Đánh giá Macbook Air M3 mới! Những ưu điểm và nhược điểm

Đánh giá Macbook Air M3 mới! Những ưu điểm và nhược điểm

14/03/2024 Hiền

Sau sự cải tiến nhiều về ngoại hình trên dòng Macbook Air M2, Apple tiếp tục áp dụng chúng trên dòng Macbook Air M3. Có vẻ như đối với những sản phẩm văn phòng này thì không cần thiết phải quá nhiều sự thay đổi giống như các đời Air trước đây. Được mở bán từ 8/3/2024 đến nay tuy không rầm rộ lắm nhưng có vẻ đây đích thị là sản phẩm Macbook Air cho dân văn phòng tốt nhất lúc này với hiệu suất cao nhất cùng thời lượng pin tốt nhất! Cùng phân tích kỹ hơn xem những ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm Macbook Air M3 mới này nhé!

Đánh giá chung về Macbook Air M3 mới:

Ưu điểm

 • Chip M3 cho hiệu suất cùng tốc độ tốt hơn so với M1 hay M2
 • Hỗ trợ màn hình kép
 • Tuổi thọ pin tuyệt vời với thời lượng lên tới 18h

Nhược điểm

 • Tuy ít hơn nhưng bản Midnight vẫn dễ bám vân tay
 • Vẫn bắt đầu với bản 8GB RAM và không thể nâng cấp
 • Cổng kết nối vẫn khá hạn chế

MacBook Air M3 sẽ được bán rộng rãi giá khởi điểm là 1.099 USD với các màu Midnight, Starlight, Space Grey hoặc Silver và nó được bán tại hầu hết các địa điểm bán lẻ được uỷ quyền hoặc bạn có thể order trực tiếp trên trang chủ của Apple.

Macbook Air M3 có gì mới?

Có vẻ như việc loại bỏ thiết kế hình nêm mang tính biểu tượng mang tính "Air" trước đây để chuyển sang thiết kế vuông vắn gần như Macbook Pro nhưng cân nặng vẫn được tối ưu, thậm chí còn nhẹ hơn Macbook Air M1. Thiết kế vừa mỏng nhẹ của nó không có gì mới so với phiên bản khác biệt trước đó trên Macbook Air 2022 và macbook Air 2023 nên nó cũng không có gì đáng ngạc nhiên về thiết kế. Nhưng có 1 số thứ mới nè:

Hiệu suất được nâng cấp với Chip Apple M3

Vâng, việc ra mắt bộ Chip M3, M3 pro và M3 Max trên các mẫu Pro trước đó khiến bạn không ngạc nhiên khi Apple áp dụng Chip M3 mới này trên dòng Macbook Air. Tuy nhiên, dòng Air sẽ chỉ có m3 cấp cơ sở mà không có thêm các tuỳ chọn biến thể vì cơ bản, Air không cần nhiều hơn cho các tác vụ hàng ngày của mình!

 • Trước khi nói đến hiệu suất Chip M3, thì mức RAM 8GB trên phiên bản thấp nhất vẫn gọi là đủ. Với người dùng văn phòng, với các tác vụ từ duyệt web, phát video trực tuyến hay dùng các phần mềm văn phòng từ Office thì 8G đủ để giúp cho mọi thứ chạy 1 cách trơn chu, mượt mà nhất!

Tuy vậy, nếu bạn dùng nhiều hơn với Pts hay ứng dụng nào khác, 8G RAM có vẻ sẽ hơi hạn chế thì mức Ram cơ bản tầm 16G sẽ được yêu thích hơn. Và bạn có thể đặt hàng trước với phụ phí thêm vào là $200. Còn ổ cứng SSD 256 thì có lẽ là ổn rồi!

 • Điểm nhấn của dòng Air mới chính là Chip M3. Với option cơ bản CHIP M3 có CPU 8 nhân và GPU lên đến 10 nhân, cùng với Neural Engine 16 nhân, giúp tăng sức mạnh và hiệu quả xử lý công việc khá tốt. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không nhận thấy nó có nhiều khác biệt so với M2 nếu không so sánh 1 ứng dụng cụ thể.

Điểm nâng cấp là Chip M3 có GPU với kiến ​​trúc thế hệ tiếp theo bao gồm tính năng tạo bóng lưới và dò tia được tăng tốc phần cứng. Điều này có nghĩa là MacBook Air M3 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các tác vụ và ứng dụng đồ họa chuyên sâu sử dụng phương pháp dò tia, chẳng hạn như một số trò chơi video và phần mềm kết xuất 3D. 

Apple nhấn mạnh Macbook Air M3 là “máy tính xách tay Al tốt nhất”. Thành thật mà nói, sẽ không ai để ý hoặc biết điều đó có ý nghĩa gì một cách định lượng bởi vì mọi máy Mac Apple Silicon kể từ M1 đều có Neural 16 lõi. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng các tác vụ do Al điều khiển sẽ hoạt động tốt trên máy tính xách tay này.

 • Về điểm chuẩn, chiếc M3 cơ bản này đánh bại MacBook Pro M1 Pro của tôi trên GeekBench 6, đạt điểm cao hơn khoảng 29% ở lõi đơn và cao hơn 13% ở đa lõi, đạt 3.119 và 12.030 trên lõi đơn và đa lõi, tương ứng.
 • Khi so sánh MacBook Air 13 inch M2 với Air M3 thì Air M3 đạt điểm cao hơn 18% ở lõi đơn và 24% ở đa lõi. Bạn sẽ cảm thấy 1 sự cải thiện nhẹ trong các tác vụ hàng ngày như: Duyệt web, chạy ứng dụng Office hay chỉnh sửa ảnh nhẹ nhàng trên Photoshop, Lightroom,... tuy nhiên bạn sẽ không thấy sự khác biệt đáng kể.

Hỗ trợ 2 màn hình ngoài

Nếu trước đây Macbook Air M1 hay m2 gặp vấn đề hạn chế khi chỉ hỗ trợ 1 màn hình ngoài thì dòng Macbook Air M3 có tin vui rằng có thể hỗ trợ 2 màn hình ngoài độ phân giải cao nhưng chỉ khi " đóng nắp Macbook Air lại". Như vậy bạn vẫn chỉ có thể làm việc với 2 màn hình cùng lúc nhưng cũng là 1 tin vui vì bạn có thể làm việc với 2 màn hình lớn thay vì 1 màn hình lớn và 1 màn nhỏ cạnh nhau trên bàn làm việc.

null

Hỗ trợ Wifi 6E

Air m3 hiện cung cấp kết nối Wifi 6E - 1 bản nâng cấp từ Wifi 6 của M2. Tất nhiên, bạn sẽ cần bộ định tuyến Wifi 6E để có thể tận dụng được lợi thế thực sự của nó.

Những gì vẫn giữ nguyên trên Macbook Air M3?

Có khá nhiều thứ được giữ lại từ thiết kế Macbook Air M2 cả ở phiên bản 13 inch và 15 inch từ thiết kế bên ngoài, kích thước máy, cân nặng cho đến thiết kế màn hình Liquid Retina, Camera 1080p và Loa ấn tượng hỗ trợ Dolby Atmos và Spatial Audio vẫn được áp dụng y nguyên như vậy.

