8 Sal Lầm khi Sử Dụng Macbook mà Ai cũng Sẽ Mắc Phải

8 Sal Lầm khi Sử Dụng Macbook mà Ai cũng Sẽ Mắc Phải

29/07/2022 Hiền

Khi mới mua một chiếc Macbook sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ thấy thích thú vì thiết kế vỏ nhôm cực chắc chắn, thiết kế cảm giác đáng đồng tiền bát gạo. Tuy vậy, không phải ai cũng biết sử dụng chiếc Macbook đúng cách, những sai lầm khi sử dụng Macbook từ việc không mua đồ bảo vệ cho Mac cho đến việc cài đặt phần mềm diệt virus không cần thiết! Khá nhiều điều mà ngay cả nhiều người khi sử dụng lâu cũng không để ý. Vậy bài viết này MacOnline sẽ liệt kê những sai lầm thường thấy nhất mà đa phần người dùng sẽ mắc phải nhé! 

1. Không sử dụng biện pháp bảo vệ vật lý cho Mac

Biết rằng máy Macbook nào mua cũng có thời gian bảo hành nhất định, bạn có thể an tâm dùng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thông thường máy Mac sẽ không được hỗ trợ bảo hành trong các trường hợp tai nạn rơi vỡ. Trừ khi bạn mua hẳn gói bảo hành rơi vỡ Apple Care +. Nhưng không phải ai cũng sẽ chuẩn bị trước điều này.

null

Một chiếc Macbook chất lượng nhôm dù cao cấp đến đâu thì việc không cẩn thận bị rơi hay va đập vẫn sẽ khiến máy bị ảnh hưởng. Nhẹ thì chỉ mất thẩm mỹ thôi, nhưng nặng thì có thể gây hỏng màn hình hay chập chết main. Và bạn có thể tham khảo dần để biết rằng chi phí phải bỏ ra để sửa máy Mac khá đắt. 1 cái màn hỏng coi như đi tong nửa con máy rồi. Chưa kể, do thiết kế vỏ nhôm nên việc xước sát, vết móp thường gây rất mất thẩm mỹ.

 • Vậy nên, bạn nên có biện pháp bảo vệ vật lý tối thiểu cho máy. Nếu bạn thực sự không thích những chiếc ốp, cũng không thích dán máy, thích sử dụng máy trần để thấy được hết vẻ đẹp của máy thì tối thiểu hãy chuẩn bị cho mình 1 túi chống sốc. 1 chiếc túi chống sốc Macbook sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nhất những va đập thông thường, khi bạn có túi chống sốc, dù đúc máy vào cặp hay balo bạn cũng không cần quá lo lắng khi túi bị rơi nhẹ hay va chạm vào đâu đó.
 • Ngoài việc bảo vệ máy Mac thì việc vệ sinh Mac định kỳ cũng cực kỳ quan trọng. Mới đầu, có thể bạn sẽ chăm chỉ vệ sinh, nhưng thường lâu dần bạn hay bỏ bê nó. Thực sự với thiết kế Mac, bạn không cần quá lo lắng trong 1-2 năm cho linh kiện bên trong bám bụi, bạn chỉ cần vệ sinh cơ bản bên ngoài thôi. Vệ sinh lớp vỏ ngoài, vệ sinh bàn phím (giảm thiểu bụi bẩn gây kẹt phím), màn hình và vệ sinh qua các cổng (tránh là đã tăng tuổi thọ máy lên rất nhiều rồi đó. Bạn có thể xem thêm: Những lưu ý khi vệ sinh Macbook.

2. Để MacBook cạn pin nhiều lần

Pin Macbook thường sẽ được tính theo chu kỳ sạc, mỗi chu kỳ lại tình theo số lần sử dụng hết chu kỳ pin Macbook, bởi vậy nếu bạn để máy hết pin mới cắm lại làm số chu kỳ sạc tăng nhanh, sẽ nhanh khiến cho Macbook bị chai pin hơn. Rất nhiều người có thói quen cắm sạc đầy pin lại rút sạc bao giờ dùng gần hết mới cắm lại. Điều này thực sự không tốt đối với 1 chiếc Macbook. Và việc để máy cạn pin, sập nguồn đột ngột cũng khá hại pin, máy của bạn dừng hoạt động đột ngột gây xung đột các chức năng máy. Và thường khi pin dưới 20%, độ nguồn điện không đủ sẽ làm cho máy bị đơ, lag hẳn.

null

Thông thường, Macbook có thời lượng sử dụng pin khá trâu bò, điều này được tận dụng khá tốt nếu bạn mang máy làm việc bên ngoài, không có chỗ cắm sạc. Tuy nhiên, lời khuyên khi sử dụng Macbook là nếu bạn làm việc tại nhà hay công ty, bạn có thể vừa cắm sạc vừa dùng thoải mái. Các dòng Macbook đời cao, bạn có thể cài đặt Pin ở chế độ tối ưu hóa để máy sẽ tự động ngắt sạc khi đủ pin, và chuyển sang sử dụng điện từ nguồn chứ không phải từ pin. Cách hoạt động tốt nhất ở đây là giữ cho pin MacBook của bạn được sạc từ 20 đến 80%. Thỉnh thoảng ta có thể xả pin không để pin lúc nào cũng trong tình trạng Full, những mẹo nhỏ vậy sẽ là cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho pin Macbook.

3. Tắt Macbook thường xuyên

Khác với các dòng Laptop window, Macbook có chế độ làm việc khá khoa học. Theo kinh nghiệm dùng Macbook lâu năm thì chúng ta không cần thiết phải tắt nguồn Macbook thường xuyên, chế độ ngủ trên Macbook thường được ưu tiên hơn khi sử dụng vì sao ư? Chúng ta phải kể đến 3 lý do sau:

 • Khi bạn để ngủ Macbook, các chức năng đa phần sẽ được nghỉ ngơi. Ổ cứng của bạn không bị hỏng khi đang ngủ vì hầu hết các dòng Macbook sử dụng SSD (ổ cứng thể rắn) thay vì HDD (ổ cứng chạy bằng đĩa từ), nên bạn sẽ không cần lo lắng ổ cứng vẫn phải làm việc khi để ngủ.
 • Nó không tiết kiệm nhiều năng lượng hơn khi tắt máy so với khi ở chế độ ngủ. Bởi khi tắt và khởi động lại máy Mac sẽ phải làm rất nhiều việc từ cập nhật lại dữ liệu, đóng mở các ứng dụng để máy được tắt hoàn toàn nên quá trình này đôi khi làm tốn nhiều năng lượng trên máy Mac hơn.
 • Nó đồng bộ hóa và sao lưu tất cả dữ liệu mà nó đã xử lý khi ở chế độ ngủ giúp bạn cập nhật thông tin nhanh chóng hơn. Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất để để máy Mac ở chế độ ngủ.
 • Và lý do tốt nhất chính là bạn có thể truy cập máy làm việc nhanh chóng hơn.

Tham khảo thêm: Để Macbook ở chế độ ngủ hay tắt hẳn sẽ tốt hơn?

Về cơ bản, nếu bạn cần làm công việc thường xuyên thì hãy cứ gập máy xuống và để ở chế độ ngủ là được. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn chẳng bao giờ tắt máy. Thỉnh thoảng hãy tắt nguồn Macbook để giải phóng Ram, giúp cho máy được reset lại ở chế độ làm việc mới hoàn toàn. Như vậy, tốc độ làm việc của máy Mac mới có thể duy trì ở trạng thái tốt nhất.

4. Cài đặt phần mềm diệt vi-rút

Thực sự, nếu bạn đang dùng Window thì việc cài phần mềm virus là điều bạn nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định cài phần mềm diệt virus cho Macbook thì thực sự đây là việc làm vô ích, phải nói là không cần thiết. Vì sao ư?

Bảo mật là một trong những điểm bán hàng lớn nhất của Apple. Khi bạn sử dụng iPhone, iPad hay Macbook bạn có thể khá an tâm vì độ bảo mật của chúng cực tốt, và tính bảo mật ngày càng được Apple nâng cấp lên tốt hơn trên các sản phẩm đời mới. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng máy bị virus. Và đôi khi việc cài phần mềm diệt virus chỉ gây đầy thêm bộ nhớ của bạn thôi.

Phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba có thể hữu ích nếu bạn đang có những dữ liệu cơ mật, cần thiết phải bảo vệ nhưng để sử dụng các tính năng hàng ngày, thực sự là hơi thừa thãi. Ngoài ra, việc cài phần mềm diệt virus của 1 bên thứ 3 đôi khi cũng lại là nguy cơ ngược lại gây nguy hiểm đến các dữ liệu của bạn. Nên bạn hãy cân nhắc khi muốn cài gì đó nhé!

5. Sử dụng bộ sạc và cáp lô

Bộ sạc và dây nguồn của Macbook luôn đi kèm với máy khi mua. Nhưng đôi khi, việc bị thất lạc mất, hỏng sạc là điều khá thường xuyên xảy ra. Giải pháp của đa phần người dùng là kiếm ngay một bộ sạc thay thế cho Macbook. So với việc lựa chọn mua sạc Macbook chính hãng, nhiều người lựa chọn mua sạc Macbook của bên thứ 3 bởi mức giá mềm hơn cũng khá nhiều. Tuy nhiên, vì là hàng của bên thứ 3 nên có rất nhiều loại sạc, có những loại sạc zin, chắc chắn những cũng có rất nhiều loại sạc lô chất lượng thấp. Khi sử dụng sạc lô hoặc sạc không đúng hãng, bạn sẽ gặp phải khá nhiều rủi do khi sử dụng như:

 • Không an toàn: Dễ gây chập, cháy nổ, ảnh hưởng đến các chức năng của máy, không những ảnh hưởng đến máy, nặng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp cháy nổ.
 • Gây hỏng pin nhanh: Vì dùng sạc lô nên sạc vào máy cũng khá nóng, nguồn điện cũng không ổn định, điều này sẽ ảnh hưởng gây hỏng pin nhanh chóng hơn.
 • Làm chậm máy: Khi bạn sử dụng sạc lô cho Macbook, đôi khi máy sẽ bị ảnh hưởng, gây đơ, lag, chuột bị giật, nói chung là ảnh hưởng đến các chức năng của máy.

Trên đây là hầu hết những rủi do có thể gặp phải khi bạn sử dụng hàng sạc lô, sạc kém chất lượng. Bởi vậy, việc tìm hiểu và chọn địa chỉ mua sạc Macbook cũ uy tín cũng là điều người dùng nên cân nhắc khá nhiều.

6. Cài đặt quá nhiều ứng dụng của bên thứ ba

Nếu bạn đang dùng Macbook hoặc có ý định mua Mac thì nghe rất nhiều về việc Macbook bị Full Ram, đầy bộ nhớ đúng không ạ! Việc này khá ảnh hưởng đến tốc độ làm việc cũng như làm chậm máy Mac của bạn. Nguyên nhân vì sao? Chính bởi vì bạn tải quá nhiều những ứng dụng của bên thứ 3, những ứng dụng không cần thiết.

 • Ví dụ: Ứng dụng Google hay Cốc cốc, đây là 2 ứng dụng chiếm khá nhiều Ram mỗi khi bật lên bởi kho dữ liệu quá nhiều trong khi duyệt web bạn có thể sử dụng luôn Safari, một ứng dụng có sẵn của Macbook. Và theo như nghiên cứu thì sử dụng Safari sẽ nhẹ máy hơn rất nhiều so với ứng dụng ngoài khác.

null

Tuy vậy, nhiều người quen với Google sẽ không tránh được vẫn sử dụng. Hoặc các ứng dụng như bộ Office: Word, Excel, Powerpoint,... hay Photoshop đôi khi thực sự cần bạn vẫn phải tải về. Chỉ là bạn cũng nên cân nhắc tải vừa phải các ứng dụng cần thiết thôi, tránh cài đặt quá nhiều. Trong khi có rất nhiều những tính năng hay ho có sẵn trên Macbook mà bạn có thể còn chưa biết đến. 

 • Ví dụ: Thay phì cài đặt bộ Office văn phòng thường dùng trên Window, bạn có thể trải nghiệm các ứng dụng thay thế như: Pages, Keynote và Numbers,... bộ ứng dụng văn phòng do Apple phát triển cũng có cực nhiều những tính năng hay ho.

7. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành MacOS

Thực tế, Apple thường xuyên phát triển hệ điều hành và cập nhật những tính năng mới trong những bản MacOS mới. Tuy nhiên, không phải tất cả hệ điều hành đều đã được tối ưu tốt nhất cho máy Mac của bạn! Khá nhiều dòng Macbook đời sâu sau khi tự cập nhật hệ điều hành mà bị chết main, không sửa được, đây có lẽ là rủi do cao nhất. Ngoài ra, nếu bạn cập nhật thành công nhưng sẽ cảm thấy máy Mac của bạn gặp các lỗi vặt, hay khi sử dụng cảm thấy chậm máy, dùng đơ hơn.

Không phải lúc nào cập nhật lên hệ điều hành cao nhất đều tốt nhất. Bởi vậy, với mỗi đời Macbook, bạn hãy tham khảo trước và nâng cấp lên hệ điều hành phù hợp để đảm bảo máy Mac của bạn luôn dùng mượt mà và ổn định nhất. Việc nâng cấp có thể dễ nhưng việc hạ cấp hệ điều hành MacOS sẽ mất thời gian hơn chút. Vì vậy, hãy cân nhắc mỗi khi bạn có lời nhắc về việc cập nhật hệ điều hành MacOS nhé!

8. Mua máy nhưng ít sử dụng, cất cho mới

Tất nhiên, thường có nhu cầu thì người dùng mới mua. Nhưng đôi khi chỉ mới đầu có hứng thú mà 1 thời gian sau có thể bạn sẽ bỏ bê những chiếc máy tính một xó. Điều này chúng tôi nói chung hầu hết các dòng thiết bị điện tử không phải nói mỗi Macboook. Rất nhiều người ít dùng, thường hay cất kỹ cho mới và nghĩ rằng nó giúp máy bền hơn, dùng được lâu hơn. Nhưng sự thật lại thường ngược lại, các thiết bị điện tử bạn càng giữ không dùng thì càng nhanh hỏng. Dù là Laptop hay Macbook.

 • Sau 1 thời gian không sử dụng, lỗi phần mềm là nhẹ, bởi hệ điều hành MacOS thường được cập nhật khá thường xuyên, Việc bạn để 1 hệ điều hành cổ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm sản phẩm của bạn. 
 • Nghiêm trọng hơn, nếu bạn không bảo quản cẩn thận, Macbook của bạn để lâu trong môi trường ẩm ướt, nhất là với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam thì việc không dùng khiến các linh kiện bị ẩm mốc dẫn đến chập, hỏng máy. Bởi vậy rất nhiều tình huống khách hàng sau 1 thời gian không sử dụng bàn phím bị chập loạn lên, máy bật mãi không lên hoặc pin máy tự dưng bị chai

Vậy nên, nếu bạn là người dùng, hãy cho chiếc máy thực hiện đúng chức năng của mình nhé! Hoặc nếu qua thời gian cần thiết, chưa cần dùng đến thì hãy cất máy ở nơi kín, không ẩm ướt, có thể kèm theo túi hút ẩm để đảm bảo máy của bạn không bị ẩm mốc.

Trên đây là top 8 sai lầm mà đa phần người dùng Macbook hoặc những người đang có ý định sử dụng Macbook đã nghĩ đến. Nhưng với kinh nghiệm sử dụng Macbook lâu năm, chắc chắn những lời khuyên này sẽ hữu ích hơn với bạn đó. Nếu bạn muốn bổ sung ý kiến của mình hãy comment thêm xuống bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé! Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều các thông tin bổ ích hơn nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
2 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999