7 lỗi thường gặp trên MacOS Sonoma và cách khắc phục

7 lỗi thường gặp trên MacOS Sonoma và cách khắc phục

02/01/2024 Hiền

Bạn có gặp phải tình trạng bất thường khi nâng cấp lên hệ điều hành MacOS Sonoma. Hệ điều hành MacOS Sonoma mới với cực nhiều những tính năng hay ho khiến bạn muốn nâng cấp lên ngay lập tức. Tuy vậy, hệ điều hành mới luôn có những điểm cần khắc phục. Chúng ta cùng xem những lỗi thường gặp khi nâng cấp lên MacOS Sonoma và cách khắc phục nó dưới đây nhé!

1. MacOS Sonoma không thể tải xuống hoặc chạy cập nhật

Có khá nhiều lý do khiến máy của bạn không thể cài đặt phiên bản MacOS Sonoma. Nếu bạn đang không thể cập nhật lên MacOS Sonoma thì bạn có thể thử kiểm tra và khắc phục 1 số điểm sau nha!

  • Máy của bạn không được hỗ trợ. MacOS Sonoma chỉ hỗ trợ các dòng macbook từ đời 2018 trở lên nên nếu máy của bạn thuộc đời cũ hơn sẽ không được hỗ trợ. Thật tiếc vì không thể cài đặt.
  • Kết nối Internet kém: Muốn bắt đầu quá trình cập nhật và tải xuống bản MacOS Sonoma thì phải đảm bảo đường truyền Internet của bạn phải ổn định và đủ mạnh để tải.
  • Sự cố với máy chủ tải xuống của Apple. Điều này khó tránh khi lượng tải xuống quá nhiều đôi lúc sẽ khiến máy chủ bị lag và bạn không thể tải xuống. Điều này khắc phục bằng cách bạn chọn 1 thời điểm khác để tải xuống thôi.
  • Thiếu không gian lưu trữ: Tất nhiên, phiên bản này khi tải xuống cũng chiếm số GB nhất định. Tuy nhiên, nếu máy của bạn còn quá ít dung lượng lưu trữ, việc tải xuống sẽ bị gián đoạn. Bởi vậy, để có thể tải xuống hãy dọn dẹp bớt dữ liệu rác để số dung lượng còn trống đủ để tải bản cài MacOS về.

Về cơ bản, những lỗi này cũng khá dễ dàng khắc phục và bạn hoàn toàn có thể tự fix nó 1 cách nhanh chóng.

null

2. MacOS Sonoma Tự động thay đổi hình nền

Hình nền động chính là điểm sáng mới khiến phiên bản MacOS này trở nên mới mẻ và hấp dẫn. Bộ hình nền động với cực nhiều phong cảnh đẹp trên thế giới. Tuy vậy, đã có khá nhiều trường hợp mà MacOS Sonoma tự động thay đổi hình nền, thay thế Màn hình khóa bằng hình nền video về những ngọn đồi nhấp nhô ở đường chân trời Sonoma trên tất cả các máy tính để bàn.

Điều này không có gì xấu nhưng nếu bạn đang muốn đặt hình nền theo ý muốn của mình thì điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khá là khó chịu. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tự động thay đổi lại hình nền như cách thông thường:

  • Đi tới Cài đặt hệ thống, cuộn xuống và nhấp vào Hình nền trên thanh bên trái => Chọn bất kỳ hình nền nào bạn muốn để đặt lại.

Tương tự, bạn có thể thay đổi Trình bảo vệ màn hình giống như thay đổi hình nền bằng cách: Bấm chọn Trình bảo vệ màn hình từ thanh bên và lặp lại quy trình. Ngoài ra, hãy tắt Hiển thị làm hình nền ở đây.

3. Sự cố kết nối Wi-Fi và Bluetooth

Có khá nhiều người gặp phải sự cố khi kết nối Wifi và Bluetooth. Ví dụ: máy Mac của bạn có thể không kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn đã lưu hoặc không ghép nối với các thiết bị Bluetooth đã biết của bạn.

  • Trong trường hợp không kết nối được Wifi, bạn nên khởi động lại máy Mac của mình. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể quên SSID Wi-Fi và thiết bị Bluetooth rồi thử kết nối lại chúng. Bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ các tác vụ Wi-Fi trong hướng dẫn của chúng tôi về những việc cần làm khi máy Mac của bạn không kết nối với Wi-Fi .
  • Đối với việc không kết nối được Bluetooth với thiết bị bạn hay dùng, cách đơn giản nhất đó chính là ghép nối lại từ đầu. Cách làm như sau:

B1: Mở Cài đặt hệ thống và đi tới Bluetooth từ menu bên trái

B2: Nhấp vào nút Thông tin (i) bên cạnh thiết bị Bluetooth gặp sự cố.Tùy chọn thiết bị Bluetooth trong macOS Sonoma

B3: Nhấp vào Quên thiết bị này ở góc dưới bên trái của cửa sổ rồi nhấp vào Quên thiết bị khi lời nhắc xác nhận xuất hiện.

B4: Thêm lại thiết bị từ phần Thiết bị lân cận để ghép nối lại thiết bị.

Khá đơn giản phải không nào!

4. Vấn đề máy bị đơ, lag hơn so với phiên bản cũ

Có lẽ việc đơ lag mỗi khi cập nhật lên phiên bản MacOS mới thì hầu như phiên bản nào cũng sẽ từng gặp phải. Máy bị treo, lag một cách bất thường. Theo như nghiên cứu, thủ phạm chính của vấn đề này là CPU hoặc GPU bị căng thẳng.

Chúng tôi không thể nói chắc chắn lý do tại sao điều này lại xảy ra trong macOS Sonoma,có thể toàn bộ hệ thông cũng đang cần cập nhật khiến máy dường như bị quá tải. Tuy vậy, bạn cũng có thể khắc phục nó và đây là những gì bạn có thể làm để giảm tải cho CPU của mình:

  • Mở Trình giám sát hoạt động (Activities Monitor) trên máy Mac của bạn, nhấp vào CPU và Dừng các tác vụ đang tiêu tốn quá nhiều tài nguyên.
  • Hãy cân nhắc việc xóa một số dữ liệu không dùng đến hay dữ liệu rác tiêu tốn năng lượng trên máy Mac của bạn.

5. Một số ứng dụng bên thứ 3 gặp sự cố không hoạt động

Đôi khi, các ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng của bên thứ ba, có thể hoạt động bất thường và đôi khi gặp sự cố sau khi cập nhật lên macOS Sonoma. Có khá nhiều ứng dụng gặp phải điều này như: Zalo, Messenger... không thể gọi hay đôi lúc không thể truy cập. 

Khi gặp trường hợp này bạn vẫn có thể xử lý chúng bằng cách xoá rồi tải lại ứng dụng đó. Hoặc đôi khi bạn cần chờ đến bản Fixx lỗi tiếp theo cho những trường hợp khó khắc phục. Nhưng đa phần bạn đều có thể dễ dàng fix lỗi hoặc có thể tạm thời sử dụng bản web thay thế cho các ứng dụng tải về máy và chờ bản vá tiếp theo.

6. Xả pin bất thường

Là một phần mở rộng của tải GPU hoặc CPU, bạn cũng có thể nhận thấy rằng pin của máy Mac tiêu hao nhanh hơn nhiều so với trước đây. Điều này dễ hiểu khi việc chạy hình nền video thường xuyên có thể sẽ khiến Macbook của bạn tiêu tốn nhiều pin hơn nên bạn có thể khắc phục ngay bằng cách chuyển về hình nền tĩnh như trước đây. Tiếp theo, bạn nên khởi động lại máy Mac và quan sát xem liệu thời lượng pin của máy có được cải thiện hay không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể phải xem xét các ứng dụng khởi động của máy Mac và xóa các chương trình mà bạn cho là không cần thiết.

7. Máy bị nóng, quạt kêu to

Có lẽ không phải máy nào cũng nên nâng cấp lên phiên bản MacOS cao nhất, nó có thể khiến máy của bạn bị quá tải. Nhất là các dòng Macbook Intel khi phải chạy quá tải máy sẽ bị nóng, bạn sẽ nghe tiếng quạt chạy 1 cách bất thường.

Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra với macOS Sonoma. Ngay sau khi cập nhật hệ điều hành, máy Mac của bạn cần thời gian (và năng lượng) để lập chỉ mục và sắp xếp các tệp của bạn để tìm kiếm tốt hơn. Điều tốt nhất cần làm là để yên và đặt máy Mac của bạn ở chế độ ngủ trong khi lập chỉ mục.

Nếu tình trạng quá nóng của bạn vẫn tiếp diễn sau giai đoạn lập chỉ mục, bạn nên xem danh sách các lý do khiến quạt máy Mac của bạn kêu to và xử lý từng nguyên nhân một. Các ứng dụng sử dụng nhiều bộ xử lý và nhiệt độ môi trường cao chỉ là một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ quay của quạt trên máy Mac.

Trên đây là hầu hết các lỗi bạn sẽ gặp phải khi cập nhật lên MacOS Sonoma. Nếu đơn giản là không thích macOS Sonoma, bạn có thể quay lại macOS Ventura và đợi Apple khắc phục các lỗi bằng các bản cập nhật điểm trong vài tháng. Hi vọng những cách trên đây sẽ giúp bạn sử dụng hệ điều hành mới này một cách trơn chu hơn. Những lỗi nhỏ xảy ra không phải là điều gì quá lớn, nếu không quá bất tiện khi bạn sử dụng những ứng dụng thường ngày thì trải nghiệm này cũng khá oke đúng không nào.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0 bình chọn

Tin liên quan

Giao Hàng Tận Nơi

Miễn phí giao hàng toàn quốc, Ship siêu tốc 2h trong nội thành

Hàng Chính Hãng 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng, hàng tuyển chọn, chất lượng cao

Siêu Tiết Kiệm

Giá Rẻ Nhất cùng nhiều Ưu Đãi lớn khi mua sản phẩm

Thanh toán dễ dàng

Hỗ trợ các hình thức thanh toán: Tiền mặt, Chuyển Khoản, Quẹt Thẻ

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Call: 0971 658 999
Facebook
Zalo