null

Thiết kế không đổi

 • Với cân nặng 1.24kg và chỉ dày 1.13cm thì Macbook Air vẫn duy trì được danh tiếng là 1 chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ nhất trên thị trường.
 • Vỏ nhôm nguyên khối bền bỉ, vẫn sẵn bốn màu: Starlight, Space Gray, Silver và Midnight. Tuy nhiên, có 1 chút cải tiến khi sản phẩm Midnight có lớp phủ anot hóa mới giúp giảm dấu vân tay. Tuy vậy, sau thời gian trải nghiệm thì chúng tôi cảm thấy có vẻ nó cũng không cải thiện quá nhiều, vẫn có thể dễ dàng bám dấu vân tay và vết bẩn.
 • Màn hình Liquid Retina vẫn được cung cấp hỗ trợ màu rộng P3 và khả năng hiển thị một tỷ màu, độ sáng lên tới 500 nits. Bạn có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh với màu sắc sâu hơn, sống động hơn. Tuy vậy, Apple vẫn giữ nguyên thiết kế kèm Notch dánh cho Camera Facetime - 1 thiết kế bị phàn nàn thời gian qua bởi nó làm cắt vào khu vực hiển thị giữa thanh menu. Tuy vậy nó cũng bị ẩn khi ở chế độ toàn màn hình nên không quá gây khó chịu.
 • Về camera và âm thanh, MacBook Air M3 tiếp tục dẫn đầu các máy tính xách tay trong phân khúc. Camera 1080p, kết hợp với dãy ba micrô, đảm bảo rằng bạn sẽ có được thiết lập chắc chắn cho các cuộc họp trực tuyến hay học online.
 • Loa Air M3 vẫn được hỗ trợ Dolby Atmos và Spatial Audio cho ấm thanh không gian sống động. Dòng 13 inch vẫn có hệ thống âm thanh 4 loa trong khi dòng 15 inch có hệ thống âm thanh tới 6 loa.
 • Vẫn được trang bị 2 cổng Thunderbolt/ USB 4 với 1 giắc cắm tai nghe và cổng sạc MagSafe 3.

Thời lượng pin dùng cả ngày

Không có sự khác biệt nhiều với Macbook Air M2 nhưng về thời lượng pin, tôi rất ngạc nhiên khi thấy MacBook Air M3 có thể tồn tại cả ngày sử dụng liên tục. Nhưng đối với tuỳ thuộc bạn dùng ứng dụng gì nữa, tôi đã sạc máy tính xách tay lên 100% và sử dụng nguồn pin, có một cuộc họp Zoom kéo dài 30 phút, chạy một vài điểm chuẩn, chỉnh sửa ảnh cho bài đánh giá này trên Lightroom và Photoshop và tôi cảm thấy nó tiêu hao đến 65% pin. Có thể thấy nếu bạn chỉ xem video hoặc lướt web thì có thể thời lượng dùng pin của bạn sẽ diễn ra suốt 1 ngày nhưng khi dùng ứng dụng tiêu hao nó cũng sẽ hết khá nhanh

Tuy vậy chính ta có thể đánh giá thời lượng pin Air M3 khá ổn định và nếu bạn chọn loại 15 inch lớn hơn, bạn sẽ cảm thấy tự tin vượt qua một ngày làm việc căng thẳng mà không phải lo lắng về việc liệu mình có hết pin hay không.

Bạn có nên mua MacBook Air M3 không?

Có thể nói sự khác biệt trên Macbook Air M3 chính là ở hiệu suất thay đổi với Chip Apple Silicon. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng 1 chiếc Macbook Silicon trước đó thì việc nâng cấp không thực sự cần thiết. Hiệu suất công việc sẽ không có sự khác biệt quá nhiều.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng phiên bản Intel hay bạn đang dùng máy tính Window thì chắc chắn nâng cấp lên Macbook Air M3 cực kỳ xứng đáng. Bạn sẽ thấy khá ngạc nhiên vì hiệu năng siêu mượt mà, thời lượng pin cực kỳ tốt và tất nhiên chiếc máy tính nhỏ gọn nhất này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi mang di chuyển. Tuy vậy, có thể bạn sẽ cân nhắc tới Macbook Air M2 với thiết kế y hệt và hiệu năng không hề kém cạnh với mức giá hấp dẫn hơn đúng không nào? Nếu vậy cân nhắc và liên hệ MacOnline để có những sản phẩm Likenew chất lượng với giá tốt nhất nha?

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo