Cách chuyển đổi tệp RAW thành JPEG trên máy Mac

Cách chuyển đổi tệp RAW thành JPEG trên máy Mac

12/12/2022 Hiền

Thuật ngữ RAW có thể trước đây chỉ dùng trên các dòng máy ảnh chuyên nghiệp nhưng giờ thì cũng khá phổ biến trên các dòng điện thoại thông minh. Mới đây nhất chính là dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max với chế độ chụp ảnh 48MP. Tuy nhiên, điều đáng nói là định dạng RAW có độ chi tiết ảnh cao, kích thước ảnh khá lớn và chứa nhiều thông tin. Bởi vậy, đa phần các ảnh RAW không được hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị cũng như các trang mạng xã hội,... Do đó, bạn sẽ thường xuyên phải chuyển đổi các tệp RAW sang một dạng tệp phổ biến hơn, chẳng hạn như JPEG.

Có khá nhiều phần mềm hay web online hỗ trợ chuyển đổi. Nhưng nếu bạn là người dùng Mac, bạn có thể chuyển đổi các tệp RAW sang JPEG ngay mà không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào mà chỉ cần dùng tính năng Convert Image hoặc Preview - phần mềm tích hợp sẵn trên MacOS. Cùng tìm hiểu cách chuyển đổi cực nhanh trên Macbook dưới đây nhé!

Tệp RAW là gì? Tại sao cần chuyển đổi File RAW?

Khái niệm: RAW là định dạng tệp lưu lại tất cả hình ảnh chứa dữ liệu hình ảnh không nén mà cảm biến máy ảnh đã chụp. Ảnh RAW là bức ảnh thô chưa qua xử lý, hầu hết những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản,... được chuyển thẳng vào 1 tệp, gọi là tệp RAW. Do đó, các tệp RAW cung cấp các tùy chọn nâng cao để hỗ trợ bạn có thể xử lý và thao tác trên ảnh nhiều hơn.

Do khả năng tùy chỉnh của định dạng ảnh RAW, nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh ở định dạng RAW thay vì JPEG. Hiện nay, không chỉ máy ảnh mà hầu hết các điện thoại thông minh tiên tiến đều đã sử dụng được chế độ này, đặc biệt là các dòng "Pro"... mới đây nhất là iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với định dạng ảnh Apple ProRAW... Phần đuôi mở rộng file RAW mỗi hãng cũng sẽ có sự khác biệt.

VD: tệp RAW của máy Canon là .CRW hay .CR2; dòng máy Nikon là .NEF,.NRW... Sony dùng .ARW, .SR2

Nhờ lưu được dữ liệu ảnh đầy đủ mà những ảnh lưu ở dạng RAW có ưu điểm là bạn sẽ đạt được chất lượng ảnh chi tiết nhất, bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc chỉnh sửa để tạo ra được những hình ảnh tốt hơn. Chụp ảnh ở định dạng RAW cũng có chất lượng màu, độ phơi sáng và các vùng bóng cũng chi tiết hơn,...

  • Tuy nhiên, vì có nhiều lớp ảnh mà bạn không thể mở hoặc xem các tệp RAW dễ dàng như ảnh JPEG. Các tệp RAW cũng có dung lượng khá lớn gây tốn khá nhiều bộ nhớ máy. Vì vậy, để có thể lưu trữ nhiều thì bạn cần chuyển đổi định dạng RAW sang JPEG để dễ dàng sử dụng.
  • Ngoài ra, các File RAW cũng không được sử dụng thông dụng và khó có thể sử dụng trên hầu hết các phần mềm nên đa phần các nhiếp ảnh gia sẽ cần sử dụng các phần mềm như Adobe Lightroom, Adobe Photoshop,... hoặc 1 số phần mềm trực tuyến để thực hiện chuyển đổi định dạng ảnh RAW sang JPEG. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy Mac, bạn có thể dễ dàng làm điều đó bằng 2 cách đơn giản: dùng Convert Image hoặc ứng dụng Preview tích hợp trong macOS. Và việc chuyển đổi cũng khá dễ dàng, bạn xem ngay vài bước đơn giản dưới đây:

Cách chuyển đổi tệp RAW thành JPEG trên Macbook

Trên Macbook luôn có chế độ Preview giúp bạn xem trước được hình ảnh bạn cần. Và bạn có thể sử dụng phương pháp này để chuyển đổi các loại tệp RAW khác nhau sang JPEG mà không cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba trên máy Mac của mình.

Cách 1: Sử dụng Convert Image

Đây là cách nhanh nhất để chuyển đổi hình ảnh RAW. Để chuyển đổi bạn chỉ cần mở Finder và định vị ảnh đó trên Finder.

Sau khi định vị ảnh, bạn nhấp chuột phải vào ảnh, chọn Quick Actions => Nhấp vào Convert Image,... => Chọn JPEG trong mục Định dạng (Format), sau đó chọn kích thước ảnh bạn muốn và nhấp vào Convert to JPEG (Chuyển đổi thành JPEG).

null

Bạn cũng có thể đổi nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ phím Commandnhấp vào các ảnh bạn muốn chọn, sau đó bạn nhấp chuột phải 1 lần vào các ảnh đã chọn và làm tương tự như trên.

Cách 2: Sử dụng Preview

Trước tiên, bạn có thể sử dụng Finder để định vị các tệp RAW mà bạn muốn chuyển đổi. Sau đó, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào tệp RAW (hoặc nhấn Control + nhấn vào tệp) và chọn Open With => Preview.

null

Khi nó mở trên Preview (Bản xem trước), bạn có thể thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào đối với hình ảnh nếu muốn.

  • Bước 2: nhấn Command + A để chọn tất cả các tệp bạn đã mở (hoặc giữ phím Command và chọn chuỗi tệp bạn muốn chuyển). Sau đó, bạn bấm vào File => Chọn Export Selected Images.

null

  • Bước 3: Trong hộp thoại Export, bạn đặt định dạng (Format) thành JPEG (hoặc định dạng khác bạn muốn), chọn nơi bạn muốn lưu tệp JPEG (ở mục Where) và các tùy chọn khác. Cuối cùng nhấn Save (Lưu) để lưu bức ảnh ở định dạng JPEG.

null

Ngoài ra, Bạn có thể chuyển đổi các tệp RAW sang các định dạng khác ngoài JPEG như: PNG, PDF, GIF,... theo ý muốn của bạn.

Nhưng nếu bạn đang chuyển đổi cùng lúc nhiều tệp RAW sang JPEG, bạn có thể không thấy các tùy chọn tùy chỉnh này. Sau khi Lưu, Preview sẽ chuyển đổi các tệp RAW thành JPEG và lưu chúng trong 1-2 giây cực nhanh chóng phải không ạ. Thao tác này sẽ tạo một bản sao của tệp gốc của bạn, và bạn sẽ không cần lo lắng vì ảnh RAW sẽ không bị mất, bạn sẽ có cả 2 phiên bản RAW và JPEG của cùng bức ảnh đó.

Kết Luận

Như bạn thấy, việc chuyển đổi ảnh RAW sang định dạng JPEG trên máy Mac cực dễ dàng phải không nào! Ngoài ra, bạn vẫn có thể chuyển đổi định dạng này bằng các ứng dụng có sẵn trên máy, phần mềm phổ biến nhất như Lightroom, Photoshop,... hay 1 số ứng dụng trực tuyến như: Cloud Convert, Online Convert Free,... cũng cực nhanh chóng. Giờ thì có thể thoải mái chụp ảnh ProRAW với chiếc iPhone của mình mà không cần lo lắng nữa rồi nhé! Theo dõi MacOnline để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
3 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo