Hướng dẫn Tắt Chế Độ Ngủ trên Macbook cực nhanh

Hướng dẫn Tắt Chế Độ Ngủ trên Macbook cực nhanh

24/05/2022 Hiền

Khi bạn bật máy Mac nhưng không sử dụng đến một lúc thì máy sẽ chuyển sang chế độ ngủ. Điều này khá tốt giúp tiết kiệm pin cùng năng lượng cho Mac nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy nó khá phiền. Ví dụ như bạn đang xem một bộ phim hay đang muốn theo dõi một công việc nào đó, việc tắt ngang màn hình khiến bạn khá cụt hứng. Thật may, điều này có thể cài đặt lại dễ dàng, bạn có thể cài đặt lại để máy Mac của bạn không ngủ. Hay nói cách khác, bạn có thể tắt chế độ ngủ trên máy Mac! Liệu điều này có dễ làm không? Và nó có ảnh hưởng đến máy của bạn không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Chế độ ngủ trên máy Mac là gì?

Khái niệm: Bạn có thể dễ dàng nhận ra, khi bạn không chạm vào phím chuột Macbook 1 thời gian thì màn hình sẽ bị tối dần đi và trở về chế độ màn màu đen hoàn toàn. Đó chính là chế độ ngủ trên máy Mac. Muốn đăng nhập lại bạn chỉ việc chạm vào phím hoặc chuột ngay lập tức hoặc nhập mật khẩu máy nếu để máy ngủ lâu.

null

Khi máy Mac vào chế độ ngủ thì màn hình cũng như ổ cứng cũng tạm ngưng hoạt động. Nó rơi vào chế độ nghỉ, điều này sẽ giúp bạn bảo toàn năng lượng cho máy khi không dùng đến. Tuy nhiên, có khá nhiều công việc mà bạn cần chờ đơi, ví như chờ đợi tải 1 dữ liệu nặng, chờ để chạy xong 1 chương trình, hay đơn giản bạn đang để chạy một bộ phim, 1 chương trình video,... khi đó bạn sẽ không thích nếu màn hình bị tắt đi. Điều này sẽ làm bạn không theo dõi được màn hình.

Chính vì vậy, bạn sẽ muốn tắt chế độ ngủ lúc này để không làm gián đoạn công việc của mình? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt chế độ ngủ luôn, tắt tạm thời hoặc để máy Mac không ngủ nữa. Theo dõi dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ trên máy Mac của bạn

a. Tắt chế độ ngủ trên MacOS Catalina 10.15 trở về

Việc tắt chế độ ngủ trên máy Mac trên các phiên bản MacOS có 1 chút khác biệt. Tuy vậy, đối với các phiên bản MacOS Catalina 10.15 trở xuống, cách tắt chế độ ngủ hay ngăn cho Mac không ngủ như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào logo Apple ở góc trên bên trái của màn hình và chọn Tùy chọn Hệ thống (System Preferences) => Chọn mở Trình tiết kiệm năng lượng (Energy Saver)

null

Hoặc đơn giản hơn, bạn bấm vào biểu tượng Pin trên thanh Menu => Chọn Mở Tùy chọn Tiết Kiệm Năng Lượng...

null

 • Bước 2: Trong bảng Tiết kiệm năng lượng (Energy Saver), có 1 thanh trượt ngay phía trên Tắt màn hình sau (Turn display off after:) Bên cạnh sẽ có 1 thanh trượt thời gian các mốc: 1 phút, 15 phút, 1 giờ, 3 giờ,... và cuối là Không bao giờ.
 • Bước 3: Bạn có thể tùy chọn thời gian bạn muốn hoặc trượt đến Không bao giờ (Never) để màn hình máy Mac luôn sáng.

b. Tắt chế độ ngủ trên MacOS BigSur và MacOS Monterey

Tuy nhiên, với các phiên bản MacOS BigSur và MacOS Monterey có 1 chút khác biệt, bạn sẽ cài đặt nó trong cài đặt Pin (Battery) và mục Bộ điều hợp nguồn (Power Adapter). Điều này cũng khá đơn giản.

+ Nếu bạn muốn ngăn Macbook ngủ khi đã ngắt kết nối khỏi nguồn, làm như sau:

null

Mở Tùy chọn hệ thống (như trên) => Chọn mục Pin: Trong mục Pin (Battery) bạn cũng có thể kéo thanh trượt Tắt màn hình sau (Turn display off after:) đến Không bao giờ (Never) để ngăn máy Mac chuyển chế độ ngủ.

null

+ Còn nếu bạn muốn ngăn Mac ngủ cả khi nó đang cắm nguồn:

Tương tự, bạn còn 1 cách setup khác như sau: Trong mục Pin (battery) bạn vừa mở => Chọn Power Adapter (Bộ điều hợp nguồn) => Bạn chọn tích vào ô Ngăn máy Mac của bạn tự động ngủ khi màn hình tắt (Prevent your Mac from automatically sleeping when the display is off) sau đó điều chỉnh thanh Tắt màn hình sau (Turn display off after:) đến Không bao giờ (Never).

null

Đó là 1 vài cài đặt cơ bản giúp máy Mac của bạn không rơi vào chế độ ngủ khi đang sử dụng. Bạn có thêm 1 vài option tùy chọn khác bên dưới, bạn cũng có thể tích vào tùy chọn phù hợp để quản lý tốt máy Mac của mình.

Cách tắt tạm thời chế độ ngủ trên máy Mac bằng Terminal

Nếu việc tắt ngủ màn hình khi đang làm việc khiến bạn khó chịu nhưng việc cài đặt tắt hoàn toàn chế độ ngủ trên Macbook của bạn đôi khi sẽ khiến máy Mac dùng nhiều điện hơn, tốn năng lượng hơn và hao mòn hệ thống máy Mac của bạn. Bởi vậy, việc tắt chế độ ngủ tạm thời sẽ là giải pháp tốt hơn cho bạn!

Và chúng ta có 1 cách tắt chế độ ngủ tạm thời bằng Terminal. Cách tắt như sau:

 1. Mở Terminal bằng cách gõ "terminal" trên thanh tìm kiếm Spotlight (hoặc mở nó trong Finder bằng cách truy cập Ứng dụng (Application) => Chọn Tiện ích => Chọn Terminal)
 2. Trong Terminal, nhập caffeinate và nhấn Enter

null

Thay đổi duy nhất bạn sẽ nhận thấy là con trỏ của bạn sẽ chuyển đến một dòng mới và caffeinate sẽ xuất hiện trong tiêu đề cửa sổ Terminal bên cạnh tên người dùng của bạn.

Máy Mac của bạn bây giờ sẽ luôn tỉnh táo, không ngủ - giống như bạn làm sau khi uống một tách cà phê. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này chỉ hoạt động khi cửa sổ Terminal vẫn mở. Nếu bạn cố gắng đóng cửa sổ, một thông báo cảnh báo sẽ xuất hiện, hỏi bạn có muốn tiếp tục hay không.  

Nhấp vào Chấm dứt (Terminate). Như vậy, máy Mac của bạn sẽ trở lại bình thường theo chế độ ngủ bạn đã cài đặt.

null

Ngoài ra, bạn còn có thể chuyển bằng 1 số lệnh thay thế sau:

 • caffeinate -s sẽ giữ cho máy Mac của bạn không ngủ khi cắm nguồn
 • caffeinate -t ​​1800 (hoặc bất kỳ số nào) sẽ đảm bảo máy Mac của bạn hoạt động trong số giây bạn đã chọn.

Làm sao để lên lịch ngủ cho máy Mac của bạn?

Nếu bạn đang chạy 1 chương trình mà không muốn luôn phải giám sát nó cho đến khi nó dừng thì bạn cũng có thể tùy chọn thời gian ngủ và hoạt động lại của Macbook bằng cách lên lịch trước. Để lên lịch ngủ cho Mac, bạn làm như sau:

 • Đối với máy sử dụng MacOS Catalina trở về, bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấp vào logo Apple ở góc trên bên trái của màn hình và chọn Tùy chọn Hệ thống (System Preferences) => Chọn mở Trình tiết kiệm năng lượng (Energy Saver)

Bước 2: Chọn mục Đặt lịch... (Schedule) ở góc dưới bên phải ô vừa mở.

null

Một cửa sổ sẽ bật lên với hai lựa chọn cài đặt. 

+ Tích vào ô trước "Khởi động hoặc bật" và cài đặt thời gian bạn muốn để chọn thời gian bạn muốn máy tự động bật lên

+ Tích vào ô "Ngủ" và chọn thời gian ngày và giờ bạn muốn máy chuyển vào trạng thái ngủ.

Bước 3: Cài đặt xong bạn ấm OK để thiết lập.

 • Còn với máy Macbook sử dụng MacOS Big Sur hoặc MacOS Monterey, bạn chỉ cần chọn mục Pin => Vào mục Lịch trình (Schedule) nó cũng sẽ hiện ra bảng tương tự để cài đặt.

Từ bây giờ, máy Mac của bạn sẽ tự khởi động hoặc ngủ vào những ngày và giờ bạn đã chọn. Khá đơn giản đúng không ạ!

Câu hỏi thường gặp về chế độ ngủ trên Mac

Có khá nhiều thắc mắc về chế độ ngủ này trên Mac, tuy nhiên, chúng tôi nhận được 1 số câu hỏi thường gặp sau:

Tại sao máy Mac của tôi không sử dụng được chế độ ngủ?

Nhiều khi bạn đã cài đặt chế độ ngủ hẹn giờ cho Mac nhưng Máy Mac của bạn lại không ngủ. Việc này có 1 vài lý do, trong đó dễ xảy ra nhất là các thông báo, khi có nhiều thông báo khiến máy Mac không rơi vào chế độ ngủ được. 

Vì vậy, để máy Mac của bạn có thể ngủ thì bạn cần tắt thông báo đi bằng cách:

 1. Trong thanh menu ở đầu màn hình của bạn, hãy chọn Trung tâm điều khiển
 2. Nhấp vào Không làm phiền để tắt vĩnh viễn thông báo hoặc nhấp vào mũi tên để đặt thời lượng khác.

Hoặc đôi khi nó bị đánh thức khi truy cập mạng, bạn có thể điều chỉnh nó trong cài đặt tiết kiệm năng lượng như sau:

 1. Đi tới menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống
 2. Chọn mục Pin và chọn Bộ điều hợp nguồn (Battery Power)
 3. Bỏ chọn hộp Đánh thức để truy cập mạng

Tắt chế độ ngủ trên máy Mac có ảnh hưởng đến máy Mac không?

Câu trả lời là nhé! Chế độ ngủ là chế độ bảo vệ Mac khá tốt, tiết kiệm năng lượng và giúp cho các bộ phận Mac được bảo dưỡng đúng lúc. Bởi vậy, việc bạn tắt hẳn chế độ ngủ máy Mac đôi khi sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, pin nhanh hết hơn. Và khi việc này lâu sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, và cách tốt hơn là bạn có thể điều chỉnh chế độ ngủ theo cách bạn muốn trong cài đặt Tiết kiệm năng lượng.

Nên để máy Mac ở chế độ ngủ hay tắt máy?

Có nhiều người nghĩ rằng việc để Mac ở chế độ ngủ. Chế độ ngủ giúp máy Mac của bạn cập nhật thường xuyên và giúp đăng nhập nhanh hơn khi muốn sử dụng. Nên để chế độ ngủ khá tốt. Tuy vậy, sẽ khá tệ khi giữ máy Mac của bạn ở chế độ ngủ mà không bao giờ tắt nó. Máy sẽ không có cơ hội giải phóng Ram khiến máy rơi vào trạng thái đơ, lag, giảm hiệu suất công việc của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn máy sử dụng mượt thì thỉnh thoảng hãy tắt hẳn máy để máy có thể chạy lại các phần mềm giúp nó trơn chu hơn.

Trên đây là cách tắt chế độ ngủ Macbook hoàn toàn hoặc tạm thời tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Tất nhiên, việc tắt chế độ ngủ không hoàn toàn là hữu ích nhưng đôi khi nó sẽ giúp cho công việc của bạn không bị gián đoạn. Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn! Theo dõi MacOnline để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

5 Điểm
(100%)/ 5 Sao
1 bình chọn

Tin liên quan

Mua hàng siêu tiết kiệm

Các sản phẩm luôn được bán với giá ưu đã nhất cho khách hàng

Chất lượng tuyệt đối 100%

Cam kết sản phẩm chính hãng từ Châu Âu, Châu Mỹ ...

Khuyến mại cực lớn

Được hưởng ưu đãi và các chương trình khuyến mại cực lớn

Thanh toán dễ dàng

Phương thức thanh toán dễ dàng và cực kì tiện lợi

MacOnline | Chuyên MacBook, Phụ Kiện Apple Chất Lượng
Chat Facebook
Call: 0971 658 999