Xóa bộ nhớ Khác (Other) giải phóng dung lượng bộ nhớ Macbook

Xóa bộ nhớ Khác (Other) giải phóng dung lượng bộ nhớ Macbook

26/03/2022 Hiền

Khi dùng một thời gian, bạn sẽ thấy máy Mac đầy dung lượng. Khi kiểm tra trong phần Storage (Ổ lưu trữ) bạn sẽ thấy mục Khác (Other) chiếm khá nhiều dung lượng? Bạn tự hỏi mục lưu trữ "Khác" là mục gì? Cách xóa bộ nhớ "Khác" giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ cho Macbook của bạn ra sao? Cùng tìm hiểu ngay! 

Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook

Dùng Macbook đã lâu, nhưng có lẽ nhiều người còn bỡ ngỡ không biết kiểm tra dung lượng ổ cứng ở đâu. Việc này cũng cực kỳ đơn giản:

 • Để xem phần dung lượng lưu trữ còn trống và đã sử dụng của máy Mac, bạn Click vào logo Apple ở góc trên bên trái màn hình => Chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac) => Chọn tiếp mục Bộ nhớ (Storage) từ menu Apple

null

Bộ nhớ "Khác" chiếm khá nhiều dung lượng

Bên cạnh dung lượng tổng, sẽ có một biểu đồ thanh đơn giản cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về bộ nhớ xem nó bao gồm các dữ liệu gì mà ngốn mất bộ nhớ bao gồm: Hệ thống, Ứng dụng, Tài liệu, Ảnh... và bạn sẽ thấy 1 mục "Khác" cũng chiếm khá nhiều dung lượng. Mỗi ô với hiển thị màu sắc khác nhau như một biểu đồ nhỏ, biểu hiện mức chiếm dung lượng của từng danh mục cụ thể.

 • Khi di con trỏ chuột qua từng khối này, bạn sẽ thấy tên danh mục và ước tính sơ bộ về dung lượng của mục đó đã sử dụng. Và phía bên trên chính là tổng hợp dung lượng bạn đã sử dụng và ước chừng dung lượng còn lại có thể lưu trữ máy bạn.
 • Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn, nhấp vào mục Quản lý (Manage) ngay bên cạnh, bạn sẽ có thể xem chi tiết hơn về các ứng dụng cũng như dung lượng của từng loại dữ liệu bạn có trong máy. Tuy nhiên, trong phần này, mục Khác bạn sẽ không xem được, bởi thông thường đây là các mục ẩn, chúng ta sẽ có cách mở nó bên dưới nhé!

null

Quay trở lại với danh mục bạn vẫn chưa hiểu nó chứa gì? mục "Khác"? Hẳn bạn rất thắc mắc mục "Khác" này là mục gì? Nó chứa dữ liệu gì của bạn? Có nên xóa đi hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Mục "Khác" trong Mac Storage là gì?

Có thể nói, danh mục "Khác" đại diện cho tất cả các tệp còn lại mà không được phân loại, không được định dạng theo thứ gì đó cụ thể, nó bao gồm các tệp được lưu lại từ bộ nhớ đệm (tương tự như trên iPhone, iPad), các dữ liệu đã lâu không sử dụng và không quan trọng.

Thư Mục "Khác" (Other) là tổ hợp nhiều thứ, ví dụ như:

 • Các file tài liệu và các tệp phổ biến như PDF, doc, PSD, các file nén hay file ảnh đĩa như zip, dmg, iso, rar, v.v.
 • Các file trong thư mục hệ thống của macOS, bao gồm các tệp tạm thời, voice, v.v.
 • Phông chữ, các tệp hỗ trợ ứng dụng, plugin ứng dụng và tiện ích mở rộng ứng dụng.
 • Các bản sao lưu Time Machine, iCloud cũ,...
 • Các mục trong bộ nhớ cache, bao gồm bộ nhớ cache của trình duyệt Safari, Google, tệp đính kèm Email và các tệp phương tiện tin nhắn được lưu trữ cục bộ.
 • Nhiều loại tệp và tệp khác nhau không được Spotlight nhận dạng như ổ cứng máy ảo, phân vùng Windows Boot Camp, các dữ liệu ẩn trong thư mục hệ thống v.v.

Với macOS Monterey 12, danh mục "Khác" đã được đổi tên thành “Dữ liệu hệ thống”, nhưng các nội dung của nó vẫn không khác, vẫn sẽ chiếm mất 1 phần dung lượng của bạn.

Bạn có thể thấy, hầu hết những dữ liệu trong "Khác" đều là những dữ liệu cực ít dùng hoặc là không sử dụng đến nữa. Bạn hoàn toàn có thể xóa chúng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể điều chỉnh để giữ lại các dữ liệu cần thiết.

Cách xóa dữ liệu "Khác" trên máy Mac

Nếu bạn muốn xem dữ liệu có trong thư mục "Khác" bạn sẽ cần đến thư mục Thư Viện - đây là nơi chứa hầu hết những thứ liên quan đến ứng dụng trong máy. Nó giữ cho người dùng và tài nguyên hệ thống được tổ chức và tách chúng khỏi các mục bạn sử dụng hàng ngày. Thông thường, mục này của máy Macbook của bạn bị ẩn khỏi chế độ xem vì chế độ bảo mật SIP. Cũng dễ hiểu vì nếu bạn lỡ tay thay đổi gì cũng có thể gây lỗi hệ điều hành của bạn.

Để vào thư viện, bạn làm theo các bước sau:

 • Mở Finder, sau đó nhấp vào Go (Đi) từ thanh menu => chọn Go to Folder

null

 • Trong ô lệnh nhập "~/Library" ( ~/Thư viện ) và nhấp vào Go (Đi) bạn sẽ thấy hầu hết các File dữ liệu của bạn. Mục này có khá đầy đủ từ các File dữ liệu từ Mail, Voice, Font Chữ, các dữ liệu trong Messages, Sounds,.... là các file dữ liệu "Khác" mà chúng tôi đã đề cập ở trên đó!

null

 • Nếu mục nào không dùng, bạn có thể chuyển vào thùng rác để tăng cường bộ nhớ!

null

Tương tự, bạn sẽ cần xem các dữ liệu đệm, bộ nhớ Cache bằng cách:

 • Mở Finder, sau đó nhấp vào Go (Đi) từ thanh menu => chọn Go to Folder
 • Trong ô lệnh, nhập "~/Library/Caches" (~/Thư Viện/Caches) và nhấp vào Go (Đi). Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách các thư mục bộ nhớ Cache đóng góp vào danh mục Bộ nhớ khác (Thông thường là các file cài hoặc file hỗ trợ ứng dụng) => Bạn muốn xóa file nào chỉ việc nhấp chuột phải vào nó, chọn Chuyển vào thùng rác (Move to Trash) là đã hoàn thành.

null

Lưu ý: Việc xóa dữ liệu tại đây có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng trong máy. Hãy kiểm tra lại các ứng dụng bạn hay dùng hay ứng dụng bạn vừa xóa xem có thể hoạt động tốt không? Nếu có lỗi, bạn vẫn có thể đưa danh mục bạn vừa xóa quay trở lại bằng cách truy cập truy cập thư mục "Thùng rác".

 • Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra xong hoàn tất, bạn làm thêm 1 bước xóa cả Thùng rác để xóa hoàn toàn file hoàn toàn nhé!

Ngoài cách sử dụng trên, bạn có thể dùng Daisydisk hoặc dùng tính năng Space Lens của ứng dụng CleanMyMac (Ứng dụng bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt từ AppStore).  Ứng dụng này cũng khá hữu dụng, bạn chỉ mất tầm vài phút là có thể dọn dẹp cả trăm MB file rác linh tinh đó ạ.

null

Đó là tất cả những điều về bộ nhớ "Khác" của bạn đó ạ! Việc xử lý dữ liệu này cũng không quá khó nhưng đôi khi làm bạn thấy phức tạp. Vậy thì hãy chọn giải pháp an toàn hơn đó là sao lưu lại các dữ liệu cần thiết và cài lại MacOS để reset lại máy, xóa bỏ những bộ nhớ đệm không cần thiết nhé. Hi vọng những kiến thức trên sẽ có ích cho bạn! Giúp bạn giải phóng được thật nhiều dung lượng hơn cho máy Mac của mình!

Tags
5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999