bước 6: Hệ thống thông báo đổi esim thành công, gửi QR Code về email của KH và lưu trên My Viettel
 • Bước 7: Mở email và quét QRcode, sau đó thực hiện cài đặt eSIM trên thiết bị

Để kích hoạt eSIM trên iPhone, sau khi có mã QR Code, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Mở Cài đặt (Setting) => Chọn Di động (Cellular) => Chọn Thêm gói cước di động (Add cellular)

null

 • Bước 2: Scan mã QR Code bạn được gửi (đưa camera quét QR Code)

null

 • Bước 3: Bấm chọn: Thêm gói cước di động (Add cellular plan)
 • Bước 4: Khi hiện thông báo bạn nhấn OK. Chọn chức năng eSIM theo ý muốn rồi nhấn Xong (Done) là có thể bắt đầu sử dụng eSIM trên iPhone của bạn rồi đó. 

b. Chuyển đổi eSIM nhà mạng Vinaphone

Với sim Vinaphone bạn cũng có khá nhiều cách, có 3 cách phổ biến dễ thực hiện sau:

Cách 1: Nếu bạn muốn đăng ký mới hoặc đổi SIM, đơn giản nhất vẫn là mang CMND hoặc Căn cước ra Điểm giao dịch Vinaphone gần nhất để được hỗ trợ

Cách 2: Nếu bạn đã có SIM, bạn cũng có thể thực hiện đổi SIM online tại nhà như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào: esim.vinaphone.com.vn. Chọn mục Đăng ký Esim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu (Họ và tên, Địa chỉ, Số điện thoại) rồi kích chọn Nhận OTP. Khi đã nhận được mã thì nhập mã OTP vào ngay ô bên cạnh.
 • Bước 3: Bấm vào ô Đăng ký đổi Esim là xong!

Cách 3: Thao tác USSD dễ dàng bằng cách bấm phím điện thoại như sau:

 • Bước 1: Bấm *091#.
 • Bước 2: Trên màn hình tùy chọn “Đổi eSIM” sẽ xuất hiện. Hãy tiếp tục bấm chọn trả lời và nhập phím 6Đổi sim 4G/Esim theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Chọn nhập số Sim, sau khi đã nhập chính xác số sim cần đổi bấm OK để xác nhận đăng ký Sim.

c. Chuyển đổi eSIM nhà mạng Mobiphone

Tương tự như 2 nhà mạng trên, đổi eSIM trên tại Mobiphone bạn cũng chỉ cần mang CMND hoặc Căn cước ra cửa hàng giao dịch Mobiphone gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi ngay bằng cách tải App My Mobiphone, sau đó thực hiện chuyển đổi khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app My Mobiphone => Chọn mục Đổi sang eSIM. Ngay lập tức sẽ có thông báo về giá cước và xác nhận đổi => Bạn chỉ cần chọn Đồng ý để tiếp tục.
 • Bước 2: Màn hình hiển thị ô nhập OTP để xác nhận việc đổi sang eSIM.
 • Bước 3: Sau khi màn hình xác nhận đã chuyển đổi eSIM thành công. Bạn cũng làm tương tự để kích hoạt eSIM trên điện thoại như với SIM Viettel thông qua mã QR Code bạn nhận được.

Có thể nói, cả 3 nhà mạng đều đã hỗ trợ bạn sử dụng eSIM, nên việc liên hệ trực tiếp lên các tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết cách chuyển đổi. Nên nếu bạn cảm thấy việc chuyển đổi chưa thành công, hãy liên hệ ngay các tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí của 3 nhà mạng để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

 • Viettel: 1800 8098 
 • Mobifone: 1800 1090 
 • Vinaphone: 1800 1091

Trên đây là tổng hợp các thông tin eSIM là gì? Cũng như trả lời cho bạn các câu hỏi về việc hỗ trợ chuyển đổi eSIM của 3 nhà mạng cũng như sử dụng nó trên thiết bị iPhone hiệu quả! Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn, sử dụng thành thạo hơn để tận dụng tối đa những lợi ích mà eSIM đem lại nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